Xin visa du học Canada: Cần những gì?

Một trong những công tác đầu tiên cần làm sau khi các bạn được nhận vào trường, đó chính là xin visa du học tại Canada. Không xin kịp visa thì chẳng thể đi đâu cả. Vậy xin visa năm nay khó hay dễ? Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Hãy để […]

Một trong những công tác đầu tiên cần làm sau khi các bạn được nhận vào trường, đó chính là xin visa du học tại Canada. Không xin kịp visa thì chẳng thể đi đâu cả. Vậy xin visa năm nay khó hay dễ? Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Hãy để mình giải đáp cho các bạn trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Chuẩn bị hồ sơ

Bao giờ một bộ hồ sơ đẹp cũng gây được ấn tượng tốt với nhân viên Đại sứ quán tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ. Tuy nhiên hãy khoan xét đến hồ sơ đẹp mà hãy tìm hiểu thế nào là một bộ hồ sơ đủ trước đã. Thật vậy, hồ sơ xin visa du học Canada cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

(Lưu ý: Các giấy tờ gốc bằng Tiếng Việt thì phải được đem đi dịch thuật để đảm bảo yêu cầu của một bộ hồ sơ xin visa du học Canada).

Xin visa du học Canada có dễ hay không

Xin visa du học Canada có dễ hay không

1.1. Giấy tờ bắt buộc

 • Checklist hay Danh sách Tài liệu (form IMM 5483)
 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học (Bắt buộc bao gồm hai mẫu form IMM 1294 và IMM 5707. Các mẫu form IMM 5409, IMM 5476, IMM 5475, IMM 5646 còn tùy vào hồ sơ của từng bạn)
 • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống và còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự kiến sang Canada
 • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (phông trắng, 4×6 cm, mặt sau viết tên và ngày sinh)
 • Thư nhập học của trường đã đăng ký tại Canada
 • Nếu dự định học tại Quebec, bạn còn cần phải có “Certificat d’acceptation du Québec (CAQ))
 • Đối với các bạn trên 18 tuổi phải cung cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp Số 2

1.2. Giấy tờ hỗ trợ

 • Giấy tờ hộ tịch: hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc quyết định ly hôn (nếu có)
 • Thư giải thích lí do chọn trường, ngành học, thời gian học cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tại Canada, dự định trở về Việt Nam,…
 • Bảng điểm, học bạ, tất cả các loại bằng cấp, giấy khen, giấy chứng nhận thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa,…
 • Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ (bố mẹ, anh chị,…)
 • Giấy chứng nhận tiền gửi trong ngân hàng/sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua
 • Giấy tờ chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương (Nếu là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong 2 năm vừa qua)
 • Giấy khám sức khỏe (thời điểm nộp nằm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày khám)
 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng

2. Thời điểm nộp hồ sơ

Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng bên Canada thường có 3 kì nhập học: Kì Mùa Thu (Tháng 9), Kì Mùa Đông (Tháng 1) và Kì Mùa Hè (Tháng 5). Vì vậy, khoảng thời gian thích hợp để các bạn bắt tay vào chuẩn bị và nộp hồ sơ lên Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada là từ 3 đến 4 tháng trước các kì nhập học này.

Có thể một số các bạn đi theo diện visa du học SDS sẽ tự hỏi rằng, nếu thủ tục chứng minh tài chính đã được thu gọn thì các bạn có cần phải chuẩn bị sớm như vậy không? Câu trả lời của mình vẫn là “Có” vì ngoài hồ sơ chứng minh tài chính, các bạn vẫn cần thời gian để thông nhất lại các thông tin cá nhân trong sổ đỏ, giấy khai sinh, hộ khẩu và các chứng từ liên quan khác.

Thực chất, nếu bạn có thể nộp sớm hơn mốc thời gian kể trên thì lại càng tốt vì trong trường hợp mà hồ sơ của bạn chưa thể được chấp thuận ngay trong lần nộp đầu tiên, bạn có thể chủ động sắp xếp lịch phỏng vấn và hoàn thiện hơn hồ sơ của mình mà không sợ bị trễ lịch nhập học.

3. Thời gian xét duyệt

Với diện visa du học Canada, khoảng thời gian từ lúc Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ cho đến khi có kết quả cuối cùng thường kéo dài trong 12 tuần (xấp xỉ 3 tháng). Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt như hồ sơ có vấn đề hay lượng hồ sơ nộp vào nhiều, thời gian xử lý có thể dài hơn. Các bạn hoàn toàn có thể theo dõi tình trạng xét duyệt hồ sơ của bạn trên trang web chính thức của Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực VFS.

4. Lệ phí

Hiện tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực mới chỉ có chấp nhận hình thức thành toán trực tiếp bằng tiền mặt (USD) đối với các trường hợp nộp hồ sơ xin cấp tại Việt Nam.

Biểu phí Dịch vụ được công bố công khai như sau:

4.1. Các dịch vụ chính

 • Tiền phí thanh toán cho Study Permit là $150 CAD
 • Nếu các bạn được yêu cầu cung cấp thông tin sinh trắc học, lệ phí là $85 CAD (mỗi người), $170 CAD (cho gia đình từ 2 người trở lên) (bao gồm phí sinh trắc học và phí hành chính CVAC).

4.2. Phí cho những dịch vụ khác

GIÁ DỊCH VỤ (CHO MỖI HỒ SƠ)

SỐ TIỀN THEO CAD (ĐÃ BAO GỒM THUẾ VAT)

SỐ TIỀN THEO USD (ĐÃ BAO GỒM THUẾ VAT)

Gửi cả gói $25.12 $19.37
Dịch vụ được trợ giúp – Đơn xin thị thực in ra giấy $8.73 $6.73
Thu phí Chính phủ Canada (mỗi người nộp đơn) $3.05 $2.35
Dịch vụ được hỗ trợ – Biểu mẫu trực tuyến (mỗi biểu mẫu) $4.00 $3.08
Dịch vụ được hỗ trợ – Đang quét (giá mỗi trang) $2.18 $1.68
Trạm tự phục vụ (giá mỗi giờ) $2.33 $1.8
Dịch vụ chuyển phát nhanh một chiều (mỗi gói) $3.83 $2.95
Dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS) (mỗi người nộp đơn) $2.50 $1.93
Photocopy (giá mỗi trang) $0.19 $0.15
In (mỗi trang) $0.38 $0.29

5. Địa chỉ nhận hồ sơ

 • Tại Hà Nội:

Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị Thực Canada

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)

Tầng 12A, Tòa nhà CMC, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

 • Tại TP. Hồ Chí Minh:

Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị Thực Canada

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)

Tầng 8, Tòa nhà PDD, 162 Pasteur, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

6. Phỏng vấn xin visa

Không phải bạn nào xin cấp visa nào cũng phải đến phỏng vấn. Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada chỉ yêu cầu bạn đến tham dự phỏng vấn tại Văn phòng Thị thực Canada trong trường hợp hồ sơ của bạn có một số thắc mắc cần được giải đáp.

Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada hoặc Văn phòng Thị thực Canada sẽ liên lạc với bạn trong trường hợp này. Bạn cũng có thể nhận được thông báo trên Hệ thống Theo dõi Hồ sơ Trực tuyến.

Khi nhận được thông báo hoặc lời mời tới phỏng vấn, bạn phải đăng ký chọn ngày và giờ cho buổi phòng vấn trước thời hạn quy định. Trong quá trình phỏng vấn bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Trang phục phải nghiêm túc, lịch sự
 • Thái độ bình tĩnh, tự tin, đúng mực
 • Mang theo giấy tờ bản gốc của các giấy tờ đã nộp trong hồ sơ
 • Các các giấy tờ bổ sung (nếu có)

Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn muốn phỏng vấn bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt. Không bắt buộc nhưng tốt nhất là bạn nên phỏng vấn bằng Tiếng Anh để thể hiện được khả năng, sự chuẩn bị và mức độ nghiêm túc của bạn đối với việc đi du học Canada.

Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên trả lời thẳng vào vấn đề, tránh lối kể chuyện dông dài hoặc trả lời không liên quan đến câu hỏi. Kể cả đối với các câu hỏi theo dạng “Yes-No question”, bạn cũng chỉ cần trả lời ngắn gọn nhưng phải nhắm vào tâm lý và mối quan tâm của người hỏi.

Hãy nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự rồi hẵng trả lời. Không nên trả lời trước khi nhân viên lãnh sự kịp nói hết câu, vừa tránh bất lịch sự vừa giảm thiểu khả năng trả lời sai đề.

Nếu bạn chưa hiểu chắc chắn về câu hỏi, đừng ngần ngại nhờ họ lặp lại câu hỏi, dùng từ đơn giản hơn hoặc nhờ người thông dịch.

Nếu không biết câu trả lời hoặc không nhớ thông tin, hãy cho nhân viên lãnh sự được biết điều đó. Đừng đoán mò thông tin, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng câu trả lời của bạn.

Nên trung thực về thông tin vì chỉ cần nhân viên lãnh sự phát hiện ra thông tin của bạn có điểm nào không khớp hoặc có dấu hiệu gian lận, họ có quyền từ chối cấp thị thực cho bạn ngay lập tức.

Các câu hỏi phỏng vấn chủ yếu sẽ xoay quanh các thông tin cá nhân, tài chính gia đình, lựa chọn trường, ngành học của bạn,… Nhưng các bạn phải đặc biệt lưu ý cho mình, nếu được hỏi về dự định tương lai của bạn sau khi học xong hoặc Bạn có dự định định cư/ở lại làm việc tại Canada không thì các bạn phải khẳng định rằng các bạn KHÔNG có ý định ở lại định cư mà chỉ có mục tiêu duy nhất là HỌC và sẽ trở về Việt Nam sau khi quá trình này hoàn tất.

Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *