Trẻ em sinh ra tại Canada có được quốc tịch Canada?

Dạo gần đây, thế giới chính trị đang nóng lên từng ngày với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc bãi bỏ quyền cấp quốc tịch cho trẻ em được sinh ra trên đất nước này. Vậy trẻ em sinh ra trên Canada có được quốc tịch Canada giống như Mỹ hay […]

Dạo gần đây, thế giới chính trị đang nóng lên từng ngày với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc bãi bỏ quyền cấp quốc tịch cho trẻ em được sinh ra trên đất nước này. Vậy trẻ em sinh ra trên Canada có được quốc tịch Canada giống như Mỹ hay không? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm nhé.

Bài viết tham khảo:

1. Quyền cấp quốc tịch Canada cho trẻ em sinh ra tại đây

Tất cả các trẻ em sinh ra tại Canada đều được cấp quốc tịch Canada

Tất cả các trẻ em sinh ra tại Canada đều được cấp quốc tịch Canada

Hiện nay theo quy định tại Luật Quốc tịch Canada (RSC, 1985, c. C-29) được ban hành từ năm 1977, Chính phủ Canada sẽ cấp quốc tịch cho các đối tượng trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Canada, kể cả khi bố mẹ của đứa trẻ ấy không có ai là người Canada.

Theo khoản 3 (1) (a) của Đạo luật năm 1977, bất kỳ người nào sinh ra ở Canada vào hoặc sau ngày 15 tháng 2 năm 1977 đều có được quốc tịch Canada khi sinh. Đạo luật giải thích rằng thuật ngữ “Canada” không chỉ bao gồm phần diện tích đất Canada, mà còn bao gồm vùng trời và vùng biển thuộc chủ quyền của nước này. Do đó, IRCC coi tất cả trẻ em được sinh ra trên không phận Canada đều là công dân Canada.

Ngoài ra, phần giải thích của Đạo luật Công dân nói rằng bất kỳ người nào được sinh ra trên máy bay đã đăng ký tại Canada, hoặc một tàu đăng ký tại Canada, được coi là sinh ra ở Canada.

2. Quyền lợi và tác hại

2.1. Tác hại

Chính điều luật này gây ra một trào lưu có tên gọi là “birth tourism” hay tạm dịch là trào lưu “du lịch sinh con”. Các bậc cha mẹ không phải người Canada nhưng lại đến Canada và sinh con tại đây nhằm có được quốc tịch Canada và hi vọng tới một cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên nếu bạn không phải là công dân Canada hoặc chưa xin được Permanent Residence (quyền thường trú dân) thì sau khi sinh xong bạn cũng phải mang con về nước. Đến năm 18 tuổi, trẻ có thể sang Canada sinh sống và học tập mà không cần người giám hộ và được hưởng quyền lợi như của một công dân Canada.

Lỗ hổng này cũng đã tạo ra những lời kiến nghị sửa đổi điều luật. Cụ thể như vào năm 2012, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Nhập cư Jason Kenney đã để xuất sửa đổi quyền quốc tịch khi sinh này như một cách để giảm thiểu vấn nạn “birth tourism”. Tuy nhiên lời đề xuất này đã nhận phải nhiều lời chỉ trích từ các chuyên gia, nói rằng hành động này là dựa trên số đông quá khích và không có cơ sở. Chính vì vậy mà cho tới thời điểm này, đạo luật vẫn đang được áp dụng.

2.2. Quyền lợi

Vậy nếu như bạn đã là thường trú dân và con bạn sẽ được ở lại Canada thì bé sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Theo Ontario Education Act, R.S.O. 1990, điều 32, thì trẻ em có quyền đi học miễn phí đến 18 tuổi. Chỉ cần cha, mẹ hoặc Guardian (Người giám hộ) sống ở khu vực gần trường học. Thậm chí điều khoản 49.1 còn ghi rõ trường học không được từ chối cho trẻ đi học kể cả trong trường hợp cha mẹ (hoặc người giám hộ) không hợp pháp ở Canada

“Persons unlawfully in Canada: 49.1 A person who is otherwise entitled to be admitted to a school and who is less than eighteen years of age shall not be refused admission because the person or the person’s parent or guardian is unlawfully in Canada. 1993, c. 11, s. 21.”

Không chỉ vậy, những đứa trẻ có quốc tịch Canada còn được hưởng các quyền công dân khác như được hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí. Khi trẻ đủ 18 tuổi trở lên, người con còn có thể viết thư xin bảo lãnh cho bố mẹ sang Canada.

Sau đây cũng là một video phản ánh thực trạng của tình hình này:

3. Những biến động có liên quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ bác bỏ quyền cấp quốc tịch cho những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ bác bỏ quyền cấp quốc tịch cho những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ

Tuy nhiên hiện nay vấn đề này đang nóng lên do Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khi vận động cho đợt bầu cử Tổng thống giữa kì vào ngày 06/11 sắp tới này đang muốn sử dụng quyền của mình để đảo ngược và bác bỏ quyền được cấp quốc tịch của trẻ em được sinh ra trên đất Mỹ. Đúng vậy, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố: “Chúng ta (tức nước Mỹ) là nước duy nhất trên thế giới là nơi mà một người tới đây sinh con, và đứa trẻ đó nghiễm nhiên trở thành công dân Mỹ với đầy đủ các quyền lợi. Điều đó thật lố bịch và cần phải chấm dứt.”

Ngoài Tổng thống Donald Trump, cũng có những người phản đối phát biểu và ý định này của ông Trump. Cụ thể tính đến thời điểm này có bà Christy Smith, ứng viên của đảng Dân chủ hiện đang tranh cử vào hạ viện California đã công khai thể hiện sự bất đồng ý của mình. Bà nói rằng: “Tôi phản đối kế hoạch này. Chúng tôi là một đất nước của những người nhập cư và chúng tôi chào đón họ. Tôi nghĩ rằng những người sinh ra tại đây nên được tự động có quốc tịch”.

Vậy lúc này chúng ta cần đặt ra câu hỏi, Canada liệu có đi theo chính sách của anh cả Mỹ. Việc Mỹ định thay đổi luật liệu có ảnh hưởng đến Canada khi mà Canada và Mỹ có quá nhiều điểm tương đồng trong kinh tế, xã hội và chính trị? Hãy cùng nhau dõi theo những biến động tiếp theo của thế giới để tìm thấy câu trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *