Nguyên nhân khiến bạn bị từ chối khi xin giấy PGWP

Sau khi hoàn thành xong khóa học tại Canada, các bạn du học sinh có cơ hội được ở lại đất nước này để làm việc một cách hợp pháp nếu như xin được giấy PGWP (tên đầy đủ là Post-Graduation Work Permit). Tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng xin được loại giấy […]

Sau khi hoàn thành xong khóa học tại Canada, các bạn du học sinh có cơ hội được ở lại đất nước này để làm việc một cách hợp pháp nếu như xin được giấy PGWP (tên đầy đủ là Post-Graduation Work Permit). Tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng xin được loại giấy phép này. Nguyên nhân vì sao ư? Các bạn hãy đọc ngay nhé!

Bài viết tham khảo:

Các bạn sẽ nâng cao được khả năng xin giấy PGWP nếu tránh được các nguyên nhân sau

Các bạn sẽ nâng cao được khả năng xin giấy PGWP nếu tránh được các nguyên nhân sau

Giấy PGWP hay Post-Graduation Work Permit là loại giấy phép làm việc được cấp cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, trao cho các bạn cơ hội kiếm kinh nghiệm làm việc trong ngành ngay tại đất nước này. Hiện nay mức lệ phí để giúp các bạn xin được giấy là $255 CAD, thời gian xử lý hồ sơ online sẽ mất trong khoảng 87 ngày.

Tuy nhiên có những bạn sau khi nộp hồ sơ lại bị chính phủ Canada từ chối không cấp giấy phép làm việc vì các bạn không đủ điều kiện để apply. Hãy đào sâu hơn vào các lỗi thường gặp nhé!

1. Trường các bạn theo học không nằm trong danh sách DLIs cho phép

Điều kiện đầu tiên để các bạn được phép apply lấy giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp đó là các bạn phải tốt nghiệp từ một trường nằm trong danh sách “Designated Learning Institution (DLI)”. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết rằng, không phải tất cả các trường DLI đều cho phép sinh viên apply lấy giấy PGWP.

Trên thực tế, danh sách này không hề cố định mà có thể thay đổi và được cập nhật thường xuyên. Chính vì vậy mà trước khi lựa chọn trường học, các bạn hãy kiểm tra lại danh sách các cơ sở giáo dục được chỉ định này để có quyết định chuẩn xác nhất nhé!

2. Thời gian học ít hơn 8 tháng

Ví dụ cụ thể nhất có thể chỉ ra ở đây đó chính là trường hợp các bạn chỉ học các khóa học tiếng như ESL mà không học chuyên ngành. Lúc này kể cả các bạn có học tại các trường DLI phù hợp cũng không đủ điều kiện để apply xin giấy PGWP.

Mình sẽ cung cấp cho các bạn các mốc thời hạn của PGWP để mọi người thấy được mối tương quan giữa thời lượng chương trình và các mốc thời gian này:

 • Học ngắn hơn 8 tháng: Bạn không đủ điều kiện apply
 • Học vời thời lượng từ 8 tháng đến 2 năm: Giấy PGWP có thể có giá trị bằng với thời lượng học của bạn
 • Học từ 2 năm trở lên: Giấy phép làm việc có thể lên đến thời hạn 3 năm

Có một lưu ý đặc biệt, đó là các bạn chỉ được sở hữu một giấy PGWP. Nếu học hai chương trình thì các bạn cũng chỉ được cộng gộp thời lượng 2 chương trình và được cấp giấy thành công một lần.

Đặc biệt nếu hộ chiếu của bạn có thời hạn ngắn hơn thời hạn của giấy PGWP bạn được hưởng, Chính phủ Canada sẽ chỉ cấp cho bạn giấy PGWP có thời hạn bằng với thời gian còn hiệu lực của hộ chiếu. Chính vì vậy, các bạn hãy đi làm mới hộ chiếu trước khi apply nha.

3. Bạn apply quá muộn

Bạn có 180 ngày kể từ thời điểm trường công bố điểm tốt nghiệp của bạn để apply. Trước đây điều kiện để apply là hồ sơ được nộp trong khoảng thời gian 90 ngày sau khi bạn tốt nghiệp và study permit của bạn bắt buộc phải có giá trị trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên hiện nay, Chính phủ Canada đã dỡ bỏ yêu cầu về giá trị của study permit, cho phép bạn nộp hồ sơ ngay cả khi giấy phép du học của bạn đã hết hạn. Nhưng chắc chắn lúc này, các bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định 180 ngày. Nếu không kịp apply trong thời gian này thì các bạn đã bỏ lỡ cơ hội của mình rồi đó.

4. Bạn ngừng học giữa chừng

Nếu như bạn vì một lí do nào đó không hoàn thành hết chương trình học, ví dụ như bạn chủ động nghỉ học hay do bị trường đuổi học. Lúc này, kể cả khi bạn học lâu hơn 8 tháng, mà không tốt nghiệp hoặc không lấy được bằng/chứng chỉ thì cũng không đủ điều kiện để apply lấy PGWP.

Có nhiều trường hợp trong quá trình học, các bạn làm thêm quá giờ, sau đó đi apply gia hạn study permit hoặc xin lấy PGWP lại bị từ chối do phạm luật. Chính vì vậy các bạn đừng bỏ mâm lấy bát. Đừng vì cái lợi trước mắt mà để lỡ mất cơ hội làm việc dài lâu sau khi tốt nghiệp.

5. Một số nguyên nhân từ chối khác

 • Tham gia vào chương trình “Government of Canada Awards Program” được “Global Affairs Canada (GAC)” tài trợ
 • Được “Global Affairs Canada” tài trợ cho đi học
 • Hoàn thành chuyên ngành bằng các chương trình học từ xa (distance learning như các khóa học online, e-learning hoặc trao đổi thư tín (correspondence))
 • Hoàn thành chương trình tại một cơ sở giáo dục không phải của Canada dù được đặt tại Canada,…

6. Trường hợp đặc biệt

6.1. Chương trình Tăng tốc (Accelerated Programs)

Nếu bạn hoàn thành chương trình học sớm hơn mốc thời gian học bình thường thì các bạn vẫn có thể được cấp giấy phép làm việc có thời hạn bằng thời lượng nguyên gốc của chương trình đó. Ví dụ như bạn hoàn thành chương trình học 1 năm trong vòng 8 tháng, bạn vẫn có thể kiếm được giấy PGWP có thời hạn 1 năm.

6.2. Học từ xa (Distance learning)

Nếu như việc học từ xa chỉ đóng góp chưa đến 50% chương trình học của bạn, bạn vẫn đủ điều kiện để apply lấy PGWP. Độ dài thời hạn của giấy phép sẽ bằng tổng độ dài thời gian, cả của khoảng thời gian học trên lớp lẫn khoảng thời gian học từ xa. Nhưng khóa học từ xa được hoàn thành từ bên ngoài lãnh thổ Canada thì cũng không được tính vào thời hạn của PGWP.

6.3. Nghỉ học (khác với Ngừng học)

Bạn sẽ không thể apply lấy PGWP nếu:

 • Bạn nghỉ không phép trong quá trình học, và
 • Trường xét thấy bạn nghỉ như vậy không thỏa mãn điều kiện trong study permit

Có một số trường hợp, nhưng rất hiếm, khi mà bạn có thể nghỉ CÓ PHÉP lên đến 150 ngày trong quá trình học mà vẫn thỏa mãn điều kiện của study permit. Tuy nhiên thực sự không khuyến khích các bạn nghỉ học nhiều mà nên cố gắng đi chuyên cần nhất có thể.

6.4 Chuyển trường

 • Nếu bạn chuyển qua chuyển lại giữa các trường thuộc danh sách DLIs, độ dài thời gian học phải có tổng tối thiểu là 8 tháng thì bạn mới có thể apply.
 • Nếu bạn chuyển từ một trường không nằm trong danh sách DLI sang một trường nằm trong danh sách này thì chỉ có thời gian bạn học tại trường DLI mới được tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *