Canada vừa xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus corona Vũ Hán

Canada vừa xác nhận trường hợp nhiễm virus corona nCoV thứ năm tại tỉnh British Columbia. Bệnh nhân là một người phụ nữ nằm trong độ tuổi…

Canada vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân mới nhiễm virus corona viêm phổi Vũ Hán (tên viết tắt là nCov), nâng tổng số người chính thức được xác nhận mắc bệnh lên 5 trường hợp.

Bài viết tham khảo:

1. Ca bệnh mới nhất được ghi nhận ở tỉnh British Columbia

Trường hợp nhiễm virus corona thứ 5 vừa được xác nhận chính thức ở Canada

Trường hợp nhiễm virus corona thứ 5 vừa được xác nhận chính thức ở Canada

Trường hợp thứ 5 mắc virus corona Vũ Hán vừa được xác nhận tại Canada. Bệnh nhân là một người phụ nữ ở trong độ tuổi 50, hiện đang sinh sống tại tỉnh British Columbia.

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế tỉnh British Columbia – bác sĩ Bonnie Henry, bệnh nhân nữ này đã có tiếp xúc với gia đình đến thăm từ Vũ Hán (Trung Quốc) và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng từ khoảng vài ngày trước.

Bác sĩ Bonnie Henry nói rằng xét nghiệm của bệnh nhân nữ cho kết quả dương tính vào ngày hôm qua và người này đang tự cách ly ở nhà cùng gia đình. Trong thời điểm này, Vancouver Coast Health (VCH) cũng đang tìm hiểu thêm và tiến hành làm xét nghiệm đối với các thành viên còn lại.

Các cá nhân này hiểu rõ về tình hình hiện nay, gia đình trở về từ Vũ Hán rời khỏi thành phố từ trước khi có lệnh hạn chế đi lại. Nhưng đồng thời họ cũng hiểu rõ về tình hình dịch bệnh virus corona và đã hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những người bên ngoài gia đình.

Khi cơ quan sức khỏe cộng đồng liên lạc để lần ra những cá nhân nghi ngờ mang mầm bệnh, chúng tôi thường tập trung vào những người thân cận nhất, có khả năng tiếp xúc ở phạm vi gần trước. Sau đó cơ quan sẽ chuyển sang những cá nhân có tiếp xúc nhiều với bên ngoài, đánh giá tổng thể ở giai đoạn nào thì có những triệu chứng nào, tiếp xúc với người ngoài trong bao lâu.

Trường hợp thứ 5 mắc virus corona lần này vẫn đang trong quá trình xác nhận lại khi kết quả của lần kiểm tra thứ 2 trở về từ phòng Thí nghiệm Vi sinh Quốc gia ở Winnipeg.

Canada hiện nay đã có 2 trường hợp nhiễm virus corona Vũ Hán và 3 trường hợp tại Ontario. Cả 5 bệnh nhân đều ở trong tình trạng sức khỏe ổn định và các nhân viên y tế sức khỏe cộng đồng đều cho rằng nguy cơ lây lan ra cộng đồng là thấp.

2. Canada sẽ sơ tán công dân nước mình từ Vũ Hán trong tuần này

Chính phủ Canada sẽ cử từ 1 đến 2 chuyến bay để sơ tán công dân Canada về nước

Chính phủ Canada sẽ cử từ 1 đến 2 chuyến bay để sơ tán công dân Canada về nước

Hàng trăm người Canada hiện tại vẫn đang mắc kẹt tại thành phố Vũ Hán – nơi là điểm bùng phát dịch viêm phổi lần này. Những cá nhân này đang yêu cầu Chính phủ Canada tìm cách để đưa họ về nước. Đến nay Canada đang chuẩn bị đưa không chỉ 1 mà là 2 máy bay sang Trung Quốc để sơ tán tổng cộng 304 người.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne cho biết trong ngày 04/02 (theo giờ địa phương), chiếc máy bay đầu tiên sẽ bắt đầu lên đường sang Vũ Hán, với chạm dừng đầu tiên là ở Hà Nội, Việt Nam.

Các quan chức Canada vẫn đang đợi quyết định chấp thuận cuối cùng từ Chính phủ Trung Quốc cho phép di chuyển vào không phận nước này, mà sau đó thì công tác sơ tán sẽ chính thức được bắt đầu.

Trong một bản sao từ bức thư gửi từ Chính phủ Canada đến người dân và thường trú nhân của quốc gia này hiện đang mắc kẹt ở Vũ Hán, các quan chức cho biết có một chuyến bay dự kiến sẽ rời đi khỏi sân bay quốc tế của thành phố này vào rạng sáng ngày thứ 5 (ngày 06/02).

Bức thư cũng cho biết công dân Canada và thường trú nhân nước này hãy di chuyển đến sân bay từ tối thứ 4 (ngày 05/02) để chuẩn bị kiểm tra sức khỏe toàn diện, xử lý các vấn đề xuất nhập cảnh và những trì hoãn có thể xảy ra.

Bức thư này cho biết không phải ai đạt đủ tiêu chuẩn cũng có được chỗ trên máy bay. Lí do là vì nhu cầu và những hạn chế nhất định của chuyến bay lần này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết vào sáng ngày 04/02 rằng Chính phủ Canada đang chuẩn bị gửi chiếc máy bay thứ 2 sang để trợ giúp sơ tán công dân còn đang mắc kẹt tại Canada.

Tính đến thời điểm hiện nay, các quan chức cũng không chắc chắn về số lượng công dân và thường trú nhân của quốc gia này sẽ có mặt tại sân bay Vũ Hán để lên máy bay trở về nhà.

“Hiện nay, số lượng người Canada yêu cầu sơ tán nhiều hơn số ghế ngồi trên máy bay”. “Chính quyền sẽ đưa ra quyết định sau khi chuyến bay thứ nhất trở về, và có nên hay không việc cung cấp thêm chuyến bay số 2”.

Một khi người Canada đã được sơ tán trở về từ Trung Quốc, chính quyền liên bang cho biết những người này sẽ được theo dõi một cách sát sao trong khoảng thời gian 2 tuần tại “Canadian Forces Base” nằm tại Trenton, Ontario, cách Toronto 170 km về phía đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *