Hiểu rõ về Express Entry để định cư tại Canada

Trong những năm trở lại đây, có không ít các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn sang Canada du học, không đơn thuần chỉ để kiếm chiếc bằng mà còn mong muốn được định cư lâu dài. Đặc biệt phong trào này bắt đầu nổi lên từ năm 2015, khi mà hệ thống Express Entry […]

Trong những năm trở lại đây, có không ít các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn sang Canada du học, không đơn thuần chỉ để kiếm chiếc bằng mà còn mong muốn được định cư lâu dài. Đặc biệt phong trào này bắt đầu nổi lên từ năm 2015, khi mà hệ thống Express Entry chính thức đi vào hoạt động. Vậy Express Entry là gì và tại sao hệ thống này lại liên quan đến vấn đề định cư Canada? Các bạn hãy tự đọc và tìm lời giải đáp nhé.

1. Express Entry là gì?

Hệ thống Express Entry mở ra cơ hội cho lao động tay nghề cao nhập cư vào Canada

Hệ thống Express Entry mở ra cơ hội cho lao động tay nghề cao nhập cư vào Canada

Có thể nhiều bạn đã biết, Express Entry là hệ thống được thiết kế nhằm xếp hạng và chọn lọc ra các ứng viên phù hợp nhất và mời những cá nhân này tham gia vào các chương trình nhập cư với mục đích kinh tế của Canada.

Trước đây, các chương trình nhập cư này ưu tiên các ứng viên đến trước được xét duyệt trước. Chính vì vậy có những hồ sơ không đạt chuẩn vẫn được phê duyệt trước các hồ sơ có tiềm năng tốt hơn. Nhưng với Chương trình Express Entry hiện nay, IRCC đã quan tâm nhiều hơn tới các kĩ năng, học vấn và quá trình làm việc của ứng viên. Việc làm này là sự thay đổi kịp thời nhằm khắc phục hạn chế trước đó, và cũng là để đảm bảo chính sách nhập cư này đến được với các ứng viên phù hợp nhất.

2. Quy trình làm việc

Các hồ sơ Express Entry sau khi được gửi đến IRCC sẽ được đưa ra chấm điểm và cho vào danh sách chờ (hay còn gọi là “Express Entry pool”). Sau một khoảng nhất định (mà thông thường là 2 tuần), IRCC sẽ chọn ra các ứng viên nằm trong top đầu và gửi Thư mời Ứng tuyển (hay “Invitation to Apply”) đến cho họ. Các ứng viên được mời lúc này sẽ có 60 ngày để nộp đơn đăng ký online và cung cấp các tài liệu có liên quan.

Tuy vậy, các ứng viên vẫn đang nằm trong danh sách chờ thì vẫn chưa phải là hết cơ hội. Các cá nhân này hoàn toàn có khả năng tạo ra các nỗ lực phù hợp để cải thiện điểm số của bộ hồ sơ. Nỗ lực mới được cập nhật sẽ trở thành những điểm cộng quý giá, giúp nâng cao tỉ lệ thành công và được chọn cho bộ hồ sơ của bạn.

3. Phân loại chương trình

Express Entry có cơ chế vô cùng linh hoạt và đa dạng. Hệ thống này được chia ra làm 03 chương trình nhánh. Đó là:

  • Chương trình dành cho Lao động có Tay nghề cao Liên bang

(The “Federal Skilled Worker Class (FSWC)”): Dành cho các lao động có tay nghề và chuyên môn cao ở tất cả các quốc gia trên thế giới muốn nhập cư vào Canada

  • Chương trình Kinh nghiệm tại Canada

(The “Canadian Experience Class (CEC)”): Dành cho các cá nhân đã làm việc tại Canada trong vòng ít nhất 01 năm được nhập cư vào quốc gia này

  • Chương trình Thợ tay nghề cao Liên bang

(The “Federal Skilled Trades Class (FSTC)”): Dành cho các tradeperson đủ điều kiện và giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới muốn nhập cư sang Canada

Mình sẽ làm rõ hơn về từng chương trình này trong các loạt bài viết liên quan

4. Hệ thống chấm điểm CRS

Như mình đã nhắc đến ở trên, Express Entry là một hệ thống xếp hạng dựa trên điểm số và thời điểm nộp hồ sơ. Tổng điểm của Express Entry profile được chấm dựa trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (“Comprehensive Ranking System (CRS)”) với thang điểm tối đa là 1.200.

Đối với các đối tượng ứng một mình, không kèm theo vợ chồng hoặc bạn đời:

+ Các yếu tố con người (human capital factor): độ tuổi, trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc tại Canada => tối đa +500 điểm

+ Các kĩ năng có khả năng kết hợp, chuyển đổi => tối đa +100 điểm

+ Các yếu tố khác: bao gồm Đề cử từ Tỉnh, Lời mời làm việc, Kinh nghiệm học tập tại Canada, anh chị em tại Canada, khả năng Tiếng Pháp,… => tối đa 600 điểm

Các ứng viên ứng tuyển cùng vợ chồng hoặc bạn đời:

+ Các yếu tố con người của người ứng tuyển chính: +460 điểm

+ Các yếu tố con người của vợ chồng hoặc bạn đời: +40 điểm

+ Các yếu tố kĩ năng chuyển đổi: +100 điểm

+ Các yếu tố khác: +600 điểm

5. Cách thức đăng ký tham gia

Express Entry rộng mở với tất cả các đối tượng, cả những người đang sinh sống và làm việc tại Canada và cả những cá nhân đang công tác tại các quốc gia khác. Cách thức lập tài khoản cũng khá dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản online thông qua Sign-In Partner hoặc CGKey.

Tuy nhiên cũng còn một cách thức khác mà các bạn có thể sử dụng, đó chính là Chương trình Đề cử của Tỉnh (Provicial Nominee Programs (PNPs)). Nếu nhận được đề cử từ tỉnh mà bạn đang sinh sống, hồ sơ Express Entry của bạn sẽ được cộng thêm đến 600 điểm.

Tuy nhiên các ứng viên được tỉnh đề cử cũng phải thỏa mãn được điều kiện của một trong ba chương trình nhập cư kể trên. Đồng thời, mỗi tỉnh lại có một chương trình đề cử riêng biệt. Để áp dụng trực tiếp vào trường hợp của mình, bạn nên trực tiếp nghiên cứu quy định tại chính tỉnh và vùng lãnh thổ bạn đang ở.

Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *