Tìm việc ở Canada sau khi ra trường – Những điều bạn cần biết

Tìm việc ở Canada sau khi ra trường thành công là ước mơ của nhiều bạn, đặc biệt là các bạn nào mong muốn được ở lại định cư ở đất nước lá phong đỏ…

Sau khi tốt nghiệp, hẳn bạn nào cũng mong muốn được ở lại, tìm việc ở Canada rồi nếu thuận lợi thì ở lại định cư đất nước này. Đây là một mong muốn khả thi nhưng sẽ cần nhiều cố gắng…

Bài viết tham khảo:

Quá trình tìm việc ở Canada cần phải được xây dựng từ khi bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn chủ động và có thời gian gây dựng từ càng sớm thì cơ hội xin được việc tại Canada càng cao. Các bạn có thể tham khảo: [Du học sinh Theo đuổi Sự nghiệp ở Canada – Bắt đầu từ đâu?] để hiểu hơn về vấn đề này.

Hôm nay mình sẽ chỉ tập trung vào quá trình tìm việc ở Canada từ sau mốc tốt nghiệp ra trường của mọi người.

1. Tìm việc ở đâu?

Các website giúp bạn tìm việc ở Canada một cách nhanh chóng và thuận tiện

Các website giúp bạn tìm việc ở Canada một cách nhanh chóng và thuận tiện

Sau khi bạn ra trường thì thực tế tìm việc lại càng trở nên rõ ràng và cấp thiết. Đây cũng là lúc bạn không thể trì hoãn mà sẽ thực sự bắt tay vào thực hiện công tác này.

Mục đích chính của quá trình này vẫn là để đảm bảo rằng bạn tiếp tục được ở lại và làm việc một cách hợp pháp ở Canada. Nếu trường của bạn đủ điều kiện, bạn có thể apply lấy giấy phép để ở lại làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Thời gian tối đa được quy định lên đến 3 năm, thông qua chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit).

Có rất nhiều địa chỉ để các bạn có thể dựa vào đây và đi tìm việc

  • Bảng thông báo hoặc danh mục trên trang web của các trường Đại học, Cao đẳng, liệt kê danh sách các công việc tiềm năng, phục vụ cho cả học viên đang học lẫn những sinh viên đã ra trường.
  • Các website như Monster, Indeed và Craigslist đều là các trang web tìm việc thường xuyên được sử dụng bởi người lao động tại Canada. Nếu phải so sánh giữa các trang thì Craigslist là website phổ biến hơn cả đối với những đối tượng tìm việc part-time, các công việc tạm thời và lương thấp.

2. Nộp hồ sơ

Resume xin việc ở Canada khác gì với resume xin việc ở Việt Nam?

Resume tìm việc ở Canada khác gì với resume xin việc ở Việt Nam?

Các bạn cần chuẩn bị một resume chất lượng để bạn có thể gửi đến nhiều vị trí công việc khác nhau mà không cần chỉnh sửa nhiều. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc chải chuốt cho cover letter sao cho thật sự thích hợp đối với từng vị trí công việc và từng công ty khác nhau.

Resume và cover letter của bạn nên tập trung vào tóm tắt kinh nghiệm làm việc, hoạt động của bạn. Hãy giữ độ dài của resume nằm trong khoảng từ 1 đến 2 trang và cover letter thì chỉ dài tầm 1 trang. Mục đích của những giấy tờ, tài liệu này là để giúp bạn được gọi phỏng vấn, không phải để kể câu chuyện cuộc đời.

Có rất nhiều cách để bạn apply xin việc ở Canada. Có các công ty cho phép ứng viên apply thông qua cổng tìm việc online. Các cổng tìm việc online này cho phép bạn điền một profile đầy đủ và tải file/tệp bổ sung lên hồ sơ online này.

Một số công ty khác sẽ để lại địa chỉ email để bạn nộp đơn apply và hồ sơ xin việc. Trong những trường hợp như thế này, bạn nên để phần cover letter như phần thân của email, hơn là tách riêng và gửi dưới dạng file đính kèm.

Là sinh viên mới ra trường tìm việc ở Canada, bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm làm việc để trình bày vào resume hay để chứng tỏ năng lực bản thân. Nhưng các bạn nên biết rằng, kinh nghiệm làm việc part-time cũng có giá trị lắm đấy.

Nếu bạn vừa duy trì được công việc part-time vừa duy trì được việc học tập nghiêm chỉnh thì đây cũng chính là một điểm cộng của bạn. Khi làm part-time, bạn sẽ học được về các kĩ năng làm việc theo nhóm, thích nghi với áp lực cao, và biết cách sắp xếp thời gian.

Nếu bạn làm việc trong các quán café và các hãng bán lẻ, những địa điểm phải thay đổi nhân viên part-time khá thường xuyên, thì khả năng cao là bạn còn có kinh nghiệm training cho nhân viên mới nữa.

Nếu bạn chưa từng đi làm part-time trong suốt quá trình học tập của bạn thì vẫn có các hoạt động khác để bạn thể hiện khả năng. Làm nhóm trưởng hay leader trong các bài tập nhóm, các nhóm học thuật, tham gia vào các hoạt động thể thao, câu lạc bộ, báo sinh viên, có đóng góp vào ban chấp hành sinh viên, tham gia tình nguyện,… đây đều là các hoạt động giúp xây dựng kĩ năng mà bạn cần để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng đều biết các bạn không thể nào có đến hàng năm kinh nghiệm được, họ quan tâm đến việc tuyển dụng sinh viên vừa ra trường vì các trải nghiệm đa dạng, các kiến thức được cập nhật mới và những thành tựu phát triển của bạn có liên quan đến chuyên ngành.

Bên cạnh đó, là một du học sinh quốc tế, bạn có một thế mạnh khác, đó chính là việc bạn đã quyết định chuyển đến một quốc gia mới, thích nghi với môi trường, văn hóa mới, cả một ngôn ngữ mới nữa.

Điều này cho thấy quyết tâm và khả năng thích ứng của bạn. Cả hai yếu tố này đều có thể gây ấn tượng với nhân viên tuyển dụng hay chủ lao động của bạn. Vì vậy đừng quên thể hiện những điểm mạnh này vào trong resume và cover letter của mình.

Cũng đừng ngại mở rộng mối quan hệ với những cá nhân học chung ngành với bạn và hỏi thăm xem họ có biết chỗ nào đang có vị trí trống hay không.

Nếu bạn định làm theo phương án này, hãy bắt đầu bằng cách chào hỏi lịch sự và tóm tắt ngắn gọn, giải thích rằng bạn vừa mới tốt nghiệp và đang tìm việc trong chuyên ngành của mình, bạn sẽ rất biết ơn nếu được giúp đỡ.

Nếu những người này có thể giúp bạn, hãy gửi cho họ resume của bạn dưới dạng tệp đính kèm, định dạng pdf. Nhiều công việc chỉ tuyển theo mối quan hệ chứ không hề được đăng lên các trang tìm việc online.

3. Trong khi phỏng vấn

Tạo được ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn là yếu tố tiên quyết khi tìm việc ở Canada

Tạo được ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn là yếu tố tiên quyết khi tìm việc ở Canada

Nếu bạn được gọi phỏng vấn thì như vậy là bạn đã thành công bước đầu. Đây chính là cơ hội để bạn tạo được ấn tượng ban đầu tốt, kết nối các kĩ năng và cá tính, con người bạn và thể hiện ra cho nhà tuyển dụng.

Đừng bao giờ đến phỏng vấn mà không chuẩn bị. Hãy tìm hiểu thông tin về công ty: Sứ mệnh, các hoạt động gần đây, những người thuộc cấp độ quản lý, các phương tiện truyền thông và các tin có liên quan từ các nguồn khác nhau.

Chứng minh rằng bạn đã tìm hiểu về công ty và vị trí bạn mong muốn để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn rất quan tâm đến cơ hội này.

Trên thực tế, các nhân viên và các nhà tuyển dụng phải nhận rất nhiều resume và thực hiện vô số cuộc phỏng vấn. Một cách để bạn nổi bật giữa các ứng viên khác, đó là cho thấy bạn quan tâm và đầu tư khả năng, thời gian của bạn vào vị trí này như thế nào.

Hãy dành thời gian trước cuộc phỏng vấn để chuẩn bị trả lời một số câu hỏi thường gặp. Hãy nghĩ về câu trả lời mà tạo nên sự khác biệt giữa bạn và các ứng viên khác. Thường là cụ thể hóa những trường hợp chứng minh cho phẩm chất, điểm mạnh của bạn.

Chuẩn bị thêm cả những minh chứng để bạn có thể trình bày về thành tựu, thành công, và kể cả những thất bại trong quá khứ. Đừng sợ nói về những thất bại và những điểm yếu của bạn. Ai cũng có trải nghiệm trong vấn đề này – đến các nhà tuyển dụng cũng không kì vọng sẽ thuê được một người hoàn hảo về mọi mặt.

Trong cuộc phỏng vấn, tránh thái độ, lời nói khoác lác. Khi hỏi về điểm yếu của bạn, nhà tuyển dụng kì vọng sẽ nghe được cách trả lời của bạn, thái độ cũng như cách đối phó với thất bại, bạn đã học được điều gì từ những lỗi lầm của mình.

Những câu chuyện, câu hỏi như thế này còn có thể làm bật điểm mặt của bạn hơn những câu từ sáo rỗng như “chăm chỉ”, “đúng giờ” hay “chú ý tiểu tiết”.

Cuối cùng thì hãy chuẩn bị tinh thần kiên nhẫn. Có thể sẽ mất một khoảng thời gian thì bạn mới có được công việc mở ra con đường sự nghiệp ở Canada. Hãy giúp những nỗ lực trong quá trình học của bạn đơm hoa kết quả bằng cách thật tập trung và luôn nỗ lực hết mình trong quá trình tìm việc. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *