Người Việt định cư ở Canada chủ yếu ở vùng nào?

Là sinh viên Việt khi đi du học Canada chắc chắn bạn muốn biết người Việt chúng ta định cư ở Canada ở vùng nào nhiều nhất. Mục đích để việc bạn đến học tập sẽ thuận lợi hơn.

Xứ sở lá phong vô cùng mến khách, nhất là những ai có mong muốn được định cư ở Canada. Vậy người Việt chúng ta có ở Canada nhiều không và người Việt định cư ở Canada chủ yếu ở vùng nào? Câu trả lời sẽ được Knet giải đáp trong bài viết này nhé.

Người Việt tại Canada

Người Việt tại Canada

1.Nguồn gốc của người Việt khi đến Canada

Cách chúng ta nửa vòng Trái Đất, Canada nằm ở nửa bên kia bán cầu. Để đến được Canada là cả một hành trình công sức.

Người Việt Nam chúng ta biết đến đất nước này từ rất lâu. Tuy nhiên chỉ trước năm 1975 thì có những bạn sinh viên từ miền nam Việt Nam đi du học Canada, mới thực sự là những người Việt đầu tiên đặt chân đến xứ sở này.

Nguyên nhân chính khiến Canada có du học sinh Việt Nam, là do chính phủ Việt Nam Cộng hòa chấm dứt các mối quan hệ với Pháp. Vì thế, không cho du học sinh sang Pháp học tập nữa.

Ngoài ra, cơ sở để sinh viên Việt đến với Canada chính là các sinh viên của chúng ta đều có nền tảng ngoại ngữ là tiếng Pháp. Mà Canada là nước sử dụng 2 loại ngôn ngữ. Nên, việc sinh viên Việt chuyển sang đi du học Canada cũng trở nên rất thuận lợi.

Sau ngày Việt Nam chính thức thống nhất đất nước, tức là sau ngày giải phóng miền Nam 30/04.1975. Thì số lượng người Việt di cư sang Canada đã tăng lên đáng kể. Nguyên nhân của sự tăng đột biến đó, chính là do hàng nghìn người Việt vượt biên để tránh chế độ Cộng sản và trở thành người tị nạn tại Canada.

Tính đến thời điểm năm 2012, thì số lượng người Việt sinh sống tại Canada đã lên đến 230.000 người. Đánh dấu người Việt chúng ta, là một trong những cộng đồng dân tộc lớn nhất tại xứ sở lá phong và cũng trở thành cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhất trên toàn thế giới.

2.Người Việt định cư ở Canada chủ yếu ở vùng nào?

Xứ sở lá phong vô cùng rộng lớn và mến khách. Sự mến khách của mảnh đất này được chứng minh là có nhiều dân tộc khắp nơi đến sinh sống. Trong đó có cả người Việt chúng ta.

Vậy người Việt định cư ở Canada chủ yếu là 4 vùng sau:

Vùng thứ 1: Tỉnh bang Quécbec

Như chúng tôi đã nói ở trên, sở dĩ người Việt chúng ta di cư đến Canada đều dựa trên cơ sở nói tiếng Pháp.

Mặc dù, Canada là quốc gia sử dụng cả 2 loại ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính thống. Tuy nhiên, tại tỉnh bang Quécbec là một trong những tỉnh bang nói tiếng Pháp nhiều nhất. Do vùng này, có nhiều người dân gốc Pháp đến định cư.

Với môi trường nhiều tiếng Pháp như Quécbec, thì người Việt chúng ta ban đầu tập trung chủ yếu tại tỉnh bang này để học tập sinh sống và làm việc. Vì thế, Quécbec là vùng có người Việt định cư ở Canada nhiều nhất.

Tượng đài Nguyễn Trãi tại Quéc bec Canada

Tượng đài Nguyễn Trãi tại Quéc bec Canada

Ngoài ra, người Việt chọn Quéc béc bởi lí do tỉnh bang này có rất nhiều người ở nhiều quốc gia khác đến nhập cư. Do đó, văn hóa tại đây cũng vô cùng đa dạng.

Là một tỉnh bang có kinh tế đứng thứ 3 tại Canada, quéc béc thu hút đông đảo cộng đồng các dân tộc trên thế giới không riêng gì Việt Nam chúng ta.

Việt Nam chúng ta theo kiểu “người đi trước dẫn đường cho người đi sau”. Tức là, nếu trong gia đình chỉ cần có 1 người thân hoặc quen thôi đã sinh sống tại địa điểm nào đó. Thì đây sẽ là cơ hội là điểm tựa cho những anh em, họ hàng, làng xóm…có thể đến nhờ vả.

Có thể nói, Quécbec là cái nôi đầu tiên của người Việt tại Canada. Vì thế, tại đây cũng có rất nhiều nhà tri thức người Việt nổi tiếng. Đầu tiên chúng tôi muốn kể đến đó là Giáo sư Nguyễn Ngọc Định. Ông là một trong những trưởng khoa của Viện Đại học Laval. Chính ông và những cộng đồng người Việt tại đây, đã vận động được chính quyền địa phương dựng tượng đài Nguyễn Trãi.

Việc khởi đầu của người Việt chúng ta tại Quécbec, thì việc sau này có rất nhiều người Việt nữa đến sinh sống học tập và làm việc tại tỉnh bang này cũng là điều rất tự nhiên và đi đúng theo quy trình của nó. Tất nhiên, khi có nhu cầu định cư ở Canada thì việc định cư ở những vùng có nhiều người Việt luôn là sự thuận lợi nhất.

Sau này, khi cuộc sống đã quen hơn thì ngoài tỉnh bang Quécbec ra người Việt chúng ta cũng chuyển hướng sang tỉnh bang khác

Vùng thứ 2: Tỉnh bang Ontario

Đây là tỉnh bang lớn thứ 2 tại Canada nhưng lại là nơi chiếm hơn 50% kinh tế của toàn Canada. Lí do, nền kinh tế tại tỉnh bang này phát triển là do có cuộc kinh tế thương mại Bắc – Mĩ. Vì vậy, tỉnh bang này chính là cơ hội cho những công việc trí tuệ cao. Đặc biệt là các lĩnh vực về kinh tế thương mại.

Hiện nay, số lượng sinh viên Việt đi du học Canada ngày một tăng lên và tất nhiên ai cũng mong muốn được định cư ở Canada. Nơi đem lại cho bạn sự thuận lợi về cuộc sống, công việc và học tập luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tỉnh bang Onratio  là một trong những vùng có điều kiện tốt để người Việt chúng ta thuận tiện trong cuộc sống.

Vùng thứ 3: Tỉnh bang British Columbia

Tại tỉnh bang này có thành phố Vancover nổi tiếng. Nơi đây có thể nói là kinh đô của nhóm ngành nghệ thuật thứ 7. Vì thế, nếu ai yêu thích lĩnh vực điện ảnh hay nghệ thuật thì tỉnh bang này đáp ứng được mọi điều kiện bạn mong muốn.

Người Việt định cư ở Canada kỷ niệm 2/9 tại Vancover

Người Việt định cư ở Canada kỷ niệm 2/9 tại Vancover

Ngoài ra, tỉnh bang này còn được coi là cửa ngõ của Thái Bình Dương. Do đó, nơi đây sẽ là một trong những mảnh đất hứa hẹn cho bạn nhiều hi vọng nhất. Vì thế, đây là một trong những nơi được người Việt lựa chọn để định cư ở Canada.

Vùng thứ 4: Tỉnh bang Alberta

Đây được coi là một trong những tỉnh bang thịnh vượng nhất tại Canada. Chính vì thế, cuộc sống ở tỉnh bang này có mức sống cao nhất. Hơn nữa, tỉnh bang này luôn có vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng. Do đó, lựa chọn sinh sống tại tỉnh bang này luôn đem lại nhiều cơ hội cho bạn trong cuộc sống.

Tóm lại: Những vùng mà người Việt sinh sống khi định cư ở Canada đều là những vùng có kinh tế phát triển mạnh tại Canada. Và người Việt chúng ta tìm đến những vùng phát triển này, để có được nhiều hơn những cơ hội thành công.

Là người Việt nói chung, trong suy nghĩ đều có chung một điểm là khi sinh sống tại mảnh đất mới đều muốn có người quen. Phần là để chia sẻ, phần là để giúp đỡ nhờ vả nhau trong những lúc khó khăn. Đặc biệt là sự giúp đỡ trong những ngày đầu.

Sắp tới bạn đi du học Canada, chắc bạn cũng muốn học tập tại những tỉnh bang có nhiều người Việt. Mục đích để được gặp người quen, để được giúp đỡ và để đỡ nhớ nhà. Hi vọng, với các vùng người Việt định cư ở Canada mà công ty tư vấn du học Knet chia sẻ. Sẽ giúp bạn lựa chọn được địa điểm du học thuận lợi nhất cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *