Top 8 ngành nghề dễ định cư tại Canada

Thông thường sinh viên Việt Nam khi đi du học Canada hay có xu hướng lựa chọn các ngành Kĩ thuật, Quản trị Kinh doanh, Quản lý Nhà hàng, Khách sạn,… mà không rõ liệu các ngành học này sau khi ra trường có dễ xin việc tại Canada hay không. Vậy những nghề nào […]

Thông thường sinh viên Việt Nam khi đi du học Canada hay có xu hướng lựa chọn các ngành Kĩ thuật, Quản trị Kinh doanh, Quản lý Nhà hàng, Khách sạn,… mà không rõ liệu các ngành học này sau khi ra trường có dễ xin việc tại Canada hay không. Vậy những nghề nào thì thuận lợi và những nghiệp nào thì không? Hãy cùng nhau tìm hiểu Top 8 ngành nghề dễ định cư tại Canada nhé.

(Chú thích về từ ngữ chuyên môn các bạn xem ở cuối bài nhé)

Các ngành nghề dễ định cư tại Canada

Các ngành nghề dễ định cư tại Canada

1. Đại diện Bán hàng

 • Tên Tiếng Anh: Sales Representative
 • Thu nhập năm: $52.000 CAD – $64.000 CAD

Người Đại diện Bán hàng có nhiệm vụ chào bán các sản phẩm bán lẻ, hàng hóa và dịch vụ đến với khách hàng. Những người làm việc tại vị trí này sẽ làm việc với khách hàng nhằm tìm ra nhu cầu của khách, từ đó có được giải pháp và đảm bảo quá trình bán hàng được diễn ra trôi chảy.

Sales Representative sẽ nỗ lực tìm ra những đầu mối bán hàng mới, thông qua nguồn của công ty và cả nguồn từ khách hàng hiện tại. Vị trí này vừa bao gồm cả việc chăm sóc cho khách hàng gián tiếp (như thông qua điện thoại, email,…) vừa bao gồm việc chăm sóc trực tiếp như gặp mặt để thương thảo và chốt hợp đồng.

Mã số NOC

Tên công việc

NOC

6211 Retail sales supervisors

Giám sát viên Bán lẻ

B
6221 Technical sales specialists – wholesale trade

Chuyên viên Kinh doanh Kĩ thuật – Bán buôn

B
6222 Retail and wholesale buyers

Nhân viên thu mua bán lẻ và bán buôn

B
6231 Insurance agents and brokers

Đại diện Bảo hiểm và Môi giới viên

B
6232 Real estate agents and salespersons

Đại diện Bất động sản và Bán hàng

B
6235 Financial sales representatives

Đại diện Bán hàng Tài chính

B

2. Kế toán

 • Tên Tiếng Anh: Accounting
 • Thu nhập năm: $63.000 CAD – $75.000 CAD

Kế toán là người cung cấp thông tin tài chính cho các cấp quản lý trong công ty bằng cách nghiên cứu, phân tích các thông tin dữ liệu kế toán và chuẩn bị báo cáo. Phần quan trọng của nghề này đó là tư vấn cho khách hàng sao cho họ có thể thực hiện đúng luật thuế. Về chung, đây vẫn là công việc giúp cho các công ty và các cá nhân quản lý tài chính.

Doanh nghiệp càng lớn thì vai trò kế toán trong doanh nghiệp cũng càng lớn theo. Đó là lí do vì sao mà nghề này đang đứng vị trí thứ hai trong danh sách các nghề cần người lao động tay nghề cao tại Canada.

NOC code

Công việc

NOC

0111 Financial Managers

(Quản lý Tài chính)

0
1111 Financial auditors and accounts

(Kế toán và Kiểm toán Tài chính)

A

3. Quản lý Dự án Kĩ thuật

 • Tên Tiếng Anh: Engineering Project Management
 • Thu nhập năm: $74.000 CAD – $92.000 CAD

Một Quản lý Dự án Kĩ thuật chịu trách nhiệm đứng ra thống nhất thời gian biểu, chi phí và nguồn lực để tiến hành dự án, đưa ra một kế hoạch chi tiết và cách thức để tiến hành dự án. Trong quá trình thực hiện kế hoạch này, vị trí còn phải giám sát, kiểm tra và báo cáo tiến độ cho các cấp quản lý cao hơn và cho cả khách hàng.

Canada đang sở hữu một thị trường bất động sản sôi động. Cùng lúc này, Chính phủ Liên bang của Canada còn đang có nhiều dự định quy hoạch và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Xuất phát từ chính nhu cầu này mà công việc đặc thù này đang rất cần nhân lực tại đất nước lá phong đỏ.

NOC code

Công việc

NOC

0211 Engineering managers

(Quản lý Kĩ thuật)

0

4. Phân tích Kinh doanh

 • Tên Tiếng Anh: Business Analyst
 • Thu nhập năm: $73.000 CAD – $87.000 CAD

Công việc chính của nhà Phân tích Kinh doanh là xem xét, phân tích và đánh giá hệ thống kinh doanh và nhu cầu của người dùng. Business Analyst phải cung cấp được các giấy tờ tài liệu theo yêu cầu, xác định phạm vi, mục tiêu công việc và xây dựng hệ thống phục vụ cho các chiến lược kinh doanh tổng thể.

Công việc này, ngoài cần thỏa mãn về bằng cấp liên quan, thường đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, quen thuộc với các khái niệm như cơ sở dữ liệu, quan hệ khách hàng, có kĩ năng công nghệ, khả năng đánh giá và sự nhạy bén với tình hình tài chính.

NOC code

Tên công việc

NOC

1122 Professional occupations in business management consulting

(Chuyên môn về Tư vấn Quản lý Kinh doanh)

A
2171 Information systems analysis and consultants

(Tư vấn và Phân tích Hệ thống Thông tin)

A
4162 Economists and economic policy researchers and analysts

(Nhà nghiên cứu và Phân tích Chính sách Kinh tế và Nhà Kinh tế học)

A
4163 Business development officers and marketing researchers and consultants

(Nhà nghiên cứu và Tư vấn Marketing

Nhân viên Phát triển Kinh doanh)

A

5. Quản lý Dự án IT

 • Tên Tiếng Anh: IT Project Manager
 • Thu nhập hàng năm: $92.000 CAD – $114.000 CAD

Về chung, IT Project Manager duy trì và thực hiện các chiến lược công nghệ thông tin thông qua việc quản lý nhân viên, nghiên cứu và tiến hành các giải pháp chiến lược công nghệ. Người làm ở vị trí này, ngoài các kĩ năng công nghệ thành thạo, còn cần phải có khả năng quản lý thời gian, nhân viên và ngân quỹ dự án.

NOC code

Công việc

NOC

0213 Computer and information systems managers

(Quản lý Hệ thống Thông tin và Máy tính)

0

6. Quản lý Tài khoản

 • Tên Tiếng Anh: Account Manager
 • Thu nhập năm: $75.000 CAD – $92.000 CAD

Người Quản lý Tài khoản chịu trách nhiệm quản lý, phát triển các mối quan hệ dài hạn với danh sách khách hàng hiện tại, kết nôi với người điều hành các các cổ đông quan trọng của công ty. Account Manager nằm tại vị trí trung gian, kết nối giữa khách hàng và đội ngũ nhân viên nội bộ đa chức năng để đảm bảo việc đáp ứng đúng và kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Để làm được vị trí này, các bạn cần cung cấp được bằng Cử nhân, sở hữu nhiều năm kinh nghiệm, khả năng đánh giá công việc, kĩ năng đa nhiệm, kĩ năng quản lý, sự sáng tạo và khả năng bao quát.

NOC code

Công việc

NOC

0125 Other business services managers

(Quản lý Dịch vụ Kinh doanh)

0
0601 Coporate sales managers

(Quản lý Bán hàng Tập đoàn)

0

7. Kĩ sư Phần mềm

 • Tên Tiếng Anh: Software Engineer
 • Thu nhập năm: $83.000 CAD – $99.000 CAD

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, những ứng dụng điện thoại thông minh và các phần mềm máy tính có tốc độ phát triển một cách chóng mặt. Không chỉ các công ty công nghệ mà ngay cả những công ty ngoài ngành cũng có nhu cầu thiết kế phần mềm phục vụ riêng cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Kĩ sư Phần mềm cần có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như kết nối mạng lưới (networking), vận hành hệ thống, cơ sở dữ liệu, ứng dụng, ngôn ngữ lập trình và phát triển môi trường.

NOC code

Công việc

NOC

2173 Software engineers and designers

(Nhà thiết kế và Kĩ sư Phần mềm)

A

8. Nhà Tuyển dụng

 • Tên Tiếng Anh: Recruiter
 • Thu nhập năm: $59.000 CAD – $71.000 CAD

Yếu tố con người đóng vai trò then chốt trong sự thành bại của một doanh nghiệp. Nhà Tuyển dụng lại là người đáp ứng được nhu cầu tuyển người của tổ chức. Chính vì vậy mà vị trí này luôn được đánh giá cao trong những môi trường này.

Nói một cách tổng quát, Recruiter xây dựng và tiến hành các kế hoạch tuyển dụng, thiết kế chiến lược. Từ đó, Nhà Tuyển dụng  tìm kiếm nguồn, thu hút ứng viên, phỏng vấn và sàng lọc dữ liệu để tuyển đúng và tuyển đủ người cho công ty.

NOC code

Công việc

NOC

1223 Human Resources and recruitment officers

(Nhân viên Tuyển dụng và Nhân lực)

B

*Chú thích:

 1. NOC: là cụm từ viết tắt cho National Occupation Classification, là một hệ thống phân loại công việc, nghề nghiệp tại Canada.
 2. 0 hay Skill Type 0 (zero): các công việc quản lý (manager hay captain)
 3. A hay Skill Type A: Công việc chuyên nghiệp cần bằng Degree từ một trường Đại học
 4. B hay Skill Level B: Các công việc kĩ thuật và kỹ năng thương mại đòi hỏi phải có bằng Diploma Cao đẳng hoặc được đào tạo dưới dạng học viên/thực tập sinh học việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *