07 việc đầu tiên cần làm khi du học Canada

Có những việc đầu tiên cần làm khi du học Canada mà nhiều bạn không biết. Không đơn giản chỉ dừng lại ở việc thuê nhà, đi học, đi làm. Vậy có những công việc nào mà bạn cần giải quyết trước tiên để phục vụ cho cuộc sống du học của mình sau này […]

Có những việc đầu tiên cần làm khi du học Canada mà nhiều bạn không biết. Không đơn giản chỉ dừng lại ở việc thuê nhà, đi học, đi làm. Vậy có những công việc nào mà bạn cần giải quyết trước tiên để phục vụ cho cuộc sống du học của mình sau này tại Canada. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bài viết tham khảo:

1. Lấy Study Permit

Study Permit là gì

Study Permit là loại giấy tờ bạn cần phải lấy đầu tiên trước khi ra khỏi sân bay

Một số bạn không nhớ ra được rằng việc đầu tiên các bạn cần làm khi đặt chân xuống sân bay, không phải check-in, không phải là ra gặp người quen, không phải là bắt taxi về nhà, mà là lấy Study Permit. Đúng vậy, không lấy Study Permit tức là bạn đang nhập cảnh vào Canada một cách bất hợp pháp. Và không có Study Permit cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể nào nhập học được.

Bạn có LOA ư? Cũng không ổn vì Study Permit mới là thứ chứng thực bạn được phép học tập một cách hợp pháp tại Canada. Đơn giản là vì không phải ai có LOA cũng xin được visa và Study Permit.

Lần đầu lấy Study Permit, bạn sẽ lấy trong quá trình hoàn thiện hồ sơ nhập cảnh. Tại đây bạn sẽ gặp và được phỏng vấn bởi Nhân viên Hải quan tại sân bay. Các bạn nhớ mang theo một số các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xách tay chứ đừng cho vào hành lý kí gửi, bởi khi ngồi với Nhân viên Hải quan bạn sẽ phải xuất trình đó.

[Xem chi tiết: Lần đầu lấy Study Permit thì phải làm như thế nào?]

2. Nhận nhà, nhận phòng

Ký túc xá là một trong những lựa chọn nhà ở khi du học tại Canada

Ký túc xá là một trong những lựa chọn nhà ở khi du học tại Canada

Sau khi làm xong thủ tục tại sân bay Canada, các bạn có thể mất tiêu từ 3 đến 5 tiếng. Đặc biệt là vào các thời điểm gần kì nhập học, số lượng sinh viên quôc tế đổ về Canada nhiều vô kể. Chính vì vậy mà các bạn sẽ mất từ 3 đến 5 tiếng đó. Các bạn lúc này nên báo cho gia đình host hay người thân biết trước để họ không phải chờ đợi lâu.

Thường nếu bạn ở homestay, gia đình nhà chủ sẽ ra đón và chở bạn về nhà. Còn nếu bạn ở ký túc xá, thường bạn sẽ phải tự bắt taxi về trường, làm thủ tục nhận phòng và lấy chìa hoặc thẻ. Mình biết còn rất nhiều các việc cần phải làm, tuy nhiên vẫn nên về nhà để cất đồ đạc và nghỉ ngơi. Sau khi bay trong chừng từ 15 đến 18 tiếng đồng hồ liên tục, chắc chắn bạn còn đang nôn nao và mệt mỏi vì bị lệch múi giờ.

Hãy chắc chắn bản thân được nghỉ ngơi đầy đủ trước khi hoàn tất các đề mục còn lại trong checklist.

3. Làm thủ tục nhập học

Làm thủ tục nhập học là một trong những việc cần làm đầu tiên khi đặt chân sang Canada

Làm thủ tục nhập học là một trong những việc đầu tiên cần làm khi du học Canada

Các trường sẽ có quy định về khoảng thời gian mà các bạn đăng ký nhập học mỗi kỳ được công bố công khai. Mỗi trường lại có các thủ tục đăng ký và các giấy tờ có liên quan khác nhau. Có hai hình thức đăng ký nhập học thường gặp, đó là gặp trực tiếp tại văn phòng trường và đăng ký online thông qua Student ID. Nếu register online, bạn cần phải có tài khoản sinh viên của mình trên trang web của trường. Thường thì trên các web này cũng hướng dẫn tận tình để bạn có thể đăng ký một cách chuẩn chỉnh nhất. Còn nếu bạn không tự tin và trường cho phép, bạn có thể lên thẳng Văn phòng trường để đăng ký nhập học và đồng thời giải đáp các thắc mắc mà bạn đang có.

4. Lập tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Thường thì các bạn đã đi theo diện visa du học CES hoặc hiện nay là SDS thì cũng đều đã sở hữu giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo GIC từ ngân hàng Scotiabank. Nếu bạn hiểu về cơ chế làm việc của loại Giấy phép này, bạn sẽ biết rằng tổng giá trị $10,000 CAD bạn bỏ ra để mua loại giấy này cốt cũng chỉ là một khoản đầu tư mà bạn có thể bỏ ra tiêu dần trong năm đầu học tập và sinh hoạt tại Canada. Chính vì vậy mà một trong những việc đầu tiên mà bạn cần làm khi sang Canada chính là lập tài khoản ngân hàng tại Scotiabank.

Tuy nhiên nếu bạn sang Canada du học bằng diện chứng minh tài chính và không muốn sử dụng Scotiabank thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng và mở tài khoản tại các ngân hàng khác tại Canada. Đơn giản là việc có tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chuyển tiền qua lại từ Canada về Việt Nam và ngược lại.

[Tìm hiểu chi tiết: Tất cả mọi thứ bạn cần biết về giấy GIC tại Scotiabank]

5. Làm thủ tục lấy số SIN

Số SIN là gì?

Số SIN giúp bạn đi làm thêm hợp pháp khi du học Canada

Có thể các bạn chưa biết nhưng SIN chính là viết tắt của Social Insurance Number hay còn được gọi là Mã số Bảo hiểm Xã hội. Các bạn đừng nghĩ đơn giản rằng các bạn là du học sinh mà không cần SIN nha. Từ người già đến trẻ con tại Canada, ai cũng cần số SIN hết đó. Thường thì bạn sẽ cần SIN để đi làm thêm hợp pháp tại Canada. Chủ lao động và Chính phủ Canada sẽ dựa vào mã số này để quản lý, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bạn.

Các bạn đừng lo lắng về thủ tục và mức phí vì hiện tại lấy số SIN là dịch vụ miễn phí được phục vụ tại Canada. Thường thì các bạn nên đến lấy trực tiếp tại Văn phòng Service Canada vì nếu giấy tờ của bạn không có vấn đề gì thì bạn có thể lấy được số SIN trong ngày luôn.

[Xem chi tiết: Chương trình Du học Canada: Số SIN là gì?]

6. Đi mua SIM điện thoại

Sử dụng SIM điện thoại giúp bạn tiện lợi trong liên lạc và đăng ký dịch vụ

Sử dụng SIM điện thoại giúp bạn tiện lợi trong liên lạc và đăng ký dịch vụ

Các bạn đừng quên là giờ các bạn đã hòa mạng tại Canada. Tức là sao? Tức là SIM mới và số mới. Tức là bạn sẽ phải đi mua SIM và đăng ký tài khoản ở bên này. Thường thì các bạn hay sử dụng SIM của các hãng như Chatr (gói $40 CAD/tháng để có thể dùng được mạng), Freedom, Fido, Rogers, Bell, Telus,… Tuy nhiên các bạn nên để ý, có một số điện thoại khá kén chọn nhà mạng, không phải mạng nào cũng có thể lắp SIM vào được nên các bạn nên hỏi kĩ trước khi mua SIM và đăng ký gói cước hàng tháng.

7. Tham quan thành phố

Khu vực downtown Toronto về đêm sôi động và rực rỡ

Khu vực downtown Toronto về đêm sôi động và rực rỡ

Tham quan thành phố cũng là một trong những việc đầu tiên cần làm khi du học Canada, không chỉ vì lí do tham quan giải trí thông thường, mà cũng là để bạn hiểu hơn về đường đi, lối lại và con người quanh khu vực mình sống. Con đường bạn đi không đơn giản chỉ bắc từ nhà đến trường. Đi dạo quanh nơi mình ở, bạn có thể để ý thấy những nơi có cửa hàng tạp hóa, quán ăn, nơi tổ chức sự kiện,… May mắn hơn bạn có thể tìm được một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nào đó, hay một cửa hàng đang cần tuyển người,… Bạn đi là để trải nghiệm, vì vậy đừng bó mình trong nhà lâu quá nha.

Trên đây là những việc đầu tiên cần làm khi du học Canada, các bạn hãy cố gắng hoàn thành checklist này trong những ngày đầu đáp xuống Canada nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *