Ontario xác nhận trường hợp nhiễm virus corona Vũ Hán thứ 3

Tỉnh Ontario (Canada) vừa xác nhận ca nhiễm virus corona Vũ Hán thứ 3 sau khi bệnh nhân của ca đầu tiên đã được xuất viện, tự cách ly tại nhà…

Tính đến thời điểm hiện nay, Canada có tổng cộng 4 ca nhiễm virus corona Vũ Hán trong bối cảnh tỉnh Ontario vừa xác nhận trường hợp thứ 3 và Vancouver (British Columbia) cũng thông báo về ca bệnh đầu tiên.

Bài viết tham khảo:

1. Trường hợp nhiễm bệnh thứ 3 được xác nhận tại Ontario

Tỉnh Ontario chính thức xác nhận trường hợp thứ 3 nhiễm virus corana Vũ Hán

Tỉnh Ontario chính thức xác nhận trường hợp thứ 3 nhiễm virus corana Vũ Hán

Các nhân viên y tế tỉnh Ontario vừa xác nhận trường hợp bệnh nhân thứ 3 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona Vũ Hán, chỉ vài giờ sau khi bệnh nhân đầu tiên nhiễm lại virus này được phép xuất viện.

Bệnh nhân mới công bố là một phụ nữ nằm trong độ tuổi 20 đến từ London (Ontario). Cô vừa trở về Canada sau khi ghé thăm thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào ngày 23/01.

Trường hợp của cô khác với hai ca bệnh đầu tiên do kết quả xét nghiệm ban đầu của người phụ nữ này là âm tính với virus và không có các triệu chứng bên ngoài.

Sau đó, các xét nghiệm nâng cao đã được tiến hành, kết quả xác nhận rằng lượng virus trong cơ thể bệnh nhân thứ 3 có tồn tại nhưng ít hơn so với hai bệnh nhân đầu tiên. Bệnh nhân mới hiện đang theo học tại Western University, đã bình phục hoàn toàn chỉ trong khoảng thời gian 2 – 3 ngày.

Tiến sĩ David Williams, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ontario, nói rằng khả năng bệnh nhân thứ 3 này có thể truyền virus sang cho mọi người xung quanh là rất thấp. Bệnh nhân này sử dụng khẩu trang phẫu thuật (surgical mask) trong quá trình cô ở Vũ Hán và tự cách ly bản thân sau khi trở về London, chỉ đi ra khỏi nhà để đến bệnh viện kiểm tra.

“Hoàn toàn không có nguy cơ lây lan cho người dân đang sống tại tỉnh Ontario” – “Những người trở về từ vùng dịch đều có trách nhiệm và ý thức tự giác cao” – ông David Williams phát biểu

Các trường hợp khả nghi đều đang được xét nghiệm lại do đã có nhiều thông tin hơn về chủng virus này. Các bác sĩ đang cố gắng phát triển cách thức xét nghiệm cho kết quả nhanh để đối phó với dịch bệnh lần này.

Ngoài bệnh nhân nữ 20 tuổi nói trên, không có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm khác với lần kiểm tra trước đó. Tuy nhiên các bệnh nhân này vẫn đang tiếp tục được lấy mẫu nhằm phục vụ mục đích xét nghiệm lại tại cả phòng thí nghiệm cấp tỉnh và phòng thí nghiệm cấp quốc gia.

2. Bệnh nhân đầu tiên hồi phục rõ rệt

“Sunnybrook Health Sciences Centre” là nơi tiếp nhận ca bệnh virus corona Vũ Hán đầu tiên tại Canada

“Sunnybrook Health Sciences Centre” là nơi tiếp nhận ca bệnh virus corona Vũ Hán đầu tiên tại Canada

Trường hợp thứ 3 được xác nhận sau khi bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán đầu tiên của Canada được xuất viện vào sáng ngày thứ 6 (theo giờ địa phương) và trở về nhà để tự cách ly.

Người đàn ông này được chữa trị ở “Sunnybrook Health Sciences Centre” sau khi trở về từ Trung Quốc vào tuần trước.

Các bác sĩ ở bệnh viện cho biết sức khỏe của bệnh nhân này đã cải thiện rất nhiều trong quá trình điều trị tại bệnh viện và không cần chăm sóc bệnh nhân nội trú nữa. Các bác sĩ cho rằng với đà bình phục này, khả năng bệnh nhân bị bệnh trở lại là rất thấp.

Vợ của bệnh nhân này chính là trường hợp mắc bệnh thứ 2, mặc dù trước đó cô cũng đã tự cách ly tại nhà. Đến ngày thứ 5 (30/01) cô đã khỏe mạnh và không còn biểu hiện của bệnh nữa.

Sunnybrook cho biết tự cách ly tại nhà hiện nay là cách tốt nhất để bệnh nhân nam bình phục trong khi vẫn có thể mang mầm bệnh nhưng với số lượng ít. Cả hai vợ chồng đều sẽ được “Toronto Public Health” tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh khi về nhà.

Cả 2 bệnh nhân này đều nằm trong độ tuổi 50. Hai người trước đó đã đến thành phố Vũ Hán – trung tâm bùng phát dịch đã khiến 213 người chết và 9,800 người nhiễm bệnh.

3. Nguy cơ đối với cộng đồng là không có

Tỉnh Ontario hiện nay vẫn đang giám sát chặt chẽ 17 ca nghi ngờ nhiễm bệnh khác bên cạnh 3 ca được xác nhận, nhưng các nhân viên y tế cũng cho biết rằng hầu hết các bệnh nhân này đều không có nguy cơ mang theo mầm bệnh.

Trước đó đã có hàng chục người tình nghi cho kết quả âm tính với loại virus này. Khả năng bùng phát dịch ở Canada gần như không có.

Bên cạnh 3 ca bệnh ở Ontario, vào thứ 4 (ngày 29/01), các nhân viên y tế cũng xác nhận một người đàn ông trong độ tuổi 40, nằm trong khu vực Vancouver là trường hợp nhiễm virus corona Vũ Hán đầu tiên của tỉnh British Columbia. Ông đã tự cách ly tại nhà sau khi xuất hiện các triệu chứng khả nghi sau chuyến công tác đến thành phố Vũ Hán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *