Trượt visa Mỹ có ảnh hưởng đến xét visa du học Canada không?

Trượt visa Mỹ nhiều lần khiến bạn muốn chuyển hướng sang du học Canada? Bạn lo lắng không biết record bị từ chối xét duyệt của mình có ảnh hưởng đến cơ hội thành công của lần xin tới? Vậy thì để an tâm, các bạn hãy xem xét lại khả năng sau khi đọc […]

Trượt visa Mỹ nhiều lần khiến bạn muốn chuyển hướng sang du học Canada? Bạn lo lắng không biết record bị từ chối xét duyệt của mình có ảnh hưởng đến cơ hội thành công của lần xin tới? Vậy thì để an tâm, các bạn hãy xem xét lại khả năng sau khi đọc những dòng dưới đây nhé.

Bài viết tham khảo:

Hai cuốn hộ chiếu Mỹ và Canada đều là niềm mơ ước của nhiều người nhưng trượt visa Mỹ làm nhiều người lo lắng khi ngắm đến mục tiêu này

Hai cuốn hộ chiếu Mỹ và Canada đều là niềm mơ ước của nhiều người nhưng trượt visa Mỹ làm nhiều người lo lắng khi ngắm đến mục tiêu này

Mỹ và Canada đều là hai đất nước ở khu vực Bắc Mỹ, vừa là hàng xóm của nhau, vừa có nhiều điểm tương đồng trong kinh tế, xã hội và giáo dục. Đây đều là 2 đất nước mà nhiều người mong muốn được đặt chân đến.

Sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức, và Chính phủ Mỹ thắt chặt lại chính sách nhập cư, thì dường như việc cầm trên tay tấm visa Mỹ đã khó giờ lại càng trở nên thách thức. Lúc này, Canada trở thành lựa chọn đáng cân nhắc và khả thi hơn. Nhất là khi đất nước lá phong đỏ vẫn đang rộng mở chính sách nhập cư đối với du học sinh và lao động tay nghề cao.

Tuy vậy, một số bạn vẫn đang lo lắng vì trong quá khứ đã từng nộp hồ sơ xin visa Mỹ, tuy nhiên vì nhiều lí do mà hồ sơ bị từ chối và gửi trả lại. Các bạn lo sợ rằng quá khứ này sẽ khiến các bạn bị trượt nốt visa du học Canada và đắn đo không biết phải làm thế nào.

Lúc này bạn cần phải rà soát lại hồ sơ visa Mỹ của mình và xét lại một số câu hỏi sau:

  • Visa Mỹ của bạn từng xin trong quá khứ là visa du lịch hay visa du học? (Visa du lịch thường đòi hỏi ít điều kiện hơn so với visa du học)
  • Chính xác là vì sao mà hồ sơ xin visa Mỹ lại bị từ chối? (Dù bạn trượt vì lí do gì thì trong thư hồi đáp của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ cùng sẽ ghi lại rõ ràng cho bạn)

Có một điều mà bạn cần biết là một số nước như Canada, USA, Úc, New Zealand và các nước Châu Âu là các quốc gia hợp tác và trao đổi thông tin với nhau để đảm bảo rằng các thông tin về hồ sơ visa giữa các nước được trao đổi một cách toàn diện và thông suốt.

Các bạn hoàn toàn có thể apply sau khi cải thiện hồ sơ nếu những lí do trượt của lần trước là do thiếu bằng chứng chứng minh tài chính, study plan không logic, hồ sơ xin visa bị agent làm ẩu, làm sai,… Vì đây đều là những lí do thường gặp, có khả năng cải thiện và không quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên nếu các bạn đã từng bị từ chối hồ sơ xin visa Mỹ do gian dối trong tài liệu, làm giấy tờ giả, gia đình kinh doanh trốn thuế, đã từng có ý định trốn ở lại hoặc nhập cư trái phép, phạm tội,… thì có lẽ sẽ rất khó khăn để bạn có thể quay hướng từ Mỹ sang Canada đó.

Xin visa du học Canada có dễ hay không

Xin visa du học Canada sau khi trượt visa Mỹ khả thi hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Chừng nào các bạn còn có thể giải thích được cho Đại Sứ Quán (thông qua Letter of Explanation/ Study Plan hay khi phỏng vấn,…) lí do vì sao bạn bị đánh trượt, tại sao giờ bạn đã khắc phục được lỗi đó (năm trống đi luyện tiếng, Study plan bạn đã viết lại cho logic hơn, có đầy đủ giấy tờ chứng minh tài chính cần thiết,…), mục đích sang Canada của bạn lúc này là gì (nghiêm cấm đi du học không được trả lời có mong muốn ở lại định cư Canada, điểm trừ rất lớn đấy nhé các bạn) thì có lẽ là bạn vẫn có nhiều khả năng xin được visa du học Canada thôi.

Mình đã từng biết trường hợp của những bạn trượt visa Mỹ đến 2, 3 lần rồi apply sang visa du học Canada mà vẫn đỗ. Đơn giản vì bạn có cố gắng, sự kiên trì, giải trình tốt và tình hình tài chính khá ủng hộ. Hãy nhớ nhé các bạn, gian dối trong khi làm hồ sơ xin visa, dù là sang Mỹ hay sang Canada thì đều là con đường một chiều nhanh nhất đá bạn ra khỏi chính ước mơ và tương lai của mình.

Có thể gian lận hay làm giả giấy tờ ở Việt Nam là chuyện kiếm được đúng người, đúng nơi là làm được nhưng tại nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển và chặt chẽ như Mỹ và Canada, việc gian dối hồ sơ, kể cả trong thi cử là điều không thể tha thứ được. Khi bị phát hiện, cấp độ 1 thì bị ghi lại trong personal record, phải học lại, nghiêm trọng hơn thì tốt nghiệp không xin được việc, mà không xin được việc thì sao có hi vọng định cư. Hình thức phạt cao nhất là có khả năng bị trục xuất ngay lập tức.

Chính vì vậy, khi trượt visa Mỹ, nếu là các lí do khác, bạn có thể chịu khó cải thiện hồ sơ rồi apply lại như thường sang visa du học Canada nếu có mong muốn. Nhưng đừng bao giờ gian dối hồ sơ để bị phát hiện các bạn nhé. Chúc các bạn may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *