Tìm hiểu Thông tin về “Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)”

Ontario Immigrant Nominee Program, hay OINP là chương trình đề cử cấp tỉnh, định cư theo mục đích kinh tế của Ontario, Canada. Chương trình này áp dụng…

“Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)” là chương trình đề cử cấp tỉnh của Ontario. Nếu nhận được đề cử thì kết quả đó sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình apply xin quyền thường trú nhân của bạn tại Canada…

Bài viết tham khảo:

Giới thiệu chung

"Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)" là chương trình đề cử cấp tỉnh của Ontario, Canada

“Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)” là chương trình đề cử cấp tỉnh của Ontario, Canada

Chương trình Đề cử cấp tỉnh của Ontario dành cho lao động nước ngoài, du học sinh quốc tế, chủ doanh nghiệp hoặc doanh nhân đến từ bên ngoài Canada, đang có mong muốn xin quyền thường trú nhân để ở lại Canada về lâu về dài.

Chương trình Đề cử cấp tỉnh “Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)” hiện nay đang chấp nhận đơn apply từ các chương trình định cư sau:

 • Employer Job Offer: In-Demand Skills Stream
 • PhD Graduate Stream
 • French-Speaking Skilled Worker Stream*
 • Human Capital Priorities Stream*
 • Skilled Trades Stream*
 • Entrepreneur Stream

Trong đó những chương trình có đánh dấu (*) là những diện định cư mà nếu muốn apply theo Express Entry của tỉnh Ontario, thì các bạn phải có hồ sơ nằm trong hệ thống Express Entry của chính phủ liên bang và nhận được “Notification of Interest” của tỉnh Ontario.

1. Tổng quan

“Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)” là chương trình nhập cư theo mục đích kinh tế của tỉnh này. Chương trình là sự hợp tác của chính quyền tỉnh với Chính phủ Canada thông qua “Immigration, Refugees and Citizenship Canada (IRCC)”.

Lao động nước ngoài, du học sinh và những cá nhân khác có đủ kĩ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn phù hợp đều có thể apply vào OINP để có cơ hội nhận đề cử của tỉnh.

Chương trình “Ontario Immigrant Nominee Program” công nhận và đề cử những ai có kỹ năng và kinh nghiệm mà Ontario đang cần để họ có được cơ hội tốt hơn trong việc xin định cư ở Canada. Nhưng dù bạn apply theo diện nào thì bên có khả năng đưa ra được quyết định cuối cùng vẫn chỉ là Chính phủ Canada thôi bạn nhé!

2. Những điều bạn cần biết

Có 3 cách để một người có thể đạt đủ điều kiện nhận đề cử:

 • Cách 1: “Employer job offer category”: Dành cho các lao động có job offer dài hạn (“permanent”) từ một nhà tuyển dụng của Ontario
 • Cách 2: “Human Capital category”: Dành cho lao động/du học sinh bậc sau Đại học có kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ còn giá trị và phù hợp, đồng thời có hồ sơ (profile) trong hệ thống Express Entry của Canada
 • Cách 3: “Business category”: Dành cho nhà doanh nghiệp đang tìm cách khởi nghiệp hoặc mua lại một mô hình kinh doanh đang tồn tại ở Ontario

2.1. Employer job offer category

Phân loại “Employer job offer category” có 3 nhánh chính. Bạn cần phải có job offer dài hạn (permanent) dành cho một công việc full-time từ một nhà tuyển dụng / chủ lao động ở Ontario.

 • Foreign Worker stream: dành cho lao động làm việc ở các vị trí đòi hỏi kỹ năng cao
 • International Student Stream: dành cho các sinh viên vừa tốt nghiệp gần đây ở Ontario
 • In-Demand Skills stream: dành cho các lao động tay nghề cấp trung trong một số lĩnh vực cụ thể, ví dụ như nông nghiệp, xây dựng, vận tải đường bộ và nhân viên hỗ trợ cá nhân

2.2. Human Capital category

“Human Capital category” có 2 nhánh nhỏ, một là dành cho sinh viên bậc Sau Đại học, hai là chương trình định cư Express Entry của Ontario.

 • Diện định cư dành cho du học sinh bậc Sau Đại học

Để được đạt đủ tiêu chuẩn để apply theo diện định cư dành cho “Master Graduate” hoặc “PhD Graduate streams”, các bạn phải có bằng degree bậc Sau Đại học từ một trường Đại học (hợp lệ) ở Ontario và apply trong vòng 2 năm kể từ khi bạn nhận được bằng.

 • Ontario’s Express Entry

Để đạt đủ điều kiện nhằm apply dưới diện Express Entry của Ontario, bạn cần phải nhận được “notification of interest” từ Ontario, và có một hồ sơ (profile) cập nhật những thông tin mới nhất của bạn, bao gồm kinh nghiệm làm việc, bài kiểm tra / chứng chỉ ngôn ngữ, và trình độ học vấn trong hệ thống Express Entry của chính phủ liên bang.

 • French-Speaking Skilled Worker stream: dành cho lao động tay nghề nói tiếng Pháp với kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ cả Tiếng Anh Tiếng Pháp theo đúng yêu cầu
 • Human Capital Priorities stream: cho lao động tay nghề với kinh nghiệm làm việc, trình độ giáo dục và khả năng ngôn ngữ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp theo đúng yêu cầu
 • Skilled Trades stream: cho lao động có kinh nghiệm làm việc ở Ontario trong một lĩnh vực tay nghề phù hợp

2.3. Business category

Business category chỉ có một diện định cư duy nhất. Bạn phải là một nhà doanh nghiệp đến từ bên ngoài Canada đang tìm cách để triển khai ý tưởng kinh doanh mới hoặc mong muốn mua lại hoặc phát triển một mô hình kinh doanh đang tồn tại ở Ontario.

3. Quá trình xử lý đơn apply

Có tất cả 3 bước cơ bản nếu bạn apply thông qua “Ontario Immigrant Nominee Program”

3.1. Đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ điều kiện

Nếu bạn đã chọn được bạn muốn apply dưới diện nào, thì hãy đảm bảo bạn thỏa mãn đủ điều kiện của diện định cư đó.

3.2. Apply online

Một khi bạn đã chọn được thì bạn cần apply online, thông qua “OINP e-Filling Portal”. Sẽ mất từ 2 – 3 tiếng để hoàn thành hồ sơ apply.

Chi phí apply:

 • Đối với diện “employer job offer” và “human capital streams” sẽ rơi vào khoảng $1,500 CAD – $2,000 CAD
 • Đối với diện “business” là $3,500 CAD/đối tác kinh doanh hoặc một đơn apply

Các hình thức thanh toán được chấp nhận là thông qua thẻ Visa, Visa Debit, Mastercard và MasterCard Debit.

Thời gian xử lý hồ sơ có thể thay đổi tùy tình hình.

3.3. Apply lên Chính phủ Canada sau khi nhận được đề cử của tỉnh

Nếu đơn apply của bạn được chấp thuận và bạn nhận được đề cử của chính quyền tỉnh Ontario, thì bước tiếp theo là apply xin quyền thường trú nhân thông qua IRCC.

Chính phủ Canada sẽ là bên có thẩm quyền duy nhất để đưa ra quyết định cuối cùng về việc ai sẽ được cấp quyền thường trú nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *