Chính phủ Canada nới lỏng điều kiện ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Trong ngày Valentines hôm qua, Chính phủ Canada đã dành tặng một món quá hết sức ngọt ngào dành cho các bạn du học sinh quốc tế bằng cách tuyên bố nới lỏng điều kiện ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Cụ thể ở đây chính là điều kiện xin giấy phép Post Graduation […]

Trong ngày Valentines hôm qua, Chính phủ Canada đã dành tặng một món quá hết sức ngọt ngào dành cho các bạn du học sinh quốc tế bằng cách tuyên bố nới lỏng điều kiện ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Cụ thể ở đây chính là điều kiện xin giấy phép Post Graduation Work Permit. Bạn nào tò mò thì đọc tiếp mau!!

Bài viết tham khảo:

1. Chính phủ Canada nới lỏng điều kiện ở lại làm việc sau tốt nghiệp?

Canada nới lỏng điều kiện ở lại làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế thông qua Post Graduation Work Permit

Canada nới lỏng điều kiện ở lại làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế thông qua Post Graduation Work Permit

Đúng vậy, vào ngày 14/02/2019, Chính phủ Canada đã chính thức kéo dài thời hạn nộp đơn apply xin Post Graduation Work Permit (Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp – PGWP) từ 90 ngày lên 180 ngày. Đồng thời xóa bỏ yêu cầu bắt buộc về hiệu lực của study permit tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Đối với các bạn du học sinh Việt Nam đang du học ở Canada thì có lẽ đây là một tin rất đáng mừng. Bởi vì ngay lúc này đây, hi vọng để các bạn có thể được ở lại Canada hợp pháp theo diện người lao động có PGWP đã gần hơn một bước. Giờ đây các bạn có tận 6 tháng để apply thay vì chỉ có 3 tháng tính từ ngày các bạn nhận được thông báo tốt nghiệp.

Chính phủ Canada vừa công bố những thay đổi này vào ngày 14/02/2019, cùng với một số sửa đổi trong chương trình lấy Giấy phép Lao động sau khi tốt nghiệp mà chính phủ này đã triển khai từ lâu.

Một thay đổi đáng lưu ý khác trong đợt này, đó chính là việc bãi bỏ yêu cầu bắt buộc sinh viên tốt nghiệp quốc tế phải có study permit còn giá trị khi apply cho PGWP. Immigration, Refugees and Citizenship (IRCC) đã nói rằng trong vòng 180 ngày kể từ sau khi có thông báo tốt nghiệp, study permit hiện giờ chỉ có giá trị tại thời điểm mà sinh viên tốt nghiệp cần để nộp đơn xin Post-Graduation Work Permit.

Study permit thường chỉ được phát hành chủ yếu để phục vụ cho khoảng thời gian còn học trong trường của các bạn. Bằng cách bỏ đi điều kiện sinh viên quốc tế bắt buộc phải có study permit còn giá trị mới được apply, các sinh viên có nhu cầu giờ đây đã có đủ thời gian để chuẩn bị và apply mà không bị áp lực về việc study permit của mình có còn giá trị hay không.

Thời gian nộp và tiếp nhận đơn apply được tăng lên gấp đôi cùng với việc miễn trừ study permit có giá trị, chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho các sinh viên quốc tế muốn ở lại và gây dựng kinh nghiệm làm việc tại Canada.

2. Thông tin thêm về Post-Graduation Work Permit

Post Graduation Work Permit chính là chương trình giúp Canada khuyến khích và nới lỏng điều kiện ở lại làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh quốc tế

Post Graduation Work Permit chính là chương trình giúp Canada khuyến khích và nới lỏng điều kiện ở lại làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh quốc tế

Post-Graduation Work Permit là một chương trình cung cấp work permit cho các sinh viên đã tốt nghiệp từ các trường nằm trong danh sách “Designated Learning Institutions (DLIs)” của Canada.

[Danh sách các trường DLIs tại tỉnh Ontario]

[Danh sách các trường DLIs tại tỉnh Alberta]

[Danh sách các trường DLIs tại tỉnh British Columbia]

Thời hạn của loại work-permit này kéo dài từ 8 tháng đến 3 năm, thường phụ thuộc vào thời gian của các chương trình và khóa học mà bạn đã đăng ký tại Canada. Các bạn phải học ít nhất 8 tháng ở Canada, và trong suốt thời gian này, các bạn phải học liên tục full-time để đạt đủ điều kiện tối thiểu được apply xin loại giấy phép này.

Chương trình này hiện nay vẫn không áp dụng đối với các chương trình học tiếng. Điểm hay của chương trình này đó chính là việc sinh viên tốt nghiệp khi apply không cần phải có việc mà vẫn có thể nộp đơn đăng ký xin PGWP được.

Tất nhiên study permit của bạn, dù còn hay đã hết giá trị, đều phải được cấp hợp pháp với thông tin khai trung thực. Chỉ cần bạn gian dối trong những khâu trước đó thì ngay cả khi bạn đã có được PGWP trong tay, giấy phép làm việc của bạn cũng có khả năng bị hủy bất cứ lúc nào.

Là một hình thức work permit dạng mở, ai nắm giữ PGWP có thể làm việc cho bất cứ doanh nghiệp, tổ chức hợp pháp nào, và có thể thay đổi nơi làm việc theo mong muốn của bản thân. Từ đây, các bạn có thể nghiên cứu thêm về các chương trình Express Entry để tiến hành xem xét khả năng trở thành thường trú nhân (permanent residence) của đất nước này.

Với những kinh nghiệm làm việc tại Canada, sinh viên tốt nghiệp không chỉ có khả năng kiếm được thu nhập theo đúng khả năng chuyên môn mà còn có khả năng và cơ hội trở thành thường trú nhân tại Canada, ví dụ như chương trình “Canadian Experience Class”.

Đây là một chương trình mà bất cứ bạn sinh viên nào có cơ hội apply cũng nên thử vì Canada thực hiện chương trình này nhằm giúp đỡ du học sinh quốc tế và sinh viên tốt nghiệp từ DLIs có khả năng xây dựng một sự nghiệp dài lâu tại đây.

Danh sách Designated Learning Institutions có thể được cập nhật và thay đổi qua các năm, chính vì vậy mà các bạn nên lên trang web chính thức của Chính phủ Canada để cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *