Quebec: Hỗ trợ tài chính cho Người Nhập cư học Tiếng Pháp

Hẳn các bạn cũng biết Quebec là tỉnh duy nhất tại Canada sử dụng Tiếng Pháp còn nhiều hơn Tiếng Anh. Hiện nay, người nhập cư học Tiếng Pháp tại tỉnh này sẽ được chính quyền cho tiền để học. Không tin ư? Các bạn cứ đọc bài này sẽ rõ 😉

Hẳn các bạn cũng biết Quebec là tỉnh duy nhất tại Canada sử dụng Tiếng Pháp còn nhiều hơn Tiếng Anh. Hiện nay, người nhập cư học Tiếng Pháp tại tỉnh này sẽ được chính quyền cho tiền để học. Không tin ư? Các bạn cứ đọc bài này sẽ rõ 😉

Bài viết tham khảo:

1. Người Nhập cư tại Quebec được cho tiền học Tiếng Pháp

Người nhập cư học Tiếng Pháp tại tỉnh Quebec sẽ được hoàn tiền

Người nhập cư học Tiếng Pháp tại tỉnh Quebec sẽ được hoàn tiền

Chính quyền tỉnh Quebec trong tháng 07/2019 đã giới thiệu một loạt các phương án để giúp người nhập cư tại tỉnh có thể theo học Tiếng Pháp. Thật vậy, dưới chính sách mở rộng chương trình phổ biến Tiếng Pháp cấp tỉnh cho người nhập cư, bất cứ người nhập cư nào tham gia vào các lớp học trực tiếp tại Quebec sẽ được hoàn lại tất cả hoặc một phần tiền.

Đây là lần đầu tiên chương trình này được áp dụng với cả những đối tượng sinh sống ở Quebec với status (tình trạng nhập cư) ngắn hạn, mà cụ thể ở đây là học sinh, sinh viên, người lao động, cùng vợ và chồng của những đối tượng này. Trước đó, chỉ những người đã đến tỉnh trong vòng 5 năm mới được đăng ký tham gia học và hưởng hoàn tiền.

Và đây cũng là lần đầu tiên Quebec áp dụng hoàn tiền đối với cả những lớp học Tiếng Pháp bán thời gian (part-time). Trước đó, chỉ những học viên của các lớp học Tiếng Pháp full-time mới có đủ điều kiện đăng ký nhận bồi thường tài chính.

Chính quyền Quebec hiểu được yếu tố cốt lõi, rằng người nhập cư ở Quebec với status ngắn hạn như người lao động hoặc học sinh thì lại càng phải biết và hiểu tiếng Pháp để tránh phạm phải quy trình và điều kiện trên permit (giấy phép) của họ.

2. Các loại lớp Tiếng Pháp nằm trong phạm vi áp dụng

Tỉnh Quebec đang cung cấp 4 loại lớp Tiếng Pháp dành cho người nhập cư. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký bất cứ khóa học nào, bạn nên tham khảo và nhận tư vấn từ trang web Nhập cư chính thức của tỉnh.

Sau đây là các loại lớp mà người nhập cư học Tiếng Pháp có thể lựa chọn:

2.1. Các lớp học full-time (toàn thời gian)

Các lớp Tiếng Pháp full-time được cung cấp dưới dạng các lớp học trực tiếp ở mức độ sơ cấp và trung cấp. Thời lượng rơi vào khoảng 25 hoặc 30 tiếng/tuần. Khoản tiền được hoàn cho các khóa học này là $185 CAD/tuần. Trước đó tỉnh Quebec chỉ bồi hoàn $141 CAD/tuần. Người tham gia cũng được hưởng trợ cấp chi phí đi lại và trợ cấp “chăm sóc trẻ em” nếu phải gửi con vào nhà trẻ hoặc phải nhờ người trông hộ.

2.2. Các lớp học part-time

Các lớp Tiếng Pháp bán thời gian được cung cấp dưới dạng các lớp học trực tiếp ở mức độ sơ và trung cấp. Người nhập cư có thể đăng ký các khóa học theo thời lượng lần lượt là 12, 9, 6 hoặc 4 tiếng/tuần.

Lần đầu tiên trong lịch sử của tỉnh, người nhập cư tham gia vào các lớp học part-time vẫn đủ điều kiện nhận hoàn tiền $15 CAD/ngày học. Người tham gia cũng có thể được hưởng trợ cấp “chăm sóc trẻ em”, tăng từ $7 CAD lên $9 CAD/ngày/trẻ hoặc người phụ thuộc.

2.3. Các lớp học nghề chuyên môn

Các lớp Tiếng Pháp chuyên dụng được áp dụng đối với những đối tượng đang làm việc trong những lĩnh vực nghề nghiệp sau: Y tế, điều dưỡng, kỹ thuật, khoa học áp dụng, quản trị, luật và kinh doanh.

Người nhập cư đang làm việc trong các lĩnh vực này có thể học các lớp Tiếng Pháp bán thời gian có thời lượng từ 4 đến 6 tiếng/tuần để bồi dưỡng thêm kiến thức và kĩ năng sử dụng Tiếng Pháp có liên quan đến môi trường làm việc.

Người nhập cư tham gia vào các lớp học Tiếng Pháp chuyên môn nghề nghiệp đều phù hợp để tham gia hỗ trợ tài chính $15 CAD/ngày đào tạo. Trợ cấp chăm sóc trẻ em là $9 CAD/ngày học/trẻ hoặc người phụ thuộc.

2.4. Các lớp online

Tỉnh Quebec còn áp dụng các lớp Tiếng Pháp online cho phép người nhập cư tự học tiếng Pháp theo tiến độ của riêng mình. Phụ thuộc vào tình trạng nhập cư (status) của người đó, mà học viên sẽ học các lớp online này ở Quebec hoặc ở một quốc gia khác.

3. Tác dụng của việc phổ biến Tiếng Pháp

Quebec Skilled Worker Program là chương trình chọn lọc và xét duyệt người nhập cư dưới tư cách lao động tay nghề cao đến Quebec

Quebec Skilled Worker Program là chương trình chọn lọc và xét duyệt người nhập cư dưới tư cách lao động tay nghề cao đến Quebec

Những thay đổi mới đây trong chương trình đào tạo Tiếng Pháp đối với người nhập cư của tỉnh Quebec tạo điều kiện, giúp những cư dân mới và tiềm năng của tỉnh có thể hòa nhập với cộng đồng và thị trường lao động một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những mục tiêu hiện tại của chính quyền “Coalition Avenir Quebec (CAQ)”.

Bằng cách học Tiếng Pháp, người nhập cư sẽ chuẩn bị được kĩ càng hơn cho việc xin việc tại thị trường Quebec. Bên cạnh đó, biết sử dụng Tiếng Pháp một cách thuần thục sẽ giúp bạn từ người nhập cư với hiệu lực trong ngắn hạn đủ điều kiện để tham gia vào các chương trình nhập cư dài hạn.

Tiếng Pháp là một yêu cầu trong danh sách các yêu cầu cho chương trình nhập cư “Quebec Experience Class” (PEQ) và là một tiêu chí, lợi thế khác (không bắt buộc) cho chương trình “Quebec Skilled Worker (QSW)”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *