Student Account tại Canada | Tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên

Như mình có nói trong các bài viết trước, một trong những việc đầu tiên các bạn du học sinh cần làm, đó chính là mở tài khoản ngân hàng để tiện cho các bạn rút và chuyển tiền. Student Account tại Canada lúc này lại là một công cụ hữu hiệu, được thiết kế […]

Như mình có nói trong các bài viết trước, một trong những việc đầu tiên các bạn du học sinh cần làm, đó chính là mở tài khoản ngân hàng để tiện cho các bạn rút và chuyển tiền. Student Account tại Canada lúc này lại là một công cụ hữu hiệu, được thiết kế dành riêng cho đối tượng sinh viên, nhằm mang lại những lợi ích và ưu đãi dành cho các bạn. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về student account nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Một số kiến thức cơ bản

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Nếu bạn đi theo diện visa du học SDS thì hẳn các bạn cũng biết chỉ khi lập tài khoản ngân hàng thì bạn mới có thể mua và hưởng quyền lợi từ giấy Chứng nhận Đầu tư GIC. Sang Canada, ngoài việc có tài khoản để rút ra khoản tiền đem theo còn để bạn nhận tiền hỗ trợ từ ngân hàng thì bạn còn cần có tài khoản để nhận lương, đóng học phí, nhận tiền cũng như gửi tiền về quê nhà,…

Hầu hết các ngân hàng tại Canada có cung cấp một hình thức tài khoản riêng dành cho các bạn sinh viên nào đang học full-time (toàn thời gian). Mỗi ngân hàng lại có các điều kiện và ưu đãi khác nhau. Hầu hết các ngân hàng lớn của Canada sẽ hỗ trợ không thu phí tháng, nhưng có thể sẽ có hạn chế hoặc điều kiện đi kèm. Vì vậy các bạn hãy cố gắng ngâm cứu kĩ điều kiện của hợp đồng trước khi đặt bút kí nhé.

Ngay từ những bước đầu tiên, các bạn đã phải suy nghĩ về các dịch vụ mà các bạn cần rồi. Có thể bạn chỉ cần một tài khoản chequing account cơ bản, giúp bạn rút và gửi tiền, phục vụ mục đích chi tiêu hàng ngày. Có thể bạn lại cần một tài khoản tiết kiệm (savings account), riêng rẽ giữa tiền tiết kiệm với số tiền chi tiêu trong tài khoản chính. Một số ngân hàng cho phép bạn kết hợp cả 2 chứ năng này và sử dụng bằng debit card (thẻ ghi nợ).

2. Các loại Student Account được cung cấp tại Canada

Hầu hết các ngân hàng tại Canada đều thiết kế student account để phục vụ cho đối tượng học sinh, sinh viên

Hầu hết các ngân hàng tại Canada đều thiết kế student account để phục vụ cho đối tượng học sinh, sinh viên

Phần lớn người dân Canada hiện nay không còn mang nhiều tiền mặt bên mình nữa. Một phần vì thanh toán bằng thẻ tiện lợi hơn, một phần lại vì phí rút tiền khác ngân hàng khá tốn kém. Hầu hết các cửa hiệu, nhà hàng, quán cafe,… hiện nay tại Canada đều có khả năng thanh toán bằng thẻ.

Chính vì vậy, các ngân hàng lớn tại Canada như BMO, CIBC, RBC, Scotiabank, TD,… đều cung cấp các dịch vụ student banking dành cho đối tượng khách hàng là các bạn học sinh, sinh viên. Cụ thể như sau:

2.1. Scotiabank

Không thu phí hàng tháng, Scotiabank student account cho phép bạn chuyển tiền bằng thẻ debit không giới hạn. Thẻ Virtual Visa Debit card giúp bạn có thể shop online mà không cần thẻ tín dụng. Scotiabank cũng được biết đến với chương trình “SCENE rewards program”. Với chương trình này, các bạn có thể tích điểm để lấy vé xem phim miễn phí. Cũng chính Scotiabank là ngân hàng cung cấp một trong những tài khoản student account được sử dụng phổ biến nhất tại Canada.

2.2. HSBC

Chương trình “HSBC’s Newcomers program” dành cho du học sinh có giá trị lên đến $300 CAD. Bạn có thể được hưởng thêm $100 CAD khi bạn mở một tài khoản HSBC chequing account, đăng ký online banking và chuyển khoản từ $500 CAD trở lên. Còn các khoản bonus khác khi bạn mở được một tài khoản để nhận lương định kì trong khi đủ điều kiện làm thêm trong quá trình đi học hoặc khi mở tài khoản “Mutual Fund account”. HSBC không thu phí ngân hàng trong vòng 12 tháng cho tài khoản chequing account và cung cấp cho các bạn cơ hội để xây dựng xếp hạng tín dụng với HSBC Mastercard.

2.3. National Bank

National Bank không có chương trình ưu đãi dành riêng cho du học sinh quốc tế. Thay vào đó, ngân hàng này cung cấp thêm cho các đối tượng là sinh viên full-time thêm một số các tiện ích mở rộng. Các tiện ích này bao gồm một tài khoản không thu phí hàng tháng, không giới hạn chuyển tiền điện tử và bảo vệ thấu chi, cũng như platinum credit card mà không thu phí hàng năm trong vòng 2 năm đầu, kèm theo bảo hiểm phương tiện và bảo hiểm du lịch. Ngân hàng cũng cung cấp một hạn mức tín dụng riêng dành cho sinh viên với các điều khoản và điều kiện áp dụng nới lỏng, ưu tiên.

2.4. BMO

BMO cung cấp cho student account các ưu đãi như: không thu phí tháng trong quá trình bạn học và một năm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, BMO giới hạn trong số lần bạn được chuyển tiền miễn phí trong mỗi tháng. Ngân hàng cũng phối hợp với SPC để đưa cho các sinh viên nhiều chương trình giảm giá cho các nhãn hiệu nổi tiếng.

2.5. CIBC

Student account của CIBC không thu phí hàng tháng và cho bạn được chuyển khoản bằng debit card miễn phí không giới hạn. Ngân hàng cũng có các chương trình ưu đãi và tiện ích dành cho du học sinh quốc tế.

2.6. RBC

Student account RBC không thu phí tháng, được chuyển tiền miễn phí nhưng bị giới hạn số lần chuyển hàng tháng. RBC cũng cung cấp Virtual Visa Debit để bạn có thể shop online mà không cần credit card.

2.7. TD

TD cung cấp một gói dịch vụ dành cho du học sinh, không thu phí tháng, không yêu cầu số dư tối thiểu. Bạn cũng có thể mở tài khoản tiết kiệm, credit card và hạn mức tín dụng dành cho sinh viên nếu bạn đủ điều kiện. Tuy nhiên có giới hạn trong việc chuyển tiền ở chequing account.

2.8. Online Banking

Online banking đang ngày càng phát triển tại Canada. Hiện nay tồn tại một số ngân hàng chỉ hoạt động theo phương thức online. Cách giao dịch này nhanh và tiện lợi, nhưng vẫn tồn tại những điểm trừ – ví dụ nếu như bạn cần phải gửi hay rút tiền thường xuyên. Ưu điểm chính của những hình thức ngân hàng này là không thu tiền phí hàng tháng. Cụ thể có thể kể tới:

  • Tangerine

Tangerine không có các chi nhánh cụ thể, người sở hữu account có thể sử dụng hệ thống ATM của Scotiabank để rút tiền miễn phí. Ngân hàng này không cung cấp student account nhưng chequing account bình thường của ngân hàng này khá giống với các student account của các ngân hàng lớn đã liệt kê ở trên.

  • Simplii Financial

Một thành viên chính tại thị trường online banking của Canada là Simplii Financial được vận hành bởi CIBC. Những người sở hữu tài sản có thể tiếp cận với ATM của ngân hàng CIBC để rút tiền. Simplii Financial cũng không thiết kế student account riêng, nhưng về bản chất vẫn mang nhiều ưu đãi.

  • Interac

Hệ thống chuyển tiền online tại Canada có tên là Interac. Sử dụng Interac, bạn có thể gửi tiền từ tài khoản của mình đến bất cứ một tài khoản nào khác tham gia vào hệ thống của Canada. Bạn cần số điện thoại và địa chỉ email của người nhận, và các bạn sẽ thỏa thuận với nhau một câu hỏi và một câu trả lời để đảm bảo tính an toàn của công tác chuyển khoản.

Có khả năng cao là bạn sẽ phải sử dụng Interac trong khoảng thời gian bạn học tập và sinh sống tại Canada. Đây có thể là cách để bạn trả nợ cho bạn bè, hoặc trả tiền nhà cho chủ nhà,…

3. Thông tin mở rộng: Sinh viên có nên sử dụng thẻ tín dụng (credit card)?

Credit card là một trong các giấy tờ tùy thân Canada luôn cần có trong ví

Credit card chỉ dành cho các bạn nào chi tiêu có kế hoạch

Credit card cũng giống như một con dao hai lưỡi. Một mặt nếu sử dụng đúng cách, bạn sẽ có tiền để chi tiêu hàng tháng kể cả khi chưa nhận lương hay chưa nhận được hỗ trợ từ gia đình. Ví như trong một số trường hợp bạn cần đóng tiền học trước khi bố mẹ chuyển tiền từ Việt Nam sang trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên nếu chi tiêu bừa bãi không có kế hoạch, bạn có thể là chủ nhân của một món nợ kha khá đó.

Tại Canada, điểm xếp hạng tín dụng là một chỉ tiêu khá quan trọng. Điểm tín dụng thấp có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn sau này đấy. Hãy chỉ làm thẻ credit card khi bạn là một con người có trách nhiệm, có kế hoạch chi tiêu trong hạn mức cho phép và có khả năng tài chính để hoàn trả số tiền đã chi mỗi tháng. Chỉ khi làm được như vậy thì bạn mới có thể nâng số điểm xếp hạng tín dụng của bạn trong thời gian đi học được.

Lập được tài khoản ngân hàng là một bước tiến quan trọng nhằm thích nghi với cuộc sống tại Canada. Các nên xem xét cẩn thận để tìm được ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu, vị trí sinh sống, học tập và khả năng của bản thân các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *