Du học sinh quốc tế thay đổi Cape Breton University (CBU) như thế nào?

Chỉ trong vòng vài năm mà Cape Breton University đã biến đổi một cách ngoạn mục, mà một trong những nguyên nhân chính đó là cộng đồng du học sinh quốc tế…

Cape Breton University là ngôi trường Đại học Công lập tọa lạc tại khu vực ngoại ô của tỉnh bang Nova Scotia. Trước đây trường là ngôi trường Cao đẳng chuyên nghiệp, sau đó trở thành trường đại học để đào tạo cho người dân trong vùng.

Bài viết tham khảo:

Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh quốc tế tăng nhanh trên toàn bộ lãnh thổ Canada, hầu hết các cơ sở giáo dục đều được hưởng lợi và Cape Breton University là một trong số đó. Ở Cape Breton, chính việc mở rộng cộng đồng du học sinh đã làm biến đổi cả một ngôi trường và cả một cộng đồng.

1. Những thay đổi đầu tiên

Cape Breton University đã thay đổi nhiều về cả quy mô và chất lượng nhờ dòng du học sinh đổ về đây mỗi năm

Cape Breton University đã thay đổi nhiều về cả quy mô và chất lượng nhờ dòng du học sinh đổ về đây mỗi năm

Dấu hiệu đầu tiên mà một người có thể nhận thấy từ quá trình biến đổi của trường Đại học Cape Breton là số sinh viên đứng chờ xe buýt để đi tới đây: luôn giao động trong khoảng từ 10 đến 20 người cùng một lúc. Sở dĩ đây là điều kì lạ vì ở vùng ngoại ô vắng vẻ này, đây là cảnh tượng mà người dân địa phương chưa từng nhìn thấy.

Hàng trăm du học sinh mới, chủ yếu đến từ Ấn Độ và Trung Quốc, bắt đầu đến Sydney của Nova Scotia từ mùa thu những năm gần đây.

Sự hiện diện của cộng đồng này đã tạo nên sự thay đổi lớn đối với Cape Breton University. Đây đã từng là một ngôi trường quy mô nhỏ trong vùng, có khả năng phải đóng cửa do số lượng học sinh trong vùng không đủ để duy trì, nhưng giờ đây CBU đã trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo quốc tế.

Số lượng tăng lên nhanh chóng đã khiến khu vực lâm vào tình trạng thiếu hụt nhà trong khu vực. Do nhu cầu tăng lên bất ngờ nên người dân địa phương đã phải mở cửa để du học sinh quốc tế có chỗ ở, giá thuê nhà cũng từ đó mà tăng lên. Trường phải đầu tư, mua thêm xe buýt cho địa phương, thuê thêm nhân viên và mở rộng không gian lớp học.

Số lượng du học sinh tại CBU tăng lên gấp 3 lần trong vòng 24 tháng, nguồn thu cho trường cũng tăng 37%. Diện tích trường tăng gấp đôi.

2. Thay đổi bên trong ngôi trường

Những lá quốc kì tràn đầy màu sắc được treo trong the Great Hall của Cape Breton University

Những lá quốc kì tràn đầy màu sắc được treo trong the Great Hall của Cape Breton University

Cape Breton University, cho đến năm 2005, vẫn được biết tới là trường Đại học Cao đẳng Cape Breton, nằm ở cạnh con đường cao tốc nối Sydney và Glace Bay. Campus nhỏ mà hiện đại của trường có “the Great Hall of the Student Centre”, rực rỡ sắc màu của hàng tá quốc kì của các nước khác nhau.

Du học sinh quốc tế và người nhập cư chiếm đến 1,8% dân số của địa phương. Campus của trường hiện nay khác xưa rất nhiều.

Khu vực căng-tin ồn ào tiếng nói chuyện của đủ thứ loại ngôn ngữ. Student shop bày bán các loại đồ ăn vặt của Trung Quốc và Ấn Độ. Rạp chiếu phim của địa phương không chỉ có phim của Hollywood mà còn có cả phim của Bollywood để tăng doanh thu.

Hội đồng sinh viên trường phần nhiều là du học sinh quốc tế. Cứ mỗi kì nhập học, bên cạnh các sinh viên gốc Canada, người ta có thể thấy sinh viên Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam,… tụ tập thành từng nhóm.

Các bạn sinh viên đến đây để học Kinh doanh, Kỹ thuật, Du lịch, Sức khỏe Cộng đồng,… và lựa chọn những chương trình Cao học /bậc học Sau Đại học. Sinh viên nghe nói về trường thông qua các đại diện tuyển sinh hoặc thông qua internet.

Một số sinh viên cũng nói rằng, điểm của bạn không đủ để apply vào những trường lớn nên lựa chọn Cape Breton University để phù hợp với khả năng.

Hầu hết du học sinh quốc tế đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Các bạn nhận thấy rằng khu vực Cape Breton thuộc về khu vực ngoại ô, không khí trong lành, nhịp sống chậm rãi. Hầu như sinh viên nào khi qua đây du học đều mang mong muốn được định cư.

3. Quốc tế hóa sinh viên đã cứu ngôi trường này như thế nào?

Hồi đầu những năm 2000, 85% học viên tại CBU là các cá nhân sinh ra tại đây. Số lượng sinh viên địa phương nhập học giảm dần do già hóa dân số. Nền công nghiệp than và sắt tại đây cạn kiệt dần khiến người trẻ phải chuyển đi nơi khác.

Cho đến năm 2016, CBU vẫn đang gặp khủng hoảng vì vấn đề này. Bộ phận quản trị trường cho rằng phải cắt giảm giảng viên, khoa đào tạo.

Sự thay đổi lớn đến từ ngài Chủ tịch mới của CBU, ông David Dingwall khi ông lên nhậm chức tại trường. Với sự liên kết của trường với đại diện các bên tuyển sinh từ nhiều quốc gia trên thế giới, hơn 1,100 sinh viên quốc tế đã đến học tại trường tính đến mùa thu năm trước.

Những học sinh mới mang tới một nguồn lợi tài chính khổng lồ. Ngân sách của trường tăng từ 57 triệu đô la lên 79 triệu đô la. Sự phát triển cũng đi cùng những khoản chi phí để cải tiến, mở rộng trường, thuê thêm nhân sự.

Trường cũng đã phải tăng thêm nguồn lực để đầu tư thêm vào trung tâm viết và nghiên cứu, hướng nghiệp, hướng dẫn cho các bạn trước khi học chính thức, hướng dẫn như thế nào thị bị coi là đạo văn, bản quyền của những tài liệu học online.

Rào cản ngôn ngữ khiến nhiều giảng viên đã chủ động thay đổi giáo trình của mình. Sinh viên viết ít hơn, có thể trả lời ngắn gọn mà không phải dùng essay. Giảng viên giảng bài chậm hơn.

4. Phản ứng của người dân và sinh viên

Cape Breton University, bên cạnh việc thừa hưởng văn hóa địa phương, còn muốn nhấn mạnh vào khía cạnh lịch sử đa văn hóa. Việc này thể hiện truyền thống chào đón người dân nhập cư mới để xây dựng Cape Breton.

Cộng đồng giúp đỡ du học sinh và ngược lại Cape Breton University cũng phải giúp đỡ, hỗ trợ ngược lại cộng đồng.

Cũng có một số lời phàn nàn về việc lớp học phần lớn là du học sinh, không phải sinh viên sinh ra tại Canada. Tuy nhiên Mr. Dingwall chủ tịch trường nói rằng các trường Đại học tại Canada không sớm thì muộn cũng phải đi theo con đường quốc tế hóa để có thể tồn tại được.

Việc gia tăng số lượng du học sinh quốc tế cũng gây bất ngờ với cả những sinh viên địa phương. Tuy nhiên họ cũng nhanh chóng thích nghi và thấy thú vị khi trong những năm học trung học, những sinh viên này không được tiếp xúc với cộng đồng sinh viên đa dạng thành phần như vậy.

Không thể nói việc kết bạn giữa các nước lúc nào cũng dễ dàng, nhưng các sinh viên vẫn giao lưu, làm bài tập nhóm với nhau. Ý tưởng và trách nhiệm bài tập được phân chia công bằng, vì vậy ai cũng được nhìn nhận như nhau.

Tuy nhiên cũng không phải 100% đều đón nhận điều này một cách tích cực. Cũng như cái cách mà nhà bạn cho một người lạ vào ở cùng gia đình vậy.

5. Khả năng định cư và định hướng dài hạn

Atlantic Immigration Pilot là chương trình gì?

Atlantic Immigration Pilot là chương trình gì?

Từ năm 2011, số lượng cựu du học sinh trở thành thường trú nhân tại Canada đã đạt con số 54,000 người. Ở Nova Scotia, một khu vực mà người nhập cư không nhiều như những tỉnh khác, số lượng của năm 2018 cũng đã nhiều gấp năm lần số lượng người nhập cư năm 2011, không có dấu hiệu dừng lại.

Một trong những điểm hấp dẫn của trường đối với du học sinh là học phí của trường khá rẻ. Chỉ hơn $17,000 CAD/năm, chỉ bằng 1 nửa học phí của những trường Đại học lớn khác của Canada.

Tỉ lệ đỗ vào trường sau khi apply là khá cao. Nhiều bạn nuôi giấc mơ định cư Canada khi vào học tại Cape Breton University. Ngôi trường vốn nằm tại tỉnh Nova Scotia, một trong 4 tỉnh thuộc khu vực Atlantic Canada. Đây là khu vực có chương trình định cư “Atlantic Immigration Pilot (AIP)”. Cụ thể bao gồm:

Để tham gia vào AIP, các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể kiếm việc full-time, kiếm chứng chỉ tiếng, từ đó họ nâng cao khả năng xin được quyền thường trú nhân.

Tại khu vực Cape Breton hiện nay, trong những nhà hàng fast-food và cửa hàng bán lẻ, người ta thấy chủ yếu nhân viên ở đây là du học sinh quốc tế. Mọc lên những cửa hiệu tạp hóa và các nhà hàng Châu Á, mà phần nhiều trong số đó được mở ra bởi cựu sinh viên của CBU.

Kể cả những công việc mang đặc trưng của vùng như quy trình chế biến, vận chuyển hải sản cũng đã sử dụng sinh viên quốc tế thay cho lực lượng lao động ngắn hạn, 20 tiếng/tuần, thời gian làm việc dài hơn vào kì nghỉ hè.

Những cựu sinh viên của CBU, người nói sẽ ở lại Cape Breton, người lại muốn hướng sang Halifax với nền kinh tế phát triển hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *