Điểm khác nhau của các loại Học bổng Du học tại Canada

Thông tin về Học bổng Du học tại Canada tràn lan khắp nơi, nhiều khi chỉ cần để lại email trên facebook là đã có người sẽ nhận gửi thông tin tư vấn miễn phí cho bạn. Tuy nhiên không phải học bổng nào cũng giống học bổng nào. Trong bài viết ngày hôm nay […]

Thông tin về Học bổng Du học tại Canada tràn lan khắp nơi, nhiều khi chỉ cần để lại email trên facebook là đã có người sẽ nhận gửi thông tin tư vấn miễn phí cho bạn. Tuy nhiên không phải học bổng nào cũng giống học bổng nào. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giúp các bạn phân biệt một số học bổng du học tại Canada cơ bản.

Bài viết tham khảo:

Nếu tìm thông tin về học bổng bạn sẽ gặp rất nhiều các cụm từ có liên quan, không đơn thuần chỉ là “scholarship”, mà còn có “fellowship”, “bursary” và “award”,… Nhiều bạn không hiểu rõ sẽ chỉ coi “scholarship” là học bổng, hoặc gộp hết tất cả lại và cho rằng bản chất đều giống nhau. Tuy nhiên phải hiểu được đúng tính chất của học bổng thì các bạn mới “săn” học bổng chuẩn được.

1. Học bổng là gì?

Học bổng Du học tại Canada có nhiều dạng khác nhau

Học bổng Du học tại Canada có nhiều dạng khác nhau

Theo định nghĩa khái quát, học bổng là khoản tiền do một tổ chức, cá nhân nào đó cấp cho học sinh, sinh viên nhằm giúp các bạn trang trải tiền học phí, tiền sinh hoạt. Khoản tiền này thực ra cũng có thể là của chính bố mẹ và người thân các em để dành, mua bảo hiểm, đầu tư hoặc mua quỹ học bổng từ khi các bạn còn nhỏ. Để rồi đến khi các bạn đủ tuổi sẽ lấy tiền từ các quỹ này để chi trả cho quá trình học tập của các bạn.

Nhưng đương nhiên học bổng được tài trợ từ bố mẹ thì các bạn cần gì phải “săn”. Vì vậy hôm nay mình sẽ chỉ giúp các bạn tìm hiểu về học bổng du học tại Canada được tài trợ từ các cá nhân, tổ chức bên ngoài.

2. Phân loại học bổng

2.1. Phân loại theo nguồn tiền

Vanier Scholarship là một dạng học bổng chính phủ của Canada

Vanier Scholarship là một dạng học bổng chính phủ của Canada

Theo thói quen, các bạn học trường nào thì hay hỏi hỗ trợ tài chính của trường đấy, nhưng thực chất không chỉ các trường mới là những bên duy nhất có thể cấp được những gói hỗ trợ này. Nếu phân theo nguồn tiền tài trợ hoặc đơn vị gây quỹ học bổng thì có những loại cơ bản sau:

  • Government scholarship: Học bổng do Chính phủ xét cấp
  • Institution scholarship: Học bổng do Đại học hoặc Cao đẳng xét cấp
  • Private sector scholarship: Học bổng tới từ khu vực tư nhân, các hãng lớn ví dụ học bổng Bill Gates, học bổng Google, Dell, Coca Cola,… hay bất cứ một nhà hảo tâm hay tổ chức từ thiện nào tặng trực tiếp cho sinh viên hay thông qua trường.

2.2. Phân loại theo giá trị học bổng

Học bổng du học tại Canada cũng có thể phân loại theo giá trị

Học bổng du học tại Canada cũng có thể phân loại theo giá trị

Nếu xét về Giá trị của học bổng, ta cũng có thể phân ra làm các danh mục sau:

  • Full scholarship: học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí và tiền để sinh sống trong thời gian theo học
  • Half scholarship: học bổng hỗ trợ một nửa học phí và sinh hoạt phí
  • Tuition fee waiver: miễn học phí…

Nhưng thực chất học bổng toàn phần là rất khó kiếm, đặc biệt là tại Canada. Sau khi tìm hiểu về học bổng cấp cho sinh viên quốc tế của một số trường Đại học và Cao đẳng tại Canada, mình nhận thấy học bổng của Canada chủ yếu có giá trị trung bình trong khoảng từ $1,000 CAD đến $3,000 CAD. Có cả những học bổng mệnh giá cao hơn như $5,000 CAD nhưng số lượng khá ít, hầu hết chỉ dành cho các bạn giỏi xuất sắc và năng động trong hoạt động ngoại khóa.

Về tương quan giá trị của học bổng với học phí thì thực sự cũng chỉ được một phần, đơn giản là vì học Cao đẳng các bạn cũng đã có thể tốn trung bình $15,000 CAD/năm rồi. Còn chưa kể nếu học Đại học, học phí hàng năm sẽ còn cao hơn.

2.3. Phân loại theo tiêu chuẩn xét người nhận

Merit-based Scholarship là học bổng đánh giá dựa trên thành tích học tập và sự tích cực trong hoạt động ngoại khóa của sinh viên

Merit-based Scholarship là học bổng đánh giá dựa trên thành tích học tập và sự tích cực trong hoạt động ngoại khóa của sinh viên

Không phải cứ học giỏi là nhận được học bổng, tiêu chuẩn để xét người được nhận khoản hỗ trợ này cũng thay đổi theo từng loại:

a. Merit-based scholarship (fellowship)

Các học bổng này là một trong những dạng phổ biến và dễ gặp nhất. Hầu hết người tổ chức hay tài trợ các học bổng merit-based này đều chọn dựa trên thành tích học tập sự năng động trong hoạt động ngoại khóa (tình nguyện, kinh nghiệm làm việc,…). Có một số học bổng khác sẽ không nhắm vào thành tích học tập mà dựa vào khả năng nghệ thuật (như múa, hát, vẽ,…).

Nói ngắn gọn, merit-based scholarship là học bổng trao theo thành tích, hoạt động, không trao dựa trên gia cảnh, tài chính. Tại Mỹ và Canada còn một nhánh nhỏ đặc trưng của loại học bổng này đó chính là Entrance Scholarship dành cho các bạn sinh viên mới vào nhập học năm nhất, với những thành tích học tập, hoạt động ấn tượng trong hồ sơ xin nhập học. Học bổng này được đưa ra cũng nhằm mục đích chiêu sinh, thu hút người học,…

b/ Special scholarship

Ngoài fellowship, có rất nhiều award của các tổ chức khi mà người được nhận học bổng phải thỏa mãn một số điều kiện đặc trưng của học bổng đó, như: quốc tịch, giới tính, tôn giáo, chính trị, liên kết, sắc tộc, nhu cầu đặc biệt,… do khiếm khuyết, lịch sử khám bệnh,… Cũng có những học bổng được dành riêng cho người Châu Á, dành cho các bạn nữ để khuyến khích các bạn học tập hay quỹ học bổng để tưởng niệm, vinh danh một sinh viên đã khuất.

c/ Need-based scholarship

Dựa trên tình hình gia cảnh của cá nhân các bạn và gia đình, bạn có thể thỏa mãn và có được need-based scholarship. Tuy nhiên thực ra trường hợp này cũng khá khó xin cho sinh viên quốc tế vì hầu hết du học sinh khi sang Canada học tập đều phải chứng minh tài chính khá vững chắc khi sang đây. Từ việc làm hồ sơ xin visa, xin study permit, đến việc gia hạn hai loại giấy tờ này, đều phải chứng minh được bạn có khả năng tiếp tục đóng học phí kì/năm tiếp theo cùng một số tiền để ở lại sinh hoạt.

d/ Student prize/award

Student award không phải là một dạng truyền thống của học bổng nhưng đây cũng là một cơ hội tốt để hỗ trợ cho bạn trong quá trình du học tại đây. Khác với các loại học bổng khác khi trường/tổ chức thường chi cho bạn một khoản tiền hàng tháng, Student prize lại là giải thưởng/học bổng trao 1 lần dựa trên thành tích học tập, giải thưởng nghiên cứu,…

Tuy nhiên không phải lợi ích duy nhất của học bổng chỉ là tiền. Thường thì những bạn nhận được học bổng có cơ hội cao hơn trong việc nhận được hỗ trợ về sách vở, dụng cụ học tập, giới thiệu về các kì thực tập,… đồng thời có khả năng tiếp xúc được với các nhân vật quan trọng và mở rộng mối quan hệ – một trong những yếu tố quan trọng quyết định cho khả năng học tập và phát triển sự nghiệp của bạn sau này.

Mình hi vọng là các bạn đã hiểu và có thể phân biệt được các loại Học bổng Du học tại Canada. Hãy tiếp đón đọc các bài viết sau này trên Canada.net.vn để cập nhật thông tin về du học Canada các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *