Top 7 lí do tại sao du học sinh chọn Montreal

Là một đô thị với hơn 376 tuổi đời, có đầy đủ lí do tại sao du học sinh chọn Montreal làm điểm đến du học. Bạn vẫn chưa đoán được tại sao ư? Thế thì để mình liệt kê cho các bạn nghe nhé! Bài viết tham khảo: Concordia University – Trường Đại học […]

Là một đô thị với hơn 376 tuổi đời, có đầy đủ lí do tại sao du học sinh chọn Montreal làm điểm đến du học. Bạn vẫn chưa đoán được tại sao ư? Thế thì để mình liệt kê cho các bạn nghe nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Top thành phố tốt nhất dành cho du học sinh

Thành phố du học lí tưởng Montreal

Thành phố du học lí tưởng Montreal

Theo bảng xếp hạng QS Best Student Cities, qua nhiều năm liền Montreal luôn nằm trong top các thành phố tốt nhất dành cho du học sinh. Tại Montreal, các trường Cao đẳng Đại học không chỉ mạnh về số lượng mà còn mạnh cả về chất lượng. Thật vậy, thành phố không chỉ có tỉ lệ trường/người cao nhất cả nước mà còn sở hữu nhiều trường top, có thể kể sơ qua như: McGill University, Concordia University, Universite de Montreal, Universite du Quebec a Montreal (UQAM), HEC Montreal Business School,…

Một tin vui nữa dành cho các bạn chuyên Pháp hay giỏi Tiếng Pháp, đó chính các trường tại Montreal nói riêng và các cơ sở giáo dục tại tỉnh Quebec nói chung hầu hết đều đào tạo bằng Tiếng Pháp. Người dân giao tiếp song ngữ, không chỉ sử dụng Tiếng Anh mà còn sử dụng cả Tiếng Pháp. Nếu bạn tìm kiếm môi trường học tập và giao tiếp Pháp ngữ, thì đây chính là địa danh lý tưởng dành cho bạn.

Cộng đồng sinh viên tại Montreal cũng như tại Canada, đa dạng và có sự pha trộn rất cao. Sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế sinh sống và học tập tương đối hòa hợp. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi học tập tại đây.

2. Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại Montreal là một trong những lí do tại sao du học sinh chọn Montreal

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại Montreal là một trong những lí do tại sao du học sinh chọn Montreal

Montreal là một trong các trung tâm kinh tế phát triển nhất ở Bắc Mỹ và được coi là đô thị dẫn đầu trong ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin. Là một thành phố sôi động và đa dạng ngành nghề cùng thành phần dân cư, có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho sinh viên và dân cư có ý định nhập cư tại thành phố này.

Các ngành đang phát triển và có tiềm năng nở rộ tại Montreal là IT, phát triển phần mềm, dịch vụ viễn thông, phát triển trò chơi điện tử, các công ty dược, công nghệ sinh học, hàng không vũ trụ, nghệ thuật, du lịch,…

3. Là một thành phố an toàn

Người dân Montreal đi lại mà không cần canh cánh nỗi lo khủng bố, xả súng

Người dân Montreal đi lại mà không cần canh cánh nỗi lo khủng bố, xả súng

Nếu so sánh với đa số các thành phố lớn trên thế giới, Montreal là một thành phố có an ninh tốt. Người dân sinh sống và làm việc hàng ngày mà không phải lo lắng những vấn đề như khủng bố, xả súng,…Tỉ lệ tôi phạm hình sự tại Montreal là thấp và đi theo xu hướng giảm dần từ năm 1990.

Theo bảng xếp hạng của CEOWorld Magazine được cập nhật mới nhất, thành phố này đứng trong top 78 thành phố an toàn nhất trên thế giới năm 2018. Cũng giống như nhiều bảng xếp hạng khác, CEOWorld đưa ra bảng xếp hạng này sau khi đã xem xét các tiêu chí như an ninh mạng, bảo hiểm sức khỏe, cơ sở hạ tầng, an toàn cá nhân, môi trường kinh tế, chính trị,…

4. Là thành phố của nghệ thuật và văn hóa

Montreal là thành phố của nghệ thuật

Montreal là thành phố của nghệ thuật

Montreal, tuy không chính thức, nhưng lại được nhiều người biết đến là thủ đô văn hóa của Canada. Thành phố là sự kết hợp hoàn hảo của quá khứ, hiện tại và tương lai. Nói như vậy cũng chẳng ngoa vì tổng thể thành phố là sự kết hợp giữa tinh hoa, dấu ấn của lịch sử và sự phát triển mạnh mẽ của thời đại.

Các bạn có thể dễ dàng cảm nhận được điều này thì bước trên những con đường lát đá xinh đẹp, kiến trúc cổ xưa toát lên sự hấp dẫn của Old Montreal. Bên cạnh vẻ đẹp lãng mạn như thuộc về các thành phố Châu Âu này, khu vực downtown vẫn tràn trề nhựa sống của một đô thị phát triển trong thời kì toàn cầu hóa.

  • Là ngôi nhà nghệ thuật

Montreal là nơi hội tụ của nghệ thuật, không chỉ nằm trên những bức tranh lồng khung mà còn nằm trên từng tòa nhà, từng khúc nhạc,… Nghệ thuật ở nơi đây có nhiều hình dáng, nhiều thể loại và cũng có thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

  • Là thành phố lễ hội

Hàng năm, Montreal tổ chức hơn 100 lễ hội các loại và sự kiện công chúng. Từ lễ hội âm nhạc tới nghệ thuật thị giác, từ liên hoàn phim đến lễ hội pháo hoa, tổ chức hài kịch,… mỗi lĩnh vực lại có thể biến thân thành một lễ hội, một hoạt động tại Montreal. Các lễ hội lớn có thể kể tới là Montreal International Jazz Fest, Lễ hội Âm nhạc Francofolies, Sự kiện Âm nhạc Heavy Montreal, Lễ hội Thi đấu Pháo hoa Quốc tế Montreal Loto,…

  • Ẩm thực

Là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, các món ăn tại Montreal cũng muôn hình muôn vẻ. Ngoài những món ăn truyền thống của Canada, đây là nơi mà bạn cũng có thể tìm thấy đặc sản của nhiều quốc gia, vùng miền khác. Phù hợp với mọi khẩu vị và mọi túi tiền, Montreal có thể đem lại cho bạn cảm giác như được ăn những món nhà làm, những món ăn trong diner bình dân,… cùng lúc mang đến cho bạn những hương vị quốc tế, những món ăn cao cấp trong các nhà hàng sang trọng.

  • Đa văn hóa

Có lẽ một số bạn cũng biết, Montreal từng là thuộc địa của Pháp và Anh Quốc. Chẳng trách mà dấu ấn của 2 quốc gia này lên lịch sử và phong cách sống của Montreal khá sâu đậm. Đến tận ngày nay, nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới vẫn tiếp tục cộng hưởng và góp phần dựng xây nên những đặc trưng của thành phố này.

5. Chi phí sinh hoạt

Nếu xem xét trên mặt bằng chung của các thành phố phát triển tại Canada, Montreal là một trong những thành phố có chi phí sinh hoạt và tiền nhà khá dễ chịu. Một căn phòng ở chung (shared apartment) trong khu vực an ninh tốt của thành phố có thể chỉ tốn mất của bạn $400 CAD/tháng. Một số căn phòng một giường ngủ đơn lại có giá khởi điểm bắt đầu từ $550 CAD đến $600 CAD. Tuy nhiên đây chỉ là mức sàn, bạn có thể sẽ phải trả hơn nếu bạn không tìm được một thỏa thuận tốt.

Một bảng thống kê đơn giản về chi phí sinh sống tại Montreal có thể tóm gọn như sau:

Danh mục

Chi phí trung bình cho 1 tháng

Đồ ăn (chỉ mua về nhà tự chế biến) $197.60 CAD
Giải trí + Ăn ngoài $240.00 CAD
Di chuyển (STM pass) $82.00 CAD
Chi phí tiện ích $261.35 CAD
Thuê nhà (trung bình chưa share) $550 CAD
Chi phí phát sinh $100 CAD
Tổng $1430.95 CAD

Đây là mức chi phí vừa phải khi so sánh với các thành phố lớn khác như Toronto và Vancouver. Trong bảng tổng chi phí, bao giờ tiền thuê nhà cũng là khoản tiền lớn nhất bạn phải bỏ ra để chi trả cho chi phí hàng tháng. Tuy nhiên tại Montreal, khoản chi phí này chỉ bằng ½ khoản tiền phải bỏ ra ở Toronto và bằng 1/3 khoản chi phí thuê nhà tại Vancouver.

Dựa vào số liệu của Statistics Canada, học phí học đại học tại Montreal thuộc vào hàng thấp nhất tại Canada. Cụ thể thì có lẽ sẽ tùy từng trường nhưng nếu các trường top tại Montreal sẽ có mức học phí trung bình giao động trong khoảng $16,800 CAD/năm đến $25,600 CAD/năm.

6. Dễ đi lại trong thành phố

Montreal's underground city là hệ thống ngầm giúp người dân dễ di chuyển trong đô thị này

Montreal’s underground city là hệ thống ngầm giúp người dân dễ di chuyển trong đô thị này

  • Motreal’s Underground city

Mạng lưới các đường ngầm underground, có tên là RESO hay còn gọi là La Ville Souterraine có tổng diện tích hơn 12 km2 phía dưới chính đường phố của Montreal. Có hơn 190 điểm ra vào, hệ thống đường ngầm này cung cấp đường kết nối trực tiếp vào không gian thương mại của khu vực trung tâm, không gian văn phòng, đến các trường cao đẳng và đại học, đến các đại lộ thể thao, giải trí và văn hóa cùng hệ thống tàu điện và buýt Metro.

  • Đạp xe

Đây là một trong những thành phố đạp xe thường xuyên nhất trên thế giới. Có hệ thống chia sẻ xe đạp chung BIXI, có tổng là 5,200 xe đạp và 460 trạm dừng.

7. Thành phố có định hướng tương lai

Thành phố hơn 376 tuổi này vẫn tiếp tục cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người dân trong đô thị

Thành phố hơn 376 tuổi này vẫn tiếp tục cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người dân trong đô thị

Trong năm 2018, thành phố Montreal mừng sinh nhật thứ 376 của mình. Thành phố đang đầu tư một cách đáng kể vào việc xây dưng cơ sở vật chất, cải thiện, cải tiến đường sắt, tăng hiệu quả lưu thông đường bộ, mở rộng không gian xanh, khuyến khích sự phát triển và đầu tư từ phía tư nhân… Những thành tựu trên đã góp phần đáng kể vào việc xây dựng thành phố xinh đẹp này, khiến Montreal trở thành nới lý tưởng để học và làm việc.

Giờ thì các bạn đã biết tại sao du học sinh chọn Montreal làm điểm đến du học chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *