Ngày Thánh Patrick tại Canada – Màu xanh và Cỏ ba lá

Ngày Thánh Patrick, hay còn được gọi là St. Patrick’s Day, tuy không phải là một ngày lễ chính thức của Canada, nhưng cũng là một dịp ăn mừng lớn của người dân đất nước này. Tại sao ngày lễ này lại trở nên phổ biến tại Canada đến như vậy? Hãy lộn ngược lại […]

Ngày Thánh Patrick, hay còn được gọi là St. Patrick’s Day, tuy không phải là một ngày lễ chính thức của Canada, nhưng cũng là một dịp ăn mừng lớn của người dân đất nước này. Tại sao ngày lễ này lại trở nên phổ biến tại Canada đến như vậy? Hãy lộn ngược lại về nguồn gốc của St. Patrick’s Day nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Ngày Thánh Patrick bắt nguồn từ đâu?

Ngày Thánh Patrick bắt nguồn từ đâu?

Ngày Thánh Patrick bắt nguồn từ đâu?

St. Patrick’s Day thường được tổ chức vào ngày 17 tháng 3 hàng năm. Tuy không phải là ngày lễ chính thức của Canada nhưng đây lại là một dịp ăn mừng lớn của không chỉ đất nước lá phong đỏ, mà còn của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Lội ngược dòng lịch sử lại năm 387 CN, đó là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của St. Patrick, vị thánh đỡ đầu của người dân Ai-len. Ông chính là người đã truyền giảng đạo Kito giáo lên hòn đảo này. Tuy đây là một ngày lễ lớn của Ai-len, nhưng Thánh Patrick lại được sinh ra tại Kilpatrick, Scotland. Tuy nhiên khi ông mới 16 tuổi, ông đã bị bắt trong một cuộc đột kích và bị đưa đến xứ Wales sống kiếp nô lệ.

Trong khoảng thời gian này, ông học được phong tục và ngôn ngữ của người bản xứ. Trong thời điểm khó khăn và sóng gió nhất của cuộc đời, ông đã tìm tới Chúa trời. Truyền thuyết kể rằng, vào năm Patrick 20 tuổi, Chúa trời đã xuất hiện trong giấc mơ của ông và khuyên nhắc ông hãy đi về phía bờ biển. Ông nhờ nghe theo lời chỉ dạy mà đã trốn thoát được.

Lúc này, các thủy thủ đã tìm thấy ông và đưa ông về với Anh Quốc, nơi ông một lần nữa đoàn tụ được với gia đình. Tuy nhiên, Ai-len vẫn luôn vẫy gọi ông quay trở lại trong những giấc mơ, vì vậy Patrick đã quyết định chính thức đi theo đạo. Ông được tấn phong làm giám mục và quay trở lại Emerald Isle vào tháng 3 năm 433. Từ khoảng thời gian này cho đến lúc mất đi, Thánh Patrick đã đi khắp đất nước Ai-len để truyền và giảng đạo cho tất cả mọi người.

2. Vậy tại sao một ngày lễ của Ai-len lại trở nên phổ biến như vậy tại Canada?

Thực sự có thể kể ra 2 lí do chính về nguyên nhân tại sao Ngày Thánh Patrick lại được tổ chức rầm rộ ở Canada, đó chính là: Bộ phận dân Ai-len nhập cư và Thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của Mùa xuân.

2.1. Bộ phận dân Ai-len nhập cư tại Canada

Người dân Ai-len không chỉ di cư đến Canada, mà còn dịch chuyển nơi sinh sống đến nhiều nước tại khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu. Những con người nổi tiếng với sự thân thiện của mình, lúc này mang theo những ngày lễ và đặc trưng văn hóa của mình đi tru du và du nhập vào các nền văn minh khác trên thế giới, biến Thánh Patrick trở thành vị thánh đỡ đầu cho bất cứ nơi nào họ đặt chân đến.

Tại Canada, bộ phận dân Ai-len nhập cư có lẽ tập trung đông nhất tại hòn đảo Prince Edward Island. Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy 35% người dân sống trên hòn đảo này có dòng máu hay gốc gác từ người Ai-len. Trên hòn đảo này còn tồn tại một tổ chức với cái tên Benevolent Irish Society (B.I.S). Tổ chức được thành lập năm 1825 nhằm giúp người Ai-len định cư, giờ đây tiếp tục truyền bá và duy trì văn hóa Ai-len trên hòn đảo này.

2.2. Thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của Mùa Xuân

Trong tâm trí người dân Canada, ngày 17 tháng 3 có vai trò như Ngày Lễ Phục sinh, là một mốc thời gian đánh dấu sự suy tàn của mùa đông giá lạnh và sự khởi đầu của một mùa xuân mới. Có lẽ các bạn cũng biết mùa đông tại Canada lạnh giá và kéo dài như thế nào. Ngày Thánh Patrick lúc này chính là một cơ hội để ăn mừng sự chấm dứt của một khoảng thời gian khắc nghiệt, sự đâm chồi nảy lộc của một mùa xuân ấm áp.

3. Vậy người dân Canada ăn mừng Ngày Thánh Patrick như thế nào?

Hình ảnh người dân đi chơi mừng ngày Thánh Patrick tại Canada

Hình ảnh người dân đi chơi mừng ngày Thánh Patrick tại Canada

Dễ dàng có thể nhận thấy người dân Canada đang chuẩn bị ăn mừng St. Patrick’s Day nếu đường phố tràn ngập đồ trang trí màu xanh lá cây và biểu tượng của cỏ ba lá.

Những sự kiện lớn diễn ra chào mừng ngày hội này có thể kể tới Lễ Diễu hành Toronto St. Patrick’s Day Parade – một trong những lễ diễu hành lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Xuất hiện từ năm 1988, cho đến này, lễ diễu hành đã đạt đến quy mô bao gồm 100 tổ chức, 32 hiệp hội Ai-len, 2000 người diễu hành, 30 xe diễu hành, 14 ban nhạc cùng nhiều những con số ấn tượng khác.

Tại Montreal, người dân cũng chào mừng St.Patrick’s Day với lễ diễu hành hoành tráng không kém, bắt nguồn từ năm 1824. Ngày Thánh Patrick có lẽ cũng là ngày mà nhu cầu tiêu thụ đồ uống có cồn được đẩy lên cao nhất tại Canada. Các nhà hàng, quán bar luôn bận rộn trong ngày này. Ngay cả lực lượng cảnh sát cũng phải làm việc cao độ để xử phạt các tài xế đã say rượu còn thích lái xe.

Có ý kiến còn cho rằng nên cân nhắc biến St. Patrick’s Day trở thành ngày lễ chính thức của quốc gia. Một phần lí do có lẽ cũng phải kể tới tỉ lệ sinh viên vắng mặt để đi chơi trong ngày này tăng lên đột biến so với những dịp khác. Nếu có thể kết hợp ngày lễ này vào kì nghỉ dài hơi của Tháng Ba, có lẽ sẽ hạn chế được việc chè chén mà tập trung hướng về giá trị gia đình nhiều hơn.

4. Đây có phải là cách ăn mừng Ngày Thánh Patrick của người dân Ai-len?

Như đã nói ở trên, ở Mỹ và Canada, người dân trong dịp vui này lại ăn mặc, hóa trang trong những bộ trang phục xanh lá cây, vẽ mặt bằng hình cỏ ba lá và tự dưng như thể ai cũng hóa người Ai-len. Nhu cầu mua sắm cũng tự nhiên được đẩy cao hơn so với ngày thường. Một phần có lẽ cũng là do mọi người ăn mừng bằng đồ ăn và thức uống trong những nhà hàng, quán bar.

Thực tế, tại Ai-len, người ta kỉ niệm ngày này khác với các nước ở khu vực Bắc Mỹ. Đây là một ngày lễ linh thiêng, mọi người đến nhà thờ và đi hành hương vào St. Patrick’s Day chứ không ăn mừng linh đình và tiệc tùng như ở đây. Nhưng có vẻ dạo gần đây, người Ai-len cũng đang thay đổi phong cách ăn mừng với nhiều sự kiện rộn ràng và diễu hành nhiều hơn. Ở Ai-len, người ta cũng uống bia của người Ai-len chứ không uống bia màu xanh.

Tuy nhiên, dù ở quốc gia nào thì các bạn cũng coi đây như là một ngày vui và hòa vào không khí sôi động của ngày lễ này nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *