Thông tin về Thẻ PRESTO dành cho các bạn ở Greater Toronto

Phương tiện công cộng là lựa chọn di chuyển hàng đầu của các bạn du học sinh Việt Nam tại Canada. Trong khu vực Greater Toronto, hệ thống thẻ PRESTO vận hành như một phương thức thanh toán tiện lợi cho loại phương tiện này. Vậy thẻ PRESTO là gì? Bài viết tham khảo: Chi […]

Phương tiện công cộng là lựa chọn di chuyển hàng đầu của các bạn du học sinh Việt Nam tại Canada. Trong khu vực Greater Toronto, hệ thống thẻ PRESTO vận hành như một phương thức thanh toán tiện lợi cho loại phương tiện này. Vậy thẻ PRESTO là gì?

Bài viết tham khảo:

1. Thẻ PRESTO là gì?

Các loại thẻ PRESTO card hiện tại đang có

Các loại thẻ PRESTO card hiện tại đang có

Thẻ PRESTO, nói ngắn gọn, là một phương thức thanh toán điện tử cho chi phí di chuyển công cộng xung quanh khu vực Greater Toronto, Hamilton và Ottawa. Sử dụng thẻ đồng nghĩa với việc các bạn sẽ không cần phải sử dụng tiền mặt hay vé xe.

Giờ đây các bạn chỉ cần nạp tiền vào PRESTO và thanh toán chi phí đi lại bằng cách quét thẻ khi lên phương tiện. Mỗi đại diện vận tải đều có mức phí và quy định riêng đối với thẻ PRESTO. Hiện nay loại card này đang có hiệu lực đối với các hãng vận chuyển sau:

 • Brampton Transit
 • Burlington Transit
 • Durham Region Transit
 • GO Transit
 • Hamilton Street Railway (HSR)
 • MiWay
 • Oakville Transit
 • OC Transpo
 • Toronto Transit Commission (TTC)
 • UP Express
 • York Region Transit/(YRT)

2. Cách mua thẻ PRESTO

Các địa điểm để bạn có thể mua được thẻ khá đa dạng:

 • Thông qua PRESTO App
 • Online
 • Mua trực tiếp tại Customer Service Outlet
 • Mua tại máy Self-Serve Reload Machine
 • Bằng điện thoại bằng cách quay số 1-877-378-6123 (Bạn phải cài đặt Saved Payment Method để load thẻ vào điện thoại của bạn)

Đây cũng là các địa điểm hay các cách để bạn có thể check số dư còn lại trong tài khoản. Nhưng khi check online, bạn có thể phải mất lên đến 24 giờ để số dư trong tài khoản có được con số chính xác.

Để xem bạn được coi là đối tượng nào và sẽ được hưởng chế độ ưu đãi nào khi mua thẻ, hãy căn cứ vào bảng phân loại độ tuổi sau đây:

Trẻ em Từ 6 đến 12 tuổi

Cần chứng minh được độ tuổi để được hưởng ưu đãi

Học sinh/Thanh thiếu niên Từ 13 đến 19 tuổi

Photo ID cùng ngày tháng năm sinh

Sinh viên Đại học Cao đẳng Phải học full-time

Bằng chứng nhập học (có student card: thẻ sinh viên)

Người lớn Luôn mặc định

Không được hưởng ưu đãi

Người già Từ 65 tuổi trở lên

Có photo ID cùng ngày tháng năm sinh

Hiện nay trên các group Facebook hay một số diễn đàn online vẫn có những post rao bán thẻ do chủ post không dùng nữa hay còn thừa. Nhưng thực chất một trong số các post này có thể không đảm bảo. Bởi ngoài trường hợp thẻ bị làm giả hay đã bị hỏng, cũng có trường hợp thẻ bạn mua là thật. Nhưng do không được đăng ký bằng thông tin của chính bạn, khi thẻ cần làm lại bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác nhận thông tin. PRESTO cũng không chịu trách nhiệm trong các trường hợp phát sinh từ những thẻ xe mua lại từ các nguồn không chính thống như vậy.

3. Hướng dẫn mua thẻ thông qua máy Self-Serve Reload Machine

Máy mua thẻ PRESTO có rải rác tại các khu vực trong thành phố

Máy mua thẻ PRESTO có rải rác tại các khu vực trong thành phố

B1: Bấm “Buy PRESTO Card”

B2: Nhấn vào “Load Fund” để nạp tiền

Trên màn hình lúc này hiện ra các mức tiền $5, $10, $20, $50 và các dấu +, – tương ứng ở các mốc. Sau khi bạn đã chọn được mức tiền mà bạn muốn nạp. Nhấn “Continue”.

B3: Lúc này bạn sẽ chọn Phương thức thanh toán (Choose payment type). Trên màn hình sẽ hiện ra cho bạn 2 lựa chọn: “Cash” (Tiền mặt), “Credit/Debit Card” (Thẻ Tín dụng/Ghi nợ). Nếu bạn muốn có hóa đơn, hãy lựa chọn “Select Receipt”.

Nếu bạn thanh toán bằng thẻ, bạn có thể thao tác ngay trên máy. Nếu bạn thanh toán bằng tiền, hãy đút tiền vào máy theo khe đút tiền phía dưới màn hình. Tiền giấy vào khe đút ghi “Bills” và tiền xu vào khe đút ghi “Pieces”.

Sau khi bạn nộp đủ tiền, trên màn hình sẽ hiện ra dòng chữ “PRESTO Card is updating. Please wait.”

B4: Sau khi máy đã kiểm tra và xác nhận bạn nộp đủ số tiền đăng ký, máy sẽ nhả ra thẻ mới dưới khe “Tray” phía dưới. Bạn có thể thò tay xuống lấy như mua đồ ở máy tự động vậy.

4. Làm mới thẻ PRESTO

Sử dụng thẻ PRESTO giúp bạn bảo toàn số dư trong tài khoản. Không mang theo tiền mặt tức là không phải lo rơi mất tiền mặt. Nhưng như vậy nghĩa là giờ đây tồn tại nguy cơ bạn làm mất thẻ hoặc làm hỏng thẻ. Nếu PRESTO card bị gãy, thủng hay theo một cách nào đó không còn nguyên vẹn, thẻ của bạn sẽ bị mất giá trị. Bạn sẽ phải làm lại thẻ với giá $6 CAD.

Tuy nhiên đó cũng không phải là vấn đề khó giải quyết khi mà bạn chỉ cần báo mất thẻ và toàn bộ số tiền còn trong tài khoản của bạn lúc này sẽ được chuyển sang thẻ mới.

Làm thế nào để kiếm được thẻ mới ư? Bạn sẽ cần mua thẻ mới thông qua các phương thức đã được liệt kê phía trên. Khi bạn có thẻ mới, bạn sẽ không phải đăng ký thông tin hay mua thêm gói vé tháng. Các hoạt động này sẽ được thực hiện tự động trong quá trình chuyển đổi. Để chuyển số tiền còn dư từ thẻ cũ sang thẻ mới, bạn có thể log in vào My PRESTO Account, nhấn vào Report Lost/Damaged card (Thẻ bị mất hoặc bị hỏng) và làm theo hướng dẫn.

Bạn còn có thể nạp tiền tự động vào thẻ của bạn khi số dư tài khoản trong thẻ thấp hơn mức tối thiểu mà bạn đã đặt. Rất tiện dụng phải không nào?

Nếu ở trong khu vực Greater Toronto, các bạn còn chần chừ gì nữa. Hãy đi làm thẻ PRESTO của riêng mình thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *