Ước mơ Du học Canada: Góc nhìn của Người đi và Người chưa đi

Dưới đây là hai bài chia sẻ của hai con người khác nhau, cùng mang ước mơ du học Canada nhưng lại đang ở trong hai hoàn cảnh, hai tâm thế khác nhau. Một người vẫn còn đang ở Việt Nam, phấn chấn, háo hức chuẩn bị cho hành trình du học sắp tới của […]

Dưới đây là hai bài chia sẻ của hai con người khác nhau, cùng mang ước mơ du học Canada nhưng lại đang ở trong hai hoàn cảnh, hai tâm thế khác nhau. Một người vẫn còn đang ở Việt Nam, phấn chấn, háo hức chuẩn bị cho hành trình du học sắp tới của mình. Người kia hiện đã ở nơi đất khách, nhận ra được nhiều điều và cũng muốn chia sẻ lại nhiều điều. Các bạn hãy cùng xem mình đang ở vị trí của người nào nhé.

Bài viết tham khảo:

1. Em có phải là người mơ mộng?

Liệu ước mơ du học Canada của em có phải là viển vông?

Liệu ước mơ du học Canada của em có phải là viển vông?

“Không phải là tâm sự sau khi đã ở bên xứ người được không ạ?

Em chào các anh chị, chào các bạn đã và đang học tập ở một xứ sở khác!

Không biết đây có phải là tâm lý chung không, nhưng em thấy háo hức, tươi mới, mong chờ đến nỗi tim đập liên hồi muốn đứt nhịp mỗi khi nghĩ đến cảm giác mình được đi du học, được thỏa thích nơi phương trời mới.

Nhiều người nói em non nớt, ảo tưởng, mơ mộng. Nói em với cao quá rồi. Dạ, đi du học với em quả thực rất cao xa. Có thể nói là không bao giờ chạm tới được anh chị ạ. Chỉ một tháng nữa thôi, em trở thành một cô sinh viên của một trường đại học ở Việt Nam, giá như học một năm là em được đi du học như anh chị nhỉ? Gia đình em không có điều kiện tài chính, đó là thực tế em phải đối mặt. Em đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về các chương trình học bổng quốc tế dành cho sinh viên. Nhưng hầu hết đều dành cho hệ sau đại học à anh chị?

Nói thật là bây giờ em thấy mơ hồ lắm. Không biết bắt đầu từ đâu, không có ai để hỏi kinh nghiệm. Anh chị nào có thể giúp em, chỉ đường cho em được không ạ? Em đã đọc mấy bài viết về kinh nghiệp apply học bổng nhưng không phải thứ em cần anh chị ạ. Hiện giờ, em không biết nên tìm hiểu học bổng nào. Trình độ tiếng anh của em khá kém, đọc mấy thông tin học bổng trên web chính bằng tiếng Anh em không hiểu. Đọc thông tin bằng tiếng Việt thì thiếu, còn sai nữa.

Ai đó nói cho biết em phải làn gì không ạ? Một con gà mù 17 tuổi nhà quê tham vọng phải làm gì không ạ? Em có tuổi trẻ, có thời gian và có niềm tin mãnh liệt. Em sẽ cố gắng hết mức có thể để làm theo những hướng dẫn của anh chị. Điều em cần, rất cần là một người khai sáng ạ. Em cảm ơn anh chị rất nhiều!”

2. Nhận ra để trưởng thành

Cái bạn nhận được từ ước mơ du học Canada chính là nhiều cái "nhận ra" để trưởng thành

Cái bạn nhận được từ ước mơ du học Canada chính là nhiều cái “nhận ra” để trưởng thành

“Đừng nên đặt hy vọng quá nhiều vào hai chữ du học để rồi thất vọng. Vui có nhưng buồn nhiều hơn, buồn vì nhận ra rằng cùng người Việt xa xứ với nhau mà họ đối xử với nhau không bằng người lạ.

Chuyện là mình gặp một cô người Việt đang nói chuyện trên điện thoại và chà đạp nhân phẩm của một chị người Việt (mình dùng hẳn chữ chà đạp luôn, chứ không phải chửi là còn nhẹ đó) nào là “đồ con nít ranh, mày tưởng mày ăn cơm tao ăn cức hả, đòi đè đầu cưỡi cổ cháu tao”. Mình không biết chị ý đã làm gì với cháu cô ấy, nhưng mà nghe những lời đó, mặc dù không liên quan tới mình, nhưng mà nghe không lọt nổi luôn, tưởng tượng ai mà nói vậy với con cổ coi, không hiểu sao một người lớn có thể nói những điều khó nghe như vậy. Và sau đó cô ấy xin lỗi vì đó là lỗi của cháu cô ấy kể sai các bạn à, mà nghe cái lời xin lỗi có cũng như không.

Sau đó mình đứng đợi bus và không thể tưởng tượng nổi tại sao cùng là người Việt với nhau mà họ có thể chửi rủa nhau như vậy, đối xử với nhau như thế, lật mặt như lật bánh tráng. Và rồi mình có gặp một ông cụ qua đường và ông hỏi mình “You know what you’re missing ?” – “To smile”. Thề là mình muốn khóc ngay đó luôn. Muốn khóc vì mình nhận ra rằng kì lạ thay là người bạn tưởng thân thiết có thể làm bạn feel like sht, và người lạ có thể làm bạn cười. Và đây mới là điều mình học được từ việc đi du học, những cái “nhận ra rằng”, nhận ra để rồi thấy bản thân trưởng thành hơn, suy nghĩ khác hơn.”

Nguồn: Du học sinh Confession

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *