[Cập nhật] Hai du học sinh Canada mất tích đã được tìm thấy

Hai du học sinh Canada mất tích đã được tìm thấy. Ngày 12/11/2018, cả cộng đồng du học sinh xôn xao vì sự mất tích của hai học sinh Việt Nam đi sang Canada học tập theo diện trao đổi. Hai bạn sinh viên này đang ở với host (tức đang lưu trú theo tình […]

Hai du học sinh Canada mất tích đã được tìm thấy. Ngày 12/11/2018, cả cộng đồng du học sinh xôn xao vì sự mất tích của hai học sinh Việt Nam đi sang Canada học tập theo diện trao đổi. Hai bạn sinh viên này đang ở với host (tức đang lưu trú theo tình trạng homestay). Sau khi thấy hai bạn bắt bus đi từ Moncton đến Montreal mà không thấy liên lạc hay trở về, gia đình host đã mau chóng đến báo cảnh sát cùng việc đăng thông tin facebook nhờ tìm kiếm hai bạn.

Bài viết tham khảo:

Diễn biến cụ thể của vụ việc này ra sao? Mình sẽ tóm lược các sự kiện chính như sau:

1. Bắt bus đi Montreal (Quebec) và mất liên lạc

Những thông tin đầu tiên về hai bạn du học sinh Canada mất tích

Những thông tin đầu tiên về hai bạn du học sinh Canada mất tích

Cả hai cô bạn này đều đi theo diện trao đổi, theo thông tin của chủ host Barbara Owen (người đăng tin tìm kiếm trên Facebook) thì hai bạn này vẫn còn hạn chế khi giao tiếp bằng Tiếng Anh. Cụ thể, hai học sinh mất tích là Ngan Ngoc Nguyen, 17 tuổi và Diu Thu Thi Nguyen, cũng 17 tuổi. Cả hai tại thời điểm mất tích đều đang theo học tại Mocton High School. Theo thông tin cho hay thì hai bạn là chị em họ, hiện đang sinh sống tại khu vực phía đông ở New Brunswick.

Lần cuối có người nhìn thấy hai bạn là vào ngày 09/12/2018 khi hai chị em cũng bắt xe buýt xuất phát từ thành phố Moncton đến thành phố Montreal (trực thuộc tỉnh Quebec).

2. Một số giả thuyết được đặt ra trong quá trình hai bạn mất tích

Nghi vấn rằng hai bạn du học sinh Canada mất tích này đã chuyển hướng sang thành phố Toronto

Nghi vấn rằng hai bạn du học sinh Canada mất tích này đã chuyển hướng sang thành phố Toronto

Có nghi vấn cho rằng hai bạn học sinh có thể đã đến khu vực thành phố Toronto tại Ontario. Lí do vì sao tại thời điểm lúc bấy giờ chưa ai công bố. Cảnh sát lúc đó đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của truyền thông và cộng đồng dân cư giúp sức.

Có rất nhiều giả thiết được đặt ra trong lúc này. Hầu hết mọi người đều rất sốt ruột và cho rằng hai bạn đang gặp nguy hiểm, cần phải tìm thấy ngay lập tức. Một số khác lại cho rằng các bạn ham chơi, tại sao gia đình host lại biết các bạn có thể chuyển hướng sang Toronto. Hoặc nghiêm trọng hơn, hai bạn có thể đã nghe theo lời xúi giục của người lớn mà rủ nhau bỏ trốn với ý định ở lại trái phép trên đất Canada.

3. Tìm thấy hai bạn sau 10 ngày báo cảnh sát

Tài khoản Facebook của Barbara Owen thông báo rằng cảnh sát đã tìm ra hai bạn tại Toronto

Tài khoản Facebook của Barbara Owen thông báo rằng cảnh sát đã tìm ra hai bạn tại Toronto

Tuy nhiên dù vì nguyên nhân gì thì đến ngày thứ 4 (ngày 21/12) (tức là 10 ngày sau khi được báo cáo mất tích), hai chị em đã được tìm thấy trong tình trạng khỏe mạnh tại Toronto.

Đại diện phát ngôn của RCMP (Royal Canadian Mounted Police), bà Jullie Rogers-Marsh nói rằng hai bạn gái này đã đến một đồn cảnh sát tại Toronto để xác nhận địa chỉ hiện tại sau khi liên lạc lại với gia đình host. “Tôi cho rằng hai bạn đã gọi về liên lạc với gia đình host ở New Brunswick và hai bạn đã được dặn là hãy đến đồn cảnh sát vì gia đình host đã báo mất tích đối với trường hợp của hai bạn”.

Hai chị em đến New Brunswick vào Canada thông qua chương trình trại hè “McKenzie College’s English and Advanture summer camp”.

Dale Ritchie, chủ tịch của McKenzie College đã nói hồi đầu tuần này rằng ông cho rằng hai cô học trò đã ở nhà họ hàng ở Toronto. Ông nói rằng họ không để lại giấy nhắn nào cho gia đình chủ ở Moncton. Chính vì vậy nên mới gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Hai chị em bắt đầu học tại Moncton High School từ Kì mùa thu năm nay. Có thể nói rằng vụ việc này đã được tạm ngừng điều tra.

4. Thực trạng

Năm ngoái, số lượng du học sinh Việt Nam tại Canada đã tăng thêm 89% so với năm 2016, từ 7,900 lên đến con số 15,000 du học sinh. Đây là số liệu chính thức được lấy từ Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, được trích dẫn bởi Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada.

Du học sinh mất tích khi đi du học nước ngoài thường là những vụ việc mang tính chất nghiêm trọng. Vì nếu không liên quan đến tính mạng và sự an toàn của du học sinh thì cũng là sinh viên Việt Nam cố tình trốn để ở lại và làm việc trái phép tại Canada.

Đây là việc không nên làm, kể cả bạn biết ai làm trót lọt, đơn giản vì đó là việc làm trái pháp luật. Và các bạn đừng chủ quan vì Canada là một đất nước rất nghiêm minh trong vấn đề này. Nếu bạn bị kiểm tra và phát hiện, không những bạn sẽ bị trục xuất về nước mà còn có thể gây tiếng xấu cho Việt Nam, làm ảnh hưởng đến độ tín nhiệm hồ sơ của những du học sinh đi từ nước ta sau này.

Cũng thật may mắn rằng hai bạn nữ đã trở về bên gia đình host một cách an toàn 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *