Tỉ lệ tăng trưởng việc làm ở Canada khởi sắc trong năm qua

Tỉ lệ tăng trưởng việc làm ở Canada trong năm qua vẫn đang trên đà khởi sắc với số lượng công việc mới được tạo ra cao hơn khoảng thời gian này năm trước…

Gần đây Statistics Canada vừa công bố một loạt các số liệu mới cho thấy tỉ lệ tăng trưởng việc làm ở Canada vẫn đang theo đà tăng trưởng. Cụ thể ra sao, xin mời các bạn cùng đọc thêm trong bài viết này.

Bài viết tham khảo:

1. Xu hướng chung

Xu hướng tăng trưởng việc làm tại Canada tính đến tháng 12/2019 ( “Labour Force Survey for December 2019”)

Xu hướng tăng trưởng việc làm tại Canada tính đến tháng 12/2019 (“Labour Force Survey for December 2019”)

Như đã nói ở trên, những số liệu vừa được Statistics Canada công bố cho thấy số lượng công việc mới được tạo ra ở đất nước lá phong đỏ vẫn đang trên đà tăng nhanh.

Cũng phải nói thêm, Statistics Canada là cơ quan đại diện của Chính phủ, được thành lập từ năm 1971 với mục đích thống kê tất cả các số liệu cần thiết có liên quan đến quốc gia này. Cụ thể hơn về tỉ lệ tăng trường, đã có 320,000 người kiếm được việc trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2018 đến tháng 12/2019.

Số lượng công việc full-time tăng 1,9% trong cùng giai đoạn này. Đồng thời đã có thời điểm mà tỉ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống chỉ còn 5,4% – mức thấp kỉ lục, theo Statistics Canada, kể từ năm 1976 – khi người ta bắt đầu thống kê những số liệu chính thức đầu tiên của chỉ tiêu này.

Tất nhiên Canada cũng có những nốt trầm trong năm qua, như thời điểm tháng 11/2019, nước này đã mất đi khoảng 71,000 việc làm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng việc làm của đất nước lá phong đỏ trong năm 2019 vẫn cao hơn của năm 2018.

Tổng kết cuối năm “Labour Force Survey for December 2019” của đại diện Chính phủ cũng chỉ ra một số các xu hướng nổi bật. Ví dụ như:

  • Thanh niên trẻ và nam giới lớn tuổi kiếm được việc nhiều hơn bất cứ thành phần nhân khẩu khác trong năm 2019.
  • Ngành sản xuất dịch vụ sản sinh ra được nhiều việc làm mới hơn ngành sản xuất hàng hóa (điều này giống như dự đoán của nhiều người trước bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất chế tạo đang ngày một thu nhỏ lại về quy mô việc làm).

2. Chi tiết về các tỉnh bang

Nhưng có lẽ điều thú vị nhất của những kết quả được công bố lần này có lẽ là nhận định: Khoảng 76% các vị trí công việc mới ở Canada trong năm ngoái được hình thành tại tỉnh Ontario.

Cụ thể, Statistics Canada nói rằng: “So sánh với thời điểm tháng 12/2018, tỉ lệ việc làm ở Ontario đã tăng 3,3%, tương đương với 243,000 vị trí. Đây cũng là số liệu tăng trưởng năm (thống kê và so sánh tại mốc tháng 12 các năm) cao nhất, tính từ năm 1987”.

“Việc làm mới hầu hết đều là các vị trí full-time (tương đương với +227,000 việc làm hay +3,8%). Sự đi lên này cũng tập trung ở một số ngành công nghiệp như dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật. Bên cạnh đó điều này cũng dễ dàng quan sát được ở các ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội.”

Đối với tình hình cụ thể ở từng tỉnh bang:

  • Ở cả 2 tỉnh Quebec và Nova Scotia, số lượng việc làm tăng khoảng 1,5% trong năm qua.
  • Tại tỉnh New Brunswick cũng có khoảng 5,000 việc làm mới (tương đương với 1,4%). Nhiều trong số đó được những người từ 55 tuổi trở lên đảm nhiệm.
  • Trong khi đó, tỉ lệ tăng trưởng việc làm ở Prince Edward Island đã đạt mức 6,1% (+4,600 việc làm). Đây chính là mức tăng trưởng năm kỉ lục đối với tỉnh bang nhỏ nhất của Canada này.
  • Tuy nhiên cũng có những tỉnh như Newfoundland and Labrador với tỉ lệ người kiếm được việc làm giảm 2,6% so với tháng 12/2018 trong bối cảnh tỉnh này mất khoảng 5,900 vị trí trong giai đoạn cuối tiến hành bảng khảo sát.
  • Statistics Canada cũng chỉ ra rằng, tỉnh British Columbia trong 4 năm liên tiếp có tỉ lệ việc làm liên tục tăng nhưng trong 12 tháng qua cũng đã có sự chững lại nhẹ. Tỉ lệ thất nghiệp của tỉnh đã tăng 0,4% so với năm trước, lên mốc 4,8%, tuy nhiên đây vẫn là tỉ lệ thấp nhất trong số tất cả các tỉnh.
  • Các tỉnh thuộc khu vực thảo nguyên của Canada như Alberta, Manitoba và Saskatchewan lại cùng lâm vào tình trạng tỉ lệ tăng trưởng việc làm hầu như không có gì đáng kể. Số lượng công việc full-time giảm trong khi số lượng vị trí part-time lại tăng.
  • Canada đang tăng trưởng mạnh nhất tại các lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật với tổng cộng 86,000 việc làm mới được tạo ra trong năm 2019, hầu hết đều tập trung tại tỉnh Ontario.

Hi vọng dựa vào những số liệu trên đây, các bạn có thể chọn ra được hướng đi đúng đắn cho tương lai của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *