Danh sách những đồ được phép mang vào Canada (Danh mục FPA)

Trong những ngày gần đây, Chính phủ Canada đang nhắc lại quy định về việc cá nhân mang thịt qua cửa khẩu mà không khai báo, nếu bị phát hiện có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt $1,300 CAD. Vậy các bạn đã biết Danh sách những đồ được phép mang vào Canada […]

Trong những ngày gần đây, Chính phủ Canada đang nhắc lại quy định về việc cá nhân mang thịt qua cửa khẩu mà không khai báo, nếu bị phát hiện có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt $1,300 CAD. Vậy các bạn đã biết Danh sách những đồ được phép mang vào Canada theo danh mục FPA hay chưa? Nếu chưa thì các bạn hãy đọc ngay bài này đi nha!

Bài viết tham khảo:

1. Danh mục FPA là gì?

Danh sách những đồ được phép mang vào Canada trong danh mục FPA là những đồ gì?

Danh sách những đồ được phép mang vào Canada trong danh mục FPA là những đồ gì?

FPA là viết tắt của cụm từ “Food, Plant, Animal”, có thể dịch ra là “Thức ăn, Thực vật và Động vật”. Danh mục những đồ bị cấm mang vào Canada có phạm vi rất rộng và có thể thay đổi linh hoạt tùy theo tình hình, thời thế. Như cái cách mà Dịch tả lợn Châu Phi đang làm Chính phủ Canada siết chặt hơn những quy định về việc nhập khẩu và mang thịt lợn vào đất nước này qua đường nhập cảnh.

Tuy nhiên hôm nay mình sẽ tập trung đi sâu vào những thứ được phép và không được phép mang vào Canada có liên quan đến danh mục FPA kể trên để các bạn có một cái nhìn chi tiết hơn, rồi sau này các bạn không cần phải hỏi những câu như “Có được mang thịt vào Canada hay không?”, “Có được mang mì gói sang Canada hay không?”,…

2. Danh sách những đồ được phép mang vào Canada theo Danh mục FPA

Nắm bắt được thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi

Nắm bắt được thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi

Du học sinh cũng như bất cứ ai nhập cảnh vào Canada, theo đúng luật, phải khai báo tất cả các sản phẩm thực vật (cây cối, rau củ quả,…), động vật, đồ ăn thức uống và tất cả các sản phẩm thứ cấp (by-product) có liên quan. Nếu bạn có mang theo các sản phẩm kể trên, khả năng cao là các bạn sẽ được kiểm tra hết sức kĩ càng từ phía nhân viên hải quan. Một số trường hợp kiểm tra nhanh, một số trường hợp sẽ delay thời gian nhập cảnh của bạn.

Trước khi bay sang Canada, các bạn hãy kiểm tra quy định một lần nữa. Đúng vậy, quy định xem bạn được mang gì và không được mang gì vào Canada có thể giao động, còn tùy theo sản phẩm bạn định mang theo là gì. Một số quy định khác lại còn tùy thuộc vào tỉnh và vùng lãnh thổ bạn sắp đến. Nhiều khi lại tùy thuộc vào tình hình thời sự và dịch bệnh hiện tại. Lấy ví dụ ngay lúc này thì Dịch tả lợn Châu Phi đang hành hoành. Chính vì vậy mà Hải quan Canada cũng đang gắt gao kiểm tra các loại thực phẩm kể trên.

Đối với du học sinh đến từ Việt Nam, các bạn chỉ được mang các danh sách sản phẩm sau:

Lưu ý: Dù các sản phẩm này được phép mang vào Canada nhưng các bạn vẫn nên khai báo đầy đủ trên Declaration Form. Bạn sẽ khai đơn này khi đến sân bay tại Canada

[Tham khảo: Kinh nghiệm nhập cảnh tại sân bay Canada dành cho du học sinh]

2.1. Đồ được nướng trong lò (như bánh,…), kẹo

 • Không có thành phần là thịt
 • Mỗi người có thể mang tối đa 20 kg

2.2. Sản phẩm từ sữa

 • Pho mai: Tối đa mỗi người được mang 20 kg

Ngoài phô mai, hầu như các sản phẩm khác từ sữa đều bị cấm. Các mặt hàng sau đều KHÔNG được mang:

 • Sữa
 • Các sản phẩm làm từ sữa (váng sữa (whey), kem (cream), sữa tách béo (skim milk), dầu bơ (butter oil), và các sản phẩm tương tự
 • Trong tất cả các thể: sấy khô, đông lạnh, hoàn nguyên, hoặc dưới dạng tươi

2.3. Cá và các loại hải sản

Tất cả các loài đều được mang NGOẠI TRỪ:

 • Cá nóc (pufferfish)
 • Cua biển Trung Quốc (Eriocheir sinensis)

Nếu các bạn nhập khẩu quá nhiều và vượt quá số thủy sản quy định, các bạn sẽ cần phải xin giấy phép nhập khẩu.

2.4. Hoa

Đã cắt và không có khả năng sinh sản ra cây mới (không mang hạt, không phải cây giống, sang chiết,…)

2.5. Hoa quả và rau: sấy khô

Tối đa 20 kg/người

2.6. Hoa quả và rau: đông lạnh hoặc đóng hộp

Tối đa 20 kg/người

2.7. Hoa quả và rau: đồ tươi

 • Quy định tùy vào nguồn gốc của loại hoa quả và rau đó
 • Không kèm theo môi trường sống của loại hoa quả và rau đó, như đất và các vật liệu có liên quan

2.8. Lá thảo dược/thảo mộc (herbs), đồ gia vị (spices, condiments), trà (tea), cà phê

Được phép mang sang

2.9. Sữa công thức trẻ em (Infant formula)

 • Đóng gói/đóng hộp có nhãn hiệu
 • Chỉ sử dụng với mục đích cá nhân (không phải mục đích thương mại)
 • Vô trùng
 • Tối đa 20 kg/người

2.10. Thịt

Quy định về mặt lý thuyết: Tối đa mỗi người được mang 20 kg thịt chín (cooked), được chuẩn bị theo đúng chuẩn thương mại (commercially prepared), vô trùng theo đúng chuẩn thương mại (commercially sterile), ổn định (shelf-stable)(có thể bảo quản được ở nhiệt độ phòng) khi được bảo quản kín, có bao bì. Bao bì cần bao gồm các thông tin nhận diện nhãn hiệu, tên sản phẩm cùng nguồn gốc xuất xứ.

Bao bì được niêm phong kín có thể bao gồm: lọ thủy tinh, lon, đĩa nhựa dùng 1 lần có nắp đậy, túi zip.

Các loại thịt tươi, sấy khô, phơi khô, cured meat (đã được chế biến, tẩm ướp mà không phải thịt chín,…) đều KHÔNG ĐƯỢC PHÉP MANG VÀO CANADA.

Nếu thịt có nguồn gốc từ thịt bò, thịt cừu, thịt dê,… thì chỉ được nhập khẩu từ những nước không có nguy cơ bị nhiễm bệnh não Bovine Spongiform (còn có tên khác là bệnh BSE hoặc bệnh bò điên).

2.11. Vỏ sò và cát

Các bạn được phép mang:

 • Vỏ sò và các sản phẩm được làm từ vỏ sò
 • Một lượng nhỏ cát từ các bãi biển
 • Không được bao gồm các động vật, đất, thực vật và các chất liệu có liên quan

2.12. Đồ lưu niệm bằng gỗ

 • Trên đồ không bao gồm vỏ cây, côn trùng hay dấu hiệu về hoạt động của côn trùng

3. Các đồ được phép mang vào Canada mà cần có giấy từ chứng minh

Các sản phẩm cần giấy tờ chứng minh bao gồm:

 • Thịt và pho mai (hoặc các sản phẩm từ sữa được cho phép phía trên)
 • Các loại hạt
 • Thực vật
 • Các loại quả
 • Động vật sống

Lúc này các loại giấy tờ cần có

 • Permit được phát hành từ Canada trước thời điểm nhập cảnh, và/hoặc
 • Giấy chứng nhận từ quốc gia sản xuất sản phẩm

Để xin permit, các bạn hãy liên lạc với Centre of Administration for Permissions. Nếu bạn không có các giấy tờ cần thiết, các vật dụng, sản phẩm,… trên sẽ không được phép đem vào Canada

4. Một số lưu ý thêm cho các bạn

 • Hãy khai báo TẤT CẢ các đồ dùng sản phẩm liên quan đến Thức ăn, Thực vật và Động vật (Food, Plant, Animal: FPA) của bạn với CBSA khi bạn vào Canada, dù đó có phải là đồ được phép mang vào Canada hay không. Nếu bạn không chắc về vật dụng nào đó trong hành lý, đừng giấu mà hãy hỏi ngay nhân viên hải quan.
 • Hãy xác nhận một cách rõ ràng các yêu cầu nhập khẩu đối với sản phẩm có liên quan đến thức ăn, thực vật, động vật trước khi bay
 • Hãy làm sạch hết tất cả các sản phẩm đất và hữu cơ có lưu lại trên quần áo, giày bốt, phương tiện, hành lý,… nếu bạn đã từng leo núi, thăm trang trại tại Việt Nam và các quốc gia khác,…
 • Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Automated Import Reference System (AIRS) của Canadian Food Inspection Agency (CFIA) để kiểm tra xem vật dụng của bạn có được mang sang Canada hay không

Nguyên nhân mà các bạn vẫn nghĩ là có thể mang thịt qua Canada là do thiếu tìm hiểu hoặc không biết. Nhưng nhiều khi là do gia đình sợ khổ, các bạn sợ đói lại dúi vào cho nhau những gói khô gà, những cái xúc xích mà người ta hay nghĩ là con con, sẽ chẳng ai phát hiện hoặc cũng đâu có gì quá nghiêm trọng đâu. Nhưng hậu quả lại rất khôn lường đấy các bạn. Nhẹ nhàng thì nhân viên cửa khẩu còn cho bạn nộp phạt, nặng thì vừa nộp phạt vừa ngồi trong phòng cách ly. Nhưng nghiêm trọng hơn là nhân viên hoàn toàn có quyền hủy visa của bạn và cho bạn một bước quay đầu về Việt Nam luôn đó.

Có bạn cũng chia sẻ lại kinh nghiệm bản thân: Ngoài việc cập nhật các quy định cấm đem theo thịt, sữa, nếu các bạn có mang theo đồ ăn (sống, chín, đóng, hộp), thuốc men, nước chấm (tương, mắm),… thì nên in ra 1 danh sách có ghi rõ tên sản phẩm thể hiện thành phần (tất nhiên là ghi bằng Tiếng Anh) là số lượng và nên để trong bao bì, ghi nhãn mác đàng hoàng như những gì bạn khai trên đơn nhập cảnh của mình vậy. Đồng thời dán tên giải thích tương ứng lên các gói, hộp đồ ăn mang theo.

Khi nhập cảnh các bạn hãy đưa danh sách đã ghi sẵn ra cho nhân viên hải quan với ý nghĩa là khai báo thành khẩn. Trong trường hợp này, nếu có gì không được mang vào nhân viên hải quan sẽ giữ lại. Sẽ đỡ hơn là bạn để nhân viên hải quan kiểm tra và soi ra.

Các bạn cũng tuyệt đối dặn người nhà không được phép tự tiện nhét đồ ăn hay những hàng hóa không được phép, không rõ ràng vào hành lý của bạn. Nhiều bạn đến sân bay rồi mới ngã ngửa rằng hóa ra bố mẹ vì “thương” con đã nhét thêm ruốc lợn, ruốc gà và xúc xích, sợ sang Canada các bạn không có cái để ăn. Nhưng như vậy là các vị phụ huynh đang gián tiếp hại con và các bạn sẽ phải là người lãnh trọn trách nhiệm.

Chúc các bạn hiểu luật và bay an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *