Ontario: Giáo viên đình công – Chính quyền tỉnh đền bù cho phụ huynh

Không đồng tình với quyết định của Chính quyền tỉnh Ontario trong việc cắt giảm ngân sách giáo dục, giáo viên đình công trên quy mô lớn sẽ diễn ra…

Quyết định cắt giảm ngân sách cho giáo dục của Chính quyền tỉnh Ontario đã làm cho nhiều giáo viên đình công trên quy mô lớn. Trường học phải đóng cửa khiến chính quyền phải chi tiền đền bù cho các học sinh và phụ huynh chịu ảnh hưởng.

Bài viết tham khảo:

1. Quyết định cắt giảm ngân sách giáo dục gây tranh cãi

Giáo viên đình công ở Ontario nhằm phản đối quyết định cắt giảm ngân sách cho giáo dục của tỉnh

Giáo viên đình công ở Ontario nhằm phản đối quyết định cắt giảm ngân sách cho giáo dục của tỉnh

Cuộc đình công lần này diễn ra ở quy mô lớn tại Ontario của Canada, với sự tham gia của đông đảo lực lượng giáo viên hiện nay đã và đang giảng dạy ở các trường trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân của sự kiện lần này, không ở đâu xa mà chính là do Chính quyền mới của Thủ hiến Doug Ford đã cắt giảm ngân sách giáo dục trong nỗ lực nhằm thu hẹp thâm hụt quỹ công hiện đang tồn tại. Quy mô lớp học mở rộng, từ con số trung bình 22,5 học sinh/lớp lên 28 em trong khi lựa chọn về khóa học lại bị thu hẹp.

Các hội đồng trường chịu ảnh hưởng nặng nề từ chính sách này do việc cắt giảm các khoản trợ cấp của Chính phủ đã khiến các trường phải sa thải bớt giáo viên và người giám hộ.

Nhiều khóa e-learning (học trên máy tính / học online) mang tính chất bắt buộc được đưa vào áp dụng cho học sinh cấp trung học, thời lượng từ 2 đến 4 khóa khiến nhiều giáo viên chưa thể thích ứng và gặp khó khăn.

2. Giáo viên đình công nhằm phản đối quyết định

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Nghiệp đoàn đại diện cho tập thể giáo viên của các trường tiểu học công lập trên địa bàn tỉnh Ontario đã đưa ra thông báo rằng các giáo viên sẽ tổ chức đình công vào ngày thứ 2 sắp tới (ngày 20/01) nếu như không đạt được thỏa thuận với chính quyền tỉnh trong tuần này.

Cụ thể, trong một thông báo được đưa ra vào sáng ngày 15/01, “Elementary Teachers’ Federation of Ontario (ETFO)” cho biết các hội đồng trường (school board) sau sẽ có khả năng chịu ảnh hưởng từ đợt biểu tình này:

 • Toronto District School Board.
 • Toronto Catholic District School Board (affecting Designated Early Childhood Educators).
 • York Region District School Board.
 • Ottawa-Carleton District School Board.

Theo luật, nghiệp đoàn bắt buộc phải thông báo cho các hội đồng trường ít nhất là 5 ngày trước khi tiến hành đình công. ETFO cho biết việc đình công này sẽ tiếp tục diễn ra nếu đại diện chính quyền không nghiêm túc trong việc đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên công cuộc đàm phán các điều kiện và quyền lợi của bộ phận giáo viên ở Canada cũng không phải là chuyện gì lạ mà mang tính chu kì 3 năm một lần. Đây là một phần tất yếu của những môi trường làm việc mang tính chất nghiệp đoàn và đình công là một phần trong tiến trình đó.

Tuy nhiên đây lại lần đầu tiên trong 20 năm mà tỉnh Ontario có sự kiện đình công và đòi quyền lợi cho người lao động trên quy mô lớn như thế này.

Ngày 20/01 sắp tới cũng không phải là ngày đầu tiên cuộc biểu tình này diễn ra mà việc phản đối đã được tiến hành từ nhiều tuần trước đó bằng những hành động liên quan trực tiếp đến công tác giảng dạy như: giáo viên tiểu học sẽ chỉ giám sát học sinh chứ không chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động ngoại khóa được tổ chức bên ngoài giờ học bình thường, ví dụ như trong các chuyến tham quan, các buổi tập trung,…

Mâu thuẫn đã xảy ra từ tháng 09/2018 và cuộc đình công đã nổ ra từ ngày 04/12, sau đó đều đặn 1 ngày/tuần, khiến cho nhiều trường trung học và một số trường tiểu học tại các hội đồng trường kể trên phải đóng cửa.

Song song với ETFO, các giáo viên là thành viên của “Ontario Secondary School Teachers’ Federation (OSSTF)” và “Ontario English Catholic Teachers’ Association (OECTA)” cũng có ý định tiến hành đình công song song.

Các giáo viên đang muốn thỏa thuận giảm từ 28 xuống 25 học sinh. Đây được coi là vấn đề lớn nhất cần được tháo gỡ đầu tiên trong mâu thuẫn lần này.

3. Chính quyền tỉnh đền tiền cho học sinh chịu ảnh hưởng

Bộ trưởng Bộ Giáo dục tỉnh Ontario – ông Stephen Lecce – thông báo trong sáng ngày 15/01 rằng chính quyền tỉnh này sẽ gửi tiền bồi thường, khoản tiền tối đa có thể lên tới $60 CAD/ngày cho phụ huynh của các học sinh bị ảnh hưởng bởi sự kiện giáo viên đình công.

Đây là quyết định được đưa ra rất nhanh sau khi ETFO thông báo đình công. Cụ thể, các bậc phụ huynh đủ điều kiện nhận bồi thường nếu họ có con:

a/ Trường hợp 1:

 • Từ 12 tuổi trở xuống
 • Đang theo học tại các trường công lập hoặc các trung tâm chăm sóc trẻ em tương tự như trường học mà sẽ phải đóng cửa do chịu ảnh hưởng của đợt đình công

b/ Trường hợp 2

 • Hoặc là trẻ em, thanh thiếu niên từ 21 tuổi trở xuống có nhu cầu, hoàn cảnh đặc biệt đang học tại một trường công bị ảnh hưởng

Chi tiết về khoản tiền đền bù này được đề cập như sau:

 • $60 CAD/ngày cho trẻ em từ 6 tuổi trở xuống, tuy chưa đủ tuổi đi học nhưng đang theo học tại một trung tâm chăm sóc trẻ em giống mô hình trường học, phải đóng cửa do ảnh hưởng của cuộc đình công
 • $40 CAD/ngày cho các trẻ em đang học bậc “junior / senior kindergarten” (mẫu giáo)
 • $25 CAD/ngày cho học sinh từ Grade 1 đến Grade 7
 • $40 CAD/ngày cho học sinh từ junior kindergarten đến Grade 12 (hoặc từ tuổi 21 trở xuống) có nhu cầu / hoàn cảnh đặc biệt

Các bậc phụ huynh có thể apply online hoặc làm đơn apply bản cứng ngay tại hội đồng trường và MPP office.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Stephen Lecce nói rằng động tác đền bù này được coi là một nỗ lực chủ động đối phó với tình hình của tỉnh. Tổng chi phí phải chi trả cho phụ huynh có thể lên tới 48 triệu đô la CAD/ngày nếu tất cả các giáo viên cùng đi biểu tình. Tuy nhiên tổng số tiền lương phải trả cho tất cả giáo viên trên địa bàn tỉnh trong 1 ngày cũng đã rơi vào khoảng 60 triệu đô la CAD.

ETFO cho rằng tỉnh đang “hối lộ” phụ huynh một cách lộ liễu và cho rằng chính quyền nên dành khoản tiền này để đầu tư cho hệ thống giáo dục thì hơn.

Trong một diễn biến mới nhất, 4 nghiệp đoàn giáo viên chính và Chính quyền Bảo thủ Tiến bộ ở Canada đang đối thoại với nhau nhằm bàn bạc một loạt thỏa thuận mới sẽ có hiệu lực vào tháng 9 năm nay.

Một số vấn đề sẽ được nói tới là: hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, giải quyết vấn nạn bạo lực học đường, bảo toàn chương trình mẫu giáo full day, mong đợi mức lương cao hơn,…

Cho đến nay, chính quyền cũng đã có một số điều chỉnh nhưng chưa đủ để hai bên đạt được thỏa thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *