Quyền của bạn dưới tư cách là người đi thuê nhà ở Canada

Dạo gần đây có nhiều câu hỏi về những trường hợp oái ăm giữa các bạn đi thuê nhà ở Canada và chủ trọ của các bạn. Nhiều khi các bạn cũng không thể khẳng định được chính xác là mình đúng hay chủ nhà mới đúng. Chính vì vậy thông qua bài này, các […]

Dạo gần đây có nhiều câu hỏi về những trường hợp oái ăm giữa các bạn đi thuê nhà ở Canada và chủ trọ của các bạn. Nhiều khi các bạn cũng không thể khẳng định được chính xác là mình đúng hay chủ nhà mới đúng. Chính vì vậy thông qua bài này, các bạn hãy nắm rõ những quyền cơ bản của chính mình để có thể bảo vệ bản thân được tốt hơn nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Trước khi kí hợp đồng

Chủ nhà không được phép có những hành vi phân biệt dưới bất cứ lí do gì đối với bạn

Chủ nhà không được phép có những hành vi phân biệt dưới bất cứ lí do gì đối với bạn

Chủ nhà của bạn không được có hành vi phân biệt với bạn vì các lí do sau đây:

 • Sắc tộc, quê hương, quốc tịch
 • Tôn giáo
 • Giới tính, tuổi tác, tình trạng hôn nhân
 • Hoàn cảnh gia đình
 • Khiếm khuyết trên cơ thể

Ví dụ: Người chủ cho thuê không thể từ chối cho bạn thuê nhà chỉ vì bạn là người Châu Á hay không được xúc phạm bạn chỉ vì bạn là du học sinh,… Tất cả những hành vi này đều hành vi vi phạm pháp luật của Canada và bạn có thể báo cảnh sát nếu việc này tiếp tục diễn ra trong quá trình tham quan nhà hay thảo luận về hợp đồng,…

2. Sau khi bạn chuyển vào

Các bạn cần nắm rõ các quyền lợi của người thuê nhà ở Canada trước khi đặt bút kí hợp đồng

Các bạn cần nắm rõ các quyền lợi của người thuê nhà ở Canada trước khi đặt bút kí hợp đồng

Ngay khi bạn chuyển vào, bạn sẽ có những quyền lợi vô cùng quan trọng. Một trong số đó có những quyền cơ bản sau:

 • Một ngôi nhà an toàn:

Ngôi nhà của bạn phải an toàn và được bảo dưỡng, sửa chữa tốt. Điều này cũng áp dụng cả trong trường hợp bạn biết về những vấn đề này trước khi đồng ý thuê nhà.

 • Bảo hiểm của người thuê nhà:

Bạn không bắt buộc phải có bảo hiểm thuê nhà nhưng trong trường hợp tai nạn (kể cả đối với những trường hợp không phải do bạn gây ra), có bảo hiểm thuê nhà sẽ giúp bảo vệ bạn và chi trả cho các chi phí có liên quan đến các tổn thất

 • Các dịch vụ quan trọng:

Bạn cần phải được tiếp cận với hệ thống sưởi, nước nóng, nước lạnh, điện, và nhiên liệu (như gas). Người chủ cho thuê không được tự tiện tắt các dịch vụ này, ngay cả khi bạn chưa trả tiền nhà. Chủ nhà chỉ được tắt các dịch vụ này khi họ cần sửa chữa các cơ sở vật chất trong nhà. Không có quy định bắt buộc xem chi phí cho các dịch vụ này sẽ do bên nào trả. Cần bàn bạc khi thỏa thuận trong hợp đồng.

 • Sưởi:

Chủ nhà cần bắt đầu bật sưởi trong nhà từ 01/09 đến 15/06. Chủ nhà cần phải đảm bảo rằng nhiệt độ trong nhà phải từ 20 độ C trở lên. Nhiều thành phố sẽ có tiêu chuẩn nhiệt độ cao hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn được sưởi theo đúng quy định trên địa bàn.

 • Hệ thống thông khí:

Nếu khu nhà bạn thuê có hệ thống điều hòa thông khí, thì chủ cho thuê còn phải đảm bảo mức nhiệt tối đa không được quá 26 độ C trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9

 • Quyền riêng tư:

Chủ cho thuê trọ có thể vào nhà bạn vì một số lí do nhất định. Ví dụ như chủ nhà bạn có thể vào nhà để sửa chữa, để giới thiệu nhà cho khách hàng tiềm năng hoặc trong các trường hợp khẩn cấp.

Nếu không phải là trường hợp khẩn cấp thì chủ nhà trước khi vào phải gửi thông báo thông báo lí do vì sao họ lại muốn vào nhà, cho bạn biết ít nhất 24 tiếng và chủ nhà chỉ được phép vào nhà trong khung giờ từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối.

 • Kiểm soát việc tăng tiền thuê nhà:

Chủ nhà trọ có thể tăng mức tiền trọ lên 1 lần trong khoảng thời gian 12 tháng. Lượng tiền được phép tăng cũng bị hạn chế trong giới hạn đã được quy định trong luật định. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt mà chủ nhà có thể tăng hơn mức quy định

 • Bảo vệ bạn từ những sự kết án vô lý:

Bạn có thể bị kết tội bởi chính chủ thuê nhà của bạn. Trong trường hợp chuyện này xảy ra, bạn vẫn luôn có quyền đến một buổi luận tội để kết luận ai đúng ai sai với sự tham gia của Landlord và Tenant Board, một hội đồng chuyên giải quyết và tư vấn cho cả người đi thuê nhà và chủ cho thuê nhà.

 • Trẻ em trong nhà:

Bạn có quyền cho trẻ em sống cùng trong nhà. Con cái và gia đình bạn có quyền gây ồn theo một mức độ hợp lý.

 • Tài liệu:

Bạn có quyền giữ bản sao của hợp đồng thuê nhà, một thông báo về tên hợp pháp và địa chỉ đã đăng ký của chủ cho thuê nhà cùng hóa đơn tiền thuê nhà mà bạn đã nộp.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, người chủ nhà có thể làm hay đưa ra bất cứ quy định nào cho bạn, miễn là họ không vi phạm vào những quyền lợi chính đáng của người thuê nhà được liệt kê ở trên. Chính vì vậy các bạn cần phải hết sức lưu ý khi thảo luận và kí kết hợp đồng. “Bút sa gà chết”, các bạn hãy nhớ lấy câu này.

Đây là những quy định mang tính đại diện về quyền lợi của người đi thuê nhà ở Canada của tỉnh Ontario. Ở bài viết sau mình sẽ cung cấp đến cho các bạn về nghĩa vụ và trách nhiệm của các bạn trong trường hợp tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *