Phong trào biểu tình áo vàng đã lan sang cả Canada

Phong trào biểu tình áo vàng (yellow jacket/vest) đã diễn ra tại nhiều con phố lớn của Canada, với mục đích chính là để phản đối luật nhập cư và chính sách thuế carbon. Bài viết tham khảo: Thông tin thủ tục hồ sơ xin visa thăm thân Canada cho các bậc phụ huynh Chuyện […]

Phong trào biểu tình áo vàng (yellow jacket/vest) đã diễn ra tại nhiều con phố lớn của Canada, với mục đích chính là để phản đối luật nhập cư và chính sách thuế carbon.

Bài viết tham khảo:

1. Phong trào biểu tình áo vàng bắt đầu từ đâu?

Hình ảnh một người trong phong trào biểu tình "áo vàng" dâng cao lá cờ với biểu ngữ kêu gọi người dân đoàn kết và chống lại việc áp thuế lên xăng dầu

Hình ảnh một người trong phong trào biểu tình áo vàng dâng cao lá cờ với biểu ngữ kêu gọi người dân đoàn kết và chống lại việc áp thuế lên xăng dầu

Cách đây chưa đầy 3 tuần, thế giới chấn động trước những hình ảnh thủ đô Paris của nước Pháp không còn khoác lên mình vẻ đẹp tráng lệ thường ngày mà mù mịt khói lửa. Nổ ra từ nửa cuối tháng 11/2018, cuộc tuần hành tự phát bắt đầu với lực lượng một bộ phận lớn người Pháp khoác lên mình những chiếc áo vàng biểu tình phản đối thuế xăng dầu.

Cụ thể là vào ngày 17/11, gần 300.000 người ở nhiều thị trấn nhỏ của nước Pháp đã xuống đường phản đối tình trạng sinh hoạt phí tiếp tục tăng cao, trong đó có chính sách xăng dầu mà Tổng thống Emmanuel Macron thông  báo hồi đầu năm.

Cuộc biểu tình hòa bình bị đẩy lên cao trào và biến thành làn sóng bạo động, phá hoại vào cuối tuần đầu tháng 12. Hàng trăm nghìn người tụ tập biểu tình ở Khải Hoàn Môn, đụng độ với cảnh sát chống bạo động, đập phá cửa hàng, đốt cháy ô tô, thậm chí còn hủy hoại cả những công trình lịch sử mang tính chất biểu tượng của Paris như bức tượng Marianne, biểu tượng Tự do, Bình đẳng, Bắc ái của nước Pháp. Tổng thiệt hại tính riêng tới thời điểm đó đã lên tới hàng triệu USD.

Người biểu tình trong phong trào "áo vàng" tại Pháp phá hoại một số di tích văn hóa và giăng biểu ngữ đòi lại quyền lợi, tiền thuế

Người biểu tình trong phong trào “áo vàng” tại Pháp phá hoại một số di tích văn hóa và giăng biểu ngữ đòi lại quyền lợi, tiền thuế

Loại áo vàng mà người biểu tình mặc trong cuộc biểu tình này là loại áo bảo hộ mà các tài xế phải mang theo trong xe khi tham gia giao thông và phải mặc lên người khi xe gặp sự cố cần được sửa chữa trên đường. Đây là bộ phận người dân phải chịu tổn thất nặng nề nhất từ việc tăng thuế xăng dầu này. Bộ phận “áo vàng” này tham gia biểu tình và có sức kêu gọi ngày càng lớn, vô tình đẩy cụm từ này trở thành tên gọi của cả một phong trào.

Phong trào biểu tình áo vàng hiện nay vẫn tiếp tục lan nhanh, không chỉ dừng lại trong phạm vi nước Pháp mà còn lan nhanh sang cả các nước Châu Âu. Phong trào hiện nay vẫn không có một nhóm lãnh đạo rõ ràng.

2. Phản ứng của Chính phủ Pháp

Chính phủ Pháp đã phải huy động một lực lượng cảnh sát chống bạo động để đối phó những người biểu tình quá khích trong phong trào biểu tình "áo vàng"

Chính phủ Pháp đã phải huy động một lực lượng cảnh sát chống bạo động để đối phó những người biểu tình quá khích trong phong trào biểu tình áo vàng

Tính đến ngày 01/12, Bộ Nội vụ Pháp đã triển khai 37.000 cảnh sát, 30.000 hiến binh và 30.000 lính cứu hỏa để đối phó với 136.000 người dân biểu tình. Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đến hơi cay, đạn cao su và sử dụng vòi rồng để đẩy lùi những người biểu tình bạo động.

Sau cuối tuần đầu tiên đó, thủ đô Paris trở thành một bãi chiến trường theo đúng nghĩa đen. Vào thời điểm đó, 260 người bị thương, 412 người bị bắt, cửa hàng bị đập phá và hôi của, đường phố đen mù khói từ tàn dư của những đám cháy, các di tích bị vẽ viết bậy và khẩu ngữ chăng khắp nơi,… Thủ đô Paris trở thành một đống hoang tàn.

Chính vì phe “áo vàng” không có một nhà lãnh đạo hay một tổ chức nào đứng sau một cách rõ ràng. Họ chỉ là tập hợp của những người dân, chính vì vậy Chính phủ Pháp đang bối rối, không biết phải đàm phán với ai và phải thỏa thuận như thế nào.

Những người thuộc về khu vực nông thôn, ven đô, cảm thấy bất an trước tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo. Giá dầu diesel tại nước này đã tăng 23% trong năm qua, ở mức 1,72 USD/lít dù trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm trong những tuần gần đây. Việc chính quyền của ông Macron tăng thuế môi trường, áp lên mức giá xăng dầu chính là giọt nước làm tràn ly.

Cập nhật mới nhất tính đến thời điểm hiện nay, đó là việc phân rẽ trong nội bộ chính người dân Pháp. Trong hai cuộc khảo sát gần đây, kết quả cho thấy người dân Pháp có 50% tỉ lệ ủng hộ và 50% tỉ lệ phản đối cuộc biểu tình “áo vàng”. Cuộc biểu tình 15/12 chỉ thu hút được 66.000 người tham gia, giảm gần 1 nửa so với sự kiện bùng nổ ngày 08/12.

Phong trào biểu tình tính đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại sau 5 tuần tiếp diễn. Đến nay (19/12), đã có 7 người thiệt mạng.

3. Phong trào biểu tình áo vàng lan rộng sang các nước Châu Âu

Hình ảnh đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình "áo vàng" tại Bỉ

Hình ảnh đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình “áo vàng” tại Bỉ

Phong trào tại Pháp sau đó đã lan rộng sang nhiều nước tại Châu Âu. Nhiều người tại các nước như Anh, Áo, Bỉ, Italy đều đã hưởng ứng phong trào này bằng cách mặc áo vàng và xuống đường biểu tình tại nước mình.

Ngày 15/12, hàng nghìn người tuần hành tại thủ đô Rome (của Italy) biểu tình phản đối luật chống nhập cư của chính phủ. Luật này giới hạn số người được phép nhập cư vào Italy, bãi bỏ việc cấp “thẻ cư trú nhân đạo”, chỉ cấp cho những người “xứng đáng”.

Cũng trong cuối tuần này, khoảng 17.000 người ở thủ đô Vienna (Áo) cũng đã biểu tình để phản đối chính sách di cư, đồng thời yêu cầu giảm ngày làm việc, bãi bỏ các biện pháp khắc khổ.

Tại Anh, những nhà hoạt động ủng hộ Brexit (việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu) đã mặc áo vàng, tập hợp trên cây cầu Westminster, hô vang khẩu hiệu “Brexit Now”.

Không yên bình được như các nước Châu Âu trên, hơn 400 người tại Brussels (Bỉ) đã bị bắt khi đang thực hiện các hành động phá hoại, bao loạn nhằm biểu tình phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao và yêu cầu giải tán chính phủ liên minh trung hữu.

4. Khu vực Bắc Mỹ giờ cũng không phải là ngoại lệ

Phong trào biểu tình "áo vàng" vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại sau 5 tuần và giờ đã lan sang Canada

Phong trào biểu tình áo vàng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại sau 5 tuần và giờ đã lan sang Canada

Và giờ, sức ảnh hưởng của phong trào “áo vàng” đã lan sang cả đất nước Bắc Mỹ, Canada. Người biểu tình tràn xuống những con đường tại nhiều thành phố lớn như Edmonton, Toronto, Calgary và nhiều thành phố khác nhằm phản đối luật nhập cư và chính sách thuế carbon.

Trong một video được quay lại tại thành phố Grand Prairie, trực thuộc Alberta, Canada, người biểu tình mặc áo vàng tập trung lại với nhau trên nền tuyết trắng và giơ các biển hiệu. Nhóm người này gọi Thủ tướng Justin Trudeau là “kẻ phản bội”, la hét về sự lăng mạ chủng tộc và “fake news” (tin tức giả mạo).

Tuy nhiên nhóm này đã đụng độ một nhóm khác chống biểu tình. Bên chống biểu tình lên án bên còn lại, gọi họ là những người có tư tưởng phân biệt chủng tộc và là phần tử phát xít. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay, những cuộc biểu tình vẫn diễn ra khá hòa bình, chưa có dấu hiệu của việc sử dụng vũ lực hay các hành vi phá hoại.

Có người cho rằng sở dĩ có sự lan truyền như vậy là do phản ứng của những người dân đã bị kìm nén quá lâu cũng như do Chính phủ đã không tham khảo ý kiến người dân trước khi các nhà lãnh đạo kí kết các thỏa thuận cấp độ quốc tế như vấn đề về nhập cư cũng như biến đổi khí hậu.

Những cuộc biểu tình này thực chất vẫn là hành vi và quyền lợi hợp pháp của người dân Canada, trừ khi có bạo lực và bạo động nổ ra.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn chưa có cuộc đối thoại trực tiếp với công đồng những người biểu tình áo vàng nhưng ông không đồng ý với hành động này và cho rằng cuộc biểu tình đang làm nổi lên những suy nghĩ tiêu cực đối với người nhập cư. Ông cho rằng điều này là đi ngược lại cái cách mà Canada nên hướng tới để phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *