Thành phố Edmonton – Trung tâm Khai thác Dầu khí tại Canada

Thành phố Edmonton là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa và nghệ thuật chính ở Canada. Thành phố thủ phủ của tỉnh Alberta này…

Hẳn có nhiều bạn sau khi tìm hiểu về các trường Đại học, Cao đẳng tại Canada sẽ thấy có một số lượng không nhỏ các trường này nằm tại một thành phố có tên là Edmonton. Vậy Edmonton là thành phố như thế nào? Chi phí sống ở đây có đắt đỏ không?

Hãy cùng nhau giải đáp các câu hỏi này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Edmonton nằm ở đâu?

Vị trí của thành phố Edmonton trên bản đồ cùng các thành phố khác

Vị trí của thành phố Edmonton trên bản đồ cùng các thành phố khác

Là thủ phủ của tỉnh Alberta, Edmonton nằm dọc theo bờ sông North Saskatchewan River, chỉ cách dãy núi Rocky 220 km về phía đông bắc. Dòng sông này chảy xuyên qua địa bàn thành phố, tạo nên một số lượng không nhỏ các khe núi. Trong đó, “Ribbon of Green” là khe núi dài nhất tại khu vực Bắc Mỹ.

Thành phố đặt ngay chính tại ranh giới giữa khu vực thảo nguyên và khu vực rừng phương bắc, do đó sở hữu cảnh quan tuyệt đẹp và đa dạng. Chính vì những yếu tố này mà tỉ lệ diện tích công viên (parkland) bình quân đầu người tại thành phố Edmonton xếp vào hạng nhất tính trên toàn lãnh thổ Canada.

2. Giới thiệu chung về Edmonton

Edmonton - Trung tâm Khai thác Dầu khí và Hóa dầu của Canada

Edmonton – Trung tâm Khai thác Dầu khí và Hóa dầu của Canada

Edmonton là thành phố có quy mô hơn 1 triệu dân, là thủ phủ và cũng là thành phố đông dân thứ 2 của tỉnh Alberta, chỉ đứng sau Calgary.

Người dân của thành phố này chủ yếu đi lại và phụ thuộc nhiều vào các loại xe ô tô và phương tiện giao thông công cộng. Vì vậy mà các khu mua sắm, giải trí đều được đặt tại những khu vực trọng điểm, như South Edmonton Common, Whyte Avenue, West Edmonton Mall, Jasper Avenue,…

Nền kinh tế của thành phố này vẫn đang trong đà đi lên, do đó Edmonton sở hữu một thị trường việc làm nhiều cơ hội, giúp cho người nhập cư đến với thành phố này có thể dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống mới.

Thật vậy, thành phố là trung tâm kinh tế chính của khu vực phía bắc và khu vực trung tâm tỉnh, cũng là trung tâm cho ngành công nghiệp dầu khí.

Các hoạt động kinh tế ở Edmonton tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp dầu mỏ, nông nghiệp và du lịch. Tỉnh Alberta cũng đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp này của Canada.

Thành phố cũng là trung tâm hóa dầu của tỉnh, được gọi là “Oil Capital of Canada” từ những năm 1940.

Ngành công nghiệp cung ứng và dịch vụ thúc đẩy người dân và doanh nghiệp nơi đây phát triển các kĩ thuật và công nghệ hóa dầu, tăng thêm giá trị cho nguồn tài nguyên dầu, khí và cát dầu tại đây.

Mặc dù tập trung chính vào dầu khí, Edmonton vẫn có một trong những nền kinh tế đa dạng nhất ở Canada. Một trong những ngành phát triển mạnh nhất tại đây bao gồm ngành công nghệ.

Hầu hết sự tăng trưởng trong ngành công nghệ có được cũng đều là do danh tiếng của Edmonton với tư cách là một trong những trung tâm nghiên cứu và giáo dục chính của Canada.

3. Khí hậu ở Edmonton

Tìm hiểu về khí hậu của khu vực bạn định đến bao giờ cũng là điều tối quan trọng. Đối với một đất nước như Canada thì các bạn lại càng phải nên làm.

Edmonton có khí hậu lục địa khô ẩm, nhiệt độ có sự khác biệt rõ ràng giữa các mùa.

Mùa đông tại đây có phần dịu nhẹ hơn các thành phố như Regina hay Winnipeg, mùa hè ấm và mùa đông lạnh, nhiệt độ trung bình ngày rơi vào khoảng -11,7 độ C vào tháng 1 và 17,5 độ C vào tháng 7.

Tuy nhiên, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè vẫn có thể tăng lên khoảng 30 độ C và hạ xuống dưới -20 độ C vào mùa đông, nhưng chỉ trong vòng vài ngày trong năm.

Mặc dù nhiệt độ biến đổi như vậy, Edmonton là một trong những thành phố nhiều nắng nhất của Canada. Vào ngày hạ chí, thành phố này còn được nắng chiếu liên tục trong vòng 17 tiếng 16 phút do vị trí gần cực bắc của mình.

Mùa hè tại đây kéo dài từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8, độ ẩm không quá cao.

Mùa đông thì lại kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3. Mùa thu và mùa xuân là hai mùa ngắn nhất trong năm. Đôi khi có hiện tượng sấm sét thì cũng chỉ rơi vào mùa hè.

4. Văn hóa ở Edmonton

Có nhiều lễ hội được tổ chức quanh năm ở Edmonton

Có nhiều lễ hội được tổ chức quanh năm ở Edmonton

Sống ở Edmonton cho phép bạn tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu của Canada. Do số lượng du học sinh quốc tế và lao động nhập cư đông đảo mà thành phố này có sự giao thoa văn hóa hết sức đa dạng. Hơn 25% dân số nơi đây thuộc về các nhóm người thiểu số, chủ yếu là người Trung Quốc và người Châu Á.

Sống ở Edmonton cũng có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội tham gia vào các lễ hội thường niên được tổ chức tại đây. Trong số này có “Edmonton International Fringe Festival”, một trong những lễ hội có quy mô hàng đầu trên cả khu vực Bắc Mỹ.

Thành phố có một nền văn hóa phát triển, sở hữu nhiều bảo tàng, nhà hát, sân khấu biểu diễn nhạc sống, biểu diễn concert.

Bên cạnh đó, West Edmonton Mall là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Tại đây tổ chức nhiều hoạt động, có cả công viên giải trí trong nhà, tàu siêu tốc trong nhà lớn nhất thế giới, bể bơi và công viên nước, biểu diễn thủy cung, mini golf, khu chơi bowling, chỗ trượt ván và laser tag.

5. Chi phí sống tại Edmonton

Cư dân tại Edmonton được tận hưởng mức thu nhập bình quân theo hộ gia đình cao nhất tại Canada trong chi phí sống ở đây được xếp vào loại chấp nhận được và không quá đắt đỏ.

Thuế suất ở thành phố này cũng thấp hơn một số thành phố lớn khác. Vì vậy chia trung bình, người dân sinh sống ở Edmonton có nhiều thu nhập khả dụng hơn người Canada ở nơi khác.

Mình có thể cung cấp cho các bạn một danh sách các chi phí để các bạn du học sinh có thể tham khảo:

Tiền chi phí tiện ích trong vòng 1 tháng (tiền sưởi, tiền điện, tiền gas,…) cho 1 người trong căn hộ 45 m2 $172 CAD
Tiền thuê 1 căn hộ 45 m2 trong 1 tháng trung bình $969 CAD
Tiền internet 8 Mbps trong 1 tháng $56 CAD
Tiền ăn trong 1 tháng $300 CAD
Tiền Monthly Pass $97 CAD
Một số chi phí khác $200 CAD

Tổng cộng

$1,794 CAD

Các bạn có thể giảm thiểu số tiền trên đây bằng cách: đi làm thêm, sử dụng tiết kiệm, tự nấu ăn, giảm thiểu chi tiêu cá nhân, thuê nhà cùng bạn,…

6. Đi lại ở Edmonton

Hệ thống “Edmonton Transit System” là đại diện chính cho phương tiện công cộng của thành phố, chịu trách nhiệm vận hành “Edmonton Light Rail Transit (LRT)” cũng như một số lượng lớn các xe buýt trong vùng.

Hệ thống LRT gần đây đã được mở rộng về phía nam. Có một hạn chế là hệ thống này chỉ chạy bắc – nam chứ không chạy theo hướng đông – tây. Hiện nay, cũng có nhiều tuyến mới đã và đang được mở về hướng tây và hướng tây bắc.

Hệ thống “Edmonton Transit System” đã hợp tác với LRT để có thể kết nối các địa điểm chính với khu vực trung tâm, đồng thời thực hiện một hệ thống xe buýt kết nối toàn thành phố.

7. Những điểm cộng và điểm trừ của thành phố này

7.1. Điểm cộng

  • Người dân thân thiện
  • Thuế suất thấp
  • Có nhiều diện tích đất được sử dụng dành cho công viên
  • Là thành phố lễ hội của Canada
  • Nền kinh tế phát triển, sở hữu một trong những thị trường việc làm tốt nhất của Canada
  • Nhà cửa nằm trong tầm chi trả được, thấp hơn ở Calgary và các thành phố lớn khác như Vancouver, Toronto
  • Giá xăng dầu rẻ nhất tại Canada

7.2. Điểm trừ

  • Mùa đông dài, lạnh và có nhiều kiểu thời tiết
  • Giá cả đắt hơn các thành phố nhỏ, vắng người hơn

8. Các trường Đại học, Cao đẳng đặt tại Edmonton

Pembina Hall nằm trong khuôn viên Trường Đại học Alberta

Pembina Hall nằm trong khuôn viên Trường Đại học Alberta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *