Xuất khẩu Lao động Canada: Có thật hay chỉ là Lừa đảo?!?

Xuất khẩu Lao động Canada có thật hay không khi vẫn có những câu chuyện kể về việc hái nấm, làm nail bên xứ người. Có hay không việc chuyển đổi visa du lịch…

Hiện nay trong rất nhiều các nhóm và các diễn đàn có xuất hiện cụm từ “Xuất khẩu Lao động Canada”, hái nấm, làm nail, không cần tiếng, lương mấy nghìn đô một tháng,… Nghe tốt đẹp vậy nhưng giấc mơ này có thật hay không?

Bài viết tham khảo:

1. Khái quát

Có hay không cái gọi là Xuất khẩu Lao động Canada?

Có hay không cái gọi là Xuất khẩu Lao động Canada?

Trước khi đi sâu hơn về vấn đề này, mình muốn giải quyết câu hỏi: Vậy chính xác Xuất khẩu Lao động là gì? Nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu.

Xuất khẩu Lao động là hình thức đưa người Việt Nam sang nước ngoài làm việc, được quản lý bởi Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội. Vậy nếu người Việt Nam sang nước ngoài làm việc mà không thuộc bất kỳ một chương trình nào do Bộ Lao động Thương Binh & Xã Hội quản lý thì sẽ không được gọi là xuất khẩu lao động.

Do vậy không phải ai sang nước ngoài làm việc cũng được coi là đi xuất khẩu lao động.

Hiện nay hầu hết các trường hợp đi sang Canada làm việc đều là các trường hợp tự túc (tự liên lạc, tự hoàn tất thủ tục) hoặc đi theo công ty, doanh nghiệp chứ Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội Việt Nam hiện nay chưa có chính sách, chương trình nào cho người dân sang Canada xuất khẩu lao động.

Nói ngắn gọn, tính đến thời điểm này không có cái gọi là “Xuất khẩu Lao động Canada”.

2. Sang Canada làm việc lại là điều có thể

Người chủ lao động Canada có LMIA thì người lao động nước ngoài mới có thể apply xin work permit

Người chủ lao động Canada có LMIA thì người lao động nước ngoài mới có thể apply xin work permit

Đúng vậy, như mình đã nói ở trên, vẫn có những cá nhân có thể sang Canada làm việc. Du học sinh có thể xin giấy phép để làm việc sau khi ra trường. Lao động từ Việt Nam nếu được công ty chuyển giao nội bộ cũng có thể sang Canada đảm nhiệm một vị trí công việc mới.

Hay nếu nhận được job offer (Lời mời Làm việc) từ một doanh nghiệp tại Canada, thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện và khả năng xin work permit từ khi còn ở Việt Nam.

Tổng quan, để có thể sang Canada làm việc dưới tư cách là người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp, bạn cần phải có work permit hoặc có khả năng chuyển đổi visa ngắn hạn (du học, du lịch,…) của mình sang giấy phép lao động.

Thông thường có 02 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Bạn xin work permit từ khi còn đang ở Việt Nam và sang Canada khi thủ tục đã hoàn tất, hoặc
 • Trường hợp 2: Bạn qua Canada thông qua visa du lịch, apply xin Open Work Permit hoặc có chủ lao động nhận bảo lãnh, trợ giúp bạn trong việc hoàn tất thủ tục để xin work permit

2.1. Đối với trường hợp xin work permit từ lãnh thổ Việt Nam

Bước 1: Bạn cần phải kiếm được job offer từ nhà tuyển dụng của Canada trước khi bạn apply xin work permit

Bước 2: Lúc này nhà tuyển dụng tại Canada sẽ phải apply để xin “Labour Market Impact Assessment” hay còn được gọi tắt là LMIA từ “Employment and Social Development Canada (ESDC)”

Bước 3: ESDC lúc này sẽ phải xem xét, đánh giá và quyết định xem nhà tuyển dụng đó có được phép thuê lao động nước ngoài để đảm nhiệm vị trí trống đó hay không.

Các bạn có thể đọc thêm để hiểu về LMIA tại đây:

[Labour Market Impact Assessment – LMIA là gì?]

Trên thực tế, có nhiều loại work permit chuyên biệt cho các vị trí lao động khác nhau, ví dụ như: lao động làm về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (caregivers), work permit cho doanh nhân (business people) và lao động trong nông nghiệp (agricultural worker).

2.2. Đối với trường hợp apply xin work permit từ bên trong lãnh thổ Canada

Bạn chỉ có thể apply xin work permit từ bên trong lãnh thổ Canada nếu bạn thuộc một trong các diện đối tượng sau đây:

 • Bạn đang có study permit hoặc work permit có giá trị (mong muốn chuyển đổi hoặc gia hạn)
 • Vợ/chồng/bạn đời hoặc bố mẹ của bạn có study permit hoặc work permit có giá trị
 • Bạn đã tốt nghiệp từ một chương trình thuộc:

+ Một trường Đại học tại Canada

+ Cao đẳng Cộng đồng

+ CEGEP

+ Trường nghề / kỹ thuật Công lập

+ Một số trường hợp đủ điều kiện khác

 • Bạn có giấy phép cư trú ngắn hạn (temporary resident permit) có giá trị từ 6 tháng trở lên
 • Bạn đang chờ kết quả/quyết định từ hồ sơ apply xin quyền thường trú nhân từ bên trong lãnh thổ Canada
 • Bạn đã xin hoặc sẽ xin quyền bảo vệ người di cư vì mục đích tị nạn
 • Bạn đã được công nhận là người tị nạn hoặc đối tượng được bảo vệ bởi “Immigration and Refugee Board of Canada”
 • Bạn chuyển đổi công việc và công việc mới yêu cầu bạn có work permit
 • Bạn là nhà thương mại, nhà đầu tư, nhân viên chuyển nhượng trong nội bộ công ty hoặc chuyên gia dưới dạng NAFTA.

3. Một số trường hợp khác

Các bạn sẽ phải đi lại giữa biên giới của Mỹ và Canada để thực hiện flagpole

Các bạn sẽ phải đi lại giữa biên giới của Mỹ và Canada để thực hiện flagpole

Cũng có những trường hợp bố mẹ có con cái đang du học hoặc là thường trú nhân tại Canada, sang đây dưới dạng visa thăm thân rồi apply xin Open Work Permit hoặc xin đi làm thử tại các farm hái nấm.

Sau khoảng thời gian thử việc, nếu các lao động thấy bản thân có thể chấp nhận kiểu công việc với mức lương được thỏa thuận, mọi người có thể nêu vấn đề với chủ lao động để được cung cấp, chuyển đổi giấy tờ một cách hợp pháp để làm việc lâu dài.

Lúc này chủ lao động (phải là người chủ farm uy tín nha các bạn) sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục để apply xin work permit hoặc bạn thực hiện xin work permit tại biên giới Mỹ – Canada (theo thủ thuật flagpole).

4. Dấu hiệu để nhận biết công ty, chủ farm uy tín

Cần phải phân biệt một cách rõ ràng giữa làm việc với work permit hợp pháp và xuất khẩu lao động Canada

Cần phải phân biệt một cách rõ ràng giữa làm việc với work permit hợp pháp và xuất khẩu lao động Canada

Ở đây mình sẽ không thể chỉ ra cụ thể chính xác chủ farm hay công ty nào mới là công ty uy tín nhưng sẽ có một số dấu hiệu sau đây để các bạn nhận biết:

 • Nếu bạn đang có mặt tại Canada, chỉ là làm thử việc mà chưa có ràng buộc gì rõ ràng (chưa có hợp đồng, chưa có tiền công,…) thì hộ chiếu của bạn, bạn là người được quyền giữ, không phải nộp cho ai cả vì để nếu công việc không phù hợp, bạn có thể xin thôi không tiếp tục
 • Nếu xin work permit theo flagpole, bạn là người trực tiếp đi xin thì bạn cũng là người cầm hộ chiếu đi để hoàn tất thủ tục, có chăng chỉ là người làm dịch vụ đi cùng và trợ giúp bạn
 • Trong quá trình thử việc, bên chủ farm chỉ thu của bạn một khoản phí nhỏ để chi trả cho tiền phương tiện và tiền công chở bạn đi và về từ nhà đến farm và ngược lại
 • Nếu bên môi giới hoặc chủ lao động thu của bạn rất nhiều tiền ngay từ khi chưa có gì được thực hiện, không có gì đảm bảo hoặc chưa có kết quả gì cụ thể thì bạn cũng nên đặt dấu hỏi
 • Luôn kiểm tra lại thông tin và độ xác thực của các giấy tờ được đưa ra từ phía công ty môi giới để đảm bảo đó là giấy tờ thật
 • Khi nào có work permit tại Canada, các bạn hoàn tất thủ tục để đi xin ID, số SIN và mua bảo hiểm để đảm bảo an toàn trong quá trình lao động

Việc sang Canada làm việc phổ thông nhưng có giấy phép hợp pháp là có thật nhưng chỉ đối với các công ty và chủ lao động uy tín, không phải là các công ty môi giới lừa đảo, nhận tiền chỉ xin cho bạn visa du lịch, sang đến nơi không được làm việc hay phải làm chui trong điều kiện tệ hại.

Nhưng hiện nay cũng có một tình trạng ngược đời (nhưng cũng không còn là lạ), đó là việc người Việt muốn sang Canada làm ăn chân chính thì thiếu thông tin về những tổ chức uy tín. Còn những công ty uy tín thì lại sợ người Việt chỉ mượn cớ, coi giấy bảo lãnh của họ như một tấm vé rồi qua đây thì trốn đi và làm công việc khác, ảnh hưởng đến uy tín của họ.

Người lao động nếu có tay nghề cao, lại còn có trình độ tiếng thì sau một khoảng thời gian làm việc (trung bình khoảng tầm 1 năm trở lên), nếu may mắn được đưa lên làm Giám sát viên (supervisor) thì các bạn còn có khả năng xin thường trú nhân và được ở lại (trong điều kiện bên cạnh kinh nghiệm, bạn có cả Tiếng Anh/Tiếng Pháp và được chủ lao động giúp đỡ).

Tuy nhiên không phải ai cũng được như vậy khi mà nhà tuyển dụng bóc lột lao động, cò mồi thì nhiều mà nhà tuyển dụng uy tín thì lại sợ thủ tục hồ sơ giấy tờ và nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến lao động nước ngoài.

Thông thường work permit cho công việc làm nấm chỉ có thời hạn từ 1 năm đến 2 năm. Trước đây các công ty có nhu cầu tại Canada thường liên kết với một số công ty môi giới, tuyển dụng tại Việt Nam nhưng gần đây, họ chỉ tuyển trực tiếp chứ không còn thông qua môi giới nữa. Khi nào có giấy phỏng vấn, mọi người sẽ lên trực tiếp Đại sứ quán Canada ở Việt Nam để thực hiện.

Vì vậy các bạn hãy luôn cảnh giác cao độ trước những công ty, bài đăng khẳng định đã “Xuất khẩu Lao động Canada” thành công, phí thấp, lương cao,… vì rất có thể nếu nghe theo, bạn sẽ là nạn nhân của trò lừa đảo tiếp theo đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *