Tìm việc làm thêm khi đi du học Canada dễ hay khó?

Trong những năm gần đây, các chương trình đi du học vừa học vừa làm luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Lựa chọn đi du học Canada là một trong những lựa chọn hấp dẫn số 1 dành cho du học sinh Việt bởi quy định làm thêm khá rõ ràng. Vậy, tìm […]

Trong những năm gần đây, các chương trình đi du học vừa học vừa làm luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Lựa chọn đi du học Canada là một trong những lựa chọn hấp dẫn số 1 dành cho du học sinh Việt bởi quy định làm thêm khá rõ ràng. Vậy, tìm việc làm thêm khi đi du học Canada dễ hay là khó? Bài viết hôm nay, mình sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

1. Cơ hội được đi làm thêm dành cho du học sinh tại Canada

Kiếm việc làm thêm khi đi du học Canada dễ hay khó?

Kiếm việc làm thêm khi đi du học Canada dễ hay khó?

Nền giáo dục Việt Nam chúng ta thực sự đang khiến giới trẻ hiện nay lo lắng. Những chuyên ngành đào tạo trong trường không hình thành theo cung cầu của thị trường mà đa số chỉ hình thành do nhu cầu của nhà trường và giảng viên. Nhiều bạn sinh viên dù tốt nghiệp loại ưu ở các trường danh tiếng nhưng cũng khó xin được việc làm. Đây là một thực tế đang diễn ra tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.

Đó cũng chính là lý do khiến sinh viên Việt không còn mặn mà với chương trình đào tạo trong nước nữa. Các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả bắt đầu hướng cho con cháu trong nhà ra nước ngoài du học, vừa là để thế hệ trẻ được hưởng một nền giáo dục phát triển vừa là để cọ sát và được trưởng thành trong một môi trường năng động, sáng tạo.

Ngoài các nước trong khu vực Châu Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… thì các nước ở Châu Mỹ cũng được sinh viên Việt thích thú lựa chọn. Trong đó, Canada nổi lên là một đại diện sánh ngang hàng với Mĩ. Không những xếp ngang hàng với chất lượng đào tạo tại đây mà chi phí du học Canada cũng rẻ hơn chi phí đào tạo tại Mỹ rất nhiều. Chính vì thế, mà chỉ trong vài năm trở lại đây số lượng du học sinh Việt tại Canada đã tăng một cách đột biến.

Nhưng chưa hết, du học sinh tại Canada, nếu như đăng ký học các khóa học dài hơn 6 tháng, thì có khả năng được đi xin việc làm thêm ngay từ tháng đầu qua đây. Đây đúng quả là một ưu đãi mà không phải quốc gia nào cũng dành tặng cho sinh viên quốc tế học tập trong cộng đồng.

2. Chính sách được đi làm thêm dành cho du học sinh từ chính phủ Canada

Chính phủ Canada luôn tạo những điều kiện tốt nhất dành cho du học sinh khi đi du học Canada. Bởi, họ hiểu rằng sinh viên quốc tế sang Canada học tập không chỉ phải chịu một mức phí cao hơn so với sinh viên trong nước mà đa số cũng đến từ những quốc gia có nền kinh tế kém phát triển hơn Canada. Vì thế mà không phải du học sinh quốc tế nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho những mức chi phí học tập tại Canada.

Đại đa phần trong số đó, sinh ra trong những gia đình có mức thu nhập khá và trung bình. Vì thế, một phương pháp giúp cho du học sinh quốc tế có thể yên tâm học tập trọn vẹn tại Canada đó là chính sách được đi làm thêm dành cho du học sinh từ chính phủ Canada. Với chính sách này, không chỉ giảm bớt gánh nặng về tài chính mà còn giúp cho các bạn sinh viên có những sự trải nghiệm có ích trong công việc sau này.

Tuy nhiên, để được đi làm thêm thì du học sinh cũng phải tuân thủ theo đúng quy định và điều kiện về làm thêm. Mục đích chính phủ Canada đưa ra những điều kiện này nhằm đảm bảo sức khỏe, cân bằng giữa việc học tập và việc làm thêm. Đặc biệt là đảm bảo uy tín chất lượng giáo dục đào tạo mà quốc gia này đã dày công xây dựng từ rất lâu.

  • Điều kiện thứ nhất: Phải có visa du học Canada dành cho du học sinh quốc tế, có study permit thời hạn rõ ràng. Các đối tượng sinh viên được phép làm thêm phải đăng ký học các chương trình có thời hạn từ 6 tháng trở lên.
  • Điều kiện thứ hai: Trên Study Permit có ghi rõ rằng bạn được phép làm viêc (“may accept employment” hoặc “may work”)
  • Điều kiện thứ ba: Phải đăng ký số SIN (Social Insurance Number)

Trong thời gian học tập du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần. Còn trong trường hợp vào các kỳ nghỉ trong kỳ học (như nghỉ lễ, nghỉ hè) thì được phép làm việc full-time, tối đa là 40 tiếng/tuần.

[Du học Canada: Làm thêm tại Canada liệu có đủ sống?]

Vì vậy, bạn nên tuân thủ cho đúng để đảm bảo sức khỏe cũng như việc học. Đặc biệt, giúp bạn sẽ hoàn thành khóa học trọn vẹn vì nhiều bạn làm thêm quá giờ khi bị phát hiện ra sẽ bị đình chỉ học. Làm cho sự nghiệp của bạn bị đứt gánh giữa đường gây ra nhiều tiếc nuối.

3. Có nhiều công việc làm thêm

Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 tiếng một tuần

Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 tiếng một tuần

Có đến 1/ 3 dân số Canada được nhập cư từ các quốc gia khác. Bên cạnh đó, Canada là một quốc gia phát triển đa dạng ngành nghề. Vì thế, sẽ có rất nhiều công việc khác nhau và phù hợp dành cho du học sinh.

Do đó, khi bạn lựa chọn đi du học Canada đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng tìm được các công việc làm thêm vô cùng phong phú và đa dạng. Ngoài ra, trường cũng không giới hạn bạn, bạn có thể làm thêm cả trong và ngoài khuôn viên trường, từ đó mở rộng chủng loại các công việc mà bạn có thể tiếp cận.

[Smart Serve Certification: Công cụ giúp việc làm thêm trở nên dễ dàng]

4. Mách bạn cách tìm việc làm thêm khi đi du học Canada

Nếu bạn là một người năng động và nhanh nhẹn thì tìm việc làm thêm khi đi du học Canada đối với bạn không hề khó chút nào. Chỉ cần bạn bỏ công sức ra tìm là bạn sẽ tìm được ngay. Tuyệt đối, không ngồi nhìn bạn bè bạn tìm được rồi khen họ sao giỏi thế. Mà tìm việc làm thêm đó, bạn hãy để nó nằm trong phạm vi của bạn. Dưới đây, là một số cách giúp bạn tìm việc làm thêm khi đi du học Canada mà chúng tôi mách cho bạn nhé. Mục đích khuyến khích thêm khả năng tự tin và giúp bạn phát triển năng lực của mình.

  • Thứ nhất: Tìm việc làm thêm trên các thông tin đại chúng như báo chí, các trang mạng việc làm hoặc bảng tin ở trường nơi bạn theo học.
  • Thứ hai: Tìm đến văn phòng nhà trường để nhận được sự hỗ trợ từ nhà trường tìm kiếm việc làm thêm dành cho du học sinh quốc tế.
  • Thứ ba: Nhờ bạn bè giới thiệu, nhiều khi lời giới thiệu từ bạn bè cũng có ảnh hưởng lớn đối với nhà tuyển dụng

Kết luận: Tìm việc làm thêm khi đi du học Canada sẽ khá thuận lợi nếu bạn năng động tham gia các hoạt động ngoại khóa và mở rộng mối quan hệ. Tuy nhiên bạn nên cân bằng giữa việc làm, việc học. Tránh cảnh “tham bát bỏ mâm” mà dang dở công việc học hành.

Chúc các bạn thành công và luôn gặp nhiều may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *