Smart Serve Certification – Công cụ kiếm việc làm thêm tại Canada

Tìm việc làm thêm tại Canada không phải cứ muốn là có, đặc biệt khi bạn là du học sinh quốc tế, thân cô thế cô tại đất nước xứ người. Tuy nhiên vẫn có cách để bạn gia tăng tỉ lệ thành công của bản thân khi đi xin việc. Đúng vậy, thông qua […]

Tìm việc làm thêm tại Canada không phải cứ muốn là có, đặc biệt khi bạn là du học sinh quốc tế, thân cô thế cô tại đất nước xứ người. Tuy nhiên vẫn có cách để bạn gia tăng tỉ lệ thành công của bản thân khi đi xin việc. Đúng vậy, thông qua resume là một cách. Nhưng bạn đã biết đến Smart Serve Certification? Chứng chỉ này có gì đặc biệt? Các bạn hãy đọc bài này để tìm hiểu nhé.

1. Smart Serve Certification là gì?

Smart Serve Certification là một chứng chỉ bắt buộc khi phục vụ đồ uống có cồn

Smart Serve Certification là một chứng chỉ bắt buộc khi phục vụ đồ uống có cồn

Smart Serve Certification là chương trình đào tạo bắt buộc của Ontario dành cho các nhân viên phục vụ đồ uống có cồn trong các cơ sở được cấp phép. Loại hình phục vụ này có thể liên quan trực tiếp đến công việc của nghề pha chế đồ uống (bartender), nhân viên đứng cửa, nhân viên an ninh, nhân viên quản lý và chủ sở hữu của các nhà hàng nếu những người này thường xuyên có mặt và làm việc tại cơ sở kinh doanh.

Các bạn có thể nghĩ rằng nếu không phục vụ đồ uống có cồn thì cũng đâu cần có chứng chỉ này. Đúng, đây không phải là điều kiện bắt buộc nhưng đây là một trong những điều kiện ưu tiên để nhà tuyển dụng dừng mắt tại resume của bạn lâu hơn. Smart Serve Certification sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội kiếm được việc làm thêm trong ngành Phục vụ và Du lịch hơn đó.

[Tìm hiểu thêm về Làm thêm tại Canada: Click vào đây]

2. Nếu đang học full time tại trường thì liệu có học được Chứng chỉ này không?

Câu trả lời là Hoàn toàn có thể. Khóa học này được đăng ký và tổ chức đào tạo online. Thời gian đào tạo cũng không dài vì thời gian học tối đa của bạn chỉ là 30 ngày (tính từ ngày bạn mua (purchase) khóa học). Đó là tổng số thời gian được phép học chứ nếu bạn tập trung và chăm chú thì chỉ cần từ 3 đến 5 ngày là bạn cũng có thể hoàn thành xong khóa học rồi,

Bạn cũng không cần phải học hết tất cả trong một lần đăng nhập mà có thể chia nhỏ và học mỗi lúc rảnh rỗi. Số lần đăng nhập của bạn không hề bị hạn chế, chừng nào vẫn nằm trong khoảng thời gian 30 ngày cho phép. Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý rằng nếu sau 30 ngày này mà bạn vẫn chưa hoàn thành khóa học và chưa làm bài kiểm tra lấy chứng chỉ thì coi như bạn mất tiền và phải mua lại một khóa khác nếu có nhu cầu.

3. Một số đặc điểm cần lưu ý

Như mình đã nói, khóa học này được dạy online và thời gian tối đa để hoàn thành khóa là 30 ngày (tính từ ngày bạn bỏ tiền ra thanh toán tiền học). Khóa học mà các bạn có thể lựa chọn trị giá $34,95 CAD. Đây là một khoản tiền khá phải chăng phải không nào? Nhất là khi số tiền này bỏ ra đã bao gồm tài liệu học bằng text và audio, tập hợp các câu hỏi, bài thi thử và 02 lần thi chính thức.

Tuy nhiên có một số đặc điểm về khóa học mà các bạn phải lưu ý như sau:

 • Khóa học bao gồm các chủ đề: ảnh hưởng của đồ uống có cồn, các kĩ thuật phục vụ có trách nhiệm, các vấn đề pháp lý và chính sách hướng dẫn, trợ giúp nhân viên trong các vấn đề có liên quan
 • Bạn phải học lần lượt từng chương (có tổng là 05 topic/module) chứ không được nhảy cóc. Kết thúc mỗi module lại có các câu hỏi để kiểm tra độ hiểu và độ nhớ của bạn. Bạn cần đạt tối thiểu 80% thì mới có thể học tiếp module tiếp theo.
 • Quy trình lần lượt sẽ bao gồm học các chương => thi thử => thi chính thức (tối đa 02 lần)
 • Chỉ khi thi được tổng điểm 80% thì bạn mới được coi là đạt và được nhận chứng chỉ
 • Thời gian làm bài thi là 2 tiếng 30 phút nhưng vì đây là bài thi trắc nghiệm nên các bạn chỉ cần tối đa 40 phút là có thể hoàn thành xong. Tuy nhiên các bạn cần phải trả lời hết tất cả các câu hỏi trong bài kiểm tra. Nếu bạn chưa trả lời hết mà đã thoát ra thì bạn sẽ bị trượt
 • Nếu trượt lần 1 thì có thể thi lại lần 2. Nhưng nếu trượt lần 2 thì các bạn sẽ lại phải đóng tiền (nếu có nhu cầu học lại hoặc thi lại)
 • Tất cả lệ phí đều không được hoàn lại

4. Cách thức đăng ký

B1: Các bạn vào địa chỉ trang web: smartserve.ca

B2: Vào Individual Training

B3: Chọn Online Training

B4: Chọn Khóa $34.95

B5: Tạo tài khoản và đăng ký

5. Các thiết bị học tập cần chuẩn bị

 • Máy tính để bàn hoặc laptop (Các bạn không thể tiếp cận khóa học nếu sử dụng điện thoại hay tablet)
 • Kết nối internet tốt và ổn định
 • Loa
 • Webcam (chỉ dùng trong kì kiểm tra chính thức nhằm đảm bảo độ minh bạch của kết quả và quá trình làm bài thi)
 • Trình duyệt web update thường xuyên hoặc sử dụng phiên bản mới nhất

(Hãy chắc chắn cầu hình trình duyệt của bạn cho phép cửa sổ bật lên (pop-ups)

Không sử dụng Internet Explorer)

 • Adobe Reader 9 hoặc phiên bản mới hơn
 • Adobe Flash Player

6. Khi thi đạt thì nhận Chứng chỉ ở đâu?

Mẫu thẻ Smart Serve Certification

Mẫu thẻ Smart Serve Certification

Khi bạn bạn thi được điểm đạt của Chứng chỉ Smart Serve Certification, sẽ có mail gửi đến cho bạn số certificate. Bạn có thể dùng số certificate này để đi xin việc

Trong vòng khoảng 3 tuần kể từ ngày có kết quả thi, chứng chỉ cũng sẽ được gửi qua đường bưu điện cho bạn dưới dạng thẻ cứng. Trên thẻ sẽ bao gồm tên và số certificate của bạn.

Lời khuyên:

 • Ngoài Government ID, bạn cũng có thể cần số điện thoại bên Canada để đăng ký vì trong một số trường hợp phía đào tạo sẽ gọi để xác nhận lại một số thông tin của bạn
 • Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều các công cụ để giúp bạn tìm việc làm thêm tại Canada chứ không phải là điều kiện duy nhất quyết định tất cả. Các bạn vẫn nên tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, mở rộng các mối quan hệ, năng động và tự tin để chứng minh được khả năng của mình cho nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *