So sánh Du học Mỹ và Du học Canada – Các thông tin cập nhật mới nhất

Đang băn khoăn không biết lựa chọn đi du học Mỹ hay Canada thì bạn nên xem các thông số du học 2 nước này để ra quyết định chính xác bạn nhé…

Bạn đang phân vẫn không biết chọn đi du học Mỹ hay Canada thì nên xem các mục về các chương trình du học giữa Mỹ và Canada phía dưới. Bảng so sánh dưới sẽ có đầy đủ các thông tin, thông số về du học Mỹ và Canada….

Bảng so sánh tất cả các thông tin, số liệu giữa Du học Mỹ và Canada

So sánh Du học Mỹ và Canada

Các mục Mỹ Canada
Hệ thống giáo dục Có 1 nền giáo dục khổng lồ với hơn 4,000 cơ sở đào tạo, du học sinh có thể thoải mái lựa chọn được ngôi trường có chuyên ngành mình yêu thích. Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng. Được xếp vào các nước có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.
+ Phổ thông nội trú (Boarding schools) + Trung học công lập & tư thục (Secondary schools)
+ Cao đẳng cộng đồng (Community college) + Cao đẳng cộng đồng (Community college)
+ Đại học công lập + Cao đẳng nghề (Technical institute)
+ Đại học tư thục + Đại học công lập & tư thục
+ Học viện công nghệ + Trường ngoại ngữ (Languege schools)
Dự bị Đại học (Undergraduate Pathway) + Điều kiện: GPA trung bình 6.5 và 5.5 IELTS.

+ Tổng chi phí đi bao gồm:

  •  Học phí 1 năm + ký túc + tiền sinh hoạt chi phí làm hồ sơ xin visa + vé bay = khoảng từ 40,000 đến 60,000 USD/năm (khoảng 930 triệu đến 1,4 tỷ đồng VN tùy trường).

+ Thời gian học 1 năm

+ Điều kiện: GPA trung bình 6.0 và 5.5 IELTS.

+ Tổng chi phí đi bao gồm:

  • Học phí 1 năm + ký túc + tiền sinh hoạt + chi phí làm hồ sơ xin visa + vé bay = khoảng từ 28,000 đến 42,000 CAD/năm (khoảng 500 đến 700 triệu đồng VN tùy trường).

+ Thời gian học 1– 1.5 năm

Cao đẳng + Điều kiện: Hoàn thành chương trình lớp 12, GPA >= 6.5, TOEFL >= 61 (Hoặc học tiếng anh dự bị).

+ Học phí: Trường công lập học phí = 12,000 – 20,000 USD/năm (hệ tư thục: 30,000 – 50,000 USD/năm).

+ Thời gian học 2 năm.

+ Điều kiện: Tốt nghiệp THPT, GPA 6.0 – 6.5, IELTS 5.5 – 6.0 (Hoặc học tiếng anh dự bị).

+ Học phí: 9,000 – 50,000 CAD/năm.

+ Thời gian học 1 – 4 năm.

Đại học + Điều kiện: Tốt nghiệp THPT, GPA >= 7.0, TOEFL >= 71, SAT/ACT (tùy trường).

+ Học phí: Trường công lập (hệ 4 năm): 25,000 – 35,000 USD/năm (hệ tư thục: 30,000 – 50,000 USD/năm).

+ Thời gian học 4 năm.

+ Điều kiện: Tốt nghiệp THPT, GPA 7.0 trở lên, IELTS 6.5 trở lên (Hoặc học tiếng anh dự bị).

+ Học phí: 9,000 – 50,000 CAD/năm.

+ Thời gian học 2 – 4 năm.

Thạc sĩ + Điều kiện: Tốt nghiệp đại học, GPA >= 7.5, GMAT/GRE (tùy ngành), Kinh nghiệm làm việc trong trường (tùy trường).

+ Học phí 15,000 – 40,000 USD/năm.

+ Thời gian học 1 – 2 năm.

+ Điều kiện: Tốt nghiệp Đại học, GPA 7.5 trở lên, IELTS 7.0 (Hoặc học tiếng anh dự bị), GMAT/GRE (tùy ngành), Kinh nghiệm làm việc trong trường.

+ Học phí: 11,000 – 14,000 CAD/năm.

+ Thời gian học 1 – 3 năm.

Chi phí sinh hoạt 22.000 USD/năm (Gồm: Ăn + ở + đi lại + điện thoại, internet + chi phí sinh hoạt khác) 12.000 – 14.000 CAD/năm (Gồm: Ăn + ở + đi lại + điện thoại, internet + chi phí sinh hoạt khác)
Làm thêm + Sinh viên dưới 21 tuổi: Chỉ được phép làm thêm trong trường.

+ Sinh viên trên 21 tuổi dược phép đi làm thêm (Mức lương: 8 – 10 USD/giờ)

Sinh viên có thể làm thêm ngoài trường nếu đáp ứng yêu cầu như: có giấy phép du học, đang học tập tại một trường, tham gia tại Canada ít nhất 6 tháng (Mức lương: 14 CAD/giờ)
Định cư Chính sách định cư hiện nay rất nghiêm ngặt, thông thường du học sinh Mỹ rất khó có thể định cư ở Mỹ.

+ Sinh viên Việt Nam thường thông qua VISA F–1(2), loại VISA này cho phép du học sinh ở lại 60 ngày sau khi tốt nghiệp.

+ Còn loại VISA M–1(3) và J–1(4) chỉ có thời hạn 30 ngày. Trước khi hết hạn VISA sinh viên có thể tìm việc làm và chuyển sang VISA lao động, nếu không buộc phải trở về Việt Nam và tiến hành xin VISA để quay lại Mỹ.

Hiện điều kiện định cư ở Canada rất “dễ thở” dành cho sinh viên quốc tế:

+ Áp dụng chính sách du học Study Direct Stream (SDS) không cần chứng minh tài chính.

+ Canada luôn mong muốn thu hút nguồn nhân lực đến từ các quốc gia khác, bởi nguồn nhân lực tại quốc gia này đang thiếu hụt. Bạn có thể ở lại Canada để làm việc trong vòng 3 năm. Trước khi hết hạn VISA, bạn phải kí hợp đồng lao động có thời hạn ít nhất 1 năm thì bạn được phép xin định cư.

Xem xong bảng so sánh trên bạn thấy thế nào. Theo tôi thì bạn nên tự cân nhắc và tính toán về tài chính, vì du học Mỹ hay Canada chỉ khác nhau lớn nhất là chi phí đi Mỹ rất cao, còn Canada thì bình thường. Vậy tới đây chắc bạn đã biết mình đi nước nào thì phù hợp hơn rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *