Nước nhiễm chì ở Canada – Du học sinh nên làm gì?

Nước nhiễm chì ở Canada là thông tin gây bất ngờ cho nhiều người dân hiện đang sử dụng nguồn nước máy trong đời sống sinh hoạt hàng ngày…

Nước nhiễm chì ở Canada là thông tin khiến hàng trăm nghìn người ở đất nước lá phong đỏ đang phải chao đảo trong những ngày qua. Tuy nhiên nguyên nhân không đến từ ý thức con người…

Bài viết tham khảo:

1. Nước nhiễm chì ở Canada – Người dân hoang mang

Nước nhiễm chì ở Canada đang gây lo lắng cho cộng đồng dân cư ở nhiều thành phố

Nước nhiễm chì ở Canada đang gây lo lắng cho cộng đồng dân cư ở nhiều thành phố

Theo thông tin trên tờ Global News – một trong những đầu báo nổi tiếng và uy tín nhất của Canada – được đăng vào ngày 05/11 vừa mới đây, thì hàng trăm nghìn người tại 11 thành phố ở Canada đang phải sử dụng nguồn nước máy có hàm lượng chì vượt ngưỡng khuyến cáo.

Cụ thể, đây là cuộc điều tra đã được thực hiện trong giai đoạn các năm từ 2014 đến 2018, của hơn 120 nhà báo đến từ 9 trường Đại học và 10 tổ chức truyền thông của Canada, bao gồm cả đội ngũ nhân viên, phóng viên của Global News và khoa Báo chí Điều tra thuộc trường Đại học Concordia.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học thu thập và phân tích 12,000 mẫu nước lấy từ 11 thành phố của Canada. Trong đó, có 33%, tức là xấp xỉ 1/3 mẫu có hàm lượng chì vượt mức an toàn theo khuyến nghị quốc gia là 5 ppb (phần tỉ) và 18% vượt mức giới hạn an toàn của Mỹ là 15 ppb.

Các hộ gia đình ở Montreal và Regina, vùng thảo nguyên miền tây nằm trong khu vực bị ảnh hưởng làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của người dân nằm trong khu vực này.

Việc tiếp xúc với chì có thể để lại những tác hại vô cùng nghiêm trọng, như dẫn đến việc chậm phát triển và khó khăn trong học tập của trẻ em, có thể gây ra sảy thai cho phụ nữ đang mang bầu.

2. Nguyên nhân Nước nhiễm chì ở Canada

Nguyên nhân không đến từ ý thức của người dân, không đến từ nguồn nước được cung cấp từ các nhà máy xử lý mà đến từ hệ thống đường ống dẫn nước nối giữa nhà máy cung cấp nước đến từng hộ gia đình.

Các đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là các hộ dân và những khu căn hộ cao tầng quy mô nhỏ, những khu vực sử dụng đường ống nước làm bằng chì, hoặc chì hàn.

Các thành phố này có đến hàng trăm nghìn đường ống dẫn nước được làm bằng chì, không được thay mới trong nhiều thập kỉ. Khi hệ thống xuống cấp, đường ống có thể bị ăn mòn khiến chì nhiễm vào nguồn nước.

Chính quyền các thành phố cho rằng sẽ rất khó để kết hợp thay mới vì đường ống dẫn nước thuộc khu vực tư nhân thì chủ sở hữu vẫn phải tự chi trả cho công tác chuyển đổi này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Global News và các đồng sự, nhiều chính quyền thành phố thừa nhận rằng chính họ cũng không biết có bao nhiêu đường ống chì đang được vận hành trong phạm vi thành phố của mình.

Ước tính có ít nhất 500,000 hộ gia đình tại Canada đang sử dụng đường ống làm bằng chì để dẫn nước vào sử dụng. Các mẫu thử được lấy tại các thành phố như Montreal, Regina, Saskatoon, Moose Jaw, Prince Rubert,…

Ở Montreal, Thị trưởng Valerie Plante đã thông báo với Global News rằng thành phố sẽ bỏ ra hơn 500 triệu đô la CAD để thay mới những đường ống nước công cộng làm bằng chì.

Tiêu chuẩn về nước uống là khác nhau tại mỗi tỉnh, và Ontario là tỉnh duy nhất có quy định để bắt buộc chính quyền các thành phố phải thực thi công tác xử lý nước sau sự cố này.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục xem xét thêm các mẫu nước khác để đánh giá được một cách chính xác hơn mức độ nước nhiễm chì ở Canada.

3. Nước nhiễm chì du học sinh phải làm thế nào?

Một trong những mẫu bình lọc nước có khả năng lọc chì hiện nay (Hình 01)

Một trong những mẫu bình lọc nước có khả năng lọc chì hiện nay

Để xử lý nước nhiễm chì thì bạn không thể sử dụng phương pháp đun sôi để nguội truyền thống vì trong trường hợp này, nước bay hơi thì kim loại trong nước vẫn ở lại.

Một trong những giải pháp có thể nói là tiết kiệm và khả thi nhất với các bạn du học sinh hiện nay, đó là mua bình lọc nước. Sản phẩm bình lọc nước cũng trở thành mặt hàng hot trên Amazon chỉ sau khi những nghiên cứu trên được công bố công khai.

Tuy nhiên các bạn phải đọc kĩ chức năng và khả năng lọc của từng sản phẩm vì không phải bình lọc nào cũng có chức năng lọc và giảm lượng chì trong nước. Các bạn cũng nên thay lõi lọc thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước sau khi đưa vào bình.

Nên tìm bình có công dụng lọc chì trong nước

Nên tìm bình có công dụng lọc chì trong nước

Có một số bạn sẽ nghĩ ra việc ra ngoài siêu thị mua nước đóng chai để về nhà dùng thay thế. Nhưng tại Canada, do nước máy từ vòi từ xưa đến nay vẫn được sử dụng để uống trực tiếp nên nước đóng chai cũng có thể chính là nước máy đóng chai. Vì vậy trong thời điểm này các bạn cũng không nên sử dụng.

Mình xin được tổng hợp lại một số tip sau để các bạn đối phó với nước nhiễm chì ở Canada:

  • Nếu như nước trong vòi nhà bạn đã lâu không được sử dụng (trong vài tiếng đồng hồ), thì các bạn nên xả nước liên tục trong vòng từ 30 giây đến 2 phút, tích trữ để dội nhà vệ sinh hay đi tắm (không dùng để ăn) bởi nước này có thể bị nhiễm chì từ vòi.
  • Không nấu ăn hoặc uống nước trực tiếp từ vòi nước nóng vì chì có thể hòa vào nước nóng dễ dàng hơn khi xâm nhập vào nước lạnh. Vì vậy không dùng nước nóng từ vòi để nấu ăn.
  • Đun sôi nước không làm giảm lượng chì trong nước
  • Các bạn nên mang mẫu nước sinh hoạt hàng ngày mang đi thử tại các trung tâm uy tín trong tỉnh
  • Hãy sử dụng máy lọc – đảm bảo máy lọc của bạn có chức năng lọc chì. Hãy bảo dưỡng và thay các lõi lọc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để giúp máy lọc luôn làm tốt chức năng của mình.
  • Nếu được, hãy thay thế các đường ống dẫn nước trong nhà bằng các loại có hàm lượng chì thấp (ít hơn 0,25% chì).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *