Visa du học Canada: Chương trình SDS 2018

Chương trình CES (Canada Express Study Program) đã kết thúc vào tháng 6 năm 2018, thay thế vào đó là chương trình SDS. Vậy diện visa du học Canada SDS là gì? Những hỗ trợ, ưu đãi dành cho sinh viên Việt Nam có còn được áp dụng hay không? Các bạn hãy cùng tôi […]

Chương trình CES (Canada Express Study Program) đã kết thúc vào tháng 6 năm 2018, thay thế vào đó là chương trình SDS. Vậy diện visa du học Canada SDS là gì? Những hỗ trợ, ưu đãi dành cho sinh viên Việt Nam có còn được áp dụng hay không? Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

SDS là gì?

Visa Du học Canada - Chương trình SDS 2019

Visa Du học Canada – Chương trình SDS 2019

SDS (hay Study Direct Stream Program) là một chương trình được Chính phủ Canada ban hành nhằm tiếp bước cho thành công của chương trình CES. Thừa hưởng ưu điểm của CES, chương trình SDS tiếp tục rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ thị thực và giảm thiểu thủ tục chứng minh khả năng tài chính.

Việt Nam chúng ta may mắn là một trong số bốn quốc gia được Canada lựa chọn nằm trong phạm vi áp dụng của SDS, đồng hưởng những ưu đãi này cùng du học sinh các nước Phi-lip-pin, Trung Quốc và Ấn Độ.

Ưu điểm của SDS?

Những hỗ trợ dành cho du học sinh Việt Nam có đủ tiêu chuẩn tham gia SDS bao gồm:

  • Mô hình áp dụng đối với tất cả các trường có bậc học sau phổ thông
  • Thủ tục chứng minh tài chính đơn giản
  • Đẩy nhanh tốc độ cấp visa
  • Có thể đăng ký nộp thủ tục online

Đặc biệt, ngay tại thời điểm này, các bạn đã có thể hưởng lợi từ diện visa du học Canada SDS do chương trình đã bắt đầu từ sau ngày 15/03/2018. Diện visa SDS sẽ thay thế hoàn toàn cho CES sau khi chương trình này kết thúc vào ngày 30/06/2018.

Làm sao để hưởng lợi từ diện visa du học Canada SDS?

Hồ sơ của bạn cần thỏa mãn được những yêu cầu sau đây:

  1. Được chấp nhận vào học tại một trong các cơ sở giáo dục sau phổ thông (post-secondary universities), Cao đẳng, trường nghề,…
  2. Điểm IELTS tối thiểu là 6.0 (không có kĩ năng nào dưới 6.0)
  3. Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) từ Ngân hàng Scotiabank ở mức $10,000 CAD
  4. Chứng nhận đã đóng học phí năm đầu tiên
  5. Giấy khám sức khỏe (trong vòng 1 tuần trước khi nộp hồ sơ)

Để các bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau cơ bản giữa các loại visa du học Canada, tôi xin cung cấp cho các bạn bảng so sánh sau:

Hạng mục so sánh SDS CES Visa thường
 Số lượng trường áp dụng Tất cả các trường bậc sau phổ thông 55 trường thuộc CICan Tất cả các trường
  IELTS 6.0 5.0 Không bắt buộc nhưng khuyến khích
 Chứng minh tài chính GIC – $10.000 CAD GIC – $10.000 CAD Theo thủ tục hiện hành
Đóng học phí 1 năm học 1 năm học Không bắt buộc nhưng đóng trước có thể là một phần trong thủ tục chứng minh tài chính
Khám sức khỏe Bắt buộc Bắt buộc Khuyến khích
Thời gian xử lý hồ sơ 45 ngày 60 ngày 60 ngày

Dễ dàng thấy rằng, chương trình SDS không hoàn toàn bỏ đi các thủ tục chứng minh tài chính mà thu gọn và yêu cầu học sinh cung cấp Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC). Có thể một số bạn chưa biết nhưng giống như chương trình CES, diện visa SDS cũng liên kết và hợp tác với Ngân hàng Scotiabank, một trong những tổ chức tài chính uy tín hàng đầu Canada. Thông qua Scotiabank, việc sở hữu Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo của bạn gần như là chắc chắn.

So với chương trình CES, diện visa du học SDS tạo thuận lợi khi mở rộng danh sách các trường đăng ký, đồng thời rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ visa từ 60 ngày xuống còn 45 ngày.

Tuy vậy, Study Direct Stream Program cũng thắt chặt chỉ tiêu khi nâng band điểm IELTS cần thiết lên 6.0 (không có kĩ năng nào dưới 6.0) thay vì 5.0 như CES. Điều này hẳn sẽ gây khó dễ đôi chút cho các bạn học sinh Việt Nam nhưng cũng không phải là mục tiêu không thể đạt được.

Theo số liệu chính thức từ Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, số lượng du học sinh Việt Nam theo học tại đây trong năm 2017 đã đạt đến con số 15,000 người, tăng gần gấp 3 con số này trong năm 2015. Con số này, tôi tin sẽ còn tiếp tục tăng với những ưu đãi mà SDS mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *