Cách viết đúng chuẩn resume xin việc ở Canada

Để gây ấn tượng trong mắt của nhà tuyển dụng, khi xin việc các bạn cần chuẩn bị một resume xin việc ở Canada thật đúng chuẩn. Resume đúng chuẩn cần bao gồm những mục như…

Đã sang đến đất nước lá phong đỏ thì dù bạn là người lao động hay đang là du học sinh, cũng cần có resume xin việc ở Canada sao cho thật chuẩn chỉnh. Vậy resume tại đây khác resume bạn từng biết ở Việt Nam ở điểm nào?

Bài viết tham khảo:

Sau đây là một vài lời khuyên để giúp bạn hoàn thiện thông tin liên lạc, tóm tắt sự nghiệp, và lịch sử công việc trong resume.

1. Thông tin Liên lạc (Contact Information)

Resume xin việc ở Canada khác gì với resume xin việc ở Việt Nam?

Resume xin việc ở Canada khác gì với resume xin việc ở Việt Nam?

  • Không liệt kê ngày tháng năm sinh (date of birth), giới tính (gender), tình trạng hôn nhân (marital status), hay họ tên bố mẹ (parents’ names). Những mục này không yêu cầu trong luật lao động ở Canada, và sẽ không phải là những thông tin cần thiết cần được cung cấp theo format của resume ở Canada.
  • Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng bạn hãy cung cấp địa chỉ và số điện thoại mà bạn sử dụng ở Canada.
  • Hãy đảm bảo rằng bạn có một địa chỉ email trông thật sự chuyên nghiệp. Địa chỉ này nên bao gồm tên và họ của bạn, hãy tránh các cụm từ nói lái hay biệt danh. Tránh sử dụng email với domain nước ngoài. Nếu cần thiết, hãy tạo lập một email mới để tìm việc.
  • Hãy thêm profile LinkedIn của bạn. Nếu có thể, hãy sử dụng LinkedIn custom URL để đường link dễ đọc và không lủng củng. Bạn sẽ muốn nó càng dễ đọc dễ nhớ càng tốt. Đồng thời bạn nên đảm bảo khi in trực tiếp, profile có giao diện và trình bày đẹp. Đồng thời, hãy đảm bảo profile luôn được cập nhật liên tục và được tóm lược xúc tích.

2. Tóm tắt chuyên môn / sự nghiệp

Riêng phần này thôi cũng có thể được coi là một resume thu nhỏ cho phép người đọc hiểu được mục tiêu của bạn và bạn có thể giúp công ty của họ ra sao.

Từ 3 đến 4 câu ngắn sẽ đủ để đặt ra dàn ý cho các chi tiết tiếp nối theo. Các gạch đầu dòng sẽ tạo nên sự khác biệt giữa bạn và CV của các ứng viên khác, dù cho là về cá tính, khả năng chuyên môn, kĩ năng quản lý, khả năng làm việc theo đội, hoặc các tài năng khác.

Bắt đầu bằng việc nói rõ ràng mục tiêu của bạn. Bạn nên liệt kê một số các vị trí công việc mà bạn muốn nhắm tới trong hiện tại và tương lai – nếu bạn đang apply cho một tin tuyển dụng, thì các vị trí bạn có khả năng liệt kê ra sẽ phải liên quan đến công việc bạn đang muốn apply.

Một người mà cái gì cũng biết cũng chưa chắc đã là một điều hay, cụ thể là trong con mắt của nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn apply cho vị trí Quản lý Dự án, thì bạn nên chứng minh mình có khả năng hoặc có kinh nghiệm là một Quản lý Dự án. Đừng mong đợi phía công ty phải tự nhận ra điều đó.

Nếu bạn muốn làm từ hai đến ba công việc khác nhau, thì hãy xây dựng CV tương ứng với hai đến ba lĩnh vực khác nhau đó, và vẫn phải tuân theo resume format của Canada. Liệt kê ra “Marketing / Admin / Finance Professional” sẽ không hấp dẫn lắm, hãy tập trung vào từng lĩnh vực cụ thể trong đơn apply cho từng công việc cụ thể.

  • Đề cập đến bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm có liên quan, kinh nghiệm thuộc vào loại gì, và tham vọng trong tương lai của bạn là gì
  • Nên tránh sử dụng các câu nhận định chung chung (ví dụ như trung thực và chăm chỉ làm việc). Thay vào đó, hãy cho người đọc một cái nhìn chân thực về điểm mạnh và mục tiêu của bạn (ví dụ như khả năng nhận định các cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả hóa công việc, thường xuyên được tin tưởng quản lý dự án một cách hiệu quả, chỉ dạy cho các đồng nghiệp cấp dưới, và giải quyết vấn đề). Đối với từng cá nhân sẽ có các nhận xét về bản thân khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng các câu nhận xét quá phổ biến.
  • Hãy nhắc đến những nguyện vọng trong nghề nghiệp, dù là chuyên môn thiết kế, công việc giám sát, vị trí quản lý hay bất cứ công việc nào khác.

3. Kinh nghiệm làm việc

Cách trình bày một mẫu resume xin việc ở Canada cơ bản

Cách trình bày một mẫu resume xin việc ở Canada cơ bản

Trong mục “Skill and Experience” (Kỹ năng và Kinh nghiệm), hãy bao gồm các chi tiết của các vị trí có liên quan. Các nhà tuyển dụng của từng vị trí cụ thể thường sẽ quen thuộc với nhiệm vụ và trách nhiệm của các vị trí công việc này, vì vậy không cần liệt kê những điều quá cơ bản.

Hãy sử dụng từ 3 đến 4 gạch đầu dòng thay vì liệt kê dài dằng dặc

Các bạn cần nghĩ về những thành tựu mấu chốt trong từng công việc của bạn, sau đó xây dựng từng điểm bằng cách nhấn vào một vấn đề mà bạn đã từng gặp phải, hành động mà bạn đã thực hiện để giải quyết và kết quả mà bạn đạt được. Mỗi vấn đề mà bạn giải quyết thành công sẽ phải mang về một khoản tăng trong doanh thu, lợi nhuận hoặc làm giảm chi phí. Hãy đặt mình vào vị trí của người quản lý và nói theo cách của họ.

Vấn đề/Tình huống => Hành động nhằm giải quyết => Kết quả/Thành tựu

  • Vấn đề/Tình huống: Mọi hành động bạn lựa chọn để phục vụ công việc đều được quyết định dựa trên một lí do nào đó. Ai là người giao nhiệm vụ cho bạn? Mục đích là gì? Nguyên nhân hay câu chuyện đằng sau vấn đề mà bạn cần giải quyết? Xác định vấn đề.
  • Hành động nhằm giải quyết: Đây là lúc bạn kết hợp các quyền hạn và nhiệm vụ được giao để giải quyết vấn đề
  • Kết quả/Thành tích: Nếu bạn không hoàn thành tốt nhiệm vụ thì chuyện gì sẽ xảy ra? Giải quyết được vấn đề giúp mang lại điều gì? Bạn có được công nhận/thăng tiến? Hiệu quả công việc tăng? Tăng doanh thu? Giảm chi phí? Hãy chuyển đổi ra đơn vị cụ thể nếu có thể?…

Tuy dàn ý trên có dài nhưng khi diễn giải, bạn chỉ nên chọn thành tựu nổi bật nhất của bạn và gói gọn trong vòng từ 3 đến 4 câu để chứng minh được khả năng của bạn tại vị trí công việc trước. Tuyệt đối không nên viết lan man, mà tập trung vào vấn đề của công ty và hiệu quả sau khi giải quyết với số liệu đạt được.

Đối với các công việc xoay quanh các dự án, hãy chọn ra những dự án mấu chốt, có thể cho thấy được khả năng của bạn. Đừng đi sâu vào chi tiết vì bạn có thể cung cấp thêm thông tin khi phỏng vấn. Hãy gạch đầu dòng tên dự án, nội dung sơ lược, phân loại, thời gian dự án, giá trị dự án khi chuyển đổi sang đô la Canada và vai trò của bạn.

Trên đây là một số điều bạn nên biết để xây dựng resume xin việc ở Canada. Hi vọng có thể giúp ích được cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *