Quy trình du học Canada – Hướng dẫn chi tiết các bước

Các bạn đang tìm kiếm thông tin về một quy trình du học Canada tổng quát nhằm chuẩn bị kĩ cho hành trình tương lai? Vậy thì đây chính là hướng dẫn chi tiết các bước mà các bạn cần đọc…

Có thể đúc kết được một quy trình Du học Canada từ thứ tự chuẩn bị hồ sơ và kinh nghiệm để lại của những người đi trước. Hôm nay mình sẽ giúp các bạn tiếp cận được với hướng dẫn chi tiết các bước nằm trong quy trình quan trọng đó.

Bài viết tham khảo:

1. Chọn trường

1.1. Danh sách DLI

Bước đầu tiên trong Quy trình Du học Canada là chọn trường nằm trong danh sách DLIs

Bước đầu tiên trong Quy trình Du học Canada là chọn trường nằm trong danh sách DLIs

Chọn trường là bước đầu tiên trong quy trình du học Canada. Có thể một số bạn chưa biết nhưng Canada có một danh sách các trường được phép nhận và đào tạo sinh viên quốc tế, được gọi là chung là DLIs, viết tắt của cụm từ “Designated Learning Institutions”.

Trong danh sách DLIs này lại được phân ra làm 2 nhánh, một nhánh bao gồm các trường đủ điều kiện để sinh viên trong trường apply lấy Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP) và nhánh còn lại là các cơ sở không đủ điều kiện.

Bản thân các bạn cần xác định được, mục đích du học Canada của bạn là gì? Sau khi đi học xong các bạn sẽ quay trở về Việt Nam luôn hay có dự định ở lại làm việc kiếm kinh nghiệm tại Canada? Nếu mong muốn ở lại kiếm job thì các bạn nên lựa chọn các trường cho phép xin PGWP ngay từ đầu, tránh phải chuyển trường lằng nhằng sau này.

1.2. Tỉnh bang, thành phố

Lựa chọn tỉnh bang, thành phố theo học là bước quan trọng tiếp theo trong quy trình du học Canada

Lựa chọn tỉnh bang, thành phố theo học là bước quan trọng tiếp theo trong quy trình du học Canada

Các bạn khi sang Canada du học cũng cần lựa chọn tỉnh bang, thành phố sao cho phù hợp. Tại đất nước lá phong đỏ, có những khu vực trung tâm như Toronto, Vancouver, Montreal,… luôn nằm trong top những thành phố tốt nhất cho học sinh nói chung và du học sinh nói riêng.

Với nhịp sống sôi động, các hoạt động, sự kiện văn hóa tổ chức quanh năm, dân cư đông đúc,… những bạn nào ưa thích cuộc sống náo nhiệt, nhộn nhịp sẽ rất thích hợp với nơi đây. Tuy nhiên các thành phố trung tâm thường kéo theo chi phí sinh hoạt cao hơn so với mặt bằng giá cả chung tại Canada.

Trong khi đó, có những tỉnh bang, thành phố sở hữu chi phí du học thấp hơn rất nhiều, nhưng xung quanh lại vắng vẻ, thưa dân, bạn nào không xác định trước tâm lý có thể sẽ bị bất ngờ. Chính vì vậy trong quy trình du học Canada, các bạn cần xác định được tính cách, nhu cầu của bản thân và khả năng tài chính của gia đình.

2. Apply xin nhập học

Để hoàn tất hồ sơ xin visa du học, bạn cần phải có Letter of Acceptance từ nhà trường

Để hoàn tất hồ sơ xin visa du học, bạn cần phải có Letter of Acceptance từ nhà trường

Trước khi có thể hoàn tất được hồ sơ xin visa du học, các bạn cần phải có Thư mời Nhập học (Tiếng Anh là Letter of Acceptance) từ ngôi trường mà bạn mong muốn theo học.

Hầu hết hiện nay, các bạn đều có thể thực hiện apply vào trường bằng mạng internet, thông qua website chính thức của các trường. Nhưng có một việc hết sức quan trọng bạn cần làm trước khi apply, đó là kiểm tra xem chương trình học bạn định đăng ký có mở (open/available) cho học kì hay năm học tiếp theo không.

Các bạn nên nộp đơn apply cho trường trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm trước kì nhập học (cụ thể tùy thuộc vào quy định và tính cạnh tranh của từng cơ sở, học viện). Việc này là để đảm bảo cho từng cá nhân có đủ thời gian để xử lý hồ sơ.

Đương nhiên để được nhận vào, các bạn cần thỏa mãn điều kiện đầu vào:

  • Hầu hết mọi người phải tối thiểu hoàn thành hết chương trình trung học phổ thông ở Việt Nam. Một số trường cho phép các bạn apply với kết quả của học kì 1 lớp 12, nhưng sau khi có bảng điểm chính thức, các bạn phải nộp bổ sung sang cho trường.
  • Nếu học chuyên ngành, hầu hết các trường đều yêu cầu các bạn phải có IELTS tối thiểu là 6.0 hoặc trình độ tương đương đối với các chứng chỉ quốc tế khác
  • Ngay cả khi đăng ký học Tiếng Anh tại các trường này, các bạn cũng phải làm một bài kiểm tra đầu vào mang tính chất phân loại
  • Nếu bạn đã từng học bậc Sau Đại học, có thể bổ sung bảng điểm, văn bằng của các cấp học có liên quan

Hồ sơ apply bao gồm các tài liệu trên đây dịch thuật công chứng sang Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp, kèm theo đơn apply xin học theo form mẫu của trường, có thể một số trường sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm Study Plan (kế hoạch học tập) cùng hồ sơ chứng minh tài chính,…

Các bạn chú ý, hầu như hồ sơ bản mềm sẽ được yêu cầu cung cấp dưới định dạng pdf. Các bạn hãy đọc kĩ yêu cầu của trường để nộp định dạng file cho chính xác.

3. Xin visa du học và study permit

Study Permit - Điều kiện du học Canada không thể thiếu

Study Permit – Điều kiện du học Canada không thể thiếu

Visa du học sinh (student visa) và study permit luôn đi với nhau thành một cặp. Student visa sẽ được dán trong hộ chiếu của bạn từ Việt Nam còn Study Permit các bạn sẽ nhận ở sân bay khi đã bay sang Canada.

Về diện visa du học Canada, hiện nay có 2 diện visa: visa du học chứng minh tài chính truyền thống và diện visa SDS:

  • Diện visa truyền thống: Không có yêu cầu cụ thể về khả năng tiếng Anh, đánh mạnh vào chứng minh khả năng tài chính
  • Diện visa SDS (hiện nay mới chỉ áp dụng cho 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam): tối thiểu các bạn phải có IELTS 6.0 (không có kĩ năng nào dưới 6.0), mua giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo trị giá $10.000 CAD, bằng chứng đã đóng học phí của năm học đầu, thời gian xử lý nhanh hơn,…

[Đi Du học Canada hiện nay hết bao nhiêu?]

[Tìm hiểu thêm về diện visa du học SDS]

Mọi người có thể nộp hồ sơ xin thị thực trực tiếp tại các địa điểm VAC ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hoặc nộp hồ sơ online. Các cá nhân đều có thể theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ xin visa trên mạng.

Khi xử lý xong, bạn sẽ nhận được tin nhắn vào điện thoại thông báo đến nhận lại hồ sơ. Nếu visa bạn bị từ chối thì sẽ có thư riêng giải thích lí do vì sao bạn bị từ chối được đính kèm theo. Cũng đừng quá lo lắng khi Đại sứ quán Canada cho phép các bạn nộp lại hồ sơ sau khi đã cải thiện các lỗi được nêu trong thư.

Khi visa du học của bạn được chấp thuận cũng là lúc bạn đã thành công 80%. 20% còn lại là cách bạn trả lời các câu hỏi khi lấy study permit tại sân bay Canada, mình sẽ nói cụ thể trong mục tiếp theo.

4. Chuẩn bị hành lý và mua vé máy bay

4.1. Cần mang theo những gì

Chuẩn bị các giấy tờ, hành lý cẩn thận trước khi ra sân bay vẫn là điều quan trong nhất

Chuẩn bị các giấy tờ, hành lý cẩn thận trước khi ra sân bay vẫn là điều quan trong nhất

Các bạn cần phải biết rằng Canada là một đất nước rất lạnh, vì vậy việc chuẩn bị cho bản thân quần áo ấm là hết sức quan trọng. Thực ra với thời tiết lạnh của Canada, các bạn cần quần áo lạnh của Canada thì mới có thể đối phó được. Nhưng chuẩn bị trước 1, 2 bộ quần áo ấm nếu bạn sang vào mùa đông, mùa thu cũng là rất cần thiết.

Các bạn có thể mang laptop và điện thoại từ Việt Nam sang để sử dụng. Điện thoại bạn chỉ cần có thể chuyển qua được chế độ cài đặt quốc tế là vẫn có thể mang qua Canada sử dụng.

Cụ thể những đồ cần mang, các bạn tham khảo trong link này nhé:

[Danh sách các đồ CẦN mang theo khi đi du học tại Canada]

4.2. Tiến trình bay và quá cảnh

Hiện nay chưa có chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Canada, chính vì vậy việc phải quá cảnh ở một nước thứ 3 là điều hoàn toàn bình thường. Các nước mà bạn có thể sẽ phải rẽ vào khi transit là: Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ.

Thời gian quá cảnh nên từ 3 tiếng trở lên để các bạn kịp hoàn tất các thủ tục, xin study permit và di chuyển đến các địa điểm để bay chuyến chuyển tiếp.

Trung bình tổng thời gian di chuyển vì thế cũng giao động trong khoảng từ 15 đến 20 tiếng đồng hồ. Ngồi trên máy bay sẽ rất mệt nên mọi người cần chuẩn bị tâm thế lên máy bay là ngủ giữ sức.

Các bạn nên cầm theo một khoản tiền mặt Canada để phòng trừ các trường hợp mua đồ ăn, phát sinh giấy tờ,… Cầm theo áo lạnh, găng tay, mũ, tất nếu bạn phải ngủ lại sân bay chờ transit.

[Bay sang Canada quá cảnh ở đâu? – Những điều bạn nên biết]

4.3. Làm thủ tục nhập cảnh và xin Study Permit

Làm thủ tục nhập cảnh gần thời điểm các kì nhập học có thể kéo dài từ 4 đến 5 tiếng tại sân bay do đây là khoảng thời gian mà nhiều du học sinh quốc tế quay trở lại Canada để bắt đầu năm học mới. Các bạn nếu có hẹn trước xe đến đón tại sân bay (như thông qua nhà trường hay gia đình homestay đến đón) thì nên thông báo trước để mọi người đỡ sốt ruột.

Tại sân bay, điều quan trọng bạn cần làm là kiểm tra lại hành lý, hoàn tất thủ tục nhập cảnh vào Canada, xin Study Permit (điều này tuyệt đối các bạn không thể quên), và kiểm tra xem bạn có lỡ mang đồ gì sang Canada mà không được phép hay không.

[Danh sách những đồ được phép mang vào Canada – Danh mục FPA]

Các bạn có thể xem thủ tục nhập cảnh và cách lấy study permit tại sân bay Canada, các bạn cũng có thể tham khảo trong link sau: [Kinh nghiệm nhập cảnh tại sân bay Canada dành cho du học sinh]

Chúc các bạn đi du học Canada thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *