Kinh nghiệm nhập cảnh tại sân bay Canada dành cho du học sinh

Thời điểm cuối năm nghỉ lễ cũng chính khoảng thời gian mà các bạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới lại về tề tựu làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada, chuẩn bị nhập học cho Kì Mùa Xuân, diễn ra vào Tháng 1. Quá trình này thường rất tốn […]

Thời điểm cuối năm nghỉ lễ cũng chính khoảng thời gian mà các bạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới lại về tề tựu làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada, chuẩn bị nhập học cho Kì Mùa Xuân, diễn ra vào Tháng 1. Quá trình này thường rất tốn thời gian, thời gian hoàn thiện tất cả thủ tục nhập cảnh trung bình thường rơi vào khoảng từ 3 đến 5 tiếng. Vậy làm thế nào để rút ngắn khoảng thời gian này xuống thấp nhất có thể? Các bạn hãy cùng tích lũy thông tin từ những kinh nghiệm được chia sẻ sau đây nhé!

Bài viết tham khảo:

Nắm bắt được thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi

Nắm bắt được thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi

Trước tiên các bạn cần biết được Canada có 2 sân bay chính đặt tại hai thành phố là Toronto và Vancouver. Trong trường hợp điểm dừng chân cuối cùng của bạn không phải là 1 trong 2 thành phố này thì các bạn vẫn phải đáp xuống 1 trong 2 sân bay lớn này mới có thể chuyển tiếp sang các chuyến bay nội địa khác.

Và thường thì mình cũng khuyến khích các bạn làm thủ tục nhập cảnh cũng như lấy study permit tại 2 sân bay lớn này vì có một số nguồn thông tin không chính thức có nói rằng chỉ hai sân bay tại Toronto và Vancouver mới cấp study permit cho các bạn. “Cẩn tắc vô áy náy”, cẩn thận không bao giờ là thừa phải không các bạn?

1. Điền form nhập cảnh

Mẫu form Nhập cảnh tại sân bay Canada mà các bạn phải khai (Hình 1/3)

Mẫu form Nhập cảnh tại sân bay Canada mà các bạn phải khai (Hình 1/3)

Mẫu form Nhập cảnh tại sân bay Canada mà các bạn phải khai (Hình 2/3)

Mẫu form Nhập cảnh tại sân bay Canada mà các bạn phải khai (Hình 2/3)

Mẫu form Nhập cảnh tại sân bay Canada mà các bạn phải khai (Hình 3/3)

Mẫu form Nhập cảnh tại sân bay Canada mà các bạn phải khai (Hình 3/3)

Hiện nay, các sân bay tại Canada đã không còn áp dụng cung cách điền form truyền thông trên giấy mà đã tổ chức làm phiếu điện tử trực tiếp trên máy tính set up tại sân bay. Nội dung của phiếu điện tử không có gì thay đổi so với form điền truyền thống. Chính vì vậy mà các bạn cũng đừng quá lo lắng về việc thay đổi này.

Quy trình sẽ được tóm gọn như sau:

B1: Khi đến sân bay Canada, các bạn hãy đi theo biển chỉ dẫn có dòng chữ “Arrivals/Customs”. Đây chính là khu vực nhập cảnh.

B2: Tại khu vực này, các bạn hãy tìm bảng hiệu “Non-Canadian Citizen”. Đây chính là khu vực làm thủ tục nhập cảnh dành cho người nước ngoài.

B3: Đứng xếp hàng và đợi làm thủ tục. Đây là lúc các bạn đến cột máy tính đã được đặt sẵn tại sân bay. Nếu bạn chưa nhìn thấy đừng ngần ngại hỏi nhân viên sân bay.

Lúc này, các bạn hãy điền thông tin cá nhân của mình lên đó. Đặt Passport vào máy để scan, kiểm tra thông tin cá nhân và chuyến bay của bạn xem đã chính xác chưa. Sau khi đã chắc chắn đúng hết thông tin, bạn hãy chọn “Confirm” (hay Xác nhận).

B4: Sau khi bạn xác nhận, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi có liên quan đến vấn đề nhập cảnh như: Bạn có mang vũ khí, chất cấm, thịt, hải sản hay rau củ quả vào Canada hay không? Một số các câu hỏi tương tự được đưa ra và bạn hãy trả lời một cách hết sức thành thực. Hành lý của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát của nhân viên an ninh sân bay. Vì vậy, nếu bạn cố tình khai sai mà bị nhân viên sân bay kiểm tra một cách ngẫu nhiên thì bạn biết hậu quả sẽ ra sao rồi đó.

B5: Câu cuối cùng là hỏi về số ngày mà bạn sẽ ở lại Canada. Đối với du học sinh có visa trên 2 năm thì ghi là “999 days”. Bởi đối với trường hợp du học, cái quyết định thời gian bạn ở lại là Study Permit chứ không phải là tờ khai xuất nhập cảnh. Tờ khai này chỉ quan trọng đối với khách du lịch, du học hè,… Nói chung cứ học khóa dưới 2 năm thì phải ghi đúng số ngày được phép ở lại hoặc muốn được ở lại.

B6: Cuối cùng là tick vào ô đồng ý cam đoan Những điều bạn cung cấp ở trên đều là sự thật. Sau đó bạn sẽ nhìn thẳng vào camera trước cột máy để chụp ảnh lại, lấy hình ảnh nhân dạng ngay tại chỗ. Sau đó, máy sẽ in ra một tờ rất dài ghi thông tin của bạn kèm hình ảnh nhận dạng.

2. Đi qua các quầy an ninh

Nhân viên Xuất nhập cảnh phỏng vấn lấy Study Permit

Nhân viên Xuất nhập cảnh phỏng vấn bạn để kiểm tra thông tin trên tờ khai

B1: Đi đến quầy an ninh thứ nhất: Bước này các bạn chỉ cần xếp hàng, đi đến và đưa cho nhân viên an ninh form nhập cảnh đã in ra từ mục 1 cùng passport để họ đóng dấu lên thôi.

B2: Đi đến quầy an ninh thứ hai: Các bạn tiếp tục đưa cho họ giấy tờ và hộ chiếu vừa được đóng dấu. Căn cứ vào thông tin bạn đã khai, họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi có liên quan như một cách để kiểm tra lại thông tin.

B3: Nếu phải lấy hành lý thì bạn hẵng đi lấy hành lý. Còn nếu hành lý được tự động chuyển tiếp sang chuyến sau và bạn cũng đã cầm đầy đủ giấy tờ thì cũng không cần phải đi lấy làm gì.

3. Làm thủ tục lấy Study Permit

Study Permit là gì

Study Permit là loại giấy phép cho phép bạn được nhập cảnh hợp pháp vào Canada với tư cách du học sinh

B1: Tại quầy thủ tục, bạn hãy trình bày rằng đây là lần đầu tiên bạn đến Canada du học và xuất trình các loại giấy tờ được yêu cầu. Các bạn mang theo các hồ sơ sau để khai form hải quan và xin Study Permit nhé:

 • Hộ chiếu (có visa)
 • Thư chấp nhận của Đại Sứ Quán Canada (Letter of Introduction)
 • Letter of Acceptance (LOA) từ trường đăng ký
 • Hóa đơn học phí
 • Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) (nếu theo diện SDS)
 • Hồ sơ học thuật, (dịch sao y công chứng)
 • Hồ sơ Chứng minh Tài chính khác (nếu có)

Chú ý:

 • Trong một số trường hợp, nhân viên xuất nhập cảnh cũng có thể yêu cầu các bạn xuất trình Giấy khám Sức khỏe hay Đơn Kê toa cho các loại thuốc bạn mang theo nên bạn cũng nên mang theo để đề phòng
 • Các bạn sinh viên có ý định theo học tại tỉnh Quebec còn phải xin thêm giấy “Certificat d’Acceptance du Quebec” hay CAQ Approved Letter.
 • Các giấy tờ này các bạn để vào balo xách tay, tuyệt đối không để vô kí gửi để tránh mất thời gian xử lý.

B2: Nếu thủ tục diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ được chỉ định vào khu vực để nói chuyện với các nhân viên xuất nhập cảnh. Cuộc phỏng vấn này về cơ bản bao gồm các câu hỏi như:

 • Mục đích của bạn khi đến Canada là gì?
 • Bạn học trường nào? Trong bao lâu?
 • Bạn sẽ ở đâu khi đến Canada?
 • Người đón bạn ở sân bay là ai?
 • Có đem theo các giấy tờ, hồ sơ học tập gì không?…

Nếu nhân viên xuất nhập cảnh không thấy có vấn đề gì khác, bạn có thể nhận được Study Permit khá nhanh và được cấp ngay tại chỗ.

4. Xin số SIN (không bắt buộc phải xin tại sân bay)

Số SIN là gì?

Số SIN quyết định rất nhiều các vấn đề phát sinh sau này của bạn khi bạn học tập tại Canada

Số SIN chính là viết tắt của cụm từ “Social Insurance Number”, còn được hiểu là Mã số Bảo hiểm/An sinh Xã hội. Tất cả những vấn đề phát sinh sau này của bạn, từ việc đi xin việc làm thêm, đi kê khai thuế, làm SIM điện thoại, bảo hiểm và quyền lợi,… đều có liên quan đến dãy số này.

Các bạn làm số SIN tại quầy service của sân bay. Khi đăng ký, bạn cần cung cấp được:

+ Một mẫu đăng ký xin cấp số SIN hoàn chỉnh (có thể xem mẫu đơn trên trang web chính thức của Chính phủ Canada hoặc xin trực tiếp tại quầy)

+ Giấy phép Du học (Study Permit) được cấp bởi Cục “Immigration, Refugees and Citizenship Canada (IRCC)”, chỉ rõ rằng bạn có quyền làm việc tại Canada, cụ thể:

 • Một Study Permit chỉ ra người sử hữu giấy permit này “may accept employment” hoặc “may work” tại Canada, hoặc
 • Một Study Permit kèm theo một giấy chứng nhận “confirmation to work off campus” ban hành bởi IRCC

Nếu giấy Study Permit của các bạn không có các cụm từ trên, các bạn có thể liên lạc với Cục IRCC để kiểm tra xem bạn có thể yêu cầu chỉnh sửa giấy phép du học của mình không nhé.

Việc đăng ký lấy số SIN tính đến thời điểm hiện nay là hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn đăng ký trực tiếp tại văn phòng làm việc của Service Canada, bạn có thể nhận ngay số SIN nếu hồ sơ, thủ tục hoàn chỉnh, không sai sót.

Nếu bạn đăng ký qua đường bưu điện, quá trình xử lý hồ sơ đến khi được cấp số SIN có thể kéo dài từ 20 đến 25 ngày làm việc.

Vậy là thủ tục nhập cảnh tại sân bay đã xong. Các bạn có thể xách hành lý và an tâm ra khỏi sân bay hoặc xin thông tin chuyển tiếp sang chuyến sau được rồi đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *