Toàn tập Cẩm nang Du học Canada – Ngay trong tầm tay

Các bạn đang tìm kiếm thông tin tổng hợp về du học tại Canada? Cần gì phải tìm đâu xa nữa khi Cẩm nang Du học Canada toàn tập dành cho du học sinh Việt Nam đang nằm ngay đây rồi…

Các bạn muốn đi du học Canada nhưng có quá nhiều thông tin, các bạn không biết phải bắt đầu từ đâu? Cẩm nang Du học Canada ngày hôm nay sẽ tiếp nối chuỗi bài tổng hợp các kiến thức cần biết, giúp bạn chuẩn bị tâm lý và nguồn lực một cách chuẩn xác và đầy đủ nhất.

Bài viết tham khảo:

Phần 1: Giới thiệu về Canada

Canada nằm ở phía cực bắc của khu vực Bắc Mỹ (Cẩm nang Du học Canada)

Canada nằm ở phía cực bắc của khu vực Bắc Mỹ (Cẩm nang Du học Canada)

Trước tiên phải tìm hiểu một chút về nơi mà mình sắp đến đã nhỉ?

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, nằm tại cực bắc của Bắc Mỹ. Đất nước này có tổng thể 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, đồng thời giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Canada giáp với Mỹ ở phía nam, giáp với tiểu bang Alaska của nước này ở phía tây bắc. Ngoài ra đất nước lá phong đỏ còn chung đường biên giới với Đan Mạch và Pháp.

Canada hiện nay là một trong những đất nước có chất lượng sống cao nhất trên thế giới, nằm trong top 3 các quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài đến ở và định cư (bảng xếp hạng công bố năm 2019). Đây cũng là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới, với nhiều trường đại học thuộc vào top tiêu chuẩn quốc tế đang nằm ngay tại đây.

 • Khí hậu: mùa hè (21 độ – 30 độ C), mùa thu và mùa xuân se lạnh (16 – 24 độ) còn mùa đông rất lạnh (tùy nơi, tuyết có thể rơi liên tục trong nhiều tháng)
 • Thủ đô: Ottawa
 • Thành phố lớn nhất: Toronto
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Pháp
 • Diện tích: 9.984.670 km2 (lớn thứ 2 thế giới)
 • Dân số: 37.242.571 người
 • Đơn vị tiền tệ: đô la Canada (CAD)
 • Thể chế chính trị: Liên bang nghị viên dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến (đứng đầu là thủ tướng). Các tỉnh chịu sự quản lý của chính quyền liên bang nhưng có tính tự chủ cao, quy định cũng vì thế mà có sự khác biệt giữa các khu vực

Phần 2: Du học Canada có nên hay không?

1. Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Chất lượng giáo dục là một trong những lí do tại sao du học Canada

Chất lượng giáo dục là một trong những lí do tại sao du học Canada

Canada sở hữu nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng “Education Rankings by Country 2019”, Canada tiếp tục (sau nhiều năm liên tiếp) nằm trong top 3 quốc gia có chất lượng hàng đầu thế giới chỉ sau Anh và Mỹ.

Tại Canada, trẻ em từ cấp mẫu giáo đến cấp trung học phổ thông, nếu theo học hệ thống trường công sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Mức lương cho giáo viên của Canada cũng xếp vào hàng cao nhất. Đất nước lá phong đỏ coi trọng việc cân bằng chất lượng học hành trên trường cũng như các hoạt động ngoại khóa, năng khiếu ngoài trường.

Bằng cấp của Canada thì khỏi phải nói, luôn được quốc tế công nhận, dù không phải là trường top. Một điều thể hiện được đẳng cấp của Canada, đó chính là việc bạn không nhất thiết phải học trường Đại học top mà có thể chỉ học các trường Cao đẳng thì sau khi ra trường cũng có thể kiếm được việc tại đất nước này.

Tất nhiên là các bạn vẫn phải học hành nghiêm túc và có kết quả học tập tốt. Mình không nói tỉ lệ là 100% nhưng đây không phải là điều không thể mà trên thực tế đã có rất nhiều bạn học Cao đẳng ra và kiếm được việc đúng chuyên ngành tại Canada rồi.

2. Chính sách rộng mở đón sinh viên quốc tế

Canada có hẳn một chính sách khuyến khích du học sinh và người nhập cư đến với quốc gia này. Chính phủ Canada cho rằng, cộng đồng người nhập cư chất lượng nhất chính là dòng người nhập cư tri thức, những người đã theo học tại ngay chính Canada hoặc sở hữu kinh nghiệm làm việc có thể giúp ích cho quốc gia này.

Kế hoạch trong giai đoạn 2018 – 2020 của Canada là chào đón 980,000 người nhập cư nữa đến với đất nước này. Tính đến cuối năm 2018, tổng cộng cũng có đến nửa triệu du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đã đặt chân đến đất nước này và có xu hướng tiếp tục tăng trong các năm tới.

Du học sinh Việt Nam hiện nay còn nằm trong 5 nước duy nhất trên thế giới được hưởng lợi từ chương trình visa du học SDS, giảm thiểu thủ tục chứng minh tài chính và thời gian xử lý nhanh gọn hơn. Mình sẽ nói chi tiết trong phần dưới của bài viết.

3. Đất nước làm nên từ sự đa dạng trong văn hóa

Sự đa dạng trong nền văn hóa của Canada

Sự đa dạng trong nền văn hóa của Canada

Đến Canada, gần như bạn không phải lo về vấn đề bị phân biệt đối xử do cộng đồng người ngoại quốc ở đây, chủ yếu là dân nhập cư, vô cùng đông. Có thể nói cư dân của Canada được cấu thành nên từ nhiều thành phần dân cư khác nhau, đến từ mọi quốc gia trên thế giới.

Khác với các quốc gia khác, Canada luôn tự hào về sự đa dạng trong văn hóa này và coi đây là thế mạnh của quốc gia mình. Có thể nói, cơ hội của người nhập cư tại Canada gần như tương đương với người bản địa, cả trong học tập, làm việc và nhân quyền.

Phần 3: Đi du học Canada cần điều kiện gì?

Điều kiện du học Canada 2019 cần những gì

Điều kiện du học Canada 2019 cần những gì

1. Độ tuổi

Du học Canada không hạn chế về độ tuổi. Các bạn có thể qua đây học từ bậc phổ thông, cũng có thể qua đây học từ bậc Cao đẳng, Đại học.

Nếu các bạn chưa đủ 18 tuổi (hay 19 tuổi theo quy định của một số tỉnh), các bạn sẽ cần có người giám hộ tại Canada. Ai thì có thể trở thành người giám hộ? Đó là những cá nhân từ 21 tuổi trở lên, có quyền thường trú nhân (permanent residence) tại Canada.

Một số bạn sẽ lựa chọn ở homestay để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống tại địa phương. Chủ hộ homestay không bắt buộc phải là người giám hộ nhưng nếu cùng một lúc đảm nhiệm hai chức năng thì cũng rất tiện cho các bạn.

Nếu apply vào bậc Cao đẳng, Đại học, độ tuổi tối thiểu là 17 tuổi, không có độ tuổi tối đa, miễn sao các bạn đã tốt nghiệp Trung học phổ thông thì đều được trường chấp nhận.

2. Khả năng học vấn

2.1. Bậc Trung học

Nếu học bậc trung học, các bạn phải làm bài kiểm tra đầu vào, chủ yếu là Tiếng Anh và Toán nhưng nếu tiếng Anh không đạt thì các bạn sẽ được xếp vào lớp học tiếng của trường, còn Toán thì cứ dựa trên chương trình đã học ở Việt Nam sang các bạn cũng có thể làm được.

Tuy nhiên các bạn dù sang ở độ tuổi nào cũng nên có tiếng, như vốn từ và khả năng giao tiếp dắt lưng để có thể hòa nhập với bạn bè – điều tối quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý thích nghi và học tập của du học sinh.

2.2. Bậc Cao đẳng, Đại học

Để thỏa mãn điều kiện tối thiểu để bạn được nhận vào hệ đào tạo Cao đẳng, Đại học tại Canada là phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Điểm phẩy trung bình tổng kết của 3 năm thấp nhất thì mỗi người cũng phải được 6,0.

Nếu đăng ký vào các trường top, các bạn còn có thể phải đáp ứng ở mức điểm phẩy cao hơn.

Nếu bạn nào đang học dở Cao đẳng hoặc Đại học ở Việt Nam, rồi apply sang Canada học tiếp Đại học hoặc Cao học, thì các bạn cần lưu ý rằng, các bạn không nên apply vào học Certificate hay Diploma, mà nên học bằng Degree hoặc apply vào học bậc Sau Đại học (Post Graduate) ở những ngành học có liên quan. Nếu lộ trình học không logic, các bạn có thể vẫn được trường gửi thư mời nhập học nhưng sẽ gặp khó khăn khi xin visa.

3. Khả năng Tiếng Anh

Không chỉ bậc trung học phổ thông mà ở các trường Cao đẳng, Đại học cũng có các cơ sở và các chương trình dạy tiếng dành cho các bạn nào chưa đủ khả năng ngoại ngữ để học lên chuyên ngành. Tùy theo từng cơ sở mà các bạn sẽ có tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào khác nhau.

Để tuyển sinh cho các chương trình dạy tiếng này, có trường sẽ yêu cầu các bạn làm test đầu vào, có trường sẽ yêu cầu bạn có IELTS tối thiểu là 5.0. Thường thì điều kiện ngoại ngữ khi du học bậc trung học phổ thông sẽ mở hơn so với du học tại các bậc học sau phổ thông.

Còn nếu muốn học thẳng lên chuyên ngành, bậc Đại học các bạn cần tối thiểu là IELTS 6.0. Đối với bậc Sau Đại học thì học chính thức, các bạn lại phải cần IELTS tối thiểu là 6.5.

4. Khả năng Tài chính

Một năm các bạn trung bình sẽ tốn 500 triệu đến 600 triệu (tương đương với 28,700 CAD – 35,000 CAD) cho một năm du học tại Canada. Trong đó có:

 • $2,000 – 3,000 CAD cho tiền xử lý hồ sơ và mua vé máy bay từ Việt Nam
 • $15,000 – $25,000 CAD tiền học phí một năm
 • $10,000 – $15,000 CAD cho tiền sinh hoạt phí một năm (tùy khu vực)

Trong đó, thời lượng học tập sẽ tương ứng như sau:

 • Học Certificate: 1 năm – 1,5 năm
 • Học Diploma: 2 – 3 năm
 • Học Degree: 4 năm

Từ đó các bạn có thể nhân lên để ước lượng khoản tiền các bạn cần phải sử dụng trong những năm du học.

Mở rộng: Các bạn du học sinh sang Canada được phép đi làm thêm nhưng chỉ áp dụng đối với các bạn đang học full-time một chương trình chuyên ngành, trên study permit có ghi rõ rằng các bạn được phép đi làm.

Tuy nhiên, thu nhập của các bạn đi làm đúng luật (không quá 20 tiếng/tuần) cũng chỉ rơi vào khoảng $900 CAD – $1,100 CAD/tháng, chỉ đủ cho tiền phí sinh hoạt. Vì vậy các bạn không thể trông đợi quá nhiều vào việc qua Canada làm thêm là có thể lo đủ tiền học phí hay dư dả gửi tiền về nuôi gia đình được.

5. Visa du học – Study Permit

Study Permit là gì

Study Permit là gì

Có xin được visa du học từ Việt Nam thì các bạn mới có study permit để sử dụng ở nước ngoài. Study permit có thể hiểu là một loại Giấy phép Du học cho phép một cá nhân được phép cư trú ở Canada một cách hợp pháp nhằm phục vụ cho mục đích đi học của bản thân.

Visa du học hiện nay có 2 dạng là visa du học truyền thống và visa du học SDS với điều kiện tài chính nới lỏng hơn và thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn.

Visa của các bạn được chấp thuận thì sẽ được dán trong hộ chiếu của các bạn khi trả kết quả, còn study permit các bạn tiếp tục nhận khi làm hồ sơ nhập cảnh tại sân bay Canada.

Hầu như khi xin visa các sẽ không bị gọi phỏng vấn (nhưng không bị gọi phỏng vấn cũng không đồng nghĩa với việc là bạn đã đỗ). Chỉ một số ít sẽ bị gọi lên phỏng vấn hoặc bị gọi điện kiểm tra, hầu hết là khi có một số chi tiết trong hồ sơ cần được kiểm chứng, chứng minh.

6. Khám sức khỏe

Khám sức khỏe du học Canada tại Việt Nam

Khám sức khỏe du học Canada tại Việt Nam

Thường thì sau khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học mà chưa có giấy khám sức khỏe thì Đại sứ quán sẽ thông báo để bạn đi khám và bổ sung giấy tờ.

Hiện nay vẫn chưa có một danh sách hay quy định cụ thể nào về những bệnh lý khiến ứng viên bị từ chối. Nhưng học sinh, sinh viên bị nhiễm bệnh truyền nhiễm (bệnh lao, bệnh phong, HIV, các bệnh lây qua đường tình dục,…) hay bệnh da liễu thì cơ hội xin được visa là rất thấp. Các bệnh về gan và phổi thì phải chữa cho khỏi hẵn thì mới có thể đi được.

Phần 4: Hồ sơ du học Canada cần những giấy tờ gì?

Xin visa du học Canada có dễ hay không

Xin visa du học Canada có dễ hay không

1. Giấy tờ bắt buộc

 • Hộ chiếu bản gốc còn giấy trống, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự kiến sang Canada
 • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (phông trắng, 4×6, mặt sau viết tên và ngày sinh)
 • Thư mời nhập học từ một cơ sở DLIs của Canada
 • Học bạ, bảng điểm, bằng cấp dịch thuật công chứng
 • Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 (đối với các bạn trên 18 tuổi)
 • “Certificat d’acceptation du Quebec (CAQ)” đối với các bạn đi du học tại Quebec
 • Checklist hay Danh sách Tài liệu (form IMM 5483)
 • Các mẫu đơn xin thị thực nhập cảnh du học:

+ Bắt buộc: IMM 1294 và IMM 5707

+ Tùy hồ sơ: IMM 5409, IMM 5476, IMM 5475 và IMM 5646

2. Giấy tờ hỗ trợ

 • Giấy tờ hộ tịch: hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc quyết định ly hôn (nếu có)
 • Thư giải thích lí do chọn trường, ngành học, thời gian học cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tại Canada, dự định trở về Việt Nam,… (rất quan trọng hay còn được gọi là Study Plan)
 • Bảng điểm, học bạ, tất cả các loại bằng cấp, giấy khen, giấy chứng nhận thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa,…
 • Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ bạn đi du học (bố, mẹ, anh, chị,…)
 • Giấy chứng nhận tiền gửi trong ngân hàng/sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua
 • Giấy tờ chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương (Nếu là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong 2 năm vừa qua)
 • Giấy khám sức khỏe (thời điểm nộp nằm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày khám)
 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng
 • Giấy chứng nhận đã thanh toán tiền học năm đầu tại trường

3. Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo GIC (đối với SDS)

Đối với các bạn xin visa du học Canada theo diện visa du học SDS thì các bạn còn cần phải nộp kèm theo hồ sơ Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) như một điều kiện cần và đủ để bạn apply xin visa theo diện này.

Mỗi giấy có giá trị $10,000 CAD. Các bạn hiện nay chỉ có thể làm việc với ngân hàng Scotiabank để có được giấy này theo đúng quy định của Chính phủ Canada. Số tiền sau được phân bổ đều cho 12 tháng đầu tiên bạn du học, chủ tài khoản là các bạn có thể rút dần để chi trả vào chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Phần 5: Chi phí du học tại Canada

Chi phí du học Canada - Bài toán có lời giải

Chi phí du học Canada – Bài toán có lời giải

1. Chi phí khi còn ở Việt Nam

1.1. Chi phí đi học tiếng Anh

Hiện nay các khóa ôn luyện tiếng Anh rẻ thì 5 triệu trong vòng 3 tháng, đắt thì 10 triệu cho 1 khóa với thời gian tương đương. Các bạn nào tiếp thu nhanh thì thời gian học ngắn, các bạn nào chật vật với Tiếng Anh thì phải học nhiều khóa, luyện tập thật nhiều.

Trên thực tế, học tiếng Anh là một quá trình trải dài qua nhiều năm, tu luyện, tiếp xúc nhiều mà ngấm vào người. Nếu tính cả quãng thời gian đi học thì không biết bao nhiêu là đủ. Nhưng nếu để tính vào khoảng thời gian một năm trước khi bay thì các bạn có thể sẽ tốn từ 15 triệu đến 30 triệu cho việc học và thi Tiếng Anh.

Riêng một lần thi IELTS hiện nay cũng đã mất 4.750.000 VNĐ tiền phí rồi.

1.2. Chi phí làm hồ sơ xin visa

Các bước

Chi phí (Đơn vị: VNĐ)

Tư vấn và xử lý hồ sơ du học 10.000.000 VNĐ
Làm hộ chiếu/passport (nếu chưa có) 200.000 VNĐ
Thi IELTS 4.750.000 VNĐ
Khám sức khỏe xin visa 100 – 150 USD/lần khám (tương đương với khoảng 2.300.000 – 3.500.000 VNĐ)
Lệ phí visa 190 USD (xấp xỉ 4.400.000 VNĐ)
Vé máy bay Rơi vào khoảng 500 – 2000 USD tùy thời điểm đặt vé

(Tương đương với khoảng 11.600.000 VNĐ – 46.000.000 VNĐ)

Tiền mặt mang theo Khoảng 5,000 USD hoặc 15,000,000 VNĐ (nếu mang nhiều hơn sẽ phải khai báo)

2. Học phí các trường tại Canada

Loại hình trường học

Học phí (CAD)

Khóa Tiếng Anh $3,000 – $5,000 CAD/3 tháng
Trung học $10,000 – $20,000 CAD/năm
Cao đẳng $10,000 – $18,000 CAD/năm
Đại học $15,000 – $26,000 CAD/năm
Cao học $11,000 – $26,000 CAD/năm

Các loại phụ phí mà các trường sẽ thu thêm:

 • Phí đăng ký nhập học: $75 – $300 CAD (chỉ thu 1 lần)
 • Phí giám hộ (đối với học sinh chưa đủ 18 hoặc 19 tuổi): $1,000 CAD/năm
 • Phí bảo hiểm: $600 – $960 CAD/năm
 • Phí sách vở: $1,000 – $1,500 CAD/năm
 • Đồng phục (đối với học sinh trung học): $400 CAD
 • Phí cơ sở vật chất: $500 CAD/năm

3. Sinh hoạt phí

Ở tỉnh có chi phí thấp thì sẽ rơi vào khoảng $10,000 – $12,000 CAD/năm, các tỉnh cao hơn có thể lên tới $15,000 CAD/năm. Ở các khu vực càng trung tâm, càng đông dân thì chi phí sinh hoạt càng cao.

Phần 6: Một số thông tin mở rộng

Cẩm nang Du học Canada giúp các bạn nắm bắt được cả các thông tin mở rộng

Cẩm nang Du học Canada giúp các bạn nắm bắt được cả các thông tin mở rộng

 1. Du học sinh được phép đi làm thêm nếu đang học full-time chính khóa chuyên ngành và trên study permit có ghi rõ, cho phép bạn đi làm
 2. Các bạn chỉ được phép nghỉ có phép tối đa 150 ngày trong năm học, nghỉ học càng nhiều thì khả năng gia hạn study permit sau này càng thấp
 3. Học ở Quebec thì phải có giấy CAQ riêng biệt. Không có giấy này sẽ không được học tập, làm việc tại tỉnh. Tỉnh này chủ yếu nói tiếng Pháp, vì vậy khi chọn trường tại đây các bạn nên lưu ý
 4. Làm thêm nhận cash (Tiền mặt) là từ để ám chỉ việc đi làm thêm chui. Chủ yếu bên này, để đi làm thêm hợp pháp, các bạn cần có số SIN và được nhận lương thông qua chuyển khoản hoặc séc
 5. Trong năm học, các bạn chỉ được đi làm part-time, không quá 20 tiếng/tuần nhưng các dịp nghỉ lễ, các bạn có thể xin đi làm full-time
 6. Du học Canada không hề giới hạn độ tuổi, dù bạn 18 hay 30, 50 tuổi vẫn có thể sang. Nhưng Đại sứ quán Canada rất coi trọng sự trung thực trong hồ sơ và cũng làm xét duyệt rất nghiêm, các bạn không nên khai gian hồ sơ, đặc biệt là hồ sơ chứng minh tài chính.

Trên đây là Toàn tập Cẩm nang Du học Canada mà mình có tổng hợp được, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *