Vì sao bị từ chối nhập cảnh Canada ngay cả khi đã ở sân bay??

Vì sao bị từ chối nhập cảnh Canada ngay cả khi đã ở sân bay là câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa có câu trả lời. Một số bạn cứ tưởng có visa Canada và bay sang là tất cả mọi việc sẽ hoàn tất. Nhưng không, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng […]

Vì sao bị từ chối nhập cảnh Canada ngay cả khi đã ở sân bay là câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa có câu trả lời. Một số bạn cứ tưởng có visa Canada và bay sang là tất cả mọi việc sẽ hoàn tất. Nhưng không, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng bị Nhân viên Cục Xuất nhập cảnh hủy visa nếu họ có lí do để không tin tưởng mục đích du học của bạn. Hãy tìm hiểu một số nguyên nhân vì sao bị từ chối nhập cảnh Canada mọi người nhé!

Bài viết tham khảo:

Nhân viên Hải quan Canada (Canada Border Services Officer) sẽ là người quyết định cuối cùng việc bạn có được vào Canada hay không. Bạn có thể bị từ chối visa hay bị từ chối Thị thực Điện tử (Electronic Travel Authorization (eTA)), kể cả khi bạn đã bay đến sân bay Canada.

Nhân viên Xuất nhập cảnh phỏng vấn lấy Study Permit

Nhân viên Hải quan sẽ là người cuối cùng quyết định bạn có bị từ chối nhập cảnh Canada hay không

Có rất nhiều lí do để bạn bị Nhân viên Hải quan từ chối không cho nhập cảnh. Có thể liệt kê ra một số lí do như sau:

1. Lí do an ninh

Lí do an ninh bao giờ cũng là một trong những nguyên nhân được chú trọng hàng đầu, không chỉ của Canada mà còn là của tất cả các quốc gia trên thế giới. Cụ thể, các bạn có thể bị từ chối nhập cảnh Canada nếu bạn bị Nhân viên Hải quan liệt vào các diện sau đây:

 • Nghi ngờ gián điệp
 • Âm mưu lật đổ chính quyền
 • Bạo lực hoặc Khủng bố
 • Là thành viên của một tổ chức có tính chất như trên

2. Vi phạm nhân quyền hoặc quyền quốc tế

 • Tội phạm chiến tranh
 • Tội ác chống lại loài người
 • Là quan chức cấp cao trong một chính phủ từng có hành vi vi phạm nhân quyền hoặc bị trừng phạt quốc tế

3. Có hành vi phạm tội, bao gồm cả việc lái xe khi đang/có sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích

Tất cả các hành vi ăn uống hay sử dụng điện thoại khi lái xe đều được coi là những hành vi lái xe không tập trung

Tất cả các hành vi ăn uống hay sử dụng điện thoại khi lái xe đều được coi là những hành vi lái xe không tập trung

Ví dụ trong những trường hợp cụ thể như việc các bạn đã từng bị phạm tội gây ra tai nạn giao thông do uống rượu bia, dù cố ý hay vô tình cùng đều có khả năng làm ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa và nhập cảnh của bạn khi bay sang Canada. Đặc biệt là khi Canada là quốc gia có quy định về pháp luật chặt chẽ và xử phạt nghiêm minh đối với những trường hợp lái xe trong khi sử dụng chất kích thích hay không tập trung, dù có hậu quả hay không.

4. Tội phạm có tổ chức, bao gồm cả những thành viên của các tổ chức đã từng tham gia vào các hành vi phạm tội có tổ chức, như buôn người hoặc rửa tiền

Ví dụ nếu bạn là nhân viên của những trung tâm tư vấn thu tiền để đưa người qua Canada lao động trái phép (không có permit, sử dụng visa du lịch,…), lừa đảo làm giấy tờ giả với số lượng lớn để qua đây bỏ trốn thì chỉ cần có một lí do thôi, dù là nhỏ nhất để Nhân viên Hải quan Canada nghi ngờ thì dù visa của bạn đã được xuất ra cũng có khả năng bị hủy.

5. Lí do sức khỏe

Khám sức khỏe du học Canada tại Việt Nam

Khám sức khỏe du học Canada tại Việt Nam

Bao gồm các điều kiện sức khỏe như sau:

5.1. Mang nguy cơ làm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng

Canada có thể từ chối hồ sơ của bạn nếu nhân viên nhập cảnh cho rằng điều kiện sức khỏe của bạn có khả năng gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng. Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở kết quả khám sức khỏe.

Nhân viên nhập cảnh sẽ xem xét:

 • Kết quả khám sức khỏe của bạn trước đó, bao gồm

+ Kết quả kiểm tra sức khỏe từ một bên thứ ba do Đại sứ quãn, Lãnh sự quán Canada chỉ định

+ Các report chuyên môn khác mà nhân viên xuất nhập cảnh yêu cầu

 • Khả năng các bạn có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm, ví dụ như bệnh lao hoặc bệnh giang mai, hoặc khả năng bạn tiếp xúc với người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm
 • Bệnh của bạn có thể gây ảnh hưởng đến những người khác sống ở Canada như thế nào

5.2. Mang nguy cơ đe dọa an ninh cộng đồng

Canada có thể từ chối hồ sơ của bạn nếu bạn tin rằng điều kiện sức khỏe của bạn có thể trở thành mối nguy đối với xã hội và mọi người xung quanh. Quyết định này được đưa ra dựa trên kết quả khám sức khỏe xuất nhập cảnh.

Canada sẽ xem xét nguy cơ bạn:

 • Đột nhiên mất khả năng (mất khả năng hoạt động và sức khỏe tâm thần)
 • Các hành vi mang tính chất bạo lực và bộc phát

5.3. Có nhu cầu quá cao về dịch vụ sức khỏe và xã hội (tùy trường hợp)

Nhu cầu về dịch vụ sức khỏe và xã hội cũng được thể hiện thông qua giấy khám sức khỏe theo yêu cầu của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.

Điều kiện của bạn sẽ được coi là có nhu cầu quá cao về dịch vụ sức khỏe và xã hội khi:

 • Các dịch vụ y tế và sức khỏe cần để điều trị cho tình trạng sức khỏe của bạn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian chờ đợi của các dịch vụ ở Canada
 • Các dịch vụ cần để điều trị và quản lý điều kiện sức khỏe của bạn sẽ tốn nhiều hơn ngưỡng chi phí cao trung bình

Mở rộng:

Ngưỡng chi phí cao trung bình (Excessive demand cost threshold)

So với năm 2018, ngưỡng chi phí cao trung bình dành cho dịch vụ y tế/xã hội đã tăng trong năm 2019. Hiện tại, mức phí này rơi vào khoảng $20,517 CAD hay $102,585 CAD trong 5 năm. Ngưỡng chi phí cao hiện nay gấp 3 lần mức chi phí trung bình được dùng để chi trả cho các dịch vụ sức khỏe và xã hội. Mức phí này sẽ được cập nhật hàng năm.

Một số trường hợp ngoại lệ:

 • Người sang Canada theo diện tị nạn và những người phụ thuộc
 • Các đối tượng được bảo vệ
 • Một số đối tượng nhất định được tài trợ bởi gia đình, như là con cái trong độ tuổi còn phụ thuộc, vợ chồng,…

Nếu bộ phận xử lý visa nghĩ rằng bạn có khả năng bị từ chối vì lí do sức khỏe

Nếu bộ phận xử lý visa nghĩ rằng bạn có thể bị từ chối vì lí do này, bộ xuất nhập cảnh Canada sẽ gửi cho bạn một bức thư giải trình hay còn có tên là “procedural fairness letter”. Bạn sẽ nhận được bức thư này trước khi Đại sứ quán đưa ra quyết định cuối cùng đối với bộ hồ sơ của bạn. Bạn sẽ có cơ hội cung cấp thông tin để phản hồi.

Các ứng viên nên cung cấp các thông tin và bằng chứng:

 • Điều kiện sức khỏe và chẩn đoán y tế
 • Những loại thuốc và dịch vụ mà bạn cần
 • Chi phí thuốc và dịch vụ mà bạn cần

Thông tin bổ sung phải được gửi đến trong vòng 90 ngày từ ngày bức thư được gửi đi. Nếu bạn không thể gửi kịp thông tin, bạn có thể xin gia hạn. Địa chỉ liên lạc sẽ nằm trong bức thư được gửi tới cho bạn.

6. Lí do tài chính

Nếu như bạn không muốn hoặc không thể hỗ trợ bản thân và các thành viên gia đình sang cùng thì đương nhiên bạn sẽ không có visa rồi. Đây cũng giống như việc hồ sơ chứng minh tài chính của bạn không đủ thuyết phục hay không đạt được đúng chuẩn yêu cầu vậy. Chính phủ Canada đương nhiên sẽ không tin tưởng mục đích học tập của bạn nếu bạn còn chưa đủ mức tiền tối thiểu để tập trung vào vấn đề đáng lẽ phải được ưu tiên này được.

7. Thông tin sai lệch

Visa diện Business Visitor Canada thường bị "tư vấn" thành visa lao động

Visa diện Business Visitor Canada thường bị “tư vấn” thành visa lao động

Cung cấp thông tin sai lệch hoặc giấu kín thông tin có liên quan trực tiếp đến các quyết định của “Immigration and Refugee Protect Act (IRPA)” sẽ là các hành vi vô cùng tối kị vì Chính phủ Canada đánh giá rất thấp các hành vi gian lận và không trung thực. Phổ biến nhất vẫn là hành vi làm giả giấy tờ, chạy chọt hồ sơ, khai gian, trốn thuế,… Các bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này khi chuẩn bị và cung cấp hồ sơ.

[Thông tin tham khảo: Bóc phốt visa du lịch, lừa người đi xuất khẩu lao động tại Canada]

8. Không hợp tác với IRPA

Không hợp tác với IRPA có thể bao gồm các hành động ví du như:

 • Các cư dân tạm trú không tôn trọng các điều kiện trong thời gian tạm trú – ví dụ như các bạn ở lại lâu hơn thời gian cho phép, học hoặc làm việc mà không có permit (giấy phép) rõ ràng
 • Thường trú dân nhưng lại chưa sống tại Canada trong khoảng thời gian tối thiểu được quy định
 • Những đối tượng đã từng bị trục xuất khỏi Canada và đang cố quay trở lại quốc gia này mà không có giấy tờ từ chính quyền. Tài liệu còn được gọi là “Authorization to Return to Canada (ARC)”

9. Có thành viên gia đình nằm trong diện bị từ chối

Đúng vậy, nếu trong gia đình có thành viên bị từ chối nhập cảnh Canada do 1 trong 8 lí do kể trên thì đương nhiên kết quả trước đó sẽ có ảnh hưởng đến các thành viên còn lại trong gia đình họ. Chính vì vậy, có nhiều trường hợp bố mẹ sang Canada thăm con là du học sinh, nhưng lại lao động bất hợp pháp và bị trục xuất về nước, vô hình chung cũng kéo theo bạn du học sinh bị trục xuất cùng. Nhưng không phải ai cũng biết vì vẫn có những trường hợp lao động bất hợp pháp mà trót lọt, làm nhiều người vẫn tin tưởng chủ quan.

Trên đây là 9 lí do vì sao bị từ chối nhập cảnh Canada. Mọi người hết sức lưu ý để việc nhập cảnh của mình được suôn sẻ nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *