Hướng dẫn đầy đủ xin visa du lịch Mỹ từ Canada cho du học sinh

Có một lợi thế mà không phải du học sinh Việt Nam nào cũng biết, đó là việc xin visa du lịch Mỹ từ Canada có phần dễ dàng hơn khi apply từ Việt Nam. Vậy cách apply như thế nào thì mới chuẩn? Mình sẽ chia sẻ hết cho các bạn trong bài viết […]

Có một lợi thế mà không phải du học sinh Việt Nam nào cũng biết, đó là việc xin visa du lịch Mỹ từ Canada có phần dễ dàng hơn khi apply từ Việt Nam. Vậy cách apply như thế nào thì mới chuẩn? Mình sẽ chia sẻ hết cho các bạn trong bài viết ngày hôm nay.

Bài viết tham khảo:

Thực chất tồn tại một chương trình có tên là Visa Waiver Program (viết tắt là VWP) mà bất cứ quốc gia nào tham gia vào chương trình này để có thể di chuyển sang Mỹ tối đa 90 ngày mà không cần có visa. Tuy nhiên rất đáng tiếc rằng cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa nằm trong danh sách các nước tham gia chương trình. Vì vậy mà các bạn vẫn phải ở đây và ngồi đọc bài viết này.

1. Chuẩn bị hồ sơ apply

Xin visa du lịch Mỹ từ Canada có phần dễ dàng hơn khi xin ở Việt Nam

Xin visa du lịch Mỹ từ Canada có phần dễ dàng hơn khi xin ở Việt Nam

Vậy để apply lấy visa du lịch Mỹ từ Canada, bạn cần chuẩn bị những tài liệu nào?

  • Form Online Nonimmigrant Visa Application (DS-160)
  • Một số các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính để chi trả trong thời gian du lịch tại Mỹ
  • Một tài khoản Internet Banking hoặc Debit Card để thanh toán lệ phí
  • Tài liệu xác nhận tình trạng lưu trú tại Canada. Đối với du học sinh, các bạn có thể sử dụng study permit hoặc giấy xác nhận từ trương,…
  • Một ảnh kích cỡ (2 inch x 2 inch) hay (5 cm x 5 cm) chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây. Hãy chuẩn bị cả file mềm để sử dụng khi đính vào hồ sơ online.
  • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng

2. Các bước apply xin visa du lịch Mỹ từ Canada

Hiện giờ xin visa du lịch Mỹ đã có thể thực hiện online, vô cùng tiện lợi

Hiện giờ xin visa du lịch Mỹ đã có thể thực hiện online, vô cùng tiện lợi

Nói trước bước không qua, tốt nhất là các bạn đừng nên book vé máy bay, cũng như book vé khách sạn nếu chưa cầm được visa Mỹ trên tay. Theo hướng dẫn, các bạn sẽ phải thực hiện lần lượt theo các bước sau:

2.1. Hoàn thành đơn “Nonimmigrant Visa Electronic Application”

Các bạn có thể tiếp cận mẫu đơn này trên trang web của U.S Department of State. Đây chính là form online của “Nonimmigrant Visa Application (DS-160)”, mẫu form quan trọng nhất khi xin visa Mỹ.

Bạn hãy làm theo hướng dẫn trên trang để có thể cung cấp được thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất cho cơ quan quản lý nha:

  • Để bắt đầu, các bạn hãy click vào nút “Start a New Application” ở phía bên dưới. Hãy đảm bảo rằng lúc này bạn đã có đầy đủ các tài liệu kể trên bên cạnh mình
  • Điền Application ID vào góc trên phía bên phải của tờ đơn. Nếu bạn phải đóng trình duyệt trong quá trình điền đơn, bạn sẽ cần có Application ID để hoàn thành nốt.
  • Hãy làm theo hướng dẫn của từng trang, hãy đảm bảo rằng bạn hãy trả lời đầy đủ các câu hỏi. Nếu bạn điền không đầy đủ, hồ sơ của bạn nắm chắc khả năng cao bị trả lại.
  • Câu trả lời của bạn phải bằng Tiếng Anh và phải dùng bảng chữ cái Tiếng Anh. Chỉ khi nào đơn đòi hỏi bạn phải điền tên đầy đủ của bạn bằng tiếng địa phương thì bạn mới có thể sử dụng các kí tự chữ cái khác
  • Khi bạn đã hoàn thành và trả lời hết tất cả các câu hỏi, trang web sẽ cho phép bạn check lại toàn bộ câu trả lời. Vì vậy hãy đảm bảo rằng các thông tin mà bạn cung cấp là chính xác trước khi gửi.
  • Hãy click vào “Sign Application” để bạn có thể kí điện tử
  • Một khi bạn đã check xong tất cả, bạn có thể submit câu trả lời. Lưu ý rằng sau khi bạn nộp đơn thành công, trang web sẽ cung cấp cho bạn thông tin xác nhận cùng một barcode. Hãy chụp màn hình và in dòng code này.

2.2. Thanh toán phí “Nonimmigrant Visa Aplication”

Một điều các bạn cần phải nhớ về loại phí này, đó chính là số tiền nộp vào rồi sẽ không thể hoàn trả hoặc không thể chuyển đổi dù dưới bất cứ hình thức nào và dù trong bất cứ trường hợp nào. Đối với các bạn du học sinh apply xin visa du lịch Mỹ từ Canada, mức phí sẽ rơi vào khoảng $160 USD.

Các bạn sẽ phải thanh toán thông qua chuyển khoản ngân hàng online (Online Banking Transfer) hoặc trả tiền online với debit card.

2.3. Xếp lịch hẹn phỏng vấn với US Consulate

Bạn có thể dùng một trong hai cách sau:

Cách 1: Hẹn lịch Online: Thông qua trang web của U.S Embassy & Consulates in Canada

Cách 2: Gọi đến U.S Consulate General tại Canada. Tùy vào thành phố mà bạn đang cư trú mà bạn có thể lựa chọn một trong các số liên lạc sau:

  • Ottawa: 613-238-5335
  • Vancouver: 604-685-4311
  • Halifax: 902-429-2480
  • Toronto: 437-887-1448
  • Calgary: 403-266-8962
  • Montreal: 514-398-9695
  • Quebec City: 418-692-2095

2.4. Tham gia phỏng vấn

Hầu hết các bạn nào xin visa Mỹ lần đầu tiên cũng phải phỏng vấn

Hầu hết các bạn nào xin visa Mỹ lần đầu tiên cũng phải phỏng vấn

Điều quan trọng nhất của một cuộc phỏng vấn, đó chính là việc đến đúng giờ và trả lời đúng trọng tâm đúng sự thật. Khi đến bạn sẽ được các nhân viên kiểm tra an ninh và kiểm tra giấy tờ. Cũng giống như Canada, các bạn phải cung cấp thông tin sinh trắc học (bao gồm dấu vân tay và ảnh chân dung).

Nội dung phỏng vấn sẽ tương tự như nội dung phỏng vấn khi các bạn xin visa qua học tại Canada. Vì vậy, các bạn hãy tự tin trả lời và đừng làm điều gì để lại ấn tượng không tốt.

Có một số vật dụng ĐẶC BIỆT bị cấm mang theo người khi phỏng vấn, các bạn tuyệt đối không được mang theo. Cụ thể: các loại đồ uống có cồn, các loại túi, chai lọ, các sản phẩm nước hoa, các thiết bị điện tử, dùng điện, dùng pin di động theo người, các đồ dùng làm người khác mất khả năng hoạt động, các thiết bị chích điện, đồ ăn thức uống, thuốc lá, các loại phong thư, bao đóng kín, loại ô dài, các đồ vật dễ bắt lửa và các loại chất lỏng, vũ khí và chất nổ, các vật nhọn, các loại thuốc và chất gây mê, thuốc độc,…

3. Một số lưu ý

Xin visa du lịch Mỹ từ Canada là mối quan tâm của nhiều du học sinh Việt Nam

Xin visa du lịch Mỹ từ Canada là mối quan tâm của nhiều du học sinh Việt Nam

  • Những cập nhật mới nhất về điều kiện xin visa du lịch Mỹ từ Canada trên trang web Travel.State.Gov, U.S Department of State – Bureau of Consular Affairs
  • Thời gian xử lý hồ sơ: Từ sau buổi phỏng vấn, thường thì bộ phận quản lý sẽ mất tối đa 60 ngày để đưa ra quyết định cuối cùng
  • Khi passport của bạn hết hạn mà visa vẫn có giá trị thì bạn chỉ cần làm passport mới chứ không cần phải làm mới visa
  • Visa du lịch có thời hạn kéo dài từ 1 tháng đến 10 năm, và cứ 6 tháng bạn sẽ phải ra khỏi Mỹ một lần. Sau đó bạn có thể quay lại nếu visa và passport vẫn còn hạn.
  • Khả năng đỗ visa sẽ cao hơn nếu bạn có thời gian học tập tại Canada tối thiểu 1 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Em đã có visa Mỹ và sẽ hết hạn vào tháng 8/2019. Hiện nay em đang du học ở Canada. Vậy có cách nào để em gia hạn visa của em từ Canada hay không? Nếu có xin vui lòng hướng dẫn cho em. Em xin cảm ơn

    • Bạn sẽ không thể gia hạn visa du lịch Mỹ trong khi đang ở Canada. Bạn chỉ có thể xin cấp lại visa mới tại Đại sứ quán Mỹ ở Canada. Quy trình xin mới sẽ giống như quy trình bạn đã sử dụng trong quá khứ để có được visa hiện tại.