Cập nhật mới nhất trong chương trình “Quebec Experience Program”

Chương trình “Quebec Experience Program (QEP)” là một diện định cư được thiết kế chuyên biệt dành cho các bạn du học sinh đã tốt nghiệp tại Quebec và lao động nước ngoài ngắn hạn đang làm việc ở tỉnh bang này…

Chương trình “Programme de L’Expérience Québécoise” (Tên Tiếng Anh là “Quebec Experience Program”) là một trong những diện định cư riêng biệt của tỉnh Quebec. Gần đây, chương trình này đã cập nhật những điều kiện mới nhất của nó…

Bài viết tham khảo:

1. Chương trình “Quebec Experience Program” là gì?

"Quebec Experience Program" là chương trình định cư dành cho Du học sinh đã tốt nghiệp tại Quebec và Lao động Nước ngoài Ngắn hạn đang làm việc tại tỉnh bang này

“Quebec Experience Program” là chương trình định cư dành cho Du học sinh đã tốt nghiệp tại Quebec và Lao động Nước ngoài Ngắn hạn đang làm việc tại tỉnh bang này

Ngày 30/10/2019, Chính phủ Quebec đã sửa lại luật di trú liên quan đến chương trình “Programme de L’Expérience Québécoise” (có thể tạm dịch là Chương trình Kinh nghiệm Quebec – “Quebec Experience Program”).

Giới thiệu cơ bản:

Chính phủ tỉnh Quebec khuyến khích người lao động nước ngoài hiện đang có mặt ở Quebec và du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học bậc sau phổ thông tại tỉnh định cư ngay tại đây.

Từ mong muốn này, chương trình “Quebec Experience Program” được sinh ra nhằm xử lý nhanh gọn và đơn giản hóa tiến trình có được quyền thường trú nhân của 2 đối tượng nêu trên.

Chương trình này cho phép du học sinh quốc tế và lao động nước ngoài ngắn hạn được apply xin quyền thường trú nhân từ bên trong tỉnh Quebec, sau khi hoàn tất một quá trình làm việc nhất định hoặc hoàn tất chương trình học.

2. Chương trình “Quebec Experience Program” dành cho du học sinh

Để du học sinh đủ điều kiện tham gia chương trình, những sinh viên này phải học ở Quebec full-time (toàn thời gian) và đã hoàn tất một trong những loại văn bằng sau đây:

 • Bằng Cử nhân: Bachelor’s Degree (bằng degree của các trường Đại học)
 • Master’s Degree
 • Doctorate (Ph.D.)
 • Diploma của một trường Cao đẳng Nghiên cứu hoặc Cao đẳng Nghề/Kỹ thuật
 • Diploma Nghề (Vocational Diploma), có thể có hoặc không có chứng nhận chuyên môn hóa nghề nghiệp nhưng văn bằng phải có được sau một quá trình học liên tục, chứng thực tối thiểu 900 giờ học.
 • Chứng nhận Chuyên môn hóa Nghề nghiệp (Tiếng Anh: “Attestation of Vocational Specialization”) chứng thực tối thiểu 900 giờ học/đào tạo
 • Chứng nhận Nghiên cứu bậc Cao đẳng (Tiếng Anh: “Attestation of College Studies) chứng thực tối thiểu 900 giờ học

Các điều kiện khác:

 • Chỉ các chuyên ngành học thuộc danh sách sau đây mới đủ điều kiện để apply: http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/publications/fr/peq/LIS-domaines-formation-peq-etudiants.pdf
 • Các ứng viên phải hoàn tất tối thiểu 900 giờ học full-time ở Quebec hoặc nếu chương trình chuyên môn của ứng viên chứng thực hơn 1,800 giờ học thì ứng viên cần phải có 6 tháng kinh nghiệm làm việc full-time ở Quebec, có được sau khi chương trình học hoàn tất và phải liên quan đến ngành đã học

Văn bằng (diploma hoặc degree) cần phải được cấp bởi một trường Đại học Công hoặc một cơ sở giáo dục Công lập được đặt tại Quebec và được Chính phủ Canada công nhận. Bên cạnh đó, du học sinh cũng cần phải sinh sống tại Quebec trong vòng ít nhất là nửa thời lượng học của mình.

Song song với các điều kiện này, du học sinh cần sở hữu vốn kiến thức tiếng Pháp (khả năng nói) ở trình độ trung cấp – nâng cao (“intermediate-advanced knowledge of oral French”). Các du học sinh có thể chứng minh khả năng tiếng Pháp của bản thân theo một trong những cách sau đây:

 • Hoàn thành một trong những chương trình chuyên ngành (theo danh sách trong link ở trên) bằng Tiếng Pháp
 • Học bằng Tiếng Pháp full-time trong vòng ít nhất 3 năm ở một trường trung học phổ thông hoặc một cơ sở giáo dục bậc sau phổ thông
 • Hoàn thành một chương trình dạy Tiếng Pháp trình độ trung cấp – nâng cao được công nhận ở Quebec
 • Đỗ một trong các bài kiếm tra Tiếng Pháp được công nhận, ví dụ như “Test d’évaluation de francais”,…
 • Thỏa mãn các điều kiện ngoại ngữ được yêu cầu theo một thứ tự chuyên môn ở Quebec

Các bạn du học sinh có thể nộp đơn apply xin quyền thường trú nhân theo chương trình “PEQ – Quebec Graduate stream” từ bên trong lãnh thổ tỉnh Quebec hoặc từ bên ngoài Canada, sau khi hoàn thành xong chương trình học.

3. Chương trình “Quebec Experience Program” dành cho Lao động nước ngoài ngắn hạn

Để đủ điều kiện cần tham gia chương trình, ứng viên cần phải cư trú tạm thời ở Quebec với tư cách là lao động nước ngoài ngắn hạn hoặc là lao động thông qua chương trình “work holiday program” đã được chấp thuận.

Ứng viên phải:

a/ Đang đảm nhiệm một công việc nằm trong danh sách sau: http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/publications/fr/peq/LIS-emplois-peq-travailleurs.pdf

b/ Đã và đang đảm nhận công việc này:

 • Trong vòng ít nhất 12 tháng trong khoảng thời gian 24 tháng gần nhất nếu vị trí công việc thuộc NOC 0, A hoặc B, hoặc
 • Trong vòng ít nhất 18 tháng trong khoảng thời gian 24 tháng gần nhất nếu vị trí công việc thuộc NOC C hoặc D

c/ Đối với các công việc, ngành nghề đã được quy định, các bạn sẽ phải thỏa mãn các yêu cầu công việc được quy định trong NOC và các điều kiện cụ thể được nêu trong job offer của công việc đó.

Đặc biệt, các ứng viên không được:

a/ Đảm nhiệm vị trí công việc nằm trong danh mục cấm, bao gồm:

 • Các công việc cho vay (“Loans on salaries”)
 • Nhận tiền mặt (“Cheque Cashing”) hoặc Cầm đồ/Thế chấp (“Pawnbroking)
 • Sản xuất, cung cấp, mua bán văn hóa phẩm đồi trụy (dịch vụ, sản phẩm có liên quan đến ngành công nghiệp mại dâm, khỏa thân hoặc nhảy khiêu gợi, các dịch vụ hộ tống hoặc mát xa kích dục)

b/ Không được là các ứng viên tự kinh doanh, tự làm chủ hoặc làm việc cho một công ty do ứng viên kiểm soát

Vợ chồng của du học sinh hay của người lao động, đang làm việc tại Quebec theo diện “open work permit”, cũng sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình này nếu họ đáp ứng được những yêu cầu nêu trên.

Tại thời điểm nộp đơn apply, người lao động nước ngoài ngắn hạn cần phải đang được người chủ tuyển full-time và phải tuân thủ một cách đầy đủ và chặt chẽ với điều kiện của visa dành cho lao động nước ngoài ngắn hạn.

4. Yêu cầu Ngoại ngữ dành cho cả 2 đối tượng

Cả Du học sinh tốt nghiệp tại Quebec và Lao động nước ngoài ngắn hạn đều phải sở hữu vốn Tiếng Pháp (kĩ năng nói) ở mức độ trung cấp – nâng cao (tương đương với level 7 hoặc 8 trên thang đo “Quebec Scale of French Proficiency Levels for Adult Immigrants”).

Từ ngày 01/01/2020, ứng viên có thể chứng minh khả năng Tiếng Pháp thông qua một trong những cách sau:

 • Học bằng Tiếng Pháp full-time trong vòng ít nhất 3 năm ở một trường trung học phổ thông hoặc một cơ sở giáo dục bậc sau phổ thông
 • Đỗ một trong các bài kiếm tra Tiếng Pháp được công nhận, ví dụ như “Test d’évaluation de francais”,…
 • Thỏa mãn các điều kiện ngoại ngữ được yêu cầu theo một trật tự chuyên môn ở Quebec

Vợ chồng tham gia cùng trong đơn apply cũng phải đáp ứng được trình độ tiếng Pháp tương tự kể từ sau mốc thời gian trên.

5. Tiến trình ưu tiên xử lý

Theo chương trình PEQ, quyết định sàng lọc, chọn lựa được đưa ra dựa trên thông tin và các tài liệu bổ sung được cung cấp, đây không phải là chương trình tính điểm như Express Entry.

Tất cả các hồ sơ thường sẽ có kết quả sau 20 ngày làm việc kèm theo việc ban hành CSQ. Một khi CSQ đã được ban hành, ứng viên sẽ tiếp tục apply xin quyền thường trú nhân lên chính quyền liên bang để hoàn tất các vấn đề y tế, an ninh và một số vấn đề khác có liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *