Du học Canada: Thủ tục tại sân bay cho người đi lần đầu

Đối với những bạn có điều kiện đi du lịch nước ngoài, việc làm thủ tục tại sân bay không còn là điều gì xa lạ. Nhưng đối với những bạn lần đầu ra khỏi Việt Nam, cảm giác tự làm thủ tục check-in một mình cứ run run làm sao ấy. Đừng lo nha […]

Đối với những bạn có điều kiện đi du lịch nước ngoài, việc làm thủ tục tại sân bay không còn là điều gì xa lạ. Nhưng đối với những bạn lần đầu ra khỏi Việt Nam, cảm giác tự làm thủ tục check-in một mình cứ run run làm sao ấy. Đừng lo nha các bạn vì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể từ lúc ra sân bay cho đến khi lên máy bay, quy trình như thế nào. Các bạn đọc thử xem nha.

Bài viết tham khảo:

1. Chuẩn bị vé máy bay, hành lý

1.1. Giấy tờ cần thiết

Chuẩn bị các giấy tờ, hành lý cẩn thận trước khi ra sân bay vẫn là điều quan trong nhất

Chuẩn bị các giấy tờ, hành lý cẩn thận trước khi ra sân bay vẫn là điều quan trong nhất

Trước khi ra sân bay, các bạn cần đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ:

 • Vé máy bay
 • Chứng minh thư nếu đi trong nước hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài
 • Visa (vì Canada yêu cầu du học sinh khi sang phải có visa)
 • Tiền mặt để đóng thuế sân bay: Trong một số trường hợp tiền thuế này đã được gộp cùng với tiền vé máy bay. Thông thường khoản lệ phí này tính theo đơn vị tiền mặt của nước sở tại.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật Việt Nam: Nếu như khi xuất cảnh mà các bạn mang đi hơn 5.000 USD hoặc hơn 15 triệu VNĐ thì các bạn sẽ phải khai báo hải quan cửa khẩu. Vì vậy khi sang Canada, các bạn hãy đảm bảo rằng lượng tiền mặt mà bạn mang theo không vượt quá hạn mức quy định của Việt Nam và Canada.

1.2. Hành lý

Hành lý về cơ bản cũng được chia ra làm 02 loại:

 • Hành lý xách tay (hand/cabin luggage): Đây là loại hành lý mà bạn được mang theo bên mình, khi lên máy bay sẽ được để lên cabin phía trên đầu mà không cần ký gửi. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam lần đầu sang Canada, ,mình khuyên các bạn nên mang theo thủ tục giấy tờ liên quan đến công tác xuất nhập khẩu, phục vụ cho việc lấy study permit. Tránh để trong hành lý ký gửi, các bạn vừa mất thời gian đi lấy, vừa có khả năng bị mất hoặc thất lạc. Tốt nhất là nên cẩn thận
 • Hành lý ký gửi (checked luggage): Loại hành lý này thường bao gồm quần áo, những vật dụng cần thiết mà kích cỡ tổng thể là to và cồng kềnh. Hành lý ký gửi sẽ được đi cùng chuyến bay với bạn nhưng sẽ được để ở khoang hành lý. Tùy theo từng hãng hàng không hoặc từng chuyến bay mà giới hạn của hành lý ký gửi sẽ giao động trong khoảng từ 30 kg đến 40 kg/người. Nếu bạn mang đi nhiều hơn so với khối lượng quy định thì bạn sẽ phải đóng thêm tiền.

2. Ra sân bay

Thông thường khi đi sân bay bạn phải đến trước thời điểm cất cánh từ 2 đến 3 tiếng để làm thủ tục. Sân bay thường được chia ra làm 2 khu hết sức rõ ràng:

 • Arrival: Hành khách từ nơi khác bay đến sẽ đi ra từ khu vực này
 • Departure: Hành khách sẽ làm thủ tục ở đây để bay đi nơi khác

Mỗi khu này lại chia làm hai bộ phận nhỏ hơn:

 • Khu Nội địa: Chuyên xử lý các chuyến bay nội địa
 • Khu Quốc tế: Chuyên xử lý các chuyến bay quốc tế

Tại các sân bay lớn như sân bay Nội Bài (Hà Nội) hay sân bay Tân Sơn Nhất (Tp. Hồ Chí Minh), các bạn sẽ cần phải lưu ý về các cổng ra (hay còn gọi là terminal). Mỗi terminal này lại là nơi hoạt động của một số lượng nhất định các hãng hàng không. Các bạn cần phải hết sức chú ý để không ra nhầm terminal.

Lúc này bạn sẽ thấy các bảng thông tin điện tử nằm rải rác trong sân bay. Đây sẽ là nơi để bạn theo dõi xem chuyến bay của bạn đang ở trạng thái nào, kiểm tra lại điểm đến, điểm đi và terminal chính xác.

Đối với các chuyến bay đi từ Việt Nam sang Canada, các bạn cần kiểm tra lại tên chuyến bay, điểm đến và điểm đi, ngày giờ đi và đến, tình trạng chuyến bay. Các tình trạng chuyến bay thường thấy có thể kể tới là: chưa có thông tin, bắt đầu check-in, bắt đầu vào phòng đợi, chuẩn bị cất cánh,…

3. Check in

Làm thủ tục tại sân bay có thể là điều đơn giản nếu bạn biết cách

Làm thủ tục tại sân bay có thể là điều đơn giản nếu bạn biết cách

Ở khu vực Departure, các bạn bay hãng hàng không nào hãy tìm đến quầy của hãng hàng không đó. Nếu vé của bạn chưa có ghi chỗ ngồi (seat) thì hãy đến sớm xếp hàng để kiếm được chỗ ngồi tốt. Trước khi vào quầy làm thủ tục, các bạn có thể phải đi qua trạm kiểm tra đồ. Tại đây, các bạn chỉ cần đưa hành lý xách tay lên scan. Hành lý ký gửi sẽ được kiểm tra sau.

Tùy theo hạng vé mà các bạn xếp vào hàng tương ứng. Các chuyến bay có 03 hạng cơ bản như sau:

 • Hạng Cao cấp (First Class)
 • Hạng Thương gia (Business Class)
 • Hạng Phổ thông (Economy Class)

Ngoài ra một số hãng hàng không còn cung cấp thêm 03 hạng mở rộng:

 • Hạng Phổ thông Đặc biệt (Premium Economy Class)
 • Hạng Nhất Đặc biệt (Premium First Class)
 • Hạng Thương gia Đặc biệt (Premium Business Class)

Quầy của hạng nào thì xử lý hồ sơ của hạng đó. Chỉ khi nào có số lượng chênh lệch quá lớn giữa các hàng thì từng quầy mới linh hoạt xử lý hồ sơ cho các hành khách của quầy khác.

Tại quầy, bạn xuất trình vé máy bay, chứng minh thư, hộ chiếu kèm visa cho nhân viên hãng kiểm tra. Lúc này, hành lý xách tay sẽ được kiểm tra. Hành lý ký gửi sẽ được scan, cho lên cân và gắn vé. Sau khi xong thủ tục tại quầy, nhân viên sân bay sẽ đưa trả bạn vé máy bay cùng giấy tờ. Đồng thời lúc này bạn sẽ có thêm thẻ lên máy bay (boarding pass) và cuống vé tương ứng với vé gắn trên hành lý ký gửi.

Trên Boarding Pass lúc này sẽ ghi địa chỉ phòng chờ hay cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt, thời gian phòng chờ mở cửa và số ghế của bạn trên máy bay.

Thường các chuyến bay từ Việt Nam sang Canada hay phải transit tại Đài Loan, Hàn Quốc hoặc Mỹ. Trong trường hợp này, nhân viên các hãng có thể làm luôn thẻ lên máy bay tại các chặng chuyển tiếp này. Đồng thời cũng tùy theo tình hình mà các nhân viên này cũng sẽ thông báo cho bạn việc hành lý ký gửi của bạn sẽ được tự động chuyển tiếp giữa các chặng hay bạn phải tự đi lấy tại tại các chặng nghỉ này.

4. Làm thủ tục xuất cảnh

Do chuyến bay sang Canada là chuyến bay quốc tế nên các bạn cần phải hoàn tất thủ tục xuất cảnh. Bước này khá đơn giản. Các bạn chỉ cần đưa hộ chiếu kèm visa cho nhân viên hải quan xem và đóng dấu. Thế là xong.

5. Kiểm tra an ninh

Các bạn xem phim nhiều thì chắc cũng biết, tại bước này hành lý xách tay của bạn sẽ được kiểm tra thêm một lần nữa. Bạn sẽ đi qua cổng từ. Các đồ kim loại trên người như chìa khóa, điện thoại, trang sức,… nên được bỏ ra khay trước khi đi qua máy. Sau khi thủ tục hoàn tất, các nhân viên an ninh sẽ đưa lại đầy đủ tài sản cho bạn.

6. Lên máy bay

Hãy chủ động đến sớm để lên máy bay đúng giờ

Hãy chủ động đến sớm để lên máy bay đúng giờ

Tại phòng đợi, các bạn sẽ được nhân viên hãng bay hướng dẫn xếp hàng ra sao. Hàng khách của các vé hạng cao hơn sẽ vào trước, tiếp đến là người tàn tật, người đi kèm trẻ em. Những hành khách còn lại sẽ xếp hàng lần lượt hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế. Lúc này bạn xuất trình Boarding Pass, nhân viên sẽ xé vé và đưa lại cho bạn một mảnh nhỏ có ghi số ghế. Bạn chỉ cần ngồi đúng số ghế và tận hưởng chuyến bay của bạn sang Canada.

Thế là mình đã hoàn tất việc giới thiệu tới các bạn về Thủ tục tại sân bay tại Việt Nam. Mình sẽ viết cụ thể về thủ tục nhập cảnh tại Canada trong các bài viết tới. Các bạn nhớ đón đọc nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *