16 điều bạn cần LƯU Ý khi viết resume xin việc tại Canada

Resume xin việc tại Canada có điểm giống mà cũng có nhiều điểm khác biệt với mẫu CV quen thuộc mà mọi người vẫn hay thường thấy ở Việt Nam. Sau đây mình có tổng hợp được một số tip nhỏ, hi vọng sẽ giúp được các bạn trong việc hoàn thiện resume xin việc […]

Resume xin việc tại Canada có điểm giống mà cũng có nhiều điểm khác biệt với mẫu CV quen thuộc mà mọi người vẫn hay thường thấy ở Việt Nam. Sau đây mình có tổng hợp được một số tip nhỏ, hi vọng sẽ giúp được các bạn trong việc hoàn thiện resume xin việc tại Canada theo đúng format được sử dụng tại đây.

Bài viết tham khảo:

1. Resume xin việc ở Canada thì có những điểm khác nào?

Khi viết resume xin việc tại Canada thì cần lưu ý những vấn đề gì?

Khi viết resume xin việc tại Canada thì cần lưu ý những vấn đề gì?

Resume (hay vẫn được gọi là CV) là điểm mấu chốt để mọi người tìm việc ở Canada. Dù là part-time hay full-time job, đây chính là loại giấy tờ quan trọng quyết định ấn tượng đầu tiên của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Mục đích của resume, ưu tiên nhất vẫn là khơi gợi và thu hút được sự quan tâm từ phía người tiếp nhận hồ sơ, giúp bạn có được cái hẹn phỏng vấn. Resume xin việc ở Canada, cũng như ở Việt Nam, không nên chỉ là những tờ giấy chăm chăm nói tất cả mọi điều về bản thân. Thay vào đó, CV chỉ nên cung cấp những thông tin chọn lọc có lợi nhất cho bạn, tập trung vào việc bạn là ứng viên tiềm năng, có thể giúp đỡ và cống hiến cho công ty của nhà tuyển dụng.

Mọi người cần hết sức tránh liệt kê tất cả các nhiệm vụ cũng như công việc mà bạn đã từng đảm nhiệm trong quá khứ. Hãy chú trọng nhắc đến những thành tựu và điểm mạnh của riêng bạn, khiến bạn khác biệt với mọi người.

Cấu tạo chung của resume xin việc tại Canada cần phải bao gồm các mục theo thứ tự như sau:

 • Thông tin liên lạc (Contact information)
 • Tóm tắt chuyên môn/sự nghiệp (Professional / Career Summary)
 • Kinh nghiệm Làm việc (Work experience)
 • Sự phát triển Học vấn / Chuyên môn (Education / professional development)

Ở mục nào hợp lý, bạn cũng có thể thêm vào các kĩ năng kĩ thuật (nghề nghiệp), kinh nghiệm từ thiện / hoạt động cộng đồng.

2. Top 16 tip bạn cần nắm để viết chuẩn resume xin việc tại Canada

 • Resume của bạn là công cụ để bạn đảm bảo cơ hội được lọt vào vòng phỏng vấn. CV, như mình đã nói, không nhất thiết phải liệt kê hết tất cả các công việc bạn đã từng làm mới là hay. Khi viết resume, hãy tập trung vào việc diễn giải cho người đọc điểm khác biệt và nổi trội của bạn, chứ không phải liệt kê chi tiết. Thời gian phỏng vấn mới là khoảng thời gian để đi vào chi tiết.
 • Hãy viết resume sao cho thật thú vị. Điển hình là, vị trí quản lý tuyển dụng sẽ chỉ tốn từ 10 đến 30 giây để đọc resume của bạn. Hãy dùng format ở trên để giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng một cách chuẩn xác mà vẫn tập trung vào những thành tựu của bản thân.
 • Có rất nhiều mẫu template chuẩn xác và miễn phí được cung cấp trên các website. Các bạn có thể tìm và download các mẫu CV này để CV của bạn trình bày được đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.
 • Tránh viết những đoạn dài và sử dụng phông chữ nhỏ (cỡ chữ không nên nhỏ hơn size 10). Hãy sử dụng font chữ dễ đọc và nên đảm bảo rằng chỉ sử dụng một font nhất quán xuyên suốt toàn bộ CV
 • Không nên sử dụng ngôi thứ nhất (Ví dụ như các câu “I am technical”, “I work at XYZ”). Nên sử dụng các câu ngắn (Ví dụ: “Increased sales by 10%”).
 • Resume theo format ở Canada có nghĩa là CV của bạn về chung thường tối đa là 2 mặt giấy. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì viết CV kín hết 01 trang cũng là đủ rồi. Còn nếu bạn có 10 năm kinh nghiệm trở lên, thì CV có thể dài 3 trang.
 • Đừng phí phạm các thông tin trong CV. Resume chỉ để cung cấp các kinh nghiệm có liên quan đến công việc mà bạn đang apply.
 • Hãy chủ động chuyển đổi các khái niệm cùng trình độ, điểm phẩy sang mức tương đương của Canada. Ví dụ như các khái niệm như “high school”, “GPA” (Điểm trung bình – tương đương với cách cho điểm của trường cấp 3, đại học tại đây), “internship”,…
 • Không liệt kê các mối quan tâm hay sở thích mang tính cá nhân, trừ khi các mục này có liên quan đến một số thành tích mà bạn đạt được, có trợ giúp cho công việc bạn đang apply và khiến CV của bạn khác biệt.
 • Nhớ nhắc tới các kĩ năng, như việc có thể nói được ngôn ngữ thứ hai, có khả năng sử dụng được các ứng dụng, phần mềm máy tính nhất định. Đảm bảo rằng bạn chỉ bao gồm các kĩ năng có liên quan đến công việc.
 • Tránh việc gửi hàng loạt resume đến hàng tá người tuyển dụng. Bạn nên dành thời gian chọn lọc kĩ lưỡng, và nên thiết kế riêng CV của bạn cho từng công việc và từng công ty cụ thể.
 • Sử dụng một format resume thật là đẹp, và nếu có thể, bạn hãy nhờ một số người có kinh nghiệm hoặc có chuyên môn đọc soát. Các lỗi chính tả và ngữ pháp có thể làm hỏng mất ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn.
 • Đừng có kể ra là bạn đang “gap year” (năm trống) hoặc chỉ có “one-year work permit” (work permit chỉ có thời hạn 1 năm). Các công ty chỉ muốn thuê các ứng viên có khả năng cam kết dài lâu và có khả năng cống hiến cho sự thành công của công ty. Trong khi phỏng vấn, bạn có thể nói cụ thể hơn về tình trạng lưu trú của mình nếu nhà tuyển dụng muốn biết nhiều thông tin hơn. Nếu bạn đang ở lại Canada với một permit ngắn hạn, hãy nghiên cứu việc định cư dài hạn để bạn có thể bàn bạc các cách ở lại Canada khả thi một khi work permit của bạn hết hạn.
 • Đừng bao gồm các từ như “resume” hay “CV” ở đầu trang, hay ngày bạn chuẩn bị resume
 • Đừng kí tên vào resume của mình
 • Đừng liệt kê danh sách những người giới thiệu/ quản lý cũ (references), hay không bao gồm dòng “references available on request”. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng những liên hệ mà bạn cung cấp trong mục này đã sẵn sàng để họ liên lạc. Hãy chuẩn bị một danh sách riêng cho vấn đề này để đưa cho nhà tuyển dụng khi được yêu cầu, và hãy đảm bảo rằng những người được liệt kê trong danh sách sẽ nói tốt về bạn.

Trên đây là các tip mà các bạn cần hết sức lưu ý để hoàn thiện thật chuẩn một resume xin việc tại Canada. Trong bài viết sau mình sẽ viết cụ thể hơn về các phần thân bài. Các bạn chú ý đón đọc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *