Chuẩn bị và Thích nghi với cuộc sống tại Canada

Bằng cách lựa chọn sang Canada du học, bạn đã thực hiện một trong những quyết định lớn và quan trọng nhất của cuộc đời mình. Thích nghi với cuộc sống tại Canada lúc này, tuy bản thân đang rất háo hức, nhưng cũng có thể làm bạn bị ngợp. Hãy xem bạn cần chuẩn […]

Bằng cách lựa chọn sang Canada du học, bạn đã thực hiện một trong những quyết định lớn và quan trọng nhất của cuộc đời mình. Thích nghi với cuộc sống tại Canada lúc này, tuy bản thân đang rất háo hức, nhưng cũng có thể làm bạn bị ngợp. Hãy xem bạn cần chuẩn bị những gì để khoảng thời gian thích nghi này được thuận lợi và dễ dàng hơn nhé.

Bài viết tham khảo:

1. Tìm chỗ ở

Ký túc xá là một trong những lựa chọn nhà ở khi du học tại Canada

Đi tìm chỗ ở là một trong những bước đầu tiên nhằm thích nghi với cuộc sống tại Canada

Có nhiều lựa chọn về chỗ ở dành cho du học sinh. Nếu có thể thì tốt nhất là bạn hãy tìm trước thông tin về nơi ở từ trước khi đến Canada. Thường thì chỗ ở của sinh viên có thể phân ra làm 3 lựa chọn chính, đó là kí túc xá, ở homestay và thuê nhà bên ngoài. Khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng của mình, hãy so sánh thật kĩ các ưu và nhược điểm của mỗi phương án, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất đối với bản thân.

Dưới đây mình cũng sẽ điểm qua một số nét đặc trưng nhất của các diện nhà ở trên:

  • Kí túc xá: Ưu điểm của ký túc xá đó là nằm ngay trong khuôn viên trường, thuận tiện đi lại, được trang bị nội thất đầy đủ. Thông tin về ký túc xá thường được công bố công khai trên web trường, dễ dàng giúp bạn kết nối được với sinh viên trong trường thông qua các hoạt động nội bộ.
  • Homestay: Điểm mạnh của việc ở cùng gia đình host, đó là các bạn được tiếp xúc trực tiếp với văn hóa người bản địa, có khả năng được đi thăm thú bên ngoài dưới sự hướng dẫn của chủ nhà, có được cảm giác là một thành viên trong gia đình dù đang ở xa xứ,…
  • Thuê ngoài: Đây là một lựa chọn tạo điều kiện cho bản lĩnh sống độc lập của bạn, đặc biệt thích hợp nếu bạn nào yêu thích sự tự do, không muốn bị phụ thuộc. Không bắt buộc phải sống một mình, các bạn có thể kiếm thêm bạn cùng phòng để có người qua lại, nói chuyện lại chia sẻ được tiền nhà.

[Tham khảo: Các hình thức nhà ở dành cho du học sinh tại Canada]

2. Tìm việc làm

Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 tiếng một tuần

Tạo điều kiện cho du học sinh thích nghi với cuộc sống tại Canada, Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tối đa 20 tiếng một tuần

Với study permit, bạn có thể làm việc, cả trong và ngoài khuôn viên trường, nếu bạn đăng ký học chương trình full-time có tổng thời lượng dài hơn 8 tháng. Trong thời gian học, các bạn có làm part-time với tổng thời gian lên đến 20 tiếng/tuần. Trong các kì nghỉ như nghỉ hè, nghỉ xuân, các bạn có thể làm full-time 40 tiếng/tuần.

[Làm thêm tại Canada liệu có đủ sống?]

Để được làm việc tại Canada, các bạn cần apply và xin được số SIN (viết tắt của Social Insurrance Number, tạm dịch là Số An sinh Xã hội). Số SIN không chỉ giúp Chính phủ Canada quản lý hồ sơ cá nhân của bạn mà còn giúp bạn tiếp cận được với các quyền lợi và lợi ích từ Chính phủ.

[Số SIN là gì?]

Để có đủ điều kiện apply lấy số SIN, trên study permit của bạn phải ghi những dòng sau:

  • May accept employment on the campus of the institution at which registered in full-time studies
  • May accept employment on or off campus if meeting eligibility criteria as per R186(f), (v), or (w). Must cease working if no longer meeting these criteria.

Nếu Study Permit của bạn chưa có những dòng này mà bạn nghĩ rằng bản thân có đủ điều kiện phù hợp thì bạn có thể xin bổ sung vào study permit mà không bị mất phí. Ngoài đi làm part-time, các bạn còn có thể đi làm thực tập hoặc co-op. Lúc này, các bạn sinh viên cần apply lấy co-op hoặc intern work permit để phù hợp với pháp luật hiện hành tại Canada.

3. Trang trải chi phí sinh hoạt

Biết rõ về chi phí sống tại từng tỉnh sẽ giúp bạn chuẩn bị khả năng tài chính và lên kế hoạch học tập, làm việc được chuẩn xác. Việc này cũng đã được thể hiện ngay từ khi Đại Sứ quán yêu cầu các bạn phải chứng minh được khả năng tài chính khi xin study visa.

Có những tỉnh trung tâm (như Ontario, British Columbia,…) chi phí lại khác so với các vùng xa xôi, hẻo lánh như New Brunswick hay Prince Edward Island. Vùng trung tâm thành phố lại khác khu vực ngoại ô của cùng 1 tỉnh. Các chi phí có thể bao gồm:

  • Tiền học phí + phụ phí ở trường
  • Chi phí chỗ ở
  • Tiền thức ăn
  • Phương tiện vận chuyển
  • Chi phí tiện ích

Các bạn có thể tham khảo các link sau nếu muốn tìm hiểu thêm về chi phí cần bỏ ra sau một năm sinh sống tại Canada:

4. Các nhu cầu cần thiết

Credit card là một trong các giấy tờ tùy thân Canada luôn cần có trong ví

Credit card là một trong các giấy tờ tùy thân Canada luôn cần có trong ví

Bạn cần có tài khoản ngân hàng, gói thuê bao điện thoại (có thể bao gồm 3G), thẻ đi tàu xe công cộng, đăng ký thẻ ID trong trường. Hầu hết các cơ sở giáo dục tại Canada đều có trung tâm tiếp đón sinh viên hoặc văn phòng sinh viên quốc tế nhằm giúp các bạn du học sinh tìm kiếm được lời khuyên hay dịch vụ phù hợp. Tài khoản ngân hàng, gói thuê bao điện thoại và internet sẽ có rất nhiều nhà cung cấp. Các bạn hãy tham khảo từ người quen hoặc bạn bè đang có mặt tại khu vực bạn sống để biết được nên sử dụng nhà cung cấp nào cho uy tín và chất lượng nha!

5. Điều chỉnh bản thân và lên kế hoạch

Network là cách làm bền vững để kiếm việc tại Canada

Network là cách làm bền vững để kiếm việc tại Canada

Nếu đây là lần đầu tiên đến Canada du học thì bạn cần cho bản thân thời gian để điều chỉnh với cuộc sống mới. Bạn đang phải tiếp xúc với một nền văn hóa mới, khó có thể tránh khỏi những cú sốc trong lần di chuyển đầu tiên. Thường thì sốc văn hóa có thể được chia ra làm 4 giai đoạn: thời gian trăng mật, quá trình ức chế, sau đó sẽ là điều chỉnh và chấp nhận.

Trường hợp của mỗi cá nhân có sự khác nhau. Có người sẽ vượt qua các giai đoạn nhanh chóng trong vòng 1 – 2 tháng, có người lại vất vả hơn. Tuy nhiên vẫn có cách để bạn đối phó với những cú sốc này, trong đó không thể không kể tới việc tham gia vào hoạt động ngoại khóa của nhà trường và xã hội.

Việc các bạn xây dựng và duy trì cho bản thân một mạng lưới kết nối bạn bè, người quen, không chỉ là những người bạn ngang hàng phải lứa mà còn có thể là những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, có thể cho bạn được những lời khuyên hữu ích. Càng có kế hoạch ở Canada lâu, các bạn càng nên đầu tư và nâng cao khả năng ngoại ngữ, liên kết với những người có kinh nghiệm, chỗ đứng trong ngành (như giảng viên, giáo sư trong trường, nhà tuyển dụng tiềm năng,…) và vạch ra một con đường sự nghiệp rõ ràng tại Canada.

Chúc các bạn mau thích nghi với cuộc sống tại Canada!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *