Du học sinh theo đuổi sự nghiệp ở Canada – Bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn là du học sinh, sắp tốt nghiệp từ một trường Đại học hoặc Cao đẳng tại đất nước lá phong đỏ, muốn theo đuổi sự nghiệp ở Canada thì trước mắt bạn là cả một chặng đường dài đó. Dưới đây là một vài nhánh đường tắt để đẩy nhanh tốc độ của […]

Nếu bạn là du học sinh, sắp tốt nghiệp từ một trường Đại học hoặc Cao đẳng tại đất nước lá phong đỏ, muốn theo đuổi sự nghiệp ở Canada thì trước mắt bạn là cả một chặng đường dài đó. Dưới đây là một vài nhánh đường tắt để đẩy nhanh tốc độ của bạn đây 😉

Bài viết tham khảo:

1. Sinh viên nên chuẩn bị từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Du học sinh nếu muốn phát triển sự nghiệp ở Canada thì nên chuẩn bị từ ngay khi ngồi trên ghế nhà trường

Du học sinh nếu muốn phát triển sự nghiệp ở Canada thì nên chuẩn bị từ ngay khi ngồi trên ghế nhà trường

Canada từ lâu đã nhận ra những du học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường chính là một nguồn lực bổ sung lớn đối với thị trường lao động của đất nước này. Có rất nhiều lựa chọn khuyến khích bạn ở lại sau khi ra trường và bắt đầu sự nghiệp ở Canada. Và một trong số đó chính là việc Canada sở hữu một trong những nền kinh tế vững mạnh và đa dạng nhất trên thế giới.

Kể cả khi bạn không có ý định ở lại Canada trong dài hạn hoặc đang không chắc chắn về đâu mới là nơi bạn sắp xếp cuộc sống sắp tới của mình, việc khám phá các chọn lựa và kiếm thêm kinh nghiệm làm việc ở Canada sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc phát triển sự nghiệp sau này đấy.

Có thể khi vẫn còn là sinh viên, có nhiều niềm vui và thử thách khiến bạn xao lãng, nhưng tốt nhất là bạn nên nghĩ về quãng đời sắp tới sau khi tốt nghiệp kể cả khi bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Những sinh viên năng động bắt đầu thực hiện các bước đi trước người khác trên con đường tiến tới sự nghiệp của họ ở Canada thường là những người đầu tiên có được công việc họ mong muốn sau khi ra trường.

2. Network (Mạng lưới)

Network là cách làm bền vững để kiếm việc tại Canada

Network là cách làm bền vững để kiếm việc tại Canada

Kết nối và Mở rộng Mạng lưới là yếu tố tối quan trọng trong thị trường lao động tại Canada. Nhiều sinh viên tốt nghiệp tìm việc thông qua những người mà họ quen biết. Những nhà tuyển dụng cũng thường cân nhắc thuê hay tuyển các cá nhân được giới thiệu từ những ai mà họ tin tưởng. Một số công việc còn không được quảng cáo đăng tuyển, vì nhà tuyển dụng đã biết chính xác ai là người họ muốn tuyển thông qua các mối quan hệ.

3. Tận dụng các trung tâm hướng nghiệp

Hầu hết các trường Đại học và Cao đẳng ở Canada đều sở hữu một trung tâm hướng nghiệp. Đây là nơi mà bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích về thị trường việc làm ở Canada, cơ hội việc làm trong chuyên ngành mà bạn theo học,…

Những trung tâm này có thể có các mối quan hệ với các nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tìm người trong chuyên ngành học mà bạn sắp tốt nghiệp, hoặc họ cũng có thể có khả năng kết nối bạn với một cố vấn viên chuyên nghiệp hay giúp bạn tìm cơ hội thực tập.

4. Tìm cố vấn viên (mentor)

Người cố vấn là những đối tượng đã có kinh nghiệm trong chuyên ngành mà bạn theo học. Những hướng dẫn viên này có thể cho bạn lời khuyên về làm thế nào để phát triển sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi một cách đúng đắn nhất.

Một cố vấn viên có thể là một sinh viên khóa trên, một giáo sư hoặc một giảng viên, một người mà bạn gặp trong những hội nghị, sự kiện của ngành, một người quản lý hoặc các nhân viên khác trong trường, sẵn lòng nói chuyện với bạn về việc phát triển sự nghiệp tại Canada.

Đừng ngại nói chuyện và kết nối với những cá nhân có tầm ảnh hưởng trong ngành mà bạn đang theo đuổi, kể cả cho dù bạn chưa gặp mặt trực tiếp họ một lần nào.

5. Linkedin

Hồ sơ LinkedIn rất quan trọng khi bạn muốn kết nối với các nhân vật quan trọng

Hồ sơ LinkedIn rất quan trọng khi bạn muốn kết nối với các nhân vật quan trọng

Khi bạn theo đuổi sự nghiệp ở Canada, bạn nên sử dụng Linkedin như một công cụ để có thể kết nối, gửi lời nhắn và câu hỏi đến những người đang làm việc trong một lĩnh vực cụ thể. Do tính chất của môi trường mà mọi người hầu hết sẽ rất nhiệt tình trong việc chia sẻ trải nghiệm của họ cho bạn – một sinh viên tốt nghiệp sắp ra trường đang đi tìm kiếm cơ hội.

6. Đến với các sự kiện

Đời sống sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng không chỉ dừng lại ở những giờ học trên lớp. Các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada hiện nay, ngoài tư cách là cơ sở dạy học, còn là những trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Những cơ sở giáo dục này thường xuyên tổ chức các hội nghị, sự kiện, workshop và các bài diễn thuyết bởi những chuyên gia và học giả hàng đầu thế giới.

Sinh viên thường được phép đến dự các sự kiện này. Và kể cả nếu các bạn phải mua vé để vào sự kiện thì sinh viên cũng thường được hưởng giảm giá.

Các trường đại học nghiên cứu chính ở Canada như University of Toronto, McGill University, University of British Columbia,… thường có đủ tầm ảnh hưởng để tổ chức để tổ chức những buổi diễn thuyết và hội nghị tầm cỡ quốc tế.

Kể cả khi bạn không phải là sinh viên trực thuộc các trường đại học này, bạn vẫn có thể tham dự. Sẽ còn tuyệt hơn nếu bạn đăng ký trở thành tình nguyện viên tại các sự kiện tương tự. Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để gặp gỡ những cá nhân quan trọng trong ngành đấy!

Nói chung quy thì thông điệp bài viết này muốn gửi đến ở đây, đó chính là: Hãy dám xông pha! Bạn sẽ không bao giờ đoán được trước khi nào và ở đâu cơ hội sẽ đến với bạn đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *