Thành phố Hamilton: Lựa chọn khả thi khi du học tại Ontario

Khi nhắc đến những thành phố lớn ở tỉnh Ontario, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến Toronto hay Ottawa. Nhưng thực chất tại tỉnh bang này, còn rất nhiều sự lựa chọn nếu bạn muốn tìm một nơi để sinh sống và học tập. Một trong số đó chính là thành phố Hamilton. […]

Khi nhắc đến những thành phố lớn ở tỉnh Ontario, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến Toronto hay Ottawa. Nhưng thực chất tại tỉnh bang này, còn rất nhiều sự lựa chọn nếu bạn muốn tìm một nơi để sinh sống và học tập. Một trong số đó chính là thành phố Hamilton.

Bài viết tham khảo:

1. Vị trí địa lý

Thành phố Hamilton - Đô thị có chi phí khả thi hơn so với Toronto

Thành phố Hamilton – Đô thị có chi phí khả thi hơn so với Toronto

Nằm ở phía nam của tỉnh Ontario, thành phố Hamilton nằm bên bờ Lake Ontario và được chia cắt bởi Niagara Escarpment. Nơi đây là sự kết hợp của vẻ đẹp thiên nhiên địa phương với sự kết hợp của ngành công nghiệp bùng nổ. Càng sâu vào trong đất liền, khu vực dân cư càng rẽ ra, nhường lối cho lối mòn vào khu vực rừng cây tuyệt đẹp. Từ Toronto nếu đi tàu hoặc đi xe thì chỉ tốn từ 60 đến 75 phút di chuyển là sẽ đến Hamilton. Để Hamilton đến Niagara Falls cũng rất là nhanh.

2. Dân số

Hamilton là thành phố cỡ trung với dân số rơi vào khoảng 537,000 người sinh sống tại khu vực trung tâm. Đây là thành phố đông dân thứ 5 của Ontario nhưng chỉ xếp thứ 27 toàn quốc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không gian sống ở đây tuy gần khu vực thành phố nhưng vẫn có không gian cho những người muốn tìm kiếm một cuộc sống không xô bồ.

Nếu tính cả những khu vực lân cận thì khu đô thị có tất cả 747,000 người, là khu đô thị lớn thứ 3 tại Ontario và lớn thứ 9 tại Canada.

Nếu để so sánh với Toronto về độ đa dạng văn hóa thì Hamilton chắc chắn là chưa thể bằng. Nhưng với điều kiện gần giống như của Toronto mà chi phí sinh hoạt lại có phần mềm hơn nên trong những năm gần đây, nên số lượng dân nhập cư đổ về Hamilton đang có xu hướng tăng dần qua các năm.

3. Cơ hội việc làm tại Hamilton

Hamilton được biết đến là trung tâm công nghiệp của Canada trong thế kỉ 20. Trong những năm 1990, thành phố đã từng vấp phải một thời kì giảm sút và khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên đó đã là chuyện của quá khứ. Hiện nay, Hamilton đang nổi lên là một trong những đô thị công nghiệp chính của Canada. Conference Board of Canada còn xếp hạng Hamilton là một trong những thành phố có nền kinh tế đa dạng đứng đầu cả nước. Điều này cũng mở ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên đang có ý định theo học tại đây.

Một số ngành công nghiệp sản xuất nổi trội tại Hamilton có thể kể đến như ngành chế biến thực phẩm nông nghiệp, kĩ thuật hóa học, sắt, xây dựng,…

4. Hệ thống giáo dục

The DeGroote School of Business là cơ sở dạy kinh doanh uy tín của McMaster University

Hệ thống giáo dục trước bậc Đại học tại đây được chia ra làm 3 cấp chính:

  • Mẫu giáo (Junior hay JK cho 4 tuổi và Senior (SK) cho độ tuổi 5)
  • Tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 8)
  • Trung học phổ thông (lớp 9 đến lớp 12): có khả năng tốt nghiệp trước 18 tuổi (nhưng không phổ biến)

Giống như đa số các tỉnh khác tại Canada, Ontario có hệ thống trường công phát triển mạnh. Chủ yếu người dân tại đây theo học tại các trường công chứ không theo học trường tư nhiều.

Rất nhiều học sinh sinh viên sống trong khu vực Hamilton có trình độ học vấn cao. Trường Đại học McMaster University nằm gần khu vực trung tâm thành phố Hamilton là học viện tiêu chuẩn quốc tế với những chương trình nghiên cứu và chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới.

Một số trường tại thành phố:

  • McMaster University
  • Mohawk College
  • Redeemer University College
  • Hamilton Conservatory for the Arts
  • McMaster Divinity College

5. Khí hậu

Mùa hè tại Hamilton khá ấm áp, nhiệt độ trung bình tháng 7 rơi vào khoảng 22 độ C. Thường thì bạn sẽ cảm nhận được không khí mùa hè rõ rệt nhất trong khoảng thời gian từ Tháng 6 đến Tháng 9.

Giống như hầu hết các khu vực phía nam của Ontario, mùa xuân của Hamilton khá ngắn và ẩm ướt, chỉ đóng vai trò chuyển giao giữa mùa đông và mùa hè chứ không phải là một mùa đúng nghĩa. Nhiệt độ lúc này đã dịu nhẹ hơn nhưng không ai cất bốt mùa đông cho đến hết Tháng 4.

Mùa thu thì dài hơn mùa xuân một chút với khí hậu mát mẻ. Đây chính là khoảng thời gian mà bạn có thể tận hưởng không gian cũng như tham gia vào các hoạt động ngoài trời trước khi một mùa đông nữa lại đến.

Sau khoảng thời gian Tháng 9 và Tháng 10 thì cũng là thời điểm mùa đông dài và lạnh đến với Hamilton. Một năm tại đây có khoảng 129 ngày nhiệt độ thấp dưới -10 độ C.

6. Phương tiện di chuyển

Hệ thống giao thông công cộng “Hamilton Street Railway” (tên tắt là HSR) bao quanh một khu vực rộng khắp của đô thị, người dân Hamilton có thể di chuyển một cách dễ dàng trong thành phố.

Hệ thống HSR sử dụng cơ chế thanh toán thông qua thẻ PRESTO để thu phí, phương thức này giống với hệ thống thẻ ở Toronto. Đương nhiên bạn vẫn có thể thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Giá vé tháng trong năm 2018 có giá $105.60 CAD/tháng. HSR có giảm giá đối với học sinh, sinh viên và người già, có thể mua online hoặc mua trực tiếp tại các đại lý của HSR.

7. Chi phí sinh hoạt

Khi chuyển đến một thành phố mới, điều quan trọng nhất là bạn phải biết được chi phí sinh hoạt và học tập ở thành phố đó là bao nhiêu. Tuy nhiên hoàn cảnh sống của mọi người là khác nhau nên cũng khó để đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên đối với đội tượng là du học sinh thì cũng có thể đưa ra một số con số như sau:

Chi phí sinh sống ở Hamilton rẻ hơn ở Toronto, một phần vì chi phí thuê nhà ở đây rẻ hơn ở Toronto. Không chỉ tiền thuê nhà mà hầu hết tất cả mọi thứ, từ ăn uống đến giải trí thì tại Hamilton đều rẻ hơn ở Toronto. Tiền thuê nhà cho một căn hộ một phòng ngủ thường nằm trong mức giá $1,000 CAD, có thể rẻ hơn. Ta có bảng sau: (Đơn vị: $CAD/tháng)

Tiền thuê nhà (thuê chung với 1 người) $500 CAD
Tiền mua thức ăn $400 CAD
Tiền đi xe buýt tháng $105.06 CAD
Các nhu cầu cơ bản (tiền điện, tiền máy sưởi, tiền điều hòa, tiền nước, tiền vệ sinh) $139 CAD
Tiền Internet $69 CAD
Tiền điện thoại $50 CAD
Tổng chi phí 1 tháng $1,263.06 CAD

Trên đây là mức chi phí tối thiểu cần để bạn sống tại Hamilton khi bạn share chung tiền thuê nhà với 1 bạn khác, chưa bao gồm tiền phục vụ cho mục đích giải trí cũng như các khoản chi phí phát sinh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *