Toronto ngập lụt – Nhiều xe ô tô mắc kẹt trong nước

Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, thành phố Toronto ngập lụt trong biển nước đã trở thành chủ đề được quan tâm nhất do tình trạng giao thông trì trệ bị kéo theo, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân. Bài viết tham khảo: Điều kiện Du học Canada 2019 – […]

Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, thành phố Toronto ngập lụt trong biển nước đã trở thành chủ đề được quan tâm nhất do tình trạng giao thông trì trệ bị kéo theo, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân.

Bài viết tham khảo:

1. Cảnh báo ban đầu

Cảnh báo mưa to được gửi đến người dân Toronto vào sáng sớm ngày 17/07

Cảnh báo mưa to được gửi đến người dân Toronto vào sáng sớm ngày 17/07

Ngay từ 7 giờ sáng ngày 17/07 (theo giờ Toronto), người dân của thành phố này đã nhận được cảnh báo của Environment Canada (Cục Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada) về khả năng mưa to từ 20 mm đến 40 mm. Khả năng mưa tiếp tục nặng hạt và xuất hiện sấm chớp vào chiều muộn cùng ngày. Người dân nên tiếp tục theo dõi các bản tin dự báo thời tiết tiếp theo để cập nhật tình hình.

2. Mưa rơi kéo theo lũ lụt

Toronto ngập lụt khiến nhiều phương tiện mắc kẹt trong dòng nước

Toronto ngập lụt khiến nhiều phương tiện mắc kẹt trong dòng nước

Theo đúng như dự báo của Environment Canada, mưa to tại Toronto vào sáng ngày 17/07 đã gây ra ngập lụt trên những tuyến đường, đặc biệt là tại khu vực phía tây thành phố.

Từ khoảng 10 giờ sáng theo giờ địa phương, đại lộ Kipling Avenue đã bị đóng cửa từ phía Bethridge đến đường Belfield. Còn đại lộ Rexdale Boulevard cũng ngưng hoạt động từ phía Islington đến đại lộ Bergamot.

Nhiều đường phố của Toronto ngập tràn trong nước. Nhiều phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường bị kẹt và không thể di chuyển. Không chỉ giao thông đường bộ mà ngay cả các tuyến tàu điện ngầm, cụ thể là Line 2 của TTC đi về phía đông cũng đã phải bỏ qua trạm Jane Station vì tình trạng ngập lụt.

Cơ quan Bảo tồn Khu vực và Toronto (“Toronto and Region Conservation Authority”) nói rằng khu vực bờ biển và gần sông đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Cơ quan cảnh báo người dân nên tránh ra khỏi các khu vực bị ngập lụt, bao gồm cả những lối đi bộ và những lối đi gần bờ sông, mặt nước.

3. Tình hình trong chiều 17/07

Tình trạng ngập nước tại ga tàu điện ngầm của TTC

Tình trạng ngập nước tại ga tàu điện ngầm của TTC

Sau một buổi sáng mưa như trút nước, thành phố đang ngập lụt ở khắp nơi. Ngập nhiều tới nỗi ở một số khu vực việc di chuyển gần như là không thể.

Lũ quét đã biến những con đường dốc thành những con sông nhỏ, khiến nhiều ô tô chìm trong biển nước và buộc thành phố phải giải cứu những lái xe và xe của họ bằng cần cẩu.

Trong khi đó, TTC cũng phải thông báo với người đi tàu rằng tàu sẽ bỏ qua Jane Station do tình trạng ngập lụt đang diễn ra. Trạm này sẽ ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo tiếp theo. Thông tin này được đăng trên Twitter vào 10h20 cùng ngày. Người đi tàu được khuyến khích sử dụng xe buýt đi từ Jane sang Runnymede để thay thế.

Các dịch vụ tại trạm dừng này đã hoạt động trở lại vào đầu giờ chiều cùng ngày nhưng nhiều người vẫn cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển xung quanh thành phố.

Detours có ít nhất 5 tuyến xe buýt chính phải đứng yên tại chỗ vào đầu giờ chiều vì lũ lụt, trong đó có các tuyến: 161 Rogers Road, 45 Kipling, và 56 Martin Grove. Các tuyến khác như 935 Jane Express vẫn đến được các trạm dừng trong khu vực nhưng có thể sẽ bị trễ giờ so với dự kiến.

Mưa xung quanh khu vực GTA (Greater Toronto Area) đã tạo ra một tình trạng hỗn loạn và bừa bộn.

Tính đến thời điểm 2 giờ rạng sáng Việt Nam (tương đương với 3 giờ chiều tại Canada ngày 17/07) đã ngớt, nhưng với lượng mưa 50 mm đo được tại một vài nơi trong khu vực, những khung đường không thể hoạt động gây trở ngại lớn cho giao thông.

TTC cũng viết thông báo và mong khách hàng thông cảm khi phải tốn nhiều thời gian di chuyển hơn trong thời điểm này.

4. Toronto là thành phố chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong lần ngập lụt này

Bản đồ thống kê cho thấy tổng lượng mưa tính theo mm tại mỗi khu vực. Tại Toronto lượng mưa đo được là 50 mm trong vòng chỉ vài giờ. Giờ thì mặt trời đã hé rạng trở lại ở Toronto nhưng “Cơ quan Bảo tồn Khu vực và Toronto” vẫn đưa ra cảnh báo về lũ, đặc biệt là khu vực gần những con sông.

Thành phố khuyến cáo người dân nên kiểm tra và dọn sạch các vùng trũng thấp để ngăn không để lũ hay nước ứ đọng. Nhà nào có tầng hầm bị ngập lụt, hãy gọi tới số 311.

Cơn mưa này kéo đến trong bối cảnh thành phố Toronto đang ở trong những ngày nóng nhất trong năm. Ngay trước cơn mưa (ngày 16/07) là ngày nóng nhất với nhiệt độ đo được là 31,8 độ C. Và dự báo cuối tuần này có thể còn nóng hơn, dù đã có cơn mưa ngày 17/07 giải nhiệt.

Dự báo thời tiết của Toronto vào cuối tuần

Dự báo thời tiết của Toronto vào cuối tuần

Vào thứ 6, nhiệt độ có thể lên đến 36 độ, thứ 7 là 32 độ và Chủ nhật là 31 độ. Thời tiết nắng nóng này cũng có thể kéo theo những cơn mưa như chúng ta vừa thấy trong 24 tiếng vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *