5 dấu hiệu phát triển của Người nhập cư tại Canada

Cộng đồng người nhập cư tại Canada đang ngày càng phát triển – cả về tài chính, học thức chuyên môn, nghề nghiệp và cả vị thế trong xã hội. Họ phát triển nhanh đến mức cộng đồng này đang ở trong nhóm những người cống hiến nhiều nhất cho xã hội Canada. Bài viết […]

Cộng đồng người nhập cư tại Canada đang ngày càng phát triển – cả về tài chính, học thức chuyên môn, nghề nghiệp và cả vị thế trong xã hội. Họ phát triển nhanh đến mức cộng đồng này đang ở trong nhóm những người cống hiến nhiều nhất cho xã hội Canada.

Bài viết tham khảo:

Khoảng 21% dân số Canada cấu thành từ những người nhập cư – những người đã đưa ra quyết định quan trọng là đến sinh sống và định cư ở Canada. Dưới đây là 5 dấu hiệu để chứng minh cho sự thành công của cộng đồng người này trong xã hội Canada ngày nay.

1. Khối lượng Tài sản trung bình của các gia đình nhập cư lâu năm ở Canada

Những gia đình người nhập cư tại Canada từ 20 năm trở lên có khả năng cao sở hữu khối lượng tài sản lớn hơn gia đình bản địa tại Canada

Những gia đình người nhập cư tại Canada từ 20 năm trở lên có khả năng cao sở hữu khối lượng tài sản lớn hơn gia đình bản địa tại Canada

Nghiên cứu mới từ Cục Thống kê Canada (Statistic Canada) cho thấy các khoản đầu tư vào tài sản của các gia đình nhập cư đã và đang là yếu tố chính giúp rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các gia đình nhập cư và những gia đình người bản xứ.

Thực tế, những gia đình nhập cư đang ở Canada lâu hơn 20 năm thường sở hữu khối tài sản lớn hơn những gia đình sinh ra tại đất nước này.

Những gia đình nhập cư lâu năm – sở hữu trụ cột rơi vào tầm tuổi từ 45 đến 64, đặt chân đến Canada trước năm 1996, được tổng hợp sở hữu khối tài sản trị giá 1.06 triệu đô la trong năm 2016, vượt qua mức trung bình $979,000 của các gia đình tương đương nhưng sinh ra tại Canada.

Các gia đình nhập cư chủ yếu sẽ đầu tư tiền của họ vào bất động sản, với tỉ lệ sở hữu nhà cao hơn phần dân số sinh ra tại Canada. Tuy nhiên, những gia đình nhập cư thường nắm giữ tỉ lệ thấp hơn trong kế hoạch hưu trí đăng ký tại đất nước này.

2. Ghế ngồi trong Quốc hội

Hơn 50 nghị sĩ quốc hội đã được sinh ra bên ngoài Canada và Bộ trưởng Di trú hiện nay cũng không phải là người sinh ra tại Canada.

Nếu bạn chuyển đến sống ở Canada trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây thì chắc các bạn cũng biết Bộ trưởng Bộ Di trú tại Canada thực ra lại là một người tị nạn gốc Somalia. Ahmed Hussen, chuyển đến Canada khi ông vẫn còn là một thiếu niên và là một thành viên nổi bật trong hệ thống chính trị của Canada trong những năm vừa qua.

Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Di trú của Đảng Tự do từ tháng 01/2017. Ông là 1 trong số 56 Bộ trưởng và Thượng nghị sĩ sinh ra bên ngoài lãnh thổ Canada. Đây cũng là một minh chứng cho thấy người nhập cư đến Canada bắt đầu từ việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của đất nước này, rồi có thể chính họ cũng sẽ là người có vai trò quan trọng quyết định trong việc lập pháp.

3. Trẻ em nhập cư có cơ hội học tập

Trẻ em nhập cư tại Canada có nhiều cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng nhất trên thế giới

Trẻ em nhập cư tại Canada có nhiều cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng nhất trên thế giới

Trẻ em nhập cư tại Canada tiếp thu nhanh Tiếng Anh và Tiếng Pháp, và cơ hội tiếp cận với các bậc học cao.

Người nhập cư và con cái của họ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc biến Canada trở thành một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Một báo cáo vào năm 2018 đã chỉ ra rằng 36% trẻ em nhập cư, tuổi từ 25 đến 35 sở hữu được bằng Đại học, trên tương quan chung với 24% các bạn đồng trang lứa với bố mẹ sinh ra ở Canada.

Hơn một nửa trẻ em nhập cư từ Trung Quốc và Ấn Độ tốt nghiệp đại học.

Báo cáo cho rằng: “Trình độ học vấn của cha mẹ có ảnh hưởng đến trình độ học vấn của con cái. Con cái có bố mẹ trình độ cao có nhiều khả năng cũng sẽ đạt trình độ cao trong tương lai. Bố mẹ là người nhập cư thì thường có trình độ học vấn cao hơn bố mẹ là người gốc Canada”.

“Kỳ vọng của bố mẹ cũng ảnh hưởng đến việc này, và đối với các gia đình nhập cư, cụ thể ở đây là các gia đình Châu Á, thường có kì vọng cao đối với việc học tập của con cái.”

4. Doanh nhân Nhập cư Thành đạt

Danh sách “Growth 500” bao gồm 500 công ty phát triển nhanh nhất tại Canada, tính toán dựa trên sự tăng trưởng doanh thu trong 5 năm gần nhất trở lại đây. Với khoảng ¼ các nhà sáng lập của các công ty này không sinh ra tại Canada, cho thấy chỉ cần có đầu óc quan sát và chiến lược kinh doanh thông mình, bạn có thể gây dựng sự nghiệp phát triển tại Canada, không quan trọng bạn có phải là người nhập cư hay không.

Đúng vậy, việc bạn là người nhập cư tại Canada, không phải là một gánh nặng mà tại đây nó có thể là một tài sản quý giá. Quan trọng là bạn sử dụng tài sản đó như thế nào?

5. Tỉ lệ thất nghiệp

Hàng tháng, các bản báo cáo “Jobs Report” được lập ra, và cho dù tỉ lệ thất nghiệp tại Canada có đang tăng, giảm hay ổn định thì người nhập cư vẫn luôn có chỗ đứng trên thị trường lao động của Canada.

Vào tháng 04/2019, tỉ lệ thất nghiệp trong số những người nhập cư ở Canada là 5.8%, bằng với tỉ lệ thất nghiệp của người lao động sinh ra tại Canada. Tỉ lệ này còn thấp hơn đối với người nhập cư đã ở Canada từ 10 năm trở lên, chỉ ở 5.1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *