Shawarma – Món ăn đặc trưng của Ẩm thực thành phố Ottawa

Nếu đang sinh sống và học tập tại thủ đô của Canada, thì sẽ là thiếu sót rất lớn của bạn nếu chưa nếm thử Shawarma – món ăn đặc trưng của ẩm thực thành phố Ottawa. Bài viết tham khảo: Dạo chơi trợ chời Kensington – Điểm vui chơi phải đến tại Toronto Những […]

Nếu đang sinh sống và học tập tại thủ đô của Canada, thì sẽ là thiếu sót rất lớn của bạn nếu chưa nếm thử Shawarma – món ăn đặc trưng của ẩm thực thành phố Ottawa.

Bài viết tham khảo:

1. Shawarma là món gì vậy?

Shawarma thống trị nền ẩm thực thành phố Ottawa

Shawarma thống trị nền ẩm thực thành phố Ottawa

Shawarma thực chất là một loại bánh mì kẹp được chế biến dành cho bộ phận dân nghèo bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kì. Tuy nhiên sau nhiều năm du nhập, loại bánh mì này đã nhanh chóng có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, và trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Canada.

Cái tên Shawarma được bắt nguồn từ “turning” hay “quay” trong Tiếng Thổ Nhĩ Kì. Đây chính là cách chế biến món thịt được tẩm ướp ngon lành được nướng, cắt và kẹp bên trong loại bánh mì này. Đúng vậy, Shawarma là một loại bánh kẹp có vỏ bánh mì dẹt, có nhân truyền thống là thịt cừu nướng thái mỏng, ăn kèm với dưa chuột, hành tây, cà chua, bắp cải và nước sốt.

Có thể nói Shawarma gần giống với bánh mì Doner Kebab mà chúng ta đã được thưởng thức tại Việt Nam, hay cũng chính là một biến thể khác của loại bánh này. Nguyên bản thì Shawarma chỉ sử dụng thịt cừu làm nhân, tuy nhiên sau quá trình hội nhập và biến đổi, người chế biến đã sử dụng cả thịt gà và thịt bò với lí do sức khỏe và nguồn cung dồi dào.

Thịt cừu trước khi được cho lên xiên quay sẽ được tẩm ướp cùng với tỏi, tiêu, muối và bạch đậu khấu. Sau khi kẹp đầy đủ rau và thịt, đầu bếp sẽ dưới lên nhân bánh một loại sốt tên là Tahini. Tahini được cấu thành từ vừng, nước chanh, dầu và tỏi.

Shawarma dần dần lan truyền ra khắp khu vực Châu Âu, khu vực Bắc Mỹ và khu vực Trung Đông. Và tính đến thời điểm hiện nay, loại bánh mì này đã trở thành món ăn vừa nổi tiếng và vừa phổ biến trên toàn thế giới.

2. Shawarma thống trị Ẩm thực thành phố Ottawa

Cách nướng thịt đặc trưng của Shawarma

Cách nướng thịt đặc trưng của Shawarma

Ngay từ những ngày đầu, Shawarma đã vượt qua biên giới của nhiều quốc gia và chiếm trọn trái tim của nền ẩm thực thành phố Ottawa trong suốt 10 đến 15 năm trở lại đây. Theo thống kê của Google Maps, chỉ trong phạm vi của thành phố này đã có đến 186 cửa hàng Shawarma và số lượng các cơ sở này có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mở cửa hàng bán Shawarma có lẽ là một trong những mặt hàng dễ khởi tạo buôn bán nhất tại Ottawa. Tuy nhiên việc cạnh tranh trong ngành cũng không phải là điều dễ nhằn do số lượng đối thủ cạnh tranh cao. Mấu chốt của ngành công nghiệp này, lúc này không chỉ nằm ở hương vị, mà còn ở thái độ phục vụ và việc người bán hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Phải nắm cho mình một bộ phận khách hàng quen thuộc thì các cửa hàng mới có thể đứng vững trong ngành kinh doanh Shawarma này.

3. Sự kết hợp độc đáo với hương vị của Canada

Nền ẩm thực thành phố Ottawa đã tìm được cách kết hợp hương vị truyền thống của Canada với món ăn Thổ Nhĩ Kì này

Nền ẩm thực thành phố Ottawa đã tìm được cách kết hợp hương vị truyền thống của Canada với món ăn Thổ Nhĩ Kì này

Tuy Shawarma có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì nhưng khi du nhập vào Canada, đã tồn tại những biến thể của loại bánh mì này. Một số cửa hàng tại Ottawa đã kết hợp cả những hương vị truyền thống của Li-băng (hay Lebanon) và Canada vào loại bánh này.

Tại Ottawa, poutine (một món ăn chế biến với khoai tây chiên phủ sốt thịt bò và phomat) cũng rất phổ biến và được ưa thích tại đây. Một số nhà hàng tại Ottawa đã quyết định kết hợp Shawarma và poutine để phục vụ tại nhà hàng của mình và nhận được những phản hồi rất tốt từ khách hàng.

Đây cũng được coi là một loại thức ăn vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe. Thật vậy, Shawarma vừa có khả năng vừa cầm đi vừa ăn như fastfood nhưng lại tốt cho sức khỏe hơn những đồ ăn nhanh thông thường. Sự đa dạng trong hương vị của Shawarma cũng vượt trội hơn các đồ ăn nhanh nhiều dầu nhiều mỡ khác. Chỉ trong một chiếc bánh mà không chỉ có vị đậm đà của thịt mà còn có vị ngậy của nước sốt, chua chua của dưa kẹp. Tất cả hòa quyện làm một tạo ra một hương vị thật khó quên.

Không chỉ vậy, tùy khách hàng mà các cửa hàng có thể gia giảm để điều chỉnh nước sốt, gia vị,… Có cả những chiếc Shawarma chay dành cho những người không ăn thịt.

 • Shawarma on Campus

Đúng vậy đấy, ngay cả trong khuôn viên các trường các bạn cũng có thể mua và thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên chất lượng tại Campus của sinh viên có thể sẽ không được như ở ngoài các cửa hàng. Tuy nhiên đây vẫn là một trong những món ăn tiện lợi và tốt cho sức khỏe của Ottawa.

Danh sách 10 cửa hàng Shawarma tại Ottawa:

 1. Shawarma Palace: 464 Rideau St.
 2. Cedar Valley: 1615 Orleans Blvd.
 3. Shawarma’s King: 395 Bank St.
 4. Castle Shawarma: 178 Rideau St.
 5. Shawarma De Roza: 1896 Prince of Wales Dr.
 6. Centertown Donair and Pizza: 422 Bronson Ave.
 7. Istanbouli Shawarma House: 81 Holland Ave.
 8. Alissar Lebanese Cuisine: 1765 St. Laurent Blvd.
 9. Mr Shawarma: 2555 Baseline Road
 10. Shawarma Station: 2446 Bank St.

Một suất trung bình sẽ giao động trong khoảng: $12.75 CAD đến $13.49 CAD/suất cho 1 người

Chúc các bạn ăn ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *