Nghĩa vụ và trách nhiệm của Người giám hộ ở Canada

Trong tình hình Lãnh Sự Quán kiểm tra rất chặt vấn đề Người Giám hộ ở Canada từ hồ sơ của các du học sinh chưa đủ tuổi, mình quyết định sẽ cung cấp thêm đến các bạn một số thông tin bổ sung về chủ đề này. Các bạn theo dõi kĩ nhé! Bài […]

Trong tình hình Lãnh Sự Quán kiểm tra rất chặt vấn đề Người Giám hộ ở Canada từ hồ sơ của các du học sinh chưa đủ tuổi, mình quyết định sẽ cung cấp thêm đến các bạn một số thông tin bổ sung về chủ đề này. Các bạn theo dõi kĩ nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Vấn đề Người giám hộ ở Canada

Người giám hộ ở Canada bắt buộc phải là công dân Canada hoặc là thường trú nhân

Người giám hộ ở Canada bắt buộc phải là công dân Canada hoặc là thường trú nhân

Người giám hộ là công dân Canada hoặc thường trú nhân được cha mẹ học sinh ủy quyền chăm sóc và chịu trách nhiệm cho học sinh tuổi vị thành niên trong suốt thời gian du học sinh theo học tại Canada.

Ở Việt Nam, độ tuổi trưởng thành được quy định chung theo pháp luật là 18. Tuy nhiên ở Canada, tùy theo từng tỉnh và vùng lãnh thổ lại có những quy định khác nhau về độ tuổi cần người giám hộ. Cụ thể:

Tên tỉnh hoặc vùng lãnh thổ

Tuổi trưởng thành

Alberta, Manitoba, Ontario, Prince Edward Island, Quebec, Saskatchewan 18
British Columbia, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Northwest Territories, Nova Scotia, Nunavut, Yukon 19

Tuổi của bạn đương nhiên không chỉ tính đơn thuần theo năm mà còn phải lấy mốc từ ngày sinh nhật. Chỉ từ ngày sinh nhật lần thứ 18 (hoặc 19) của bạn đổ đi thì bạn mới được coi là người trưởng thành và không cần người giám hộ.

2. Thủ tục giấy tờ

Tất cả du học sinh nằm dưới mức tuổi quy định này bắt buộc phải bổ sung giấy thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh tại Việt Nam và người giám hộ tại Canada đồng ý để người giám hộ thay thế cha mẹ, theo dõi và chăm sóc cho học sinh trong quá trình các bạn học tập tại Canada.

Custodianship form 01 - Bản điền của Người trông nom tại Canada

Custodianship form 01 – Bản điền của Người trông nom tại Canada

Custodianship form 02 - Bản điền của Bố mẹ hoặc Người giám hộ tại Việt Nam

Custodianship form 02 – Bản điền của Bố mẹ hoặc Người giám hộ tại Việt Nam

Du học sinh cần nộp một bản có chữ ký cha mẹ, một bản có chữ ký người giám hộ. Cả hai bản đều phải được công chứng bởi luật sư hoặc phòng Công chứng. Đây là những giấy tờ vô cùng quan trọng vì kể cả bạn chỉ còn 1 tháng nữa thôi là đủ tuổi mà nộp hồ xin visa lại thiếu người giám hộ ở Canada thì khả năng fail visa cũng gần như là chắc chắn.

Có những trường hợp các bạn thiếu tuổi vẫn cố năn nỉ được phép nộp hồ sơ mà không phải tìm người giám hộ. Cách duy nhất để các bạn được phép làm như vậy đó là ký cam kết rằng nếu visa của bạn fail thì không được kiến nghị lại với nhân viên visa (hay visa officer). Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, hầu hết các bạn sẽ không được duyệt hồ sơ đâu.

3. Cách tìm người giám hộ

Du học Canada bậc phổ thông thì bạn cần có người giám hộ

Du học Canada bậc phổ thông thì bạn cần có người giám hộ

Vậy phải tìm người giám hộ bằng cách nào? Bạn có thể áp dụng các phương pháp tương tự như khi các bạn tìm nhà vậy: nhờ người thân giới thiệu, thông qua agent, nhà trường, website,… Hãy tìm hiểu xem bạn định học ở đâu, sau đó khoanh vùng xung quanh khu vực trường học.

Kinh nghiệm là các bạn hãy tìm các phương tiên công cộng hay các con đường đến trường, sau đó tìm nhà nằm trên hoặc xung quanh các khu vực đó. Lựa chọn tốt nhất của các bạn đó là khu vực chỉ tốn từ 20 đến 30 phút đi tàu hoặc đi bus để đến trường.

Do người giám hộ thì phải ở cùng các bạn nên thường người giám hộ có thể là chủ hộ homestay của bạn luôn. Nhiều bạn hỏi, có thể giám hộ ở một nơi, mà bạn lại đi ở một nơi thì có được không? Đây cũng không phải là trường hợp bất khả thi nếu người lớn mà các bạn chuyển tới ở cùng nhận được sự cho phép và giao quyền từ bố mẹ và người giám hộ. Tuy nhiên những trường hợp này cũng không phổ biến lắm.

4. Vậy quyền lợi và trách nhiệm của Người Giám hộ ở Canada là gì?

Đương nhiên ràng buộc về mặt pháp lý với người giám hộ là riêng biệt với ràng buộc pháp luật giữa bạn và chủ hộ homestay. Điều khoản hợp đồng có thể được thay đổi và điều chỉnh tùy theo thỏa thuận giữa hai bên nhưng về nội dung chủ yếu, người giám hộ hợp pháp của các bạn vẫn phải đảm bảo được nhu cầu cần thiết của các bạn như ăn, học, vệ sinh, sức khỏe, phúc lợi,… cùng các quyền lợi hợp pháp khác.

Nhiệm vụ của người giám hộ có thể kể đến như:

  • Có quyền và nghĩa vụ chăm sóc đứa trẻ và cung cấp nơi ở cho học sinh
  • Về cá nhân, người giám hộ phải duy trì liên lạc với học sinh thường xuyên để biết khả năng, giới hạn, nhu cầu, cơ hội, sức khỏe về cả thể chất và tinh thần
  • Có trách nhiệm một phần trong việc bảo quản tài sản cá nhân của học sinh (không có quyền sở hữu đối với tài sản cá nhân của học sinh)
  • Sử dụng tiền mà bên gia đình cung cấp để chi trả các nhu cầu hỗ trợ, chăm sóc, học tập và phúc lợi
  • Tiết kiệm số tiền còn dư (nếu có) để phục vụ các nhu cầu phát sinh trong tương lai

Và đương nhiên, người giám hộ cũng có quyền lựa chọn cách nuôi, dạy, chăm sóc cho bạn chừng nào các hành vi đó đúng luật và không làm tổn thương bạn về mặt thể xác, tinh thần.

Chính vì vậy khi kí kết, các bạn cần hết sức lưu ý. Phí giám hộ không có một con số cố định là bao nhiêu. Mức tiền cụ thể sẽ do gia đình mình và người giám hộ thỏa thuận được mà ra.

Các bạn nào đang có ý định du học tại các tỉnh vắng vẻ, thưa thớt hơn, như: Newfoundland and Labrador, Northwest Territories, Nova Scotia, Nunavut, Yukon,… sẽ khó tìm người giám hộ hơn các tỉnh đông và nhiều dân nhập cư hơn như Ontario, British Columbia,… Các bạn hãy lưu ý điều này khi lựa chọn trường và nơi ở các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *